Chiến lược kinh doanh quốc tế rất đáng học hỏi của Coca Cola

2019-12-09

Khi nhắc đến thị trường kinh doanh nói chung và thị trường nước giải khát nói riêng, không ai là không biết đến thương hiệu nước giải khát số 1 Coca Cola và thành công xuất sắc của doanh nghiệp quốc tế này .
Ngày nay, Coca-Cola được biết đến như là tên thương hiệu nổi tiếng trên toàn quốc tế, xuất hiện tại hơn 200 vương quốc với trên 3500 thương hiệu khác nhau. Với mạng lưới phủ khắp toàn thế giới, tập đoàn lớn nước giải khát này ngày càng xác định được chỗ đứng của mình trên toàn quốc tế, Không chỉ được biết đến về những loại sản phẩm, Coca-Cola còn là nhà hỗ trợ vốn cho những hoạt động giải trí hội đồng, cam kết mang lại những điều tốt nhất cho người mua trên những thị trường mà nó xuất hiện. Vậy điều gì đã mang lại thành công xuất sắc ngày thời điểm ngày hôm nay của Coca-Cola ? Đó chính là nằm ở những chiến lược kinh doanh quốc tế của nó .

Trong bài viêt này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về thành công trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola.

1. Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì?

Chiến lược kinh doanh quốc tế được thực thi là khi doanh nghiệp triển khai một chiến lược kinh doanh trên toàn bộ những thị trường trong và ngoài vương quốc mà doanh nghiệp được xây dựng. Chiến lược kinh doanh quốc tế được triển khai bằng cách vận động và di chuyển những kiến thức và kỹ năng và loại sản phẩm có giá trị cho thị trường quốc tế, nơi mà những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu bản xứ thiếu những kiến thức và kỹ năng hoặc loại sản phẩm này .
Các loại sản phẩm của doanh nghiệp được nghiên cứu và điều tra, sản xuất và tăng trưởng từ công ty mẹ rồi mới được sản xuất và lan rộng ra tại những thị trường quốc tế .

2. Vai trò của chiến lược kinh doanh quốc tế đối với doanh nghiệp toàn cầu

– Chiến lược kinh doanh quốc tế giúp những doanh nghiệp chuyển giao những lợi thế của mình ra thị trường quốc tế. Nghĩa là, doanh nghiệp xây dựng những nhà xưởng sản xuất, hình thức quảng cáo. thông điệp mẫu sản phẩm ở những thị trường quốc tế giống quy mô sản xuất, marketing trong nước .
– Đồng thời, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện tận dụng được những kinh nghiệm tay nghề sản xuất trước đó và lợi thế về loại sản phẩm, kỹ năng và kiến thức để cạnh trạnh trên thị trường
– Doanh nghiệp hoàn toàn có thể mày mò được những tác động ảnh hưởng của thị trường và tìm hiểu và khám phá được một tiềm năng trong thị trường mới

Trải nghiệm không lấy phí không thiếu tính năng quản trị bán hàng đa kênh Nhanh. vn tại đây

trải nghiệm ngay

3. Về nguồn gốc ra đời của Coca Cola

Coca-Cola được ý tưởng bởi dược sĩ John Stith Pemberton, chủ một phòng thí nghiệm và hiệu thuốc tư nhân. Ban đầu, Pemberton chỉ định sáng tạo ra một loại thuốc tầm trung giúp chống đau đầu và stress. Ông đã mày mò và thử nghiệm, pha chế thành công xuất sắc một loại siro có màu đen như cafe. Loại siro này trộn với nước lạnh sẽ hoàn toàn có thể được một thứ nước giảm nhức đầu và tăng sảng khoái .
Pemberton giữ lại công thức sáng tạo này, chỉ biết rằng thành phần quan trọng nhất của loại thức uống này chứa một tỷ suất nhất định tinh dầu được chiết suất từ quả và lá của cây Kola. Đây là loại cây chỉ có ở khu vực rừng nhiệt đới gió mùa Nam Mỹ, thành phần chứa một lượng đáng kể cocain và caffeine. Vì thế thuốc có công dụng làm sảng khoái, chống đau đầu, căng thẳng mệt mỏi. Cái tên Coca-Cola cũng bắt nguồn từ đó. Pemberton đã thay chữ ” K ” bằng chữ ” C ” có vẻ như dễ nhìn và quen thuộc hơn .

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola

Nguồn gốc sinh ra của Coca Cola
Sau khi sáng tạo ra Coca-Cola, Pemberton rất vui sướng và đã đi khắp nơi chào bán loại nước uống này, đặc biệt quan trọng tại những quán ” Soda-bar ” đang thông dụng ở thành phố Atlanta. Tuy nhiên, Pemberton đã rất tuyệt vọng vì không ai chịu uống thử Coca-Cola. Nó có màu nâu đen và mọi người đều coi đó là thuốc chứ không phải một loại nước giải khát đơn thuần. Công thức Coca-Cola chỉ thực sự trở thành nước giải khát nhờ một nhân viên cấp dưới trong quán bar ” Jacobs Phamarcy ” khi nhân viên cấp dưới này đã nhầm lẫn pha siro Coca-Cola với nước soda thay vì nước lọc thông thường theo công thức của Pemberton .
Loại Coca-Cola được pha nhầm đó lại ngon miệng hơn thông thường, làm sảng khoái khác thường và lúc đó Coca-Cola mới hoàn toàn có thể ship hàng số đông người tiêu dùng. Từ đó quán bar này mỗi ngày pha và bán được từ 9 đến 15 ly Coca-Cola. Tuy nhiên, cả năm tiên phong Pemberton mới chỉ bán được 95 lít siro Coca-Cola .

4. Về thương hiệu Coca Cola

Từ khi được xây dựng và đặt trụ sở chính tại Atlanta, bang Georgia, tập đoàn lớn Cocacola hiện đang hoạt động giải trí trên 200 nước khắp quốc tế. Thương hiệu Coca-cola luôn là tên thương hiệu nước ngọt hút khách số 1 và toàn bộ mọi người trên quốc tế đều yêu dấu Coca-cola hoặc một trong những loại nước uống mê hoặc khác của tập đoàn lớn .

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola

Coca Cola là tên thương hiệu nước ngọt số 1 trên quốc tế
Ngày nay, tập đoàn lớn Coca-cola đã thành công xuất sắc trong công cuộc lan rộng ra thị trường với nhiều loại nước uống khác nhau khởi đầu là nước có gas, và sau đó là nước trái cây, nước tăng lực cho thể thao, nước suối, trà và 1 số ít loại khác. Coca-Cola chiếm 3.1 % tổng lượng mẫu sản phẩm thức uống trên toàn quốc tế .
Trong 33 thương hiệu nước giải khát không cồn nổi tiếng trên quốc tế, Coca-Cola chiếm hữu tới 15 thương hiệu. Mỗi ngày Coca-Cola bán được hơn 1 tỷ loại nước uống, mỗi giây lại có hơn 10.000 người dùng loại sản phẩm của Coca-Cola. Trung bình một người Mỹ uống loại sản phẩm của công ty Coca-Cola 4 ngày 1 lần. Coca-Cola hiện đã xuất hiện tại tổng thể những lục địa trên quốc tế và hoàn toàn có thể được nhận ra bởi phần đông dân số quốc tế .

Xem thêm : 5 bước kiến thiết xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp

5. Triết lý kinh doanh của Coca Cola

5.1. Sứ mệnh

Coca Cola từ khi xây dựng đến nay luôn đi theo một thiên chức to lớn và triển khai xong những tiềm năng lâu bền hơn của họ là :
– Ra nhập thị trường và đem đến mẫu sản phẩm mới ra quốc tế
– Đem đến những thông điệp truyền cảm hứng đầy ý nghĩa
– Tạo ra một giá trị tiềm năng mới và độc lạ

5.2. Tầm nhìn

Khi ra nhập thị trường, Coca Cola cũng luôn hướng đến những tiềm năng lâu dài hơn và tăng trưởng. Coca Cola thiết kế xây dựng được một doanh nghiệp với những xu thế và tấm nhìn to lớn
– Về con người : Coca Cola mong ước đem đến một môi trường tự nhiên làm việc tốt nhất, truyền cảm hứng can đảm và mạnh mẽ
– Về loại sản phẩm : Mang đến cho quốc tế những mẫu sản phẩm tốt nhất, phát minh sáng tạo và thay đổi theo nhu yếu thị trường tương lai
– Về đối tác chiến lược : Cùng nhau tạo dựng những giá trị bền vững và kiên cố, đôi bên cùng có lợi
– Lợi nhuận : Tối đa hóa doanh thu và luôn luôn tăng trưởng
– Năng suất hoạt động giải trí : Hiệu quả, nhanh gọn và thành công xuất sắc

6. Lĩnh vực hoạt động của Coca Cola

6.1. Hoạt động chính

Coca Cola hoạt động giải trí và tăng trưởng là một công ty nước giải khát. Do vậy, hoạt động giải trí kinh doanh sản xuất chính của Coca Cola là những mẫu sản phẩm nước giải khát, nước uống, nước khoáng, …
Ngoài ra, Coca Cola cũng đang nghiên cứu và điều tra sản xuất ra thị trường những loại sản phẩm nước uống khác như cafe và bia

6.2. Hoạt động khác

Bên cạnh sản xuất nước giải khát, Coca Cola cũng gây giật mình khi tham gia thị trường âm nhạc trực tuyến bằng cách tung ra những loại sản phẩm nhạc trực tuyến có thương hiệu của mình với hơn 250000 bài hát. Những bài hát trực tuyến này được bán qua mạng với mục tiêu lan rộng ra mô hình kinh doanh cũng như quảng cáo cho mô hình kinh doanh chính là sản xuất nước giải khát

7. Chiến lược kinh doanh quốc tế trong quá khứ của Coca Cola

Coca Cola đang ngày càng tăng trưởng và giữ một vị trí quan trọng trong lòng người mua, chứng minh và khẳng định vị thế trước những công ty giải khát khác. Doanh nghiệp đã có cả một quy trình đổi khác chiến lược kinh doanh sao cho tương thích với thị hiếu nhất .

7.1. Giai đoạn trước 1980:

Coca-cola mở màn xâm nhập vào thị trường nước giải khát từ năm 1886. Vào thời hạn này, Coca-cola là tên thương hiệu đứng vị trí số 1 và đang thống lĩnh thị trường nước giải khát trên quốc tế .
– Áp lực giảm ngân sách : Giai đoạn này Coca Cola đã xác định tên thương hiệu của mình trong lòng người mua. Do đó, áp lực đè nén giảm ngân sách của Coca-cola vào quy trình tiến độ này không cao
– Áp lực so với nhu yếu của địa phương : Coca Cola đã điều tra và nghiên cứu và đưa ra những dòng mẫu sản phẩm có mức độ tương thích cao với khẩu vị và thị hiếu của người dân địa phương .

7.2. Giai đoạn 1981 – 2000:

Tất cả mọi điều về Coca-cola đã đổi khác vào những từ 1980, khi Roberto Goizueta lên nắm quyền. Ông đã làm nên điều thần kì với cú lội ngược dòng cho tập đoàn lớn Coca-cola .
– Áp lực giảm ngân sách : Coca Cola đứng trước ngu cơ đánh mất vị trí của mình vào tay đối thủ cạnh tranh Pepsi. Vì thế, điều quan trọng nhất so với Coca-cola lúc này là giành lại thị trường và để vượt qua những khó khăn vất vả, Coca-cola phải đương đầu với áp lực đè nén giảm ngân sách cao để hạ giá tiền mẫu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh đối đầu so với đối thủ cạnh tranh .

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola

Đối thủ cạnh trạnh lớn nhất của Coca Cola là Pepsi
– Áp lực so với nhu yếu của địa phương : Trong quy trình tiến độ này, khi mẫu sản phẩm nước giải khát của Coca Cola đã chiếm được thị trường rộng khắp quốc tế, Roberto Goizueta đã đưa ra chiến lược kinh doanh toàn thế giới cho Coca Cola. Người dân trên quốc tế sử dụng Coca Cola như một thức uống toàn thế giới, một phương pháp để hòa nhập vào với khuynh hướng của quốc tế .

7.3. Giai đoạn từ năm 2000 – 2004: 

Nhu cầu của địa phương tăng cao yên cầu Coca Cola phải biến hóa chiến lược kinh doanh. Áp lực giảm ngân sách cao do có sự cạnh tranh đối đầu với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Do đó, Coca Cola đã quay trở lại với chiến lược Toàn cầu hóa .

8. Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola hiện nay.

8.1. Chiến lược tổ chức quốc tế:

Để phân phối áp lực đè nén về nhu yếu địa phương, Coca-cola nhận ra rằng công ty cần phải phân phối nhu yếu khác nhau của người mua ở từng khu vực cũng như nhu yếu luôn đổi khác của người mua. Đó là nguyên do mà từ những năm 1990, công ty đã vận dụng cấu trúc tổ chức triển khai phân quyền, và thời nay, cấu trúc phân quyền ấy được bộc lộ rõ ràng hơn. Tổ chức gồm hai nhóm hoạt động giải trí là hoạt động giải trí đóng chai và hoạt động giải trí kinh doanh. Hoạt động kinh doanh được phân loại thành 5 khu vực : Khu vực Bắc Mỹ, Khu vực Mỹ Latinh, Khu vực Châu Âu, Khu vực Âu-Á và Châu Phi, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương Thái Bình Dương .
– Trụ sở chính : Trụ sở chính của công ty nằm ở Atlanta, bang Georgia. Đây là nơi đưa ra những quyết định hành động quan trọng tương quan đến hoạt động giải trí của công ty trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới .
– Hội đồng quản trị lúc bấy giờ của công ty gồm có 17 thành viên với quản trị là ông Muhtar Kent, kiêm Giám đốc quản lý và điều hành của công ty. Đây là nơi đặt ra những tiềm năng, phương hướng hoạt động giải trí của Coca-cola trên toàn thế giới. Những chiến lược, kế hoạch của công ty được quyết định hành động bởi Hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hướng công ty đến tiềm năng chung và tương hỗ cho hoạt động giải trí của những khu vực .
– Cấu trúc tổ chức triển khai địa phương :
Áp dụng chiến lược xuyên vương quốc, Coca-cola đã gặt hái được những thành công xuất sắc dựa trên việc phân phối tốt nhu yếu của người mua địa phương. Để làm được điều đó, Cocacola đã tổ chức triển khai cấu trúc theo khu vực, trong đó tích hợp giữa tập trung chuyên sâu hóa và địa phương hóa .

8.2. Chiến lược Marketing quốc tế: 

– Chiến lược mẫu sản phẩm : Danh mục loại sản phẩm của Coke thực sự rất phong phú với hơn 3500 mẫu sản phẩm trên toàn quốc tế. Điều này tương tự với việc, nếu mỗi ngày bạn thử uống một loại mẫu sản phẩm của Coke, thì phải mất hơn 9 năm bạn mới dùng hết được chúng .

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola

Các mẫu sản phẩm của Coca Cola được biết đến thoáng rộng trên thị trường
– Chiến lược giá : Chiến lược giá của Coke là :
Giá phải chăng và cung ứng được nhu yếu của hội đồng .
Giá phải mang lại cho công ty doanh thu cao nhất .
Giá không được quá thấp hay quá cao so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .
Có thể nói Coke hầu hết tăng doanh thu nhờ doanh thu và giảm ngân sách qua nâng cấp cải tiến kỹ thuật
– Chiến lược phân phối :
Mặc dù Coca-Cola là một công ty toàn thế giới, những mẫu sản phẩm của nó không khi nào phải đi quá xa để tiếp cận với người tiêu dùng sau cuối, Coca Cola biến mình thành một công ty địa phương ở mỗi thị trường mà nó hoạt động giải trí. ” Công ty của chúng tôi là một doanh nghiệp địa phương, ” Buffington, Phó quản trị Phát triển Chuỗi đáp ứng và Giám đốc Chuỗi đáp ứng, Tập đoàn Đầu tư Đóng chai Công ty Coca-Cola, đề cập ” Chúng tôi thường không giao Coca-Cola trong khoanh vùng phạm vi hơn một vài trăm dặm, tổng thể là để cung ứng nhu yếu của người mua và thị hiếu của người tiêu dùng địa phương ở mọi thị trường. ”

Áp dụng chiến lược xuyên quốc gia, công ty đã liên tục cải tiến các chiến lược quảng cáo, sản xuất, tài chính… để có thể thích nghi tồn tại cùng với sự chuyển biến của xã hội cũng như các yêu cầu khác nhau của từng địa phương. Bằng các chiến lược chiêu thị nhắm tới từng đối tượng khách hàng, danh tiếng của CocaCola đã được biết đến ở từng ngõ ngách. Những biển quảng cáo nổi bật màu đỏ tươi cùng với dòng chữ Coca-Cola xuất hiện khắp nơi, từ sân bóng đến siêu thị, tiệm tạp hóa … Cũng vì lẽ đó mà cái tên CocaCola trở nên quen thuộc với mọi người.

Kết luận rằng, Coca Cola có được thành công xuất sắc to lớn như ngày thời điểm ngày hôm nay quả thực là một quy trình dài không ngừng thay đổi và phát minh sáng tạo, tìm tòi .
Đó cũng chính là bài học kinh nghiệm kinh doanh vô cùng to lớn dành cho những nhà quản trị doanh nghiệp. Nhưng, không riêng gì biết cách tìm tòi thay đổi và phát minh sáng tạo, doanh nghiệp cũng nên có nhưng cái nhìn tổng quát để có những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm mục đích tối đa hóa doanh thu. Một nhà quản trị thành công xuất sắc là khi biết trấn áp và quản trị doanh nghiệp của mình một cách hiệu suất cao nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm dịch vụ khiến việc làm quản trị bán hàng trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt, Nhanh. vn cũng hiện cung ứng những dịch vụ đó tới những doanh nghiệp như Nhanh. Web – tạo website quản trị bán hàng chuẩn SEO, Nhanh. Vpage, Nhanh. Ship, …
Cuối cùng, trải qua bài viết này, Nhanh. vn mong bạn có được cái nhìn tổng quát và bài học kinh nghiệm thành công xuất sắc cho chính mình !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *