Cách chia sẻ file Google Drive với 3 kiểu cần phân biệt 2022 | Lucid Gen

Google Drive đã quá phổ biến và chắc chắn xuất hiện trong công việc của chúng ta. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu, thì xem hết bài viết này bạn sẽ nắm rõ cách sử dụng Google Drive chuyên nghiệp. Bài viết hướng dẫn Google Drive từ những cái cơ bản như tải file, tạo thư mục, rồi chia sẻ file Google Drive nâng cao và cách mua thêm dung lượng trên Google Drive.

Tham khảo thêm

Đăng nhập Google Drive

Để bắt đầu sử dụng Google Drive, bạn cần có một tài khoản Gmail. Nếu chưa có hãy nhấp vào tạo tài khoản Gmail và tạo cho bạn một cái. Khi đã có Gmail rồi, bạn có thể đăng nhập Google Drive bằng liên kết drive.google.com để sử dụng.

Giao diện tiên phong của Google Drive sẽ như thế này, bạn cứ tắt những hành lang cửa số ra mắt đi nhé .
Hướng dẫn Google Drive đăng nhậpHướng dẫn Google Drive đăng nhập

Tải file lên Google Drive

Để tải file lên Google Drive, bạn nhấp vào dấu cộng Mới ở góc trên bên trái trang Google Drive .
Nhấp vào dấu cộng Mới ở góc trên bên trái trang Google Drive (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Nhấp vào dấu cộng Mới ở góc trên bên trái trang Google DriveBạn có 2 lựa chọn để tải lên Google Drive như sau :

  • Tải tệp lên: bạn chọn từng file riêng lẻ tải lên từ từ.
  • Tải thư mục lên: bạn chỉ chọn thư mục, toàn bộ file trong thư mục sẽ được tải lên Google Drive.

Có 2 lựa chọn để tải lên Google DriveCó 2 lựa chọn để tải lên Google DriveNgoài tải file từ máy tính lên Google Drive, bạn còn hoàn toàn có thể tạo 1 số ít file khác được Google Drive tương hỗ như Google Tài liệu ( Google Docs ), Google Trang tính ( Google Sheets ), Google Biểu mẫu ( Google Form ). v.v.
Có thể tạo một số tệp khác được Google Drive hỗ trợ (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Có thể tạo một số tệp khác được Google Drive hỗ trợSau khi tải file lên, bạn hoàn toàn có thể đổi tên, xóa, hay làm 1 số ít tác vụ bằng cách nhấp chột phải vào file nhé .
Nhấp chột phải vào tệp hoặc thư mụcNhấp chột phải vào file hoặc thư mục

Tạo thư mục trong Google Drive

Để tạo thư mục trong Google Drive, bạn nhấp vào dấu cộng Mới rồi chọn Thư mục .
Tạo thư mục trong Google DriveTạo thư mục trong Google DriveHãy đặt tên cho thư mục bạn muốn tạo trên Google Drive, sau đó nhấp tạo .
Đặt tên cho thư mục bạn muốn tạo trên Google DriveĐặt tên cho thư mục bạn muốn tạo trên Google Drive

Di chuyển file vào thư mục Google Drive

Có file rồi, có thư mục rồi. Chúng ta sẽ nghĩ tới việc sắp xếp, vận động và di chuyển chúng. Có 2 cách để bạn chuyển dời file trên Google Drive .

Cách 1: bạn nhấp giữ chuột vào file muốn di chuyển rồi kéo thả vào thư mục đích.

Di chuyển tệp vào thư mục Google DriveDi chuyển file vào thư mục Google Drive

Cách 2: bạn nhấp chuột phải vào file rồi chọn Di chuyển tới.

Nhấp chột phải vào file hoặc thư mục

Sẽ có một cửa sổ nhỏ cho bạn chọn thư mục đích, sau khi chọn xong thư mục, bạn nhấp vào nút Di chuyển để hoàn thành.

Chọn xong thư mục, bạn nhấp vào nút Di chuyểnChọn xong thư mục, bạn nhấp vào nút Di chuyển

Chia sẻ file trên Google Drive

Chia sẻ file trên Google Drive là khâu quan trọng nhất mà người dùng mới cần biết, chứ những phần khác thì tương đối dễ rồi. Có 3 kiểu share Google Drive mà Lucid Gen muốn hướng dẫn cụ thể cho bạn .

  1. Chia sẻ file Google Drive để ai cũng xem được.
  2. Chia sẻ file Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho ai đó.
  3. Chia sẻ file Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho tất cả.

Hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive bằng video

Chia sẻ file Google Drive để ai cũng xem được

Chia sẻ file Google Drive để ai cũng xem được có nghĩa là bạn sẽ lấy một link mà bất kể ai mở link đó đều xem được file, nhưng không có quyền chỉnh sửa .

Bạn nhấp chuột phải vào file hoặc thư mục muốn chia sẻ, rồi chọn Lấy đường dẫn liên kết có thể chia sẻ.

Nhấp chột phải vào tệp hoặc thư mụcSẽ có một hành lang cửa số nhỏ Open chứa link, hãy chú ý cái nút xanh lá nó bật lên thì mới là chia sẻ được. Bạn hãy sao chép link trong ô để gửi cho người khác .
Chia sẻ Google Drive để ai cũng xem được (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Chia sẻ Google Drive để ai cũng xem được

Chia sẻ file Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho ai đó

Chia sẻ file Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho ai đó tức là bạn sẽ được cho phép một vài người mà bạn có Gmail của họ được xem và chỉnh sửa file đó hoặc những file trong thư mục nếu bạn chia sẻ thư mục .

Bạn nhấp chuột phải vào file hoặc thư mục muốn chia sẻ trên Google Drive, rồi chọn Chia sẻ.

Nhấp chột phải vào file hoặc thư mục

Tiếp theo, bạn có thể nhập địa chỉ Gmail của người nhận chia sẻ rồi nhấp Xong. Nhưng để rõ ràng hơn, bạn có thể nhấp vào dòng chữ Nâng cao để xem thêm các tùy chọn khác.

Chia sẻ Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho ai đó (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Chia sẻ Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho ai đóTại hành lang cửa số chia sẻ file Google Drive nâng cao, bạn sẻ thấy tổng quát hơn. Bao gồm link, chính sách truy vấn là riêng tư hay công khai minh bạch, và thêm người được chỉnh sửa .

Hãy nhập địa chỉ Gmail của người nhận chia sẻ, sau đó chọn mức độ truy cập là Có thể sắp xếp, thêm và chỉnh sửa. Xong bạn nhấp nút Gửi là người đó sẽ nhận được thông báo chia sẻ file trên Google Drive từ bạn.

( Giả sử bạn để file hoặc thư mục ở chính sách riêng tư và chia sẻ cho người nhận quyền Chỉ hoàn toàn có thể xem. Thì chỉ có bạn và người đó xem được, người khác có link cũng không xem được nha. )
Hãy nhập địa chỉ Gmail của người nhận chia sẻ (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Hãy nhập địa chỉ Gmail của người nhận chia sẻSau khi chia sẻ quyền truy vấn file hay thư mục trên Google Drive, bạn vẫn hoàn toàn có thể sửa lại quyền đó bằng cách nhấp vào nút kế bên tên của họ. Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể giao quyền chủ sở hữu cho họ luôn nếu trường hợp thiết yếu .
Có thể sửa lại quyền đó bằng cách nhấp vào nút kế bên tên của họ (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Có thể sửa lại quyền đó bằng cách nhấp vào nút kế bên tên của họ

Chia sẻ file Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho tất cả

Để chia sẻ quyền cho bất kỳ ai có liên kết cũng có thể chỉnh sửa. Bạn nhấp vào dòng chữ xanh Thay đổi trong cửa sổ chia sẻ nâng cao.

Nhấp vào dòng chữ xanh Thay đổi trong cửa sổ chia sẻ nâng cao (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Nhấp vào dòng chữ xanh Thay đổi trong cửa sổ chia sẻ nâng cao

Chọn 1 trong 2 cái bắt đầu bằng chữ Bật, sau đó chọn mức độ truy cập là Có thể sắp xếp, thêm và chỉnh sửa, rồi nhấp Lưu. Sự khác nhau giữa 2 cái Bật như sau:

  • Bật – Công khai trên web: cho phép file xuất hiện trên Google tìm kiếm. Nhưng cũng không dễ gì xuất hiện đâu.
  • Bật – Bất cứ ai có liên kết: không cho phép file xuất hiện trên Google tìm kiếm. Cứ chọn cái này cho nhanh.

Chia sẻ Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho tất cả (hướng dẫn Google Drive và cách chia sẻ file Google Drive)Chia sẻ Google Drive cấp quyền chỉnh sửa cho tất cả

Cách Thêm vào Google Drive của tôi (add to my drive) mới

Khoảng tháng 4/2020 có nhiều bạn gặp yếu tố về tính năng thêm vào Google Drive của tôi ( add to my drive ) bị mất. Khiến cho việc đồng nhất trên máy tính không hoạt động giải trí giống như trước, mà chỉ tạo ra một shortcut link. Đây là cách giải quyết và xử lý mà bạn Nguyễn Tiến đã góp phần cho tất cả chúng ta .

Các bạn vào “ được chia sẻ với tôi ” như thông thường, bấm chuột để chọn thư mục hoặc file cần chuyển vào Drive rồi bấm tổng hợp phím “ SHIFT + Z ” thì sẽ có 1 hành lang cửa số nhỏ hiện ra để thêm vào drive như cũ .Nguyễn Tiến

Tìm lại file đã xóa trên Google Drive

Nếu lỡ xóa mất một file hay thư mục trên Google Drive, bạn đừng lo, chúng vẫn còn nằm trong Thung rác nhé. Khi nhấp chuột phải vào bạn hoàn toàn có thể Phục hồi file đã xóa hoặc xóa vĩnh viên trên Google Drive .
Tìm lại tệp đã xóa trên Google DriveTìm lại file đã xóa trên Google Drive

Đồng bộ Google Drive trên máy tính & điện thoại

Tính năng không hề thiếu của những tiện ích tàng trữ đám mây như Google Drive là đồng nhất file giữa những thiết bị và trên web. Nếu thiết yếu thì bạn hãy tải xuống và tò mò nhé. Các ngành như designer hoặc người thao tác trên 2 máy tính thì tương thích với tính năng này .

Tải Google Drive trên máy tính

Ngay góc dưới bên trái của trang Google Drive có một banner nhỏ lôi kéo tải Google Drive cho máy tính. Bạn nhấp vào đó để tải xuống và thiết lập, hãy đăng nhập đúng địa chỉ Gmail của bạn nhé .
Trên máy bạn sẽ Open một thư mục có tên Google Drive, và khi bạn bạn để một file gì vào đó thì file đó sẽ tự động hóa được tải lên Google Drive luôn. Và ngược lại, khi bạn tải lên trang Google Drive thì file đó cũng tự tải về trong thư mục Google Drive trên máy tính của bạn .
Mình thấy cũng có lợi mà cũng có phiền. Tùy mục tiêu mà bạn xem xét sử dụng tính năng đồng điệu Google Drive trên thiết bị nhé .
Tải Google Drive trên máy tínhTải Google Drive trên máy tính

Tải Google Drive trên điện thoại

Google Drive trên điện thoại cảm ứng thì sẽ không đồng điệu kiểu tải về như máy tính, mà chỉ để bạn quản trị cho thuận tiện thôi. Để tải Google Drive trên điện thoại thông minh, bạn chỉ cần mở shop ứng dụng rồi tìm Google Drive. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tải nhanh bằng cách nhấp vào nút dưới đây .

Kiểm tra và mua thêm dung lượng Google Drive

Mặc định Google cho bạn 15GB dung tích để chứa tài liệu. Lưu ý là 15GB cho hàng loạt những dịch vụ tính cả Gmail và linh tinh khác luôn nhé, chứ không phải chỉ tính Google Drive không thôi .

Hãy nhìn góc dưới bên trái để kiểm tra dung lượng tài khoản Google của bạn. Nếu muốn mua thêm, bạn nhấp vào Mua bộ nhớ.

Nếu muốn mua thêm, bạn nhấp vào Mua bộ nhớNếu muốn mua thêm, bạn nhấp vào Mua bộ nhớCó nhiều mức dung tích cho bạn mua với ngân sách từ 45.000 đ. Nếu muốn mua bạn nhấp vào nút màu xanh trong bảng giá nhé. Nhưng trước hết bạn cần thêm phương pháp thanh toán giao dịch cho thông tin tài khoản Google của bạn đã .
Mua thêm dung lượng Google DriveMua thêm dung lượng Google Drive

Để thêm phương thức thanh toán cho tài khoản Google, bạn truy cập pay.google.com sau đó nhấp vào Thêm phương thức thanh toán.

Để thêm phương thức thanh toán cho tài khoản GoogleĐể thêm phương thức thanh toán cho tài khoản GoogleNhập thông tin thẻ tín dụng thanh toán cua bạn rồi nhấp lưu là xong .
Nhập thông tin thẻ tín dụng cua bạnNhập thông tin thẻ tín dụng cua bạnSau khi thêm phương pháp giao dịch thanh toán xong, bạn hoàn toàn có thể quay lại bước trên để mua dung tích Google Drive nhé .

Lời kết

Hướng dẫn sử dụng Google Drive về cơ bản là như vậy. Chủ yếu là tính năng chia sẻ trên Google Drive cần nhớ đúng kiểu chia sẻ để sử dụng đúng trường hợp trong việc làm của tất cả chúng ta .
Hãy để lại phản hồi bên dưới để chia sẻ quan điểm của bạn về hướng dẫn này nha. Chúc bạn sớm thành thạo sử dụng Google Drive !

5/5 – ( 1530 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *