Chiến lược marketing của Coca Cola – Tạo dựng thương hiệu vững chắc

Hiện nay, Coca Cola đang là một trong những thương hiệu nước giải khát hàng đầu trên thế giới với hơn 3300 sản phẩm, và cạnh tranh với đối thủ “không đội trời chung” Pepsi. Để đạt được thành công như thế, các Marketer của hãng này đã liên tục đổi mới chiến lược marketing mix phù hợp với từng dòng sản phẩm khác nhau. Vậy, chiến lược marketing của Coca Cola được hãng này áp dụng ra sao? Hãy cùng Marketing AI đi vào phân tích 4 chữ P trong chiến lược marketing mix của Coca Cola nhé.

Phân tích chiến lược marketing mix của Coca Cola

Ví dụ về chu kỳ luân hồi sống của loại sản phẩm Coca-cola trong khung hình con người ( Ảnh : Soha )

Sơ lược về Coca Cola

Coca Cola lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng vào năm 1886. Sau 130 năm hình thành và phát triển Coca cola dần trở thành một thương hiệu nước giải khát có gas lớn nhất thế giới. Tầm ảnh hưởng của nó thậm trí còn được coi là biểu tượng của nước Mỹ và có mặt ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 • Năm 1960 Coca cola bắt đầu bước chân vào thị trường tại Việt Nam.
 • Năm 2010, Coca Cola Việt Nam đã có trên 50 nhà phân phối cùng với đó là mạng lưới 300.000 đại lý trên toàn quốc.
 • Năm 2014, Doanh thu của Coca Cola Việt Nam đạt 6000 tỷ đồng (tăng gấp 8 lần so với năm 2004)

Phân tích chiến lược marketing của Coca Cola gắn liền 4P

Chiến lược 4P trong marketing chắc rằng không còn lạ lẫm với những Marketer. Nó gồm có : Sản phẩm ( Product ) – Giá cả ( Price ) – Phân phối ( Place ) – Truyền thông ( Promotion ), và ngay giờ đây, tất cả chúng ta cùng đi nghiên cứu và phân tích chiến lược marketing của Coca-Cola dựa theo 4 yếu tố này nhé .

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola – Product

Theo tài liệu của Nielson, Coca-Cola là thương hiệu số một trong thị trường nước giải khát, nước trái cây, và nước uống đóng chai trong năm 2010. Từ mẫu sản phẩm nòng cốt là nước uống có ga, giờ đây Coca-Cola đã đa dạng hóa mẫu sản phẩm với nhiều mẫu mã, sắc tố và mùi vị như Fanta, Maaza, Limca, sprite, Thums Up, Minute Maid, Nimbu Fresh hay Nested Iced Tea. Đây đều là những thương hiệu đồ uống của Coca-Cola tại hơn 200 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên khắp quốc tế .
Công ty đã không ngừng điều tra và nghiên cứu tăng trưởng thêm nhiều mẫu sản phẩm mới như nước uống đóng chai Joy, nước tăng lực Samurai, bột trái cây Sunfill, đồng thời bổ trợ nhiều mùi vị mới cho những mẫu sản phẩm truyền thống cuội nguồn cung ứng thị hiếu và khẩu vị của người Nước Ta như Fanta Chanh, Fanta Dâu. Năm năm nay, Coca cho ra đời Coca không đường cạnh tranh đối đầu trực tiếp với Pepsi, đồng thời cung ứng khuynh hướng sử dụng đồ uống ít đường ngày càng tăng của người tiêu dùng để tránh thực trạng béo phì và những bệnh tương quan tới đường đang trầm trọng .
Product - Chiến lược sản phẩm  của Coca Cola
Mặc dù đã xuất hiện tại thị trường Nước Ta trên 20 năm, Coca Cola vẫn đang trên đà tăng trưởng vượt bậc và chưa có tín hiệu suy giảm cả về lệch giá lẫn doanh thu .

Product - Chiến lược sản phẩm  của Coca Cola 1

Chu kỳ sống của sản phẩm Coca cola qua từng năm với chiến lược khác biệt hoá

Bao bì của Coca Cola không ngừng nâng cấp cải tiến giúp lê dài chu kì sống của mẫu sản phẩm nhằm mục đích đem đến cho người mua cảm xúc mới lại, đẹp mắt, sáng sủa và thuận tiện hơn khi sử dụng. Trong mỗi dịp Tết, Coca-Cola sử dụng hình tượng “ chim én ” báo hiệu mùa xuân về tạo ấn tượng tốt cho người tiêu dùng, giúp cho loại sản phẩm tăng thêm giá trị, rất tương thích để biếu khuyến mãi ngay và làm quà Tết .
Nhìn chung trong chiến lược loại sản phẩm, Coca-Cola đã lan rộng ra hạng mục loại sản phẩm hiện tại bằng cách tăng độ sâu của một dòng loại sản phẩm và tăng số lượng những dòng mẫu sản phẩm, xác định loại sản phẩm tương thích với từng thị trường đặc biệt quan trọng là thị trường Châu Á Thái Bình Dương và Nước Ta đồng thời Coca biết cách khai thác tên thương hiệu để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu trên thị trường “ khổng lồ ” nước giải khát

Chiến lược giá của Coca Cola – Price

Giá cả là số tiền người mua trả cho loại sản phẩm. Giá cả rất quan trọng vì nó sẽ quyết định hành động doanh thu và sau đó là sự sống còn của công ty. Điều chỉnh giá có tác động ảnh hưởng thâm thúy đến những chiến lược marketing, và tùy thuộc vào độ co và giãn giá của mẫu sản phẩm, thường nó sẽ ảnh hưởng tác động đến nhu yếu cũng như doanh thu. Các marketers nên thiết lập một mức giá mà bù đắp cho những yếu tố khác trong chiến dịch marketing mix .
Chiến lược giá của Coca cola

Nhờ vào sự đa dạng của của sản phẩm, giá bán của Coca-Cola được điều chỉnh phù hợp theo từng phân khúc thị trường và địa lý. Mỗi nhãn hàng của Coca-Cola đều có một chiến lược giá khác nhau. Chiến lược marketing của Coca cola này dựa trên việc định dạng đối thủ cạnh tranh của Coca cola, trong đó Pepsi chính là đối thủ trực tiếp lớn nhất của thương hiệu Coke. Thị trường đồ uống khá độc quyền (số lượng người bán rất ít), do đó các công ty sẽ ký với nhau một hợp đồng thỏa thuận để tạo được thế cân bằng về giá bán sản phẩm.

Sản phẩm của Coca-Cola định giá bằng cách xem nhận thức của người mua về giá trị chứ không phải ngân sách của người bán .

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing mix của Coca Cola:

Coca cola đã theo đuổi chiến lược định giá 3P và 3A nhằm mục đích giành lợi thế và Giao hàng người mua tiềm năng của coca cola và người tiêu dùng tốt nhất .

Chiến lược 3P:

 • Price to value (từ giá cả đến giá trị): người tiêu dùng không chỉ có khả năng mua được coca cola mà còn có được những lợi ích từ sản phẩm.
 • Pervasiveness (lan tỏa): người tiêu dùng có thể mua coca – cola ở khắp mọi nơi
 • Preference (sự ưa thích/ưu tiên): làm cho người tiêu dùng khôgn chỉ yêu thích sản phẩm mà còn đảm bảo rằng Coca là sự lựa chọn hàng đầu khi họ tìm đến nước giải khát

Chiến lược 3A:

 • Affordability (khả năng chi trả): giá bán Coca Cola đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể mua được
 • Availability (tính sẵn có): người tiêu dùng phải mua được Coca bất cứ khi nào và ở đâu
 • Acceptability (sự chấp nhận): Coca Cola phải làm cho khách hàng yêu thích và chấp nhận sản phẩm, cảm thấy vui vẻ khi sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh việc định giá tương đối thấp để xâm nhập thị trường, Coca còn định giá chiết khấu, kiểm soát và điều chỉnh giá để thưởng cho những người mua thanh toán giao dịch trước thời hạn và mua loại sản phẩm với số lượng lớn. Ngoài ra, Coca-Cola còn sử dụng chiến lược phân biệt giá theo từng loại mẫu sản phẩm .

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing mix của Coca Cola:

Chiến dịch marketing của Coca cola với chiến lược kiểm soát và điều chỉnh giá của Coca-Cola để xâm nhập thị trường

Chiến lược phân phối của Coca Cola –Place

Coca-Cola là tên thương hiệu được yêu quý nhất và hầu hết có sẵn ở khắp nơi trên quốc tế. Các mạng lưới hệ thống phân phối của Coca-Cola đều theo quy mô phân phối hàng tiêu dùng nhanh ( FMCG ). Mạng lưới phân phối đầy hiệu suất cao của Coke đã gần như xóa khỏi những điểm bán nhỏ và trung bình trên thị trường. Ở Ấn Độ, Coca-Cola đã “ chinh phục ” thị trường ở nông thôn bằng cách phân phối thoáng rộng và làm mất dần đi thị trường của Bovonto, Kalimark, … .

Place - Chiến lược phân phối của Coca Cola

Chiến lược marketing của Coca Cola với mạng lưới phân phối thoáng rộng ( Ảnh : Pinterest )
Tại Nước Ta, những mẫu sản phẩm nước giải khát Coca – Cola được sản xuất tại 3 xí nghiệp sản xuất đóng chai tại TP Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Thành Phố Đà Nẵng. Đồng thời, mạng lưới phân phối của Coca-Cola rộng khắp cả nước, từ những thành phố lớn tới vùng nông thôn, từ tổng đại lý tới những shop nhỏ lẻ, xuất hiện trên khắp những khu vực kinh doanh nhỏ trên toàn nước, những quán cafe, nước giải khát hay nhà hàng quán ăn, nhà hàng quán ăn, … Coca-Cola lôi cuốn những điểm phân phối nhỏ bằng cách tương hỗ kinh tế tài chính, trang trí shop, khuyến mãi ngay ô, …

Chiến lược truyền thông của Coca cola – Promotion

Truyền thông là chiến lược đặc biệt nhất trong chiến lược marketing mix của Coca Cola. Thông qua các chiến dịch quảng cáo đa dạng, Coca-Cola đã tạo ra một nhu cầu tiêu thụ trên thị trường bằng cách kết hợp phong cách sống với hành vi ứng xử hằng ngày. Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quảng cáo của Coca-Cola cho từng cá nhân trong những dịp đặc biệt hoặc khi Coca-Cola muốn truyền tải thông điệp tốt đẹp đến toàn xã hội.

Coca-Cola sử dụng nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội ( CSR ) của mình như một công cụ quảng cáo, đánh vào xúc cảm và tâm lý của người mua. Ví dụ như chiến dịch “ Support my school ” của Coca-Cola hợp tác cùng NDTV – một kênh truyền hình lớn ở Ấn Độ, với nhiều đại sứ tên thương hiệu nổi tiếng của Ấn Độ như Shahrukh khan, Hrithik Roshan, diễn viên miền Nam Ấn Độ Vijay, Trisha, Ghambir, Aamir khan, … Nhờ có chiến dịch, những mẫu sản phẩm của Coca-Cola đã được giảm giá nhiều hơn mức thông thường ở vương quốc này cùng một số ít độc quyền khác về phân phối và quảng cáo .

Promotion - Chiến lược truyền thông của Coca cola

Chiến lược marketing của Coca Cola trải qua tiếp thị, quảng cáo ( Ảnh : Coca-Cola )
Coca-Cola là một trong số ít những công ty dành một số tiền tương tự chi phí sản xuất để đánh bóng tên tên thương hiệu ngay từ khi mới xây dựng. Công ty Coca-Cola Nước Ta đã từng khởi động chương trình khuyến mại trên toàn nước dành cho giới trẻ năng động : “ Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời ” nhằm mục đích lôi cuốn người mua tiềm năng là giới trẻ. Điểm độc lạ của chương trình này với những chương trình tặng thêm thường thì là niềm tin chủ yếu “ Chung hưởng niềm vui ” dành cho nhóm bạn hơn là một cá thể. Chiến dịch “ Happiness Factory : Truyền cảm hứng sáng sủa đến người tiêu dùng ”, dành gần một triệu mẫu loại sản phẩm dùng thử cho người tiêu dùng tại những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ .

Chiến lược truyền thông online của Coca cola
Hay như chiến dịch “ Hát cùng Coca-Cola ”, được tổ chức triển khai để khuyến khích ý thức luôn bộc lộ và thưởng thức những điều mới lạ ở giới trẻ để đời sống tràn ngập hứng khởi. – “ Có Coca-Cola món nào cũng ngon ” : Quảng bá văn hóa truyền thống nhà hàng Nước Ta trải qua nhiều hoạt động giải trí mê hoặc trong đó có chương trình truyền hình trong thực tiễn “ Đua tài ẩm thực ăn uống ”, … và nhiều chương trình khác tại những thành phố lớn như TP.HN, Hồ Chí Minh .
Hiểu được tâm ý của người tiêu dùng, Coca-Cola không quên rằng hoạt động giải trí tặng thêm là một trong những công cụ tốt nhất để tiếp thị hình ảnh của loại sản phẩm. Việc sử dụng những hình thức khuyễn mãi thêm không chỉ giúp cho doanh thu của công ty tăng lên, mà nó còn bộc lộ giá trị mà công ty mang lại cho những người mua của mình .

Thị trường mục tiêu của Coca Cola

Tại thị trường Nước Ta Coca Cola phân đoạn thị trường theo 2 tiêu chuẩn gồm có : Theo nhân khẩu học và theo địa lý .
thị trường mục tiêu của coca cola

 • Theo nhân khẩu học: Mặc dù các sản phẩm của Coca Cola được biết đến là dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên trên thực tế giới trẻ (có độ tuổi từ 16 – 30) lại mới chính là thị trường mà hãng muốn hướng đến. Điều này được lý giải bởi giới trẻ có những đặc điểm khác biệt đem lại nhiều cơ hội tiềm năng như: Mức độ sử dụng thường xuyên, thích tụ họp ăn uống, thích nước ngọt có gas hơn những lứa tuổi khác…
 • Theo địa lý: Nhu cầu sử dụng nước ngọt có gas thường được tập trung nhiều ở những thành phố lớn. Nơi có mật độ dân số đông và tần suất sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất cũng như trụ sở đại diện ở 3 thành phố lớn nhất tại Việt nam (Hà Nội, TP. HCM, TP Đà Nẵng)

Kết luận

Với chiến lược marketing mix phù hợp, Coca-Cola đã có chỗ đứng vứng chắc trong lòng người tiêu dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chiến lược marketing mix của Coca Cola cũng chính là bài học về cách làm thương hiệu thành công đáng để các nhãn hàng học hỏi. Hi vọng qua sự phân tích chiến lược marketing của Coca Cola các bạn có thể tham khảo để thành công với thương hiệu của mình.

Hà Nguyễn – MarketingAI

>> Từ khoá liên quan: marketing coca cola, chiến lược khuyến mãi của coca-cola, chiến lược 4p của coca cola, marketing mix of coca cola, marketing trực tiếp của coca cola, chiến lược quảng cáo của coca cola, chiến lược xúc tiến của coca cola, đối tượng khách hàng của coca-cola, chính sách giá của coca cola, coca cola marketing mix

3.6 / 5 – ( 14 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *