Phân tích chiến lược Marketing của VinFast chi tiết nhất

VinFast là một trong những thương hiệu sản xuất xe nổi tiếng và thành công nhất tại Việt Nam. Đằng sau sự thành công này là sự thấu hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng để từ đó đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích chiến lược Marketing của VinFast trong bài viết dưới đây.

chiến lược marketing của vinfast

chiến lược marketing của vinfast

Giới thiệu tổng quan về VinFast

Theo Wikipedia, VinFast (hay VinFast LLC; viết tắt: VF, tên đầy đủ: Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh VinFast) là một nhà sản xuất ô tô và xe máy điện của Việt Nam được thành lập năm 2017, có trụ sở đặt tại thành phố Hải Phòng, do ông James Benjamin DeLuca cùng Lê Thanh Hải làm Giám đốc điều hành. Công ty VinFast là một công ty thành viên của tập đoàn Vingroup, được ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên gọi công ty được viết tắt từ cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong” (chữ Ph đổi thành F).

Từ VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp và được công nhận trên trường quốc tế, mở ra cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Tập đoàn Vingroup cũng mong muốn góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Với Vingroup, trong tương lai VinFast sẽ là một nghành mới, mang tính cải tiến vượt bậc trong chiến lược tăng trưởng, đóng vai trò nòng cốt của tập đoàn lớn .
Ngày 02/10/2018, Vinfast chính thức ra mắt hai mẫu sản phẩm của Vinfast là : Vinfast LUX A2. 0 và Vinfast LUX SA2. 0 tại triển lãm Paris Motor Show. Đây là lần tiên phong tên thương hiệu xe hơi Nước Ta xuất hiện tại triển lãm xe hơi lớn nhất quốc tế .
Hiện tại, VinFast đang phân phối những loại sản phẩm xe hơi và xe máy điện tại thị trường Nước Ta, trong đó những cái tên như : Fadil, Ô tô điện VFe34, Lux A2. 0 và Lux SA2. 0 lần lượt vươn lên đứng TOP những xe cháy khách trong phân khúc trong thời hạn vừa mới qua. Đặc biệt, Vfe34 là mẫu xe điện tiên phong của VinFast đã đạt được kỷ lục hơn 3000 đơn đặt hàng trong vòng 24 h kể từ thời gian mở bán. Khách hàng đặt cọc mẫu VFe34 trước 30/06/21 sẽ được hưởng giá tặng thêm 590 triệu, không tính tiền thuê pin năm tiên phong .

xe vinfast

xe vinfast
Với tham vọng tạo ra những chiếc xe đẳng cấp và sang trọng chinh phục thị trường xe hơi quốc tế, tham gia vào quy trình tạo nên những chiếc xe VinFast là những tên tuổi có tầm ảnh hưởng tác động trong ngành công nghiệp xe hơi như hãng phong cách thiết kế khét tiếng Pininfarina, đơn vị chức năng tổng thầu sản xuất uy tín Magna Steyr hay mạng lưới hệ thống truyền động số 1 quốc tế AVL. Ngoài ra còn có những đối tác chiến lược chiếc lược tầm quốc tế như BMW, General Motors, Bosch, Siemens, …

giới thiệu về vinfast

giới thiệu về vinfast

Phân tích 4 chiến lược Marketing giúp Vinfast dẫn đầu 3 phân khúc ô tô 

VinFast là một trong những tên thương hiệu sản xuất xe nổi tiếng nhất tại Nước Ta. Để đạt được những thành tựu điển hình nổi bật về xác định tên thương hiệu, lôi cuốn người mua và tăng doanh thu bán hàng, VinFast đã kiến thiết xây dựng và vận dụng những chiến lược Marketing hiệu suất cao .
Hãy cùng nghiên cứu và phân tích 4 chiến lược marketing điển hình nổi bật nhất của Vinfast trong phần này .

Tận dụng mạng xã hội (Social media marketing)

Social Media Marketing ( tiếp thị qua mạng xã hội ) là một giải pháp Marketing hiệu suất cao giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận được đến một số lượng lớn người mua tiềm năng, từ đó thiết kế xây dựng những chiến lược tương thích để lôi cuốn họ trên nền tảng mạng xã hội và tối ưu quy đổi .
Hiện nay, hầu hết người mua của doanh nghiệp đều truy vấn Internet và sử dụng những nền tảng mạng xã hội ( Social Media ) hàng ngày. Theo như thống kê của trang Statista. com năm 2020 cho thấy, mọi người trung bình dành 135 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội .
Với sự phổ cập không hề phủ nhận, Social Media rõ ràng là những nền tảng hiệu suất cao để doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận đến một số lượng lớn người mua, tiến hành những chiến dịch Marketing tương thích để lôi cuốn họ và tăng tỷ suất quy đổi .

>>Đọc chi tiết hơn về cách triển khai Social Media Marketing tại bài viết: [Hướng dẫn] 6 bước triển khai chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của Social Media, VinFast cũng đã tận dụng mạng xã hội để tiếp thị tên thương hiệu và lôi cuốn người mua .
Chiến lược Marketing của VinFast là đánh vào tiếp thị quảng cáo trên mạng xã hội – nơi người dùng Nước Ta đang phần nhiều sử dụng để tiếp cận và tiếp thị tên thương hiệu .
Trên fanpage chính thức của VinFast, lượng seeding của tên thương hiệu này thu về một hiệu quả khả quan khi nhận đến 90 % phản hồi tích cực. Bên cạnh đó, khi được hỏi về VinFast thì có đến 80 % người vấn đáp là biết tới tên thương hiệu và mong đợi sự ra đời của những dòng loại sản phẩm xe hơi VinFast tại thị trường trong nước .

chiến lược marketing hiệu quả của vinfast

chiến lược marketing hiệu quả của vinfast

Gắn liền yếu tố dân tộc với sản phẩm

Gắn liền yếu tố dân tộc bản địa với loại sản phẩm cũng là một chiến lược Marketing của VinFast .
Việc một dòng loại sản phẩm tuyệt vời tưởng chừng chỉ Open ở quốc tế giờ đây lại được Nước Ta sản xuất đã khơi dậy lý tưởng “ tự tôn dân tộc bản địa ” của người Việt. Chiếc xe xe hơi tiên phong gắn nhãn “ made in Nước Ta ” 100 %, do người Nước Ta sản xuất và quản lý và vận hành trên thị trường là yếu tố giúp VinFast lôi cuốn được sự chú ý quan tâm của người mua Nước Ta .
VinFast là một tên thương hiệu chứng minh và khẳng định : “ Nước Ta cũng tự sản xuất được xe hơi ”. Thương hiệu đã khơi gợi được lòng tự hào của dân cư Nước Ta trước khi bước vào “ đường đua ” của ngành công nghiệp xe hơi .
Đây chắc như đinh sẽ là một niềm tự hào vô cùng lớn khi lần tiên phong có một chiếc xe hơi theo kiểu … ” ‘ Made in Nước Ta ”. Những chiếc xe do người Nước Ta làm chủ chiếm hữu và được ra đời tại một triển lãm mang tầm cỡ quốc tế như Paris Motor Show. Câu slogan mà VinFast sử dụng cũng biểu lộ niềm tin tự hào dân tộc bản địa : “ Mãnh liệt niềm tin Nước Ta ” với thông điệp : “ Niềm tự hào của người Nước Ta ” .

slogan vinfast

slogan vinfast

Sử dụng Influencer Marketing

Influencer Marketing cũng là một chiến lược Marketing hiệu suất cao khác của VinFast .
Khi tận dụng Influencer Marketing hiệu suất cao, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cải tổ được độ nhận diện tên thương hiệu, chiếm được lòng tin của người mua cũng như quảng cáo loại sản phẩm đến một số lượng lớn người mua một cách thuận tiện .

Đọc chi tiết hơn về Influencer Marketing tại bài viết: Vai trò & 5 bước triển khai Influencer Marketing

Sử dụng Influencer đang là một xu thế và chắc như đinh nó là lựa chọn không hề thiếu trong chiến dịch Marketing của tên thương hiệu tầm cỡ như VinFast. Thậm chí, đây còn được cho là điểm quan trọng trong chiến lược tiếp thị quảng cáo của “ tên thương hiệu xe hơi tiên phong tại Nước Ta ” .
VinFast đã chọn David Beckham – một cựu cầu thủ bóng đá cực kỳ nổi tiếng làm đối tác chiến lược của mình trong việc tiếp thị tên thương hiệu. David Beckham với hình ảnh một quý ông lịch sự, một danh thủ khét tiếng và một người kinh doanh kinh doanh thương mại thành công xuất sắc là hình ảnh đại diện thay mặt tuyệt vời cho tiềm năng xác định của tên thương hiệu xe VinFast .

chiến lược influencer marketing của vinfast

chiến lược influencer marketing của vinfast
Bên cạnh đó, VinFast cũng mời Hoa hậu Nước Ta 2018 Trần Tiểu Vy, người mẫu Trần Quang Đại, Á hậu Hoàn vũ Nước Ta 2017 Hoàng Thùy … và nhiều hãng tiếp thị quảng cáo lớn trên quốc tế Open tại Paris Motor Show. Đây đều là những người có tầm ảnh hưởng tác động lớn và độ nổi tiếng trong nước cũng như ngoài nước .

influencer vinfast

influencer vinfast
Sự hợp tác cùng những Influencer nổi tiếng đã biểu lộ chiến lược Marketing của VinFast thực sự có góp vốn đầu tư. Sự góp vốn đầu tư này biểu lộ không chỉ ở góc nhìn sức mạnh truyền thông online, công sức của con người mà còn là cả một nguồn kinh tế tài chính vô cùng lớn .

Chú trọng cải thiện mức độ nhận diện thương hiệu

Ta hoàn toàn có thể thấy được Vingroup chi rất mạnh tay trong việc thiết kế xây dựng tên thương hiệu VinFast cũng như tăng trưởng những mẫu xe hơi. Không khó để nhận ra hãng xe Việt muốn đặt yếu tố chất lượng lên số 1 và xác định tên thương hiệu là một hãng sản xuất xe hạng sang .

Đối với VinFast, trước tiên cần xây dựng thương hiệu, sở hữu được niềm tin của khách hàng mục tiêu trước khi nghĩ đến mục tiêu lợi nhuận và doanh số.

VinFast chọn khởi đầu bằng những mẫu xe hạng sang để tạo dựng được sự tin yêu tới người mua. Chiến lược tăng trưởng vĩnh viễn và bền vững và kiên cố không khuyến khích họ sản xuất xe hơi giá rẻ từ ngày đầu gia nhập thị trường .

Chiến lược Marketing 4P của VinFast 

VinFast cũng đã triển khai chiến lược Marketing theo quy mô 4P của mình một cách hiệu suất cao. Vậy chiến lược Marketing 4P của VinFast như thế nào

Chiến lược Marketing của VinFast về sản phẩm (Product)

Dòng loại sản phẩm của VinFast vô cùng phong phú. Tính đến năm 2021, VinFast đã tiến hành những dòng xe xe hơi gồm có : VinFast Fadil, VinFast Lux ( gồm SUV VinFast LUX SA2. 0 và Sedan VinFast LUX A2. 0 ), VinFast President và VinFast Premium ( gồm 7 mẫu : VinFast Pre A Hatchback, VinFast Pre B Hatchback, VinFast Pre C Sedan và CUV, VinFast Pre D Sedan, SUV và xe mái ấm gia đình MPV ) .
Chiến lược Marketing của VinFast về mẫu sản phẩm là chiến lược người đứng vị trí số 1 thị trường. Định vị tên thương hiệu của VinFast là “ Nhà sản xuất xe hơi tiên phong tại Nước Ta ”. Vì vậy, những yếu tố về loại sản phẩm của VinFast cũng phải là những yếu tố đứng vị trí số 1 .
Một số yếu tố đứng vị trí số 1 của VinFast hoàn toàn có thể được kể đến như : công sản xuất đứng vị trí số 1, công nghệ tiên tiến sản xuất đứng vị trí số 1 và phong cách thiết kế đứng vị trí số 1. VinFast đã thuê hai nhà phong cách thiết kế nổi tiếng của Italy là ItalDesign và Pininfarina ( ItalDesign nhà phong cách thiết kế nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Ferrari và Lamborghini ) ; đồng thời hợp tác với những công ty nổi tiếng về kỹ thuật và sản xuất xe hơi toàn thế giới như Magna Steyr và Bosch, AVL, ZF, GROB, Thys senkrupp, AVL và MAG.
Việc hợp tác với những hãng tên tuổi này không chỉ giúp VinFast có chất lượng ngang hàng với những hãng xe trên toàn quốc tế, mà còn củng cố hình ảnh xe xe hơi Việt quý phái trong lòng người dùng .

chiến lược marketing vinfast

chiến lược marketing vinfast

Chiến lược Marketing của VinFast về giá (Price)

Đối với chiến lược Marketing của VinFast về giá, đối tượng khách hàng mục tiêu của VinFast là những người muốn xe chất lượng đẳng cấp nhưng phù hợp với túi tiền. Dựa trên nhu cầu này, VinFast đã định giá sản phẩm cao hơn các hãng xe Hàn – Nhật, nhưng lại thấp hơn so với các hãng xe Châu Âu như Mercedes hay BMW.

Cụ thể, xe Fadil có giá từ 414 – 490 triệu nhỉnh hơn so với những đối thủ cạnh tranh như Yaris Toyota, I10 Hyundai, Morning Kia. Xe Lux SA 2.0 1,5 tỷ đồng – 1,8 tỷ đồng cạnh tranh đối đầu với những loại sản phẩm cùng phân khúc như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Huyndai Santafe, Kia Sorento .
VinFast không hề dùng chiến lược xâm nhập thị trường ( giá rẻ để mẫu sản phẩm chiếm được thị trường dễ hơn ) hay chiến lược hớt váng sữa ( giá cao ) vì VinFast mới gia nhập ngành sản xuất xe hơi, chưa có kinh nghiệm tay nghề hay tên tuổi .

Đọc thêm: top 10 chiến lược định giá sản phẩm được các thương hiệu ưa chuộng

VinFast cũng liên tục tiến hành những chương trình chiết khấu bán hàng và khuyến mại như : Tặng voucher đến 70 triệu khi mua xe Fadil, khuyến mãi voucher 150 triệu khi mua xe LuxA và Tặng voucher 200 triệu khi mua Lux SA.

voucher vinfast

voucher vinfast

Chiến lược Marketing của VinFast về hệ thống phân phối (Place)

Đối với chiến lược Marketing của VinFast về hệ thống phân phối, Vinfast đã chọn cho mình hình thức phân phối là bán buôn qua các kênh phân phối một cấp. Cụ thể, hệ thống phân phối của Vinfast vận hành tuyến tính theo chiều: VinFast -> Nhà phân phối -> Khách hàng.

Cùng với việc tuyển chọn khắc nghiệt điều kiện kèm theo để trở thành đại lý chính thức của mình, VinFast cũng đưa ra rất nhiều những chủ trương để tương hỗ những đại lý thuộc kênh phân phối của mình .
Thêm vào đó, việc mời những cá thể và đơn vị chức năng đang bán những dòng xe khác như Kia, Toyota, Mazda, Honda, … cùng tham gia vào mạng lưới hệ thống phân phối của mình cũng là một trong những chiến lược quan trọng trong việc lan rộng ra mạng lưới phân phối của tên thương hiệu đến toàn nước .
Một chiến lược về mạng lưới hệ thống phân phối hiệu suất cao của VinFast đó là thay vì tự phong cách thiết kế và quản trị một mạng lưới hệ thống phân phối vốn tốn rất nhiều thời hạn và nhân lực, VinFast đã chọn cách hợp tác với GM ( General Motors ) nhằm mục đích thôi thúc chiến lược thực thi thương mại cho cả dòng xe VinFast và Chevrolet tại thị trường Nước Ta .
Với sự hợp tác này, VinFast được chiếm hữu được một mạng lưới hệ thống những kênh phân phối tương đối rộng mà nếu thiết kế xây dựng từ đầu có lẽ rằng sẽ phải mất rất nhiều thời hạn .

AMIS aiMarketing – Bộ công cụ Marketing hợp nhất trên một nền tảng

AMIS aiMarketing là giải pháp ứng dụng tương hỗ Marketing gồm có tổng thể những công cụ marketing thiết yếu trên một nền tảng duy nhất giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch Marketing hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí ngân sách, lôi cuốn được nhiều người mua tiềm năng hơn và ngày càng tăng quy đổi .

Bộ giải pháp bao gồm:

 • Công cụ gửi Email Marketing
 • Công cụ dựng Landing page
 • Công cụ Workflow, CTA, Form
 • Quản lý data khách hàng tiềm năng, đồng bộ dữ liệu với Sale
 • Báo cáo hiệu quả Marketing đa chiều

Chiến lược Marketing của VinFast về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Về chiến lược Marketing của VinFast so với thực thi hỗn hợp, VinFast đã tiến hành những chủ trương về khuyến mại khuyến mại, chiến dịch quảng cáo và truyền thông online rộng khắp .
Đối với những chương trình khuyến mại khuyến mại, Vinfast tiến hành những chủ trương bán hàng độc lạ như : chủ trương giá 3 không ( không ngân sách khấu hao góp vốn đầu tư, không ngân sách kinh tế tài chính và không doanh thu ) ngày đầu ra mắt, khuyễn mãi thêm “ 0 đồng thuế trước bạ và bh 5 năm ”, khuyến mại 10 % khi trả thẳng, miễn lãi vay 2 năm đầu cho người mua trả góp … Đồng thời, chủ trương trả góp 5 năm và dịch vụ hậu mãi cũng giúp VinFast giữ chân người mua cũ và thậm chí còn biến họ thành “ đại sứ của tên thương hiệu ” của hãng xe này .
Đối với những chiến dịch quảng cáo và truyền thông online, VinFast đã tận dụng mạng xã hội để tiếp thị và tăng độ nhận diện tên thương hiệu của mình. Mới đây, TVC quảng cáo của VinFast được phát sóng trên kênh CNN do chính tay AKQA – công ty truyền thông online nổi tiếng quốc tế đứng đằng sau những ấn phẩm triệu đô của những tên thương hiệu xe hơi nổi tiếng sản xuất .
Chỉ với 30 giây, hình ảnh VinFast đã hiện lên đặc biệt quan trọng ấn tượng với slogan “ Boundless Together ” ( Cùng bạn nâng tầm mọi số lượng giới hạn ), xen kẽ khôn khéo với những hình ảnh trong đời sống thường nhật lẫn khung cảnh vạn vật thiên nhiên hùng vĩ đặc trưng của Nước Ta .

Điểm nhấn đặc biệt quan trọng của TVC chính là chi tiết cụ thể chữ V ẩn hiện trong toàn bộ những khung hình gợi mở, được lồng ghép tinh xảo dưới những hình ảnh cánh quạt gió nguồn năng lượng, đàn chim bay, ruộng bậc thang … đồng điệu tuyệt đối với logo 3 chữ V dập nổi tượng trưng cho những tầng ý nghĩa : Nước Ta – Vingroup – Vươn lên. Yếu tố con người và vạn vật thiên nhiên hùng vĩ cũng được bộc lộ rất rõ trong TVC .
Hình ảnh trong TVC biểu lộ thông điệp toàn thế giới với ý thức nâng tầm mọi số lượng giới hạn cùng khát vọng vươn tới một đời sống tốt đẹp hơn cho mọi người .
Sản phẩm của VinFast trong TVC cũng đã được khôn khéo lồng ghép vào, như việc đưa cụ thể đắt giá nhất ở phần đầu xe VinFast : logo chữ V và dải đèn LED vắt 2 bên, tạo nên độ nhận diện cao cho tên thương hiệu .
Cuối TVC là hình ảnh thiết kế mẫu xe VF e36 được hé lộ một cách ấn tượng. Được biết, đây cũng là mẫu xe được bán đồng thời tại Nước Ta và những thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong thời hạn tới .

AMIS aiMarketing – Trợ thủ giúp marketers triển khai chiến dịch marketing hiệu quả

Khi triển khai các chiến dịch marketing trên môi trường digital như sử dụng các kênh blog, chạy quảng cáo, email marketing, nhà tiếp thị cần có công cụ hỗ trợ để làm marketing nhanh hơn, tối ưu hơn và năng suất hơn.

AMIS aiMarketing – Phần mềm Marketing hợp nhất trên một nền tảng bao gồm các công cụ marketing cần thiết trên một nền tảng duy nhất giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược Marketing hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và gia tăng chuyển đổi.

aiMKTaiMKT

Bộ công cụ AMIS aiMarketing gồm các tính năng Email Marketing, Landing Page, CTA, Form, Quản lý thông tin khách hàng tiềm năng… giúp Marketers các nghiệp vụ như:

 • Thiết kế và dựng LANDING PAGE dễ dàng, chuyên nghiệp
 • Thiết kế và gửi EMAIL MARKETING hàng loạt
 • Thiết kế FORM, CTA thu thập thông tin khách hàng tiềm năng
 • Quản lý khách hàng tiềm năng, thông tin liên hệ tập trung
 • Hệ thống báo cáo hiệu quả các chiến dịch marketing
 • Tự động chuyển khách hàng tiềm năng và Đồng bộ dữ liệu về khách hàng tiềm năng với bộ phận Sale

Xem video demo tính năng chi tiết cụ thể Tại đây :

Đăng ký dùng thử để nhận thông tin tài khoản thưởng thức không tính tiền trọn bộ công cụ của AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY .

170.000 người mua đang tin dùng những loại sản phẩm của MISA AMIS

Tổng kết

VinFast là một trong những tên thương hiệu sản xuất xe nổi tiếng và thành công xuất sắc nhất tại Nước Ta. Đằng sau sự thành công xuất sắc này là sự đồng cảm thị trường, người mua để từ đó đưa ra những chiến lược Marketing hiệu suất cao nhất .
Một số chiến lược Marketing của VinFast điển hình nổi bật gồm có :

 • Tận dụng mạng xã hội
 • Gắn loại sản phẩm với yếu tố dân tộc bản địa
 • Sử dụng Influencer Marketing
 • Chú trọng cải tổ mức độ nhận diện tên thương hiệu

Hy vọng trải qua bài viết này, anh / chị hoàn toàn có thể hiểu thêm về những chiến lược Marketing của VinFast và hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm case study này để tiến hành những chiến lược marketing tương thích cho tên thương hiệu của mình .
Tham khảo thêm 1 số ít nội dung hay khác :

 • Chiến lược Marketing của Kinh Đô trong thị trường bánh trung thu
 • Phân tích chiến lược Marketing đỉnh cao của Apple – “ông lớn” của ngành công nghệ
 • [Mới nhất] Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk chi tiết

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *