Chiến lược đại dương xanh là gì? Phân biệt với chiến lược “Đại dương đỏ”

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cung vượt cầu, các doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh trên cùng một thị trường rộng lớn. Nhà quản lý cần có chiến lược chiếm lĩnh các thị trường ngách, thị trường mà doanh nghiệp mình có thể nắm thế “độc quyền”. Họ cần tạo ra các “đại dương xanh” nhằm mang đến lợi nhuận và sức ảnh hưởng. Vậy chiến lược đại dương xanh là gì có khác biệt gì với  “Đại dương đỏ”.

Chúng tôi sẽ nghiên cứu và phân tích điểm tương đương và độc lạ trong bài viết sau đây .

Chiến lược Đại dương xanh là gì?

“ Đại dương xanh ” được hiểu là chiến lược tăng trưởng và lan rộng ra thị trường mà trong đó không có hoặc có ít đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Các doanh nghiệp vận dụng chiến lược này cần tìm ra và theo đuổi một thị trường mới mà chưa có doanh nghiệp nào đi theo hoặc sự cạnh tranh đối đầu không đáng kể .Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường đầy giá trị tiềm năng

“Đại dương xanh” là tâm huyết được đúc kết và nghiên cứu của 2 giáo sư Mauborgne và Kim đến từ Viện INSEAD (Pháp) sau nhiều năm. 

Đặc điểm của chiến lược Đại dương xanh là gì?  Nguyên lý xây dựng chiến lược đại dương xanh mang các đặc điểm cơ bản sau đây: 

  • Không cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, chiến lược này tạo ra một thị trường không có cạnh tranh hoặc sức cạnh tranh thấp
  • Không đánh bại đối thủ cạnh tranh mà làm cho cạnh tranh trở nên không cần thiết hoặc không còn
  • Không chú trọng khai thác các nhu cầu của phần đông khách hàng hiện có trên thị trường lớn, tập trung vào việc tạo ra và giành lấy các nhu cầu từ đối tượng khách hàng mới
  • Không cố gắng để cân bằng giá trị/chi phí mà chuyển hướng sang phá vỡ cân bằng giá trị/chi phí
  • Không đặt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong việc theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp

Chiến lược “Đại dương xanh” là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số, có quá nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh trên một thị trường. Hiểu một cách đơn giản “Đại dương xanh” mở ra thị trường ngách nơi mà doanh nghiệp có thể chiếm thế độc quyền trong việc cung cấp sản phẩm. Tại thị trường ngách này doanh nghiệp không phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

>>> Xem thêm Tóm tắt Chiến lược Đại dương xanh – chìa khóa vượt suy thoái 2020

Lợi ích của chiến lược Đại dương xanh

“ Đại dương xanh ” mang tới những xu thế và chiến lược tăng trưởng rõ ràng nhất cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mọi doanh nghiệp. Trong thời đại nền kinh tế thị trường, “ Đại dương xanh ” mở ra thời cơ để những doanh nghiệp hoàn toàn có thể sống sót, đứng vững trước những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Nền tảng của chiến lược “Đại dương xanh”

“Đại dương xanh” tạo ra bước chuyển mình về giá trị cho doanh nghiệp cũng như khách hàng mục tiêu thông qua việc mở ra thị trường mới không có đối thủ cạnh tranh. 

Nền tảng của chiến lược Đại dương xanh là gì ? Đổi mới giá trị được xem là nền tảng quan trọng nhất của chiến lược “ Đại dương xanh ”. Nhờ quy trình tiến độ này doanh nghiệp chuyển từ việc tập trung chuyên sâu nguồn lực cho việc vượt mặt đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cùng ngành, sang việc làm cho cạnh tranh đối đầu trở nên không thiết yếu và quan trọng nữa .Đại dương xanh” mang tới định hướng kinh doanh tối ưu cho doanh nghiệp Đổi mới giá trị yên cầu những doanh nghiệp cần có tư duy và kế hoạch triển khai chiến lược mới để hình thành nên “ Đại dương xanh ”, tránh việc cạnh tranh đối đầu khắc nghiệt. Việc đánh đổi giá trị không tuân theo nguyên tắc đánh đổi giữa giá trị và ngân sách .Nhiều người vẫn cho rằng những doanh nghiệp hoặc là tạo ra giá trị thấp với ngân sách thấp hơn hoặc tạo ra giá trị lớn hơn với ngân sách cao hơn. Tuy nhiên so với chiến lược “ đại dương xanh ”, nhà quản trị cần lựa chọn đồng thời độc lạ hóa và ngân sách thấp .Nghiên cứu của W.Chan Kim và Mauborgne chỉ ra rằng : Một doanh nghiệp thành công xuất sắc khác với những doanh nghiệp thất bại ở chỗ họ biết hình thành và tận dụng chiến lược “ đại dương xanh ”. Sự độc lạ ở đây không phải là công nghệ tiên tiến rất tân tiến hay xâm nhập thị trường đúng thời gian mà là nhờ sự góp phần của những yếu tố đó .Đổi mới giá trị được hình thành khi những doanh nghiệp biết cân đối sự thay đổi với tính hữu dụng, Chi tiêu, và ngân sách. Nhà quản trị cần gắn chặt sự thay đổi với giá trị theo cách này mới hoàn toàn có thể thu lại được hiệu quả như mong ước .

Quản lý chặt chẽ dòng tiền trong doanh nghiệp nhờ phần mềm quản lý thu chi

Thời điểm nào cần điều chỉnh chiến lược đại dương xanh?

Thương trường cũng khốc liệt như chiến trường, phần lớn các chiến lược đại dương xanh đều bị các doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh bắt chước và làm theo. Vào lúc này các đại dương xanh dần biến thành đại dương đỏ do sự cạnh tranh của các đối thủ đi sau. Doanh nghiệp cần tiến hành cải tiến, điều chỉnh tái đổi mới cho giá trị chiến lược. 

Khi những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu mở màn tiến vào xâm lấn thị trường ngách của doanh nghiệp, nhà quản trị cần nhạy bén và có những phản ứng tức thì nhằm mục đích bảo vệ thi phần của mình. Cạnh tranh thực sự ngày một nóng bức, nhà quản trị cần giám sát được giá trị của doanh nghiệp mình trên map chiến lược để tránh những cạm bẫy .Thông qua giá trị trên map chiến lược, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác lập được khi nào cần thực thi tái thay đổi. Đường giá trị cảnh báo nhắc nhở thời gian mà doanh nghiệp cần kiến thiết xây dựng chiến lược “ Đại dương xanh ” mới. Điều này bộc lộ khi mà đường cong giá trị của doanh nghiệp dần quy tụ với đường giá trị của đối thủ cạnh tranh .Thông qua việc giám sát đường giá trị, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được việc tìm kiếm một “ Đại dương xanh ” khác khi mà vẫn hoàn toàn có thể khai thác được nhiều doanh thu ở đại dương hiện tại. Khi đường giá trị vẫn còn phân kỳ, nhà quản trị cần chống lại cám dỗ của việc tái đổi mới giá trị .Vào lúc này doanh nghiệp cần tập trung chuyên sâu khai thác, đào sâu, lan rộng ra những hướng kinh doanh thương mại bằng việc nâng cấp cải tiến hoạt động giải trí, lan rộng ra địa phận nhằm mục đích chiếm được nhiều thị trường hơn. Doanh nghiệp cần bơi được càng xa càng tốt hướng tới tiềm năng thống trị đại dương xanh trước khi đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ngày càng tốt và phần đông hơn .

>>> Tham khảo Hưỡng dẫn xây dựng kế hoạch bán hàng theo chiến lược đại dương xanh

Thời điểm nào cần điều chỉnh chiến lược đại dương xanh?Thời điểm nào cần điều chỉnh chiến lược đại dương xanh?

Hiểu một cách đơn giản nhất: Đại dương đỏ là thị trường lớn, nơi tập trung tất cả các đối tượng khách hàng và đối thủ cạnh tranh; Đại dương xanh là thị trường ngách nhỏ, nơi tập trung nhóm khách hàng mục tiêu và không có hoặc có ít đối thủ cạnh tranh.

Nói cách khách đại dương đỏ là giống như miếng bánh lớn có sẵn mà toàn bộ những công ty, doanh nghiệp hoạt động giải trí trong một nghành nghề dịch vụ cùng nhau giằng xé. Còn đại dương xanh lại là miếng bánh do chính doanh nghiệp tạo ra và tận hưởng .

Chiến lược đại dương đỏ Chiến lược đại dương xanh
Cạnh tranh trong khoảng thị trường hiện đại Tạo ra khoảng thị trường không có đối thủ cạnh tranh
Đánh bại đối thủ cạnh tranh Làm cho việc cạnh tranh trở nên không cần thiết, ít ảnh hưởng hoặc không quan trọng
Khai thác nhu cầu hiện tại Tạo ra và nắm bắt nhu cầu mới
Các doanh nghiệp phải chấp nhận đánh đổi giữa giá trị, lợi ích mang lại và chi phí bỏ ra Phá vỡ mối liên quan đánh đổi giữa giá trị mang lại và chi phí bỏ ra
Toàn bộ hoạt động của tổ chức được thực hiện và điều chỉnh theo chiến lược lựa chọn: Thực hiện chiến lược khác biệt so với đối thủ cạnh tranh hoặc là chiến lược chi phí thấp Điều chỉnh toàn bộ hoạt động của tổ chức nhằm theo đuổi cả chiến lược khác biệt hóa và chi phí thấp

Đại dương xanh

Người đọc qua lý giải và so sánh trên đã phần nào hiểu được chiến lược đại dương xanh là gì. Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường đầy giá trị tiềm năng, chưa được tìm hiểu và khám phá, mang đến vô số thời cơ tăng trưởng cho doanh nghiệp, hứa hẹn mang đến doanh thu cao .Với quy mô đại dương này, sự cạnh tranh đối đầu là chưa thiết yếu, bởi luật chơi được thiết lập bởi người tạo ra chúng. Đại dương xanh giúp những doanh nghiệp cung ứng những mẫu sản phẩm đến người mua tiềm năng mà không cần lo ngại về đối thủ cạnh tranh .

Đại dương đỏ

Đại dương đỏ chính là thị trường truyền thống cuội nguồn, thị trường lớn thường thì đã được khai thác rất sâu và rất lâu, đã bị những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lấp đầy. Trong đại dương đỏ, những doanh nghiệp cần tuân thủ và gật đầu những quy luật cạnh tranh đối đầu và dè chừng những ranh giới đã được thiết lập .Để chiếm được thị phần lớn hơn trên thị trường những doanh nghiệp phải tìm cách biến mình trở nên nổi trội. Đại dương đỏ gồm có nhiều phân khúc, năng lực thu doanh thu và tăng trưởng thường thấp hơn .

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc chiến lược đại dương xanh là gì. Đại dương xanh được xem là chiến lược sống còn giúp các doanh nghiệp tồn tại, phát triển trong thời buổi nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt. Với chiến lược này các doanh nghiệp có thể mở ra thị trường độc quyền của chính mình và thu lợi nhuận cao. 

Chúc doanh nghiệp thành công xuất sắc !Tìm hiểu nền tảng FastWork với 4 phân hệ chính : Quản lý việc làm và dự án Bất Động Sản, quản trị nhân sự, quản trị nội bộ và quản trị quan hệ người mua và bán hàng .

Hơn 3500 doanh nghiệp đã tin tưởng triển khai FastWork. Đăng ký tư vấn để nhận DEMO FREE.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *