Lựa chọn cổ phiếu tốt với các tiêu chí đơn giản

Các tiêu chí đơn giản để lựa chọn cổ phiếu tốt

Chia sẻ trên:   


118796

Thế nào là cổ phiếu tốt?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với định nghĩa này, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ cũng có thể là cổ phiếu tốt. Benjamin Graham – người khai sinh ra chiến lược đầu tư giá trị – đã liệt kê ra 7 tiêu chí chung để xây dựng cách chọn cổ phiếu tốt theo trường phái này. Trong đó, có 6 tiêu chí phù hợp để áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Các tiêu chí này đều được tổng hợp sẵn trong các bài phân tích về doanh nghiệp của các công ty chứng khoán.

cách chọn cổ phiếu tốt với 6 tiêu chí đơn giản

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Đầu tư giá trị coi trọng việc vay nợ thấp, vì đây chính là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.

Xem thêm  Coinbase là gì

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành >1.5

Chỉ số này được tính bằng cách lấy gia tài thời gian ngắn chia nợ thời gian ngắn, cho thấy năng lực giao dịch thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa năng lực công ty bị mất năng lượng thanh toán giao dịch càng thấp .

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Tiêu chí này rất đơn giản. EPS có tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.

Tiêu chí 4: P/E <9

Các cổ phiếu có P/E thấp hơn 9 được khuyến nghị mua vào. Lí do là cổ phiếu có mức P/E này được xem như có giá hời, khả năng bán lại với giá cao hơn. Tuy vậy, tiêu chí này có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng, vốn có P/E khá cao.

 

Tiêu chí 5: P/B <1.2

Việc sử dụng P/E làm tiêu chuẩn đôi khi gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính,… P/B sẽ khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.

Tiêu chí 6: Cổ tức đều đặn

Việc mua CP đang được định giá thấp yên cầu nhiều kiên trì vì hoàn toàn có thể thị trường sẽ cần một khoảng chừng thời hạn dài để nhận ra CP này. Nếu như công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ CP tăng giá .

Xem thêm  Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit là gì? - https://wikifin.net

Cuối cùng, việc chọn cổ phiếu tốt chưa chắc đã đảm bảo sinh lợi cho nhà đầu tư. Thay vào đó, chọn đúng điểm mua và bán cũng như tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông trên thị trường mới là yếu tố cốt lõi cho thành công trong lĩnh vực đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về cách lựa chọn Cổ phiếu, Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tham gia những khóa học từ cơ bản đến chuyên nghiệp tại HSCEdu ngay ngày hôm nay ! https://edu.hsc.com.vn/

>> Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chơi CP như thế nào ?
Yếu tố nào tác động ảnh hưởng đến giá trị CP
Nên lựa chọn CP theo hạng mục chỉ số, thanh khoản hay tổ chức triển khai mua ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *