Chiết khấu là gì? Cách tính giá chiết khấu và ví dụ cụ thể

Chiết khấu là “bí quyết” sử dụng trong kinh doanh nhằm mục đích kích thích ham muốn mua sắm của người tiêu dùng. Đánh trực tiếp vào tâm lý người mua hàng bởi họ luôn cảm thấy thích thú khi mua được sản phẩm với mức giá “hời”. Vậy chiết khấu là gì? Cách tính giá, phần trăm chiết khấu như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu trong mọi mô hình kinh doanh? Bài viết này sẽ phân tích chi tiết để bạn có thêm những thông tin hữu ích có thể áp dụng vào lĩnh vực mà mình đang kinh doanh.

1. Khái niệm chiết khấu là gì?

Như George Soros một nhà đầu tư và nhà từ thiện triệu phú người Mỹ gốc Hungary đã từng nói : “ Tiền được kiếm bằng việc chiết khấu những điều hiển nhiên và cá cược vào những thứ không bình thường hoặc giật mình nhất ”. Vậy chiết khấu là gì ?Bản chất của chiết khấu chính là việc giảm giá niêm yết của một mẫu sản phẩm hay dịch vụ nào đó với một tỉ lệ Phần Trăm nhất định. Phương pháp này được sử dụng rất thông dụng trong những chiến dịch Marketing để tương hỗ thôi thúc kinh doanh thương mại bán hàng, kích thích shopping của người tiêu dùng .

Chiết khấu cũng được biến tấu dưới rất nhiều các hình thức khác nhau như: chiết khấu cho khách hàng mua sỉ, chiết khấu dành cho khách hàng mới, chiết khấu tri ân khách hàng thân thiết hoặc các dịp kỷ niệm sinh nhật doanh nghiệp, lễ tết, ngày hội mua sắm hay theo các hình thức săn giờ vàng giảm giá,…

chiết khấu là gì

Chiết khấu là gì ? Cách tính giá chiết khấu trong kinh doanh thương mạiTất cả những hình thức chiết khấu đều nhằm mục đích mục tiêu đánh vào tâm ý ưa thích sự giảm giá cũng như hấp dẫn người mua vào “ vòng xoáy ” shopping mà doanh nghiệp đó đang tạo ra. Cũng nhờ phương pháp giảm giá mà doanh nghiệp vừa bán được hàng nhanh gọn vừa bộc lộ sự trân trọng, tri ân, giữ lòng trung thành với chủ của người mua lâu bền hơn .

Có thể tổng kết:

  • Chiết khấu là quá trình xác định giá trị hiện tại của khoản thanh toán hoặc luồng thanh toán trong tương lai.
  • Một đồng đô la luôn có giá trị hôm nay lớn hơn so với giá trị ngày mai, theo khái niệm giá trị thời gian của tiền.
  • Chiết khấu cao hơn cho thấy mức độ rủi ro cao hơn. Khái niệm này liên quan đến các khoản đầu tư và dòng tiền trong tương lai.

Để biết rõ hơn về chiết khấu là gì, cùng VinatechJSC đi nghiên cứu và phân tích đơn cử một số ít khái niệm tương quan như sau :

1.1 Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu kinh doanh thương mại là một phần tỷ suất giảm giá mà người bán dành cho người mua hàng. Nhằm thôi thúc người mua mua nhiều lần hơn hoặc mua với số lượng lớn. Mức chiết khấu này thường đi kèm với những điều kiện kèm theo khác như : giao dịch thanh toán bằng tiền mặt hoặc phải mua với số lượng bao nhiêu, …

chiết khẩu trong kinh doanh

Chiết khấu kinh doanh thương mại là một phần tỷ suất giảm giá mà người bán dành cho người mua hàng

Xem thêm  Kinh doanh gì không cần vốn? 8 ý tưởng kinh doanh không cần vốn

Chẳng hạn, nếu khách hàng mua đơn hàng từ 2.000.000 đồng trở lên sẽ được chiết khấu 15% tổng giá trị đơn hàng. Tức là bạn sẽ được giảm 300.000 đồng từ đơn hàng trên.

1.2 Mức chiết khấu là gì? 

Mức chiết khấu thường được chọn tương tự nhau với ngân sách vốn, với tỷ suất chiết khấu hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được. Đòi hỏi người bán hàng cần có sự đo lường và thống kê tương thích để đưa ra mức chiết khấu hài hòa và hợp lý nhất vừa kích thích người mua vừa mang lại doanh thu cho doanh nghiệp, công ty. Giống như trong hình thức kinh doanh thương mại nhượng quyền tên thương hiệu thì doanh nghiệp luôn nhận được phần chiết khấu từ chính lệch giá của shop nhượng quyền .

1.3 Tỷ lệ chiết khấu là gì?

TheoTỷ lệ chiết khấu là phần lãi suất vay được chiết khấu trên dòng tiền vào ra trong kinh doanh thương mại. Nó thường được tính tương tự với ngân sách vốn trong kinh tế tài chính .+ Trong mua và bán, kinh doanh thương mại thương mại thì tỷ suất chiết khấu chính là tỷ suất được giảm giá, khuyến mại cho người mua nhằm mục đích kích thích shopping .+ Trong góp vốn đầu tư, ở những dự án Bất Động Sản tư nhân thì tỷ suất này được dựa trên ngân sách bình quân gia quyền về vốn mà doanh nghiệp phải chịu. Nó hoàn toàn có thể giúp xác lập xem một khoản góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại có mang lại doanh thu hay không .Ngoài ra, tỷ suất chiết khấu còn có những định nghĩa khác như sau :– Lãi suất mà ngân hàng nhà nước TW của một vương quốc tính cho những ngân hàng nhà nước thương mại trong nước cho những khoản vay rất thời gian ngắn .– Lãi suất được sử dụng trong nghiên cứu và phân tích dòng tiền chiết khấu .– Là phần giảm trừ nếu người mua giao dịch thanh toán trước một ngày đơn cử. Ý nghĩa này cũng được vận dụng nếu người mua mua nhiều hơn một số tiền nhất định .

2. Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu trong kinh doanh hiện có 3 loại phổ biến, đó là: chiết khấu khuyến mại, chiết khấu số lượng chiết khấu thương mại.

+ Chiết khấu khuyến mại: là một khoản trợ cấp hoặc nhượng bộ do người bán đưa ra cho người mua. Kích thích người mua thanh toán hoặc đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian nhanh chóng. Đây là một kỹ thuật cực kì hữu ích trong bán hàng và là hình thức chiết khấu phổ biến thường thấy. 

chiết khấu tiền mặt

Chiết khấu nhằm mục đích kích thích nhu yếu shopping của khach hàng

+ Chiết khấu số lượng: là mức chiết khấu mà bạn sẽ nhận được khi mua một lượng đơn vị hàng hóa, sản phẩm nhất định.

+ Chiết khấu thương mại: là giảm giá danh mục của hàng hóa nếu người mua hàng mua với số lượng lớn. Mục đích của nó là để khuyến khích người mua thực hiện mua hàng số lượng lớn. Dạng chiết khấu này thường sử dụng đối với những nhà phân phối hàng hóa. Các nhà sản xuất sẽ khuyến khích những siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng, cửa hàng tạp hóa, đại lý của mình mua số lượng hàng lớn sẽ nhận được mức giảm giá lớn, có thể từ 5% lên 15% so với giá sản phẩm.

Ngoài ra cũng có những hình thức chiết khấu khác như : Chiết khấu giá sỉ cho người mua ; giá kinh doanh nhỏ thấp hơn để tiếp thị loại sản phẩm, chiết khấu tùy theo ngành nghề của người mua hoặc giá giá cho nhân viên cấp dưới, hay chiết khấu theo mùa, …>> >> Có 500 triệu nên kinh doanh thương mại gì thu lời cao ?

3. Cách tính chiết khấu bán hàng

Có 2 cách tính chiết khấu bán hàng nhanh chóng và thông dụng nhất hiện nay là: phương pháp tổng quátphương pháp tính nhẩm.

Xem thêm  Thủ Tục, Điều Kiện Thành Lập Công Ty Đầu Tư Tài Chính (Tư Vấn Mới Nhất 2021)

* Phương pháp tổng quát: Đây là cách tính chiết khấu phổ biến nhất hiện nay, gồm các bước như sau:

+ Bước 1 : Xác định tỷ suất chiết khấu : Tùy theo điều kiện kèm theo tương ứng, tương thích với ngân sách vốn để bảo vệ doanh thu .+ Bước 2 : Xác định phần giảm giá chiết khấu : Nhân giá cả gốc ( trước chiết khấu ) với tỷ suất chiết khấu .+ Bước 3 : Xác định giá sau chiết khấu : Lấy giá gốc trừ đi phần giảm giá. Chẳng hạn : Giá bán gốc là X ; Tỷ lệ chiết khấu là t % ; Thì giá sau chiết khấu sẽ là : Y = X – t %. X = ( 1 – t % ). X

Ví dụ:

– Giá gốc của sản phẩm là 100.000 đồng

– Tỷ lệ chiết khấu sản phẩm là 20%

– Số tiền được khấu trừ từ tỷ lệ chiết khấu là: 20% của 100.000 đồng = 20.000 đồng

=> Giá bán của sản phẩm sau khi chiết khấu: 100.000 đồng  20.000 đồng = 80.000 đồng

Bạn đã hiểu cách tính rồi chứ ? Rất đơn thuần phải không nào ?

* Phương pháp tính nhẩm: Đây là cách tính chiết khấu bán hàng nhanh nhất mà không cần sử dụng máy tính có thể đưa ra con số nhanh nhất cho khách hàng. Phương pháp này sẽ hiệu quả với các tỷ lệ chiết khấu có đuôi là 0 hoặc 5 (15%, 20%, 50%), là các tỷ lệ chiết khấu phổ biến, cụ thể như sau:

+ Bước 1: Làm tròn giá gốc về số tròn chục gần nhất, rồi chia cho 10 (được số A)

+ Bước 2 : Chia tỷ suất chiết khấu cho 10, và lấy phần nguyên ( được số B )+ Bước 3 : Xác định mức giảm giá : nhân 2 tác dụng thu được bên trên với nhau ( A x B ) và cộng ( A / 2 )+ Bước 4 : Xác định giá sau chiết khấu : Lấy giá gốc trừ đi mức giảm giá .

Ví dụ:

– Giá gốc của sản phẩm là: 69.000 đồng

– Chiết khấu cho khách: 25%, bạn có thể nhẩm tính ra kết quả nhanh chóng như sau:

+ Làm tròn giá thành 70.000 đồng và chia cho 10: 70.000 đồng : 10 = 7000 đồng

+ Chia tỷ lệ chiết khấu 25% cho 10 được như sau: 25 : 10 = 2,5 lấy phần nguyên là: 2

+ Vậy mức giảm giá là: 7.000 x 2 + (7000/2) = 17.500 đồng

=> Giá bán sản phẩm sau khi chiết khấu: 70.00017.500 = 52.500 đồng

Chỉ sau vài giây nhẩm tính, bạn có thể trả lời khách hàng rằng họ sẽ được giảm giá khoảng 17.000 đồng và chỉ phải trả khoảng 53.000 đồng cho một sản phẩm.

4. Cách tính Tỷ Lệ chiết khấu

Phần trăm chiết khấu của một sản phẩm, dịch vụ được quy đổi tương ứng dưới dạng giá trị trên 100. Để tính phần trăm chiết khấu, bạn có thể làm theo các bước sau:
+ Trừ giá sau chiết khấu cho giá trước khi chiết khấu
+ Chia số mới này cho giá trước chiết khấu
+ Nhân kết quả nhận được với 100
+ Kết quả cuối cùng chính là số phần trăm chiết khấu

Ví dụ: phần trăm chiết khấu của sản phẩm là 20% thì có nghĩa: Nếu sản phẩm được bán với giá ban đầu là 100.000 đồng thì giá hiện tại sẽ là 80.000 đồng. Phần trăm chiết khấu được sử dụng rất phổ biến với các chương trình khuyến mại quảng cáo thương hiệu, khuyến mại theo mùa để khuyến khích người mua hàng với mức giá giảm.

5. Chiết khấu rất cần trong bán hàng nhưng không nên lạm dụng

Các phần trên đã nghiên cứu và phân tích thế nào là chiết khấu và những loại chiết khấu phổ cập, những bạn đã hiểu được tầm quan trọng và thiết yếu của việc giảm giá trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, kể cả khi bạn kinh doanh thương mại tại nhà. Tuy nhiên, hãy sử dụng hình thức giảm giá một cách mưu trí, tương thích. Tuyệt đối không lạm dụng để tránh những yếu tố rắc rối sau :– Làm cho người mua cảm thấy nhàm chán– Niềm tin của người mua sẽ mất đi– Giảm giá trị thực của mẫu sản phẩm– Thâm hụt vào phần doanh thu của doanh nghiệp

>> > Bạn đọc chăm sóc : Có 100 triệu trong tay nên làm gì sinh “ lãi ” ?

6. Tuyệt chiêu sử dụng chiết khấu trong kinh doanh hiệu quả

Vậy bạn sử dụng chiết khấu thế nào để mang lại hiệu suất cao và luôn luôn tạo được sự mới lạ, kích thích sự hứng khởi shopping của người mua ?Việc tiên phong là bạn nên tập trung chuyên sâu vào giá trị mẫu sản phẩm dù bạn đang thực thi chủ trương chiết khấu. Để khi người mua được hưởng giá chiết khấu họ vẫn cảm thấy mẫu sản phẩm rất tuyệt vời và họ chớp được mức giá này chính là một sự như mong muốn .Tiếp đến là cần tập trung chuyên sâu vào nhu yếu những người mua tiềm năng, theo đó bạn cần chọn thời hạn vận dụng mức chiết khấu tương thích để kích thích người mua .

Xem thêm  6 cách cải thiện kỹ năng chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp

Cuối cùng việc chiết khấu trở nên “đắt giá” bằng việc kết hợp với các phương pháp khác như quảng cáo sẽ kích thích sự bùng nổ của chiến dịch, tạo niềm phấn khích đến tâm lý mua sắm của khách hàng tiềm năng.

kệ siêu thị tại bình thuận

Kích thích mua hàng bằng cách giảm giá, bán hàng đồng giá loại sản phẩm cực rẻ>> >> Tuyệt chiêu lôi cuốn người mua nhờ cách tọa lạc hàng hóa bắt mắt

7. Những câu hỏi thường gặp tương quan đến chiết khấu

7.1 Tỷ lệ chiết khấu và lãi suất vay có gì khác nhau ?

Cả lãi suất vay và tỷ suất chiết khấu đều có sự tương quan đến ngân sách tiền tệ, mặc dầu theo những cách khác nhau. Trong đó :+ Lãi suất là Phần Trăm mà bạn sẽ phải trả khi vay tiền hoặc tỷ suất lợi nhuận bạn mong đợi từ một khoản góp vốn đầu tư nào đó .+ Tỷ lệ chiết khấu là tỷ suất được sử dụng để xác lập giá trị hiện tại của tiền mặt .

7.2 Có nên sử dụng chiết khấu trong kinh doanh thương mại không ?

Câu vấn đáp là có nhưng phải hài hòa và hợp lý và không được lạm dụng. Lý do là vì người mua của bạn luôn mong ước một mức giá thấp hơn, khi giá trở lại thông thường họ sẽ lại liên tục chờ cho đến khi bạn giảm giá mới mua. Điều này vô tình tạo ra một thói quen xấu cho người mua làm ảnh hưởng tác động tới kinh doanh thương mại của bạn .

7.3 Chiết khấu có giúp tăng doanh thu bán hàng ?

Khi có chương trình chiết khấu, khuyến mại sẽ giúp người mua chăm sóc nhiều hơn đến loại sản phẩm của bạn. Lưu lượng tăng theo doanh thu bán hàng cũng tăng lên và tất yếu không chỉ những loại sản phẩm được giảm giá, chiết khấu. Vì lúc này, bạn hoàn toàn có thể lôi cuốn cả những người mua tiềm năng cho những mẫu sản phẩm khác .

Kết luận:

Bạn đã hiểu chiết khấu là gì cũng như những tuyệt kỹ để sử dụng chiết khấu hiệu suất cao. Hy vọng, bạn sẽ biết cách vận dụng hình thức chiết khấu mưu trí có tinh lọc để vừa tăng được lượng người mua vừa mang lại doanh thu cũng như uy tín cho công ty, doanh nghiệp. Chúc bạn thành công xuất sắc !Trên đây là những san sẻ của Vinatech, đơn vị chức năng phân phối những thiết bị kệ sắt, kệ chứa hàng, kệ để hàng, kệ nhà hàng siêu thị, kệ tạp hóa, kệ tọa lạc, kệ kho hàng, kệ sắt v lỗ, bàn thu ngân số 1 lúc bấy giờ. Mong rằng, những kỹ năng và kiến thức này hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn đọc khi nghiên cứu và phân tích về chiết khấu. Nếu cần mua những thiết bị trên, sung sướng liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ sớm nhất !

Bạn đọc quan tâm:

>> Chính sách chiết khấu của Vinamilk>> Kinh doanh, kinh doanh gì gần chợ thu lời tốt, ít cạnh tranh đối đầu nhất ?>> Bảng giá hàng tạp hóa giá sỉ 2020 từ những nhà sản xuất uy tínNguồn tìm hiểu thêm : nvestopedia.com

Share nếu bạn thấy hữu ích

linh nguyễnTôi là Nguyễn Linh – Tôi đã có kinh nghiệm tay nghề hơn 3 năm tư vấn setup ẩm thực ăn uống, kho hàng. Tôi kỳ vọng những kiến thức và kỹ năng mà mình san sẻ hoàn toàn có thể giúp mọi người thiết kế xây dựng được quy mô kinh doanh thương mại shop, nhà hàng siêu thị, mạng lưới hệ thống kho như mong ước .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *