Chiến lược thương hiệu là gì? 7 bước xây dựng thương hiệu không thể bỏ qua

Xây dựng chiến lược thương hiệu là một trong những bước khó khăn nhất trong quá trình lên kế hoạch marketing. Nó thường là thách thức lớn cho hầu hết các doanh nghiệp, nhưng là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra nhận diện của công ty. Vậy đâu sẽ là các bước xây dựng chiến lược thương hiệu hiệu quả? Cùng theo dõi chi tiêt bài viết dưới đây!

Chiến lược thương hiệu là gì?

xây dựng chiến lược thương hiệu
Chiến lược thương hiệu được hiểu là cách xây dựng kế hoạch lâu dài hơn cho sự tăng trưởng của một thương hiệu nhằm mục đích đạt được những tiềm năng đơn cử, xác định thương hiệu và gây ấn tượng với người mua tiềm năng. Nếu không có kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu thì rất dễ tạo ra những xung đột, hiểu nhầm trong kế hoạch tăng trưởng thị trường của hãng, doanh nghiệp sẽ hoạt động giải trí không đồng nhất, hình ảnh mờ nhạt, người mua không có ấn tượng. Xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp những doanh nghiệp có nền tảng vững chãi trong quy trình chinh phục sở hữu thị trường .

Vai trò của việc xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu giúp mọi người nhận diện mẫu sản phẩm

Thương hiệu không chỉ là cái tên, logo sản phẩm hay màu sắc đặc trưng mà còn là những ấn tượng và đánh giá của người dùng về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Việc xây dựng thương hiệu không chỉ nhằm định vị tên tuổi trên thị trường mà còn là cách để tạo điểm nhấn khác biệt về sản phẩm của bạn so với các đối thủ khác trong lòng người dùng.

Một minh chứng thành công cho việc này là thương hiệu Coca Cola. Hơn 90% dân số trên toàn thế giới đều dễ dàng nhận biết sản phẩm của hãng với hai màu chủ đạo trên logo là đỏ và trắng cùng những quảng cáo rất viral truyền cảm hứng lạc quan, tinh thần vui vẻ tới người dùng.

sản phẩm nước giải khát của thương hiệu coca cola

Khác biệt hóa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu

Trở thành “ Lovemark ” – thương hiệu được yêu dấu, là tiềm năng tối cao mà thương hiệu nào cũng muốn đạt được. Việc xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp bạn độc lạ hóa loại sản phẩm của doanh nghiệp, hướng người dùng sử dụng loại sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Giúp kết nối với người tiêu dùng

Việc xây dựng chiến lược thương hiệu giúp ban tạo niềm tin với thị trường mục tiêu, từ đó tạo ra lòng trung thành với thương hiệu. Hãy gắn kết những giá trị cảm xúc vào thương hiệu của bạn và truyền tải cảm xúc đó để khách hàng cảm nhận. Bởi cảm xúc là điều chạm đến người dùng nhanh nhất và dễ lan tỏa nhất. Khi đã chiếm được thiện cảm từ người dùng, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều ngân sách để đầu tư vào quảng cáo, KOLs mà khi đó, hiệu ứng truyền miệng (word of mouth) sẽ giúp bạn lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Kết nối thương hiệu với người tiêu dùng

Khiến người mua thuận tiện lựa chọn mẫu sản phẩm của bạn

Xây dựng thương hiệu còn là xây dựng niềm tin từ người mua và người tiêu dùng với những nguyên do thuyết phục họ sử dụng loại sản phẩm / dịch vụ của bạn. Một doanh nghiệp truyền tải thông điệp giá trị rõ ràng và hành vi tốt sẽ lôi cuốn lượng người mua trung thành với chủ .
Bên cạnh đó, mẫu sản phẩm tương thích cùng với thưởng thức thương hiệu tích cực sẽ giúp người mua thuận tiện lựa chọn hơn, do tại người tiêu dùng sẽ biết đúng mực những gì họ thưởng thức khi sử dụng mẫu sản phẩm của thương hiệu đó .

>>> Xem thêm: 6 Chiến lược Marketing nổi tiếng đến từ những thương hiệu lớn

Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu mạnh

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu (hay còn gọi là thị trường mục tiêu) là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp của bạn hướng tới, họ có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và có thể chi trả cho sản phẩm, dịch vụ để có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân. Bạn có thể áp dụng mô hình 5W để xác định khách hàng mục tiêu doanh nghiệp cụ thể như:

 • Who: Ai là người mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn? Hãy xác định khách hàng mục tiêu của mình dựa theo các tiêu chí như: Giới tính, độ tuổi,…
 • What: Khách hàng muốn điều gì ở sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Why: Vì sao họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn? Họ mua để làm gì?
 • Where: Họ ở đâu? Mức thu nhập của họ? Bạn có thể xác định dựa trên: vị trí địa lý, mức thu nhập, sở thích, nhu cầu, hành vi tiêu dùng,…
 • When: Họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn khi nào?

Xác định khách hàng mục tiêu

2. Xác định vị thế cạnh tranh của các thương hiệu trên thị trường

Ngoài việc nghiên cứu và điều tra nhu yếu của người mua tiềm năng, bạn cũng cần nghiên cứu và điều tra về đối thủ cạnh tranh của mình để có chiến lược đúng tăng trưởng cho doanh nghiệp. Phân tích đối thủ cạnh tranh và tìm ra điểm yếu cũng như lợi thế của mình so với đối phương để có chiến lược đúng đắn nhất. Để làm được điều này, bạn cần vấn đáp 4 câu hỏi :

 • Thông điệp mà đối thủ truyền thông đến người dùng là gì?
 • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ của họ như thế nào?
 • Đâu là điểm đặc biệt trong sản phẩm/dịch vụ của họ?
 • Phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ?

Từ việc điều tra và nghiên cứu những những đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tìm ra mấu chốt để tăng trưởng thương hiệu. Học hỏi những điểm tốt của đối phương nhưng phát minh sáng tạo và thay đổi theo cách riêng bạn để tạo sự độc lạ giữa từng doanh nghiệp và thuyết phục người dùng tin dùng loại sản phẩm của mình. Điểm độc lạ này sẽ trở thành dấu ấn trong mắt người mua của bạn .
Xác định vị thế cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường

3. Xác định xu hướng và cơ hội trên thị trường

Xu hướng của thị trường ( Market Trend ) là việc đổi khác, vận động và di chuyển hướng đi của thị trường. Đối với mỗi ngành hàng, mỗi mô hình dịch vụ lại có những xu thế khác nhau. Nếu bạn cứ đi theo lối mòn và không biến hóa theo khuynh hướng thị trường thì sớm muộn cũng bị lỗi thời và có doanh nghiệp khác thay thế sửa chữa .
Việc xác lập những khuynh hướng của thị trường tiềm năng cũng sẽ giúp bạn xác lập thời cơ cho doanh nghiệp trên thị trường. Nhận biết sự biến hóa từ nhu yếu người dùng đến Dự kiến khuynh hướng tiêu dùng mới, những chiến lược và đối thủ cạnh tranh để tìm hướng đi đúng đắn, tương thích cho doanh nghiệp của mình .
Xác định xu hướng và cơ hội trên thị trường

4. Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu

Hệ thống giá trị cốt lõi của thương hiệu hay còn gọi là Core Value là những yếu tố thiết yếu và lâu dài, là bộ quy tắc hướng dẫn chi tiết, định hướng hành vi của các thành viên trong doanh nghiệp. Muốn thương hiệu phát triển bền vững bạn phải xác định được giá trị cốt lõi của thương hiệu. Nếu không có yếu tố này thì doanh nghiệp của bạn khó có thể tồn tại lâu trong thị trường và trong tâm trí khách hàng.

5. Xây dựng định vị thương hiệu

Xây dựng định vị thương hiệu là bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu. Việc định vị thương hiệu giúp Định vị thương hiệu là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới khi nhắc đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, là việc tạo nên vị thế khác biệt của doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ trên thị trường.

Xây dựng định vị thương hiệu

Bạn có thể định vị thương hiệu dựa trên:

 • Định vị thương hiệu dựa vào chất lượng
 • Định vị dựa vào giá trị
 • Định vị dựa vào tính năng
 • Định vị dựa vào mối quan hệ
 • Định vị dựa vào mong ước
 • Định vị dựa vào vấn đề/ giải pháp
 • Định vị dựa vào đối thủ
 • Định vị dựa vào cảm xúc
 • Định vị dựa vào công dụng của sản phẩm, dịch vụ.

6. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng nhận diện thương hiệu là việc cá nhân hóa thương hiệu của bạn, tạo dấu ấn với khách hàng. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp. Hãy xây dựng bộ nhận diện thương hiệu qua việc lập tên thương hiệu, thiết kế logo, biểu tượng, nhạc hiệu, khẩu hiệu, thông điệp,…

Để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đạt tác dụng cao, cần chú những yếu tố :

 • Dễ nhớ
 • Có ý nghĩa
 • Dễ chuyển đổi
 • Dễ thích nghi
 • Dễ bảo hộ

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

>>>Xem thêm: 6 Tips giúp hệ thống nhận diện thương hiệu phát huy tối đa sức mạnh Marketing

7. Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là việc duy trì vị thế, hình ảnh của hãng trên thị trường. Một thương hiệu dù lớn đấy mấy mà không có chiến lược quản trị thương hiệu thì hình ảnh công ty sớm muộn cũng sẽ mờ nhạt trong tâm lý người tiêu dùng. Đặc biệt khi thị trường kinh doanh thương mại ngày càng nóng bức và can đảm và mạnh mẽ như lúc bấy giờ thì việc quản trị thương hiệu có yếu tố quyết định hành động sống còn đến thương hiệu bạn kiến thiết xây dựng .

Ví dụ chiến lược thương hiệu sản phẩm của các thương hiệu lớn

Chiến lược thương hiệu của Vinamilk

Thương hiệu sữa Vinamilk

Vinamilk là thương hiệu sữa “quốc dân” của Việt Nam, được đánh giá là doanh nghiệp có tốc độ phát triển rất nhanh tại thị trường Việt. Qua mỗi giai đoạn phát triển, hãng đều chứng tỏ được vị thế của  thương hiệu mạnh và khó có thể bị đánh đổ tại nội địa, hơn thế Vinamilk đang có những bước tiến xa hơn khi thâm nhập các thị trường ngoại cũng cho thấy tham vọng của hãng để gia tăng sức mạnh của mình. Để có được thành công như vậy, hãng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong đó, xây dựng chiến lược Marketing bài bản, chuyên nghiệp góp phần rất lớn trong việc giữ vững vị thế số 1 của mình trong thị trường sữa tươi Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Ma trận SWOT của Vinamilk: Những phân tích, đánh giá chi tiết (2020)

Chiến lược thương hiệu của Coca Cola

Chiến lược phát triển thương hiệu của coca-cola
Chiến lược thương hiệu của Coca Cola đạt được thành công xuất sắc lớn từ hàng trăm năm về trước, khi hãng đặt những nền móng tiên phong để xây dựng thương hiệu. Sự đồng nhất của Coca Cola được nhận thấy rõ trong bộ nhận diện của mình từ sắc tố, phông chữ đến cách phong cách thiết kế chai khiến người dùng rất dễ phân biệt mẫu sản phẩm. Logo với hai tông màu trắng, đỏ chủ yếu được phổ cập và công nhận ở khắp nơi trên quốc tế nên mọi người rất dễ nhận ra .

Hơn thế nữa, cách truyền thông và quảng cáo của Coca Cola luôn mang lại cảm giác hào hứng và đầy mới mẻ cho người xem, hãng đã giữ bản sắc thương hiệu và sản phẩm của họ được tin dùng trong suốt hơn 100 năm qua, xứng đáng là thương mạnh trong ngành FMCG.

>>> Đọc thêm: Phân tích chiến lược marketing mix của Coca Cola

Chiến lược thương hiệu của Apple

Chiến lược phát triển thương hiệu của apple
Chiến lược xây dựng thương hiệu của Apple tập trung chuyên sâu nhiều vào cảm hứng mà khởi đầu chính là từ những thưởng thức mẫu sản phẩm Apple. Thương hiệu Apple thiên về sự đơn thuần, phong cách thiết kế mẫu sản phẩm hướng theo nhu yếu của người sử dụng và mang đến cho mọi người nhiều tiện ích trải qua công nghệ tiên tiến, hướng Apple trở thành một công ty mang tính nhân văn bằng sự liên kết chân thành với người mua .
Để có được thương hiệu vững mạnh như ngày hôm nay không hề không kể đến màn xác định thương hiệu “ bậc thầy ” mà Steve Jobs đã kiến thiết xây dựng cho hãng, người đã hình thành nền văn hóa truyền thống và thương hiệu mạnh cho Apple. Ngay từ những ngày đầu ra mắt thương hiệu, Apple đã làm biến hóa cục diện thị trường smartphone quốc tế, nhắm đến thị phân khúc người mua hạng sang và tự xác định mình là thương hiệu với những mẫu sản phẩm gán mắc “ Luxury ” bởi giá tiền của những loại sản phẩm Apple luôn đắt hơn so với đối thủ cạnh tranh thậm chí còn còn được “ hét ” giá trên trời khi xách tay .

>>> Đọc thêm: Chiến lược giá của Apple là tấm gương sáng để các thương hiệu noi theo

Tạm kết

Trên đây là những kỹ năng và kiến thức chung về chiến lược thương hiệu cũng như những bước chính để xây dựng thương hiệu đạt hiệu quả cao. Đây là việc làm không hề thiếu của mỗi doanh nghiệp ngay từ khi mới xây dựng. Việc xây dựng chiến lược không chỉ là mục tiêu cho những xu thế tăng trưởng sau này mà còn là cách ngày càng tăng và ghi nhớ dấu ấn thương hiệu bạn trong lòng người dùng .

Phương Thảo – MarketingAI

1.2 / 5 – ( 6 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *