Chiến lược Đa dạng hóa trong kinh doanh – Phạm Thống Nhất

Giảm rủi ro kinh doanh và mở rộng quy mô thị trường.

Đối với nhiều người, đa dạng hóa nghĩa là tăng lệch giá .Hầu như mỗi ngày, khi thời gian tốt, đều có tin tức về việc một công ty mua lại công ty khác .

Một số tổ chức lớn trên thế giới như GE, Honeywell và Siemens – điều hành một loạt doanh nghiệp đa dạng ngành nghề kinh doanh ở nhiều quốc gia khác nhau.

Đối với 1 số ít khác, đa dạng hoá nghĩa là giảm rủi ro đáng tiếc. Nhà góp vốn đầu tư đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư của mình để nếu lỗ trong một nghành nghề dịch vụ thì sẽ không vướng phải thảm hoạ kinh tế tài chính. Và một trong những nguyên do khiến người nông dân đa dạng hoá cây xanh là thời gian thu hoạch khác nhau sẽ làm giảm năng lực thời tiết xấu phá huỷ sức lực lao động cả năm .Một số tập đoàn lớn sử dụng đa dạng hóa làm chiến lược giảm rủi ro đáng tiếc vì nó hoàn toàn có thể khiến doanh thu của công ty ít bị tổn thương trước những biến hóa của một ngành đơn cử. Ví dụ, khi giá nguồn năng lượng tăng, ngân sách của nhiều loại sản phẩm tiêu dùng tăng. Nếu việc làm kinh doanh thương mại chính của bạn là vận tải đường bộ / giao hàng thì theo tâm lý này, công ty hoàn toàn có thể muốn mua lại một công ty trong ngành dầu khí – điều này hoàn toàn có thể giúp bảo vệ doanh thu tổng thể và toàn diện .Tuy đa dạng hóa là một chiến lược hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nhưng nó cũng hoàn toàn có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc mới đáng kể vì đưa tập đoàn lớn ra khỏi năng lượng cốt lõi của nó .Bài viết này nhằm mục đích khám phá về đa dạng hóa, những mô hình đa dạng khác nhau và nguyên do tại sao những công ty và nhà đầu tư đa dạng hóa ngay từ đầu .

Đa dạng hoá là gì?

Nhìn từ một góc nhìn, đa dạng hoá có nghĩa là nhóm một loạt những khoản góp vốn đầu tư hoặc đơn vị chức năng kinh doanh thương mại lại với nhau để hạn chế tổn thất tổng thể và toàn diện nếu một ngành công nghiệp, khu vực hoặc kinh doanh thương mại đơn cử gặp khó khăn vất vả .Nhìn từ góc nhìn khác, đa dạng hóa là một công ty bước chân vào ngành kinh doanh thương mại nằm ngoài khu vực nó đang hoạt động giải trí hiện tại .Thật không may, điều này có nghĩa là công ty chuyển sang nghành nghề dịch vụ bị số lượng giới hạn về trình độ. Đây thường là một nỗ lực có rủi ro đáng tiếc cao và cần được chú ý quan tâm nhiều .Có bốn loại đa dạng hoá chính :

1. Đa dạng hóa đồng tâm

Ở đây, chiếc lược kinh doanh mới liên quan đến ngành hiện tại, công ty mẹ có thể sử dụng công nghệ và năng lực của mình đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh mới. Ví dụ, Coca-Cola đã sử dụng đa dạng hoá đồng tâm khi tung ra dòng nước giải khát đóng chai. Tuy nhiên, mặc dù sản phẩm sử dụng công nghệ liên quan nhưng cách tiếp thị lại khác nhau.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng năng lượng hoạt động giải trí để đạt được đa dạng hóa đồng tâm. Ví dụ, nếu công ty có mạng lưới hệ thống bán hàng và phân phối xuất sắc thì việc sản xuất thêm mẫu sản phẩm mới là một cách hay để tận dụng năng lượng hiện có và theo đuổi chiến lược tăng trưởng .Điều quan trọng cần phải nhớ là ngay cả khi hai doanh nghiệp có nhiều điểm chung thì vẫn sống sót điểm độc lạ, yên cầu tăng trưởng kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức mới để hoạt động giải trí kinh doanh thương mại mới quản lý và vận hành hiệu suất cao .

2. Đa dạng hóa theo chiều ngang

Với loại đa dạng hóa này, việc kinh doanh thương mại mới cung ứng loại sản phẩm hoặc dịch vụ không tương quan đến nghành nghề dịch vụ chính của tổ chức triển khai nhưng có cùng cơ sở người mua. Thường được xem là kinh doanh thương mại song song .Các nhà hàng siêu thị lớn thường sử dụng đa dạng hóa theo chiều ngang rất hiệu suất cao, khi họ không chỉ cung ứng thực phẩm mà còn hàng tiêu dùng mái ấm gia đình, những thiết bị nhỏ, quần áo, dịch vụ ngân hàng nhà nước, dịch vụ điện thoại cảm ứng …. Những doanh nghiệp này rất giỏi trong việc đưa người tiêu dùng vào shop của mình, nơi sau đó họ hoàn toàn có thể bạn một dòng mẫu sản phẩm đa dạng .

3. Đa dạng hoá và tích hợp theo chiều dọc

Ở đây, hàng loạt mạng lưới kinh doanh thương mại – từ việc mua nguyên vật liệu thô đến việc bán thành phẩm – hoàn toàn có thể được link trong cùng công ty mẹ. Những mô hình đơn cử của chiến lược đa dạng hóa hội nhập tích hợp gồm :

Đa dạng hóa sản phẩm phụ – Công ty mẹ bán phụ phẩm cho các công ty khác. Một nhà máy sản xuất tạo ra một lượng lớn nhựa, kim loại, và phế thải các tông có thể chọn nhập vào doanh nghiệp tái chế và bán các sản phẩm phụ này. Sau đó họ có thể bắt đầu một cơ sở tái chế kim loại, lần lượt bán các sản phẩm của họ cho các công ty cần kim loại tái chế. Các công ty tiêu dùng này thậm chí có thể bao gồm cả công ty sản xuất mẹ.

Đa dạng hoá liên kết – Doanh nghiệp theo đuổi chuỗi hoạt động từ bất cứ hướng nào có thể. Giả sử một công ty sản xuất kem đánh răng có ý tưởng mới về cách đóng gói sản phẩm của mình. Họ phát hiện ra rằng không nhà cung cấp nào có thể đáp ứng chính xác những điều họ muốn, vì vậy họ bắt đầu xây dựng công ty nhựa và tự cung cấp những thứ họ cần. Để sử dụng công suất dư thừa của nhà máy nhựa, họ bắt đầu sản xuất những sản phẩm bằng nhựa khác. Họ mua lại một công ty vận chuyển để đáp ứng nhu cầu tạo ra dòng chảy hiệu quả cho nguyên liệu. Áp lực môi trường trong ngành công nghiệp nhựa dẫn đến việc tạo lập cơ sở nghiên cứu phát triển những loại nhựa mới. Cuối cùng công ty đầu tư vào hoạt động tái chế nhựa. Tất cả đều đến từ kem đánh răng!

4. Đa dạng hóa tập đoàn

Với loại đa dạng hóa này, việc kinh doanh thương mại mới trọn vẹn không tương quan đến công ty mẹ và việc mua lại không dựa vào bất kể yếu tố công nghệ tiên tiến hay năng lượng khác nào. Lý do thông dụng nhất để triển khai chiến lược này là giảm rủi ro tiềm ẩn, tăng doanh thu tổng thể và toàn diện, tiếp cận nguồn vốn mới, lôi cuốn người mua mới hoặc trở thành lực lượng lớn hơn trên thị trường .

Nhiều nhà đầu tư phản đối đa dạng hóa doanh nghiệp, được thực hiện trên cơ sở rủi ro. Những người này tin rằng nhà đầu tư – chứ không phải doanh nghiệp – chịu trách nhiệm cho sự đa dạng hóa của họ và họ có thể làm điều đó bằng cách đầu tư vào nhiều ngành kinh doanh và công nghiệp.

Họ lập luận rằng những tập đoàn lớn nên tập trung chuyên sâu vào việc tối đa hóa giá trị của cổ đông bằng cách sử dụng gia tài hiện tại và năng lượng cốt lõi của họ – tức là liên tục làm những việc thường làm từ trước đến nay. Rời xa khỏi năng lượng cốt lõi hoàn toàn có thể dẫn đến sai lầm đáng tiếc, rủi ro đáng tiếc không đáng có cho cống phẩm của cổ đông .

Những điểm chính

Đa dạng hóa hoàn toàn có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro đáng tiếc trong hoạt động giải trí hiện tại nhưng vẫn sống sót những rủi ro đáng tiếc riêng .Chiến lược này hoàn toàn có thể được sử dụng hiệu suất cao trong việc kiến thiết xây dựng công ty lớn hơn và tạo ra doanh thu cao hơn. Tuy nhiên, nhiều tổ chức triển khai bị tổn hại vì thực thi đa dạng hóa mà không khám phá vừa đủ về rủi ro đáng tiếc và hậu quả của nó. Trước khi vận dụng bất kỳ chiến lược đa dạng hóa nào, hãy bảo vệ rằng bạn trọn vẹn hiểu rõ về mong đợi của mình và nhìn nhận rủi ro đáng tiếc một cách trung thực .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *