Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư xây dựng – Nhà Của Mình

Dự án đầu tư xây dựng bao gồm 2 nội dung chính là xây dựng và đầu tư. Mỗi một dự án cần có sự đánh giá hiệu quả về mặt kinh tế xã hội. Nếu như chưa nắm rõ về cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng thì hãy cùng Nhà Của Mình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Một số chỉ tiêu để đánh giá kết quả xây dựng

Các chỉ tiêu là điều không thể bỏ qua trong cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng.

1.1 Số vốn đã đầu tư vào xây dựng

Đây là tổng số tiền bỏ ra để thực hiện hoạt động của việc đầu tư, gồm có: Chi phí cho việc chuẩn bị đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị, các chi phí khác trong dự án.
Khối lượng vốn đầu tư được tính theo phương pháp:

 • Với đầu tư quy mô nhỏ:
  Thời gian ngắn thì dựa vào khối lượng vốn đầu tư thực hiện khi công việc của quá trình đầu tư đã kết thúc.
 • Với đầu tư quy mô lớn:
  Thời gian kéo dài thì tính theo từng giai đoạn, hoạt động của công việc đầu tư đã hoàn thành.
 • Với đầu tư do ngân sách tài trợ:
  Kết quả của quá trình thực hiện đầu tư cần đạt chuẩn theo các phương pháp vốn cho công tác xây dựng, công tác lắp đặt máy móc thiết bị và các công tác xây dựng cơ bản cùng chi phí khác. Đây là một nội dung nhỏ trong cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng về mặt tiêu chí.
Xem thêm  8 Tư Duy Tạo Sự Thịnh Vượng Vô Cùng Đặc Biệt mà Người Giàu Áp Dụng!

đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây nhà

1.2 Tài sản cố định và năng lực sản xuất phục vụ tăng thêm

Đối với những công cuộc đầu tư quy mô lớn, có nhiều đối tượng hạng mục có thể phát huy được tác dụng độc lập. Khi đó, sẽ áp dụng hình thức huy động bộ phận. Thời điểm là sau khi các đối tượng hạng mục đã kết thúc quá trình mua sắm cũng như xây dựng, lắp đặt.
Đối với quy mô nhỏ, thời gian thực hiện ngắn, áp dụng hình thức huy động toàn bộ khi tất cả hạng mục, đối tượng công trình kết thúc quá trình lắp đặt, mua sắm, xây dựng.

Tài sản cố định và thắt chặt và năng lượng sản xuất Giao hàng tăng thêm được hiểu là những loại sản phẩm sau cuối của công cuộc đầu tư thiết kế xây dựng. Nó được biểu lộ qua hình thái hiện vật cũng như giá trị .

Cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng cần dùng chỉ tiêu kết quả từ các bước lập dự án đầu tư xây dựng và hiệu quả hoạt động đầu tư để đánh giá một cách toàn diện. Chỉ tiêu giá trị của những tài sản cố định huy động được tính theo giá trị thực tế hoặc dự toán.

hiệu quả đầu tư xây dựng nhà

2. Một số chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng

Cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng không chỉ dựa trên giám sát công trình xây dựng mà còn về hiệu quả của công tác xây dựng.

Xem thêm  7 Tuyệt chiêu để khám phá đối thủ cạnh tranh trên Facebook

2.1 Dự án đạt hiệu quả đầu tư là như thế nào?

Hiệu quả đầu tư là một phạm trù phản ánh khả năng đảm bảo việc thực hiện có kết quả các nhiệm vụ kinh tế – xã hội nhất định, cùng mức chi phí thấp nhất. Dựa vào mục đích và cấp độ quản lý để tính hiệu quả. Vì vậy cần phân biệt rõ đó là hiệu quả kinh tế – xã hội hay tài chính. Cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng được phản ánh ở góc độ sau:

 • Góc độ vĩ mô hiệu quả: Là sự chênh lệch giữa chi phí bỏ ra và doanh thu. Đây là lợi nhuận mà dự án đem lại cho chủ đầu tư.
 • Hiệu quả đầu tư xây dựng cơ bản: Là tỷ lệ giữa thu nhập quốc dân so với vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất vật chất hay đáp ứng được nhiệm vụ kinh tế – xã hội.

đánh giá hiệu quả dự án

2.2 Những chỉ tiêu để đo hiệu quả bao gồm?

Trong cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng, cần đánh giá hiệu quả tương đối và tuyệt đối.

Hiệu quả kinh tế – xã hội ở tầm vĩ mô

Hiệu quả kinh tế – xã hội được đánh giá dựa trên giá trị gia tăng ròng (NVA). Đây là mức chênh lệch giữa giá trị đầu ra và đầu vào.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền ngân hàng Vietinbank bằng điện thoại

Xem thêm  Hướng dẫn tải về và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

NVA = O – ( MI + Iv ) .

O: giá trị đầu ra,
MI: chi phí thường xuyên và
Iv: vốn đầu tư ban đầu.

Chỉ tiêu lao động có việc làm:
Tính theo công thức số lao động trực tiếp trong dự án (+) số lao động tăng thêm của những dự án có liên quan (-) số lao động bị mất tại dự án.

đánh giá hiệu quả của dự án xây nhà

Mức tiết kiệm ngoại tệ:
Cần tính được những khoản thu chi ngoại tệ của dự án cũng như dự án liên đới. Ngoài ra, cũng phải tính được số ngoại tệ tiết kiệm được. Sau đó quy tiền về cùng mặt bằng thời gian để biết được số ngoại tệ tiết kiệm được từ dự án là bao nhiêu.

Chỉ tiêu giá trị gia tăng của mỗi nhóm dân cư:
Phản ánh được tác động điều tiết thu nhập của nhóm dân cư và vùng lãnh thổ.

Chỉ tiêu khả năng cạnh tranh quốc tế:
Trong cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng không thể bỏ qua chỉ tiêu này. Cho phép đánh giá khả năng cạnh tranh sản phẩm của dự án trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó cũng đánh giá tác động của dự án tới các vấn đề khác như môi trường, kết cấu hạ tầng.

Xem thêm: Quy trình đánh giá dự án nhận quản lý

Hiệu quả kinh tế – xã hội ở tầm vi mô

Gồm mức đóng góp cho ngân sách nhà nước, mức tiết kiệm ngoại tệ. Cùng với đó là số lao động của dự án có việc làm trực tiếp. Cũng như mức tăng năng suất lao động của người làm việc trong dự án và mức nâng cao trình độ quản lý, kỹ thuật sản xuất,…

Như vậy, Nhà Của Mình đã cung cấp cho bạn kiến thức cụ thể về cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư xây dựng. Nếu muốn được tư vấn đầu tư, cũng như thiết kế và quản lý vận hành các dự án cho thuê thì hãy ghé thăm Nhà Của Mình nhé.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *