Chiết khấu là gì? Tại sao không nên lạm dụng chiết khấu

“ Chiết khấu ” là khái niệm vô cùng quen thuộc trong kinh doanh thương mại. Hình thức này tạo cho người tiêu dùng cảm xúc mua được giá hời, từ đó kích thích họ mua nhiều loại sản phẩm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng chiết khấu thì sẽ mang tới công dụng ngược. Vậy chiết khấu là gì, tại sao không nên lạm dụng trong kinh doanh thương mại ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây .

1. Chiết khấu là gì?

Chiết khấu được hiểu là sự khấu trừ số tiền mặt trong một hóa đơn, được triển khai trước khi giao dịch thanh toán. Thuật ngữ ‘ chiết khấu ” dùng để chỉ bất kể sự giảm giá nào mà người bán đưa ra cho mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình .
Hiện nay có 3 loại chiết khấu phổ cập trong kinh doanh thương mại, đó là :

  • Chiết khấu khuyến mãi: Đây là một khoản mà người bán trợ giá cho người mua, nhằm mục đích kích thích người mua đưa ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng. Hình thức chiết khấu này rất phổ biến hiện nay vì nó đem lại hiệu quả rất tốt.
  • Chiết khấu số lượng: Đây là một khoản chiết khấu mà người mua hàng có được khi họ mua số lượng hàng hóa lớn, hoặc mua theo số lượng nhất định do người bán đề xuất.
  • Chiết khấu thương mại: Cũng tương tự như chiết khấu số lượng, nhưng chiết khấu thương mại thường được sử dụng với các nhà phân phối hàng hóa lớn như các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Các nơi này thường được nhà sản xuất đề nghị mua số lượng hàng lớn để có được mức giảm giá nhiều hơn.

Bên cạnh các hình thức chiết khấu trên, còn có rất nhiều các loại khác như: Giá bán lẻ thấp hơn để quảng cáo sản phẩm, chiết khấu theo các mùa trong năm,..

chiết khấu là gì?Chiết khấu là gì?

2. Phân biệt Tỷ lệ chiết khấu và Mức chiếu khấu 

2.1. Tỷ lệ chiết khấu
Tỷ lệ chiết khấu thường được chọn tương đương với chi phí vốn và có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên, tỷ lệ chiết khấu đòi hỏi sự tính toán một cách kỹ lưỡng bởi nó có liên quan đến các vấn đề rủi ro, quay vòng tiền và nhiều vấn đề khác.

2.2. Mức chiết khấu
Cũng tương tự như tỷ lệ chiết khấu, mức chiết khấu cũng có thể dễ dàng điều chỉnh. Mức chiết khấu sẽ được chọn tương đương với chi phí, nó đòi hỏi người bán cần có sự tính toán kỹ lưỡng để đưa ra mức chiết khấu hợp lý sao cho vừa thu hút khách hàng mà cũng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Những lợi ích mà chiết khấu đem lại

Chiết khấu sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi tuyệt vời cho cả người mua và doanh nghiệp nếu được đo lường và thống kê kỹ lưỡng và tiến hành hài hòa và hợp lý .

3.1. Chiết khấu giúp thúc đẩy doanh số bán hàng trong ngắn hạn

Đưa ra mức chiết khấu mê hoặc là một trong những cách đơn thuần nhất để lôi cuốn sự chăm sóc tức thì của người tiêu dùng. Các kế hoạch giảm giá theo mùa hoặc theo sự kiện trong năm được tạo ra để lôi cuốn sự chăm sóc của người mua tiềm năng, giúp thôi thúc lệch giá trong thời hạn ngắn .
Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một kế hoạch bán hàng “ đánh nhanh thắng nhanh ” để thôi thúc doanh thu bán hàng ngay lập tức, thì chiết khấu là một lựa chọn đáng để bạn mày mò. Tuy nhiên, cần quan tâm rằng quyền lợi này chỉ vận dụng cho bán hàng thời gian ngắn .

Lợi ích của chiết khấuChiết khấu giúp kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn

3.2. Chiết khấu là cách thanh lý hàng tồn kho nhanh chóng

Nếu hàng tồn dư còn khá nhiều, và nó không còn đủ mê hoặc để bán với giá như bắt đầu thì bạn hoàn toàn có thể đưa ra những chương trình giảm giá cho những mẫu sản phẩm này. Đây là cách có ích, giúp bạn thanh lý được số hàng tồn mà vẫn hoàn toàn có thể thu về số tiền vốn .

3.3. Chiết khấu giúp tạo ra nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Các loại sản phẩm, dịch vụ mới thường được phong cách thiết kế kèm một chương trình khuyến mại để kích thích sự chăm sóc của người mua, khiến người tiêu dùng xem xét kỹ hơn về mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo .

3.4. Chiết khấu giúp thu hút một nhóm khách hàng cụ thể

Trong một số ít trường hợp, chiết khấu hoàn toàn có thể được sử dụng để nhắm tiềm năng đến một nhóm đối tượng người dùng người mua đơn cử như phụ nữ, học viên, sinh viên, những người có sinh nhật tháng 10, .. Nếu bạn muốn chương trình khuyễn mãi thêm của shop mình độc lạ hơn và tập trung chuyên sâu vào nhóm đối tượng người tiêu dùng người mua đơn cử thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này .

4. Những tác dụng ngược khi lạm dụng chiết khấu

4.1. Giảm sự tin tưởng của khách hàng

Nếu bạn để chương trình khuyến mại trong thời hạn dài với mức chiết khấu lớn sẽ khiến người mua cảm thấy loại sản phẩm của bạn có chất lượng không tốt, từ đó, họ sẽ thấy không tin yêu vào loại sản phẩm của bạn nữa .

4.2. Đặt ra một tiền lệ xấu

Giảm giá hoàn toàn có thể khiến người mua của bạn luôn mong đợi những mức giá thấp hơn trong tương lai. Người tiêu dùng thường sẽ quen với việc giảm giá một cách nhanh gọn, khi giá của mẫu sản phẩm trở lại thông thường, nhiều người mua sẽ không mua ngay mà sẽ chờ tới đợt giảm giá tiếp theo .

4.3. Khiến khách hàng cảm thấy giá trị sản phẩm thấp hơn

Bán hàng là thẩm mỹ và nghệ thuật truyền tải giá trị. Bạn đang nỗ lực thuyết phục người mua tiềm năng rằng mẫu sản phẩm, dịch vụ của mình có chất lượng tốt, nhưng việc giảm giá quá nhiều sẽ khiến người mua hoài nghi về điều đó. Như đã nói ở trên, giảm giá hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng bạn không có niềm tin vào mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của chính mình .

4.4. Cắt giảm lợi nhuận của bạn 

Điều này hoàn toàn có thể là điểm yếu kém rõ ràng nhất khi đưa ra mức chiết khấu bán hàng. Nếu bạn không bán loại sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với giá khá đầy đủ, bạn nhất định phải cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của mình. Giảm giá 50 % có nghĩa là bạn phải bán gấp đôi số lượng loại sản phẩm bán ra để đạt được tiềm năng lệch giá .
Việc dồn khối lượng việc làm đó lên những nhân viên cấp dưới bán hàng hoàn toàn có thể khiến họ mất rất nhiều thời hạn. Và việc này khiến họ mất thời hạn quý giá với những người mua tiềm năng .

tác dụng ngược của lạm dụng chiết khấuChiết khấu mang lại tại dụng ngược nếu bạn lạm dụng nó

5. Bí quyết để sử dụng chiết khấu hiệu quả

Đầu tiên, bạn nên tập trung vào giá trị sản phẩm bởi đây luôn là điều cần ưu tiên số một. Thay vì luôn nghĩ tới chiết khấu để thu hút khách hàng, bạn nên tìm cách tăng thêm giá trị cho sản phẩm của mình để có được lòng tin từ họ.

Thứ hai, tùy từng thời gian mà bạn hoàn toàn có thể dùng chương trình khuyến mại. Trong những dịp lễ, tết, 20/10, .. bạn hoàn toàn có thể đưa ra những chương trình khuyến mại mê hoặc để kích thích người mua shopping nhiều hơn. Bạn nên tích hợp chiết khấu cùng những chương trình quảng cáo để khiến nó mê hoặc và đặc biệt quan trọng hơn .

Xem thêm : 12 tuyệt chiêu giảm giá trong kinh doanh thương mại trực tuyến

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được khái niệm Chiết khấu là gì và biết được cách áp dụng chiết khấu ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, để thu hút và giữ chân khách hàng, bên cạnh chiết khấu, các chủ cửa hàng bán lẻ có thể tham khảo các phần mềm quản lý bán hàng, bởi đây là công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn quản lý thông tin khách hàng, chương trình khuyến mãi,.. đẻ chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *