Mua trái phiếu bách thắng với chiến lược đầu tư bậc thang

Một chiến lược mua trái phiếu thành công không chỉ là mua được trái phiếu giá tốt, sinh lời ổn, mà nó còn phải giúp nhà đầu tư đa dạng hóa rủi ro và linh hoạt nguồn vốn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiến lược bậc thang, một chiến lược có thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu kể trên. 

Chiến lược mua trái phiếu bậc thang : Khái niệm, hiệu suất cao mang lại và phương pháp vận dụng

Đầu tiên, chúng tôi sẽ ra mắt với bạn khái niệm và ví dụ minh họa của quy mô bậc thang trái phiếu. Tiếp đến sẽ là những quyền lợi khi vận dụng, cũng như làm thế nào để vận dụng hiệu suất cao chiến lược này .

Thế nào là mua trái phiếu và kiến thiết xây dựng hạng mục theo cấu trúc hình bậc thang ?

Bậc thang trái phiếu là một chiến lược đầu tư mua trái phiếu đa kỳ hạn nhằm đa dạng hóa việc nắm giữ trái phiếu trong danh mục đầu tư. Dễ hiểu hơn, xây dựng một cái thang trái phiếu chính là mua nhiều trái phiếu có các kỳ hạn khác nhau. Cách làm này nhằm giảm rủi ro tái đầu tư liên quan đến việc chuyển trái phiếu đáo hạn thành các sản phẩm có thu nhập cố định cùng một lúc.

Ví dụ, bạn có có 50 triệu để đầu tư vào trái phiếu. Bằng cách sử dụng phương pháp bậc thang trái phiếu, bạn có thể mua 5 trái phiếu khác nhau, mỗi trái phiếu có mệnh giá 10 triệu hoặc thậm chí là 10 trái phiếu khác nhau, mỗi trái phiếu có mệnh giá 5 triệu đồng. Và tất nhiên, mỗi trái phiếu sẽ có kỳ hạn khác nhau. 

Xem thêm  Bibox Token là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử BIX Coin của sàn giao dịch Bibox

Bạn đang đọc: Mua trái phiếu bách thắng với chiến lược đầu tư bậc thang

Ví dụ chiến lược mua trái phiếu hình bậc thang

Việc mua trái phiếu theo chiến lược bậc thang mang lại những quyền lợi gì cho nhà đầu tư ?

Có 2 lý do chính vì sao mua trái phiếu bậc thang rất đáng để cân nhắc, được giải thích cụ thể dưới đây.

  • Giảm thiểu rủi ro đáng tiếc

Đầu tiên, bằng cách “ sưu tập ” nhiều trái phiếu với đa kỳ hạn, bạn sẽ không bị ràng buộc vào một trái phiếu bất kể trong một thời hạn dài. Nếu chỉ “ nhốt mình ” vào một trái phiếu dài hạn, bạn khó hoàn toàn có thể bảo vệ mình khỏi những rủi ro đáng tiếc từ thị trường trái phiếu .
Ví dụ, nếu bạn dồn hàng loạt 50 triệu đồng vào một trái phiếu duy nhất với lợi suất 5 % trong thời hạn 10 năm, bạn sẽ khó hoàn toàn có thể tận dụng việc tăng hoặc giảm lãi suất vay. Giả sử lãi suất vay chạm đáy sau 5 năm kể từ ngày mua những trái phiếu, thì 50 triệu của bạn sẽ bị mắc kẹt với mức lãi suất vay tương đối thấp ngay cả khi bạn muốn mua một trái phiếu khác .

Lợi ích của chiến lược mua trái phiếu hình bậc thang

  • Linh hoạt theo tình hình kinh tế tài chính

Ưu điểm thứ hai của chiến lược mua trái phiếu bậc thang là nó cho phép các nhà đầu tư điều chỉnh dòng tiền tùy theo tình hình tài chính của họ. Bạn có thể đảm bảo thu nhập hàng tháng dựa trên các khoản thanh toán lợi suất từ các trái phiếu đủ loại, bằng cách chọn những trái phiếu có ngày thanh toán cổ tức (coupon date) khác nhau. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các nhà đầu tư đã nghỉ hưu vì đó sẽ là thu nhập thụ động mỗi tháng của họ. 

Ngay cả khi bạn không sống phụ thuộc vào vào khoản thu nhập này, khoản thu đều đặn này sẽ có ích cho việc tích góp và lập quỹ dự trữ. Nếu bạn bất thần bị mất việc hoặc phát sinh những khoản tiêu tốn giật mình thì bạn vẫn có một nguồn tiền không thay đổi để ứng phó .

Xem thêm  Tổng đài TPBank | Hotline CSKH Ngân Hàng TPBank Hỗ Trợ 24/7

Làm sao để triển khai chiến lược mua trái phiếu bậc thang đúng cách và hiệu suất cao ?

Tương tự một cái thang thật, một chiếc thang trái phiếu tốt cũng cần bảo vệ 3 yếu tố sau đây : Số nấc thang hài hòa và hợp lý, khoảng cách giữa những bậc tương thích và vật liệu làm thang tốt .

  • Số nấc thang – Tổng số trái phiếu

Hình ảnh số nấc của thang đại diện cho số lượng trái phiếu mà bạn nên có trong danh mục. Để tính được xem mình nên mua trái phiếu bao nhiêu là đủ, bạn lấy tổng số tiền bạn định đầu tư và chia đều cho tổng số năm bạn muốn để có được một chiếc thang hoàn chỉnh. Số bậc càng nhiều chứng tỏ danh mục đầu tư của bạn càng đa dạng và mức độ an toàn cũng từ đó được nâng cao hơn. 

  • Khoảng cách giữa những bậc thang – thời hạn giữa những kỳ hạn trái phiếu

Khoảng cách giữa những bậc thang trái phiếu được xác lập bằng khoảng chừng thời hạn giữa kỳ hạn của những trái phiếu tương ứng. Các khoảng cách này hoàn toàn có thể dài trong vài tháng và thậm chí còn là vài năm. Nếu khoảng cách này càng dài thì thì cống phẩm trung bình càng cao, vì lợi suất trái phiếu thường tăng theo thời hạn. Tuy nhiên, mức doanh thu cao hơn này lại kèm theo rủi ro đáng tiếc tái đầu tư cao năng lực tiếp cận những nguồn vốn kém. Tuy nhiên, nếu bạn giữ những khoảng cách quá ngắn sẽ làm giảm cống phẩm trung bình trên mỗi bậc thang, nhưng năng lực tiếp cận tiền lại tốt hơn. Do đó, tùy vào tiềm năng và đo lường và thống kê của bản thân mà mỗi nhà góp vốn đầu tư sẽ chọn những khoảng cách khác nhau. Suy cho cùng, chỉ có bản thân nhà đầu tư mới biết được nấc thang cao bao nhiêu thì bước dễ và không “ sảy chân ” .

Xem thêm  NASDAQ là gì? 3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ - Finhay

Cách áp dụng chiến lược mua trái phiếu hình bậc thang

  • Chất liệu làm thang – đặc tính của trái phiếu

Một chiếc thang trái phiếu không nhất thiết phải làm từ một loại vật liệu, mà có thể phối hợp nhiều loại với nhau. Các nhà đầu tư thành công không giới hạn mình ở việc mua trái phiếu của duy nhất một công ty hay chỉ một loại trái phiếu. Thay vào đó, họ linh hoạt giữa nhiều doanh nghiệp phát hành và loại hình trái phiếu (trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ). 

Chọn trái phiếu như thế nào là tùy vào sự nghiên cứu và phân tích và xem xét của mỗi người. Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung mà những nhà đầu tư nên ghi nhớ ghi xây thang trái phiếu, chính là nói không với những trái phiếu được phép mua lại bởi đơn vị chức năng phát hành. Chúng không khác gì những nấc thang hoàn toàn có thể tháo rời được cả .
Ngoài 3 yếu tố chính của chiếc thang mà chúng tôi đã để cập ở trên, những “ thợ xây thang ” cũng nên quan tâm thêm 1 số ít điều sau đây để góp vốn đầu tư hiệu suất cao :

  1. Chiến lược bậc thang yên cầu số vốn lớn. Không chỉ chiến lược bậc thang mà mọi chiến lược đa dạng hóa hạng mục khác đều cần bạn có nguồn vốn vững mạnh để mua được nhiều trái phiếu .
  2. “ Dục tốc bất đạt ”. Đầu tư trái phiếu bậc thang cần lắm sự kiên cường và nhẫn nại. Chiến lược này sẽ không có ý nghĩa nếu bạn hấp tấp vội vàng mua lại trái phiếu trước kỳ đáo hạn. Ngoài ra, việc rút lại tiền quá sớm cũng khiến bạn thiệt thòi về sau .
  3. Mua nhiều không có nghĩa là mua bừa. Dù bạn mua 5 hay 20 trái phiếu, bạn cũng cần nhìn nhận từng lựa chọn một cách cẩn trọng. Bạn hãy ưu tiên trái phiếu đến từ những công ty lớn, hoạt động giải trí tốt và có uy tín .

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một chiến lược mua trái phiếu giúp đa dạng danh mục, phân bổ rủi ro và gia tăng thu nhập tốt thì chiến lược bậc thang sẽ rất đáng thử. Tuy nhiên, nó đòi hỏi ở bạn sự tính toán cẩn thận, tính kiên nhẫn và khả năng quản lý danh mục đầu tư cá nhân tốt. 

Xem thêm:

3 tuyệt chiêu để nhận diện lãi suất trái phiếu tốt để an tâm đầu tư

4 quy tắc mua trái phiếu doanh nghiệp và 4 quy tắc cân bằng cảm xúc khi đầu tư

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *