Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì? Cách tính và Ví dụ cụ thể về Current Ratio

Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì? Cách tính và Ý nghĩa

(5/5) – 66 bình chọn.


10/10/2021


2225

Phân tích hoạt động giải trí kinh tế tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng toàn diện và tổng thể những giải pháp nghiên cứu và phân tích khoa học để nhìn nhận đúng mực tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp, giúp cho những đối tượng người tiêu dùng chăm sóc nắm được tình hình kinh tế tài chính và bảo mật an ninh kinh tế tài chính của doanh nghiệp, Dự kiến được đúng mực những chỉ tiêu kinh tế tài chính trong tương lai cũng như rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể gặp phải ; qua đó, đề ra những quyết định hành động tương thích với quyền lợi của họ .

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì? Cách tính và Ví dụ cụ thể nhất.

  • Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp
Xem thêm  Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của NEAR Protocol (NEAR) | CoinMarketCap

1. Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì?

Tỷ số thanh toán hiện hành tiếng Anh Current ratio

Tỷ số thanh toán hiện hành là Tỷ số cho thấy công ty có bao nhiêu tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt để đảm bảo thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Tỷ số này thống kê giám sát năng lực trả nợ của công ty trong thời gian ngắn .

2. Công thức tính Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì?

Cách tính Tỷ số thanh toán hiện hành (Current Ratio):

Tỷ số thanh toán hiện hành (Rc) =Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn bao gồm các khoản vốn bằng tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn, các khoản phải thu, hàng tồn kho và tài sản ngắn hạn khác.

Nợ ngắn hạn là các khoản nợ phải trả trong năm bao gồm: vay ngắn hạn, vay dài hạn đến hạn trả và các khoản phải trả khác.

3. Ý nghĩa của Tỷ số thanh toán hiện hành (Current Ratio):

Nếu tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) giảm cho thấy khả năng thanh toán giảm và cũng là dấu hiệu báo trước những khó khăn về tài chính sẽ xảy ra. 

Nếu tỷ số thanh toán hiện hành (current raito) cao điều đó có nghĩa là công ty luôn sẵn sàng thanh toán các khoản nợ. Tuy nhiên, nếu tỷ số thanh toán hiện hành quá cao sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động vì công ty đã đầu tư quá nhiều vào tài sản ngắn hạn hay nói cách khác việc quản lý tài sản ngắn hạn không hiệu quả (ví dụ: có quá nhiều tiền mặt nhàn rỗi, nợ phải đòi, hàng tồn kho ứ đọng).

Xem thêm  Bài học tiền bạc mà ai cũng cần phải biết trước khi bước vào đời

Nếu tỷ số thanh toán hiện hành (current raito) < 1, cho thấy Tài sản ngắn hạn của Công ty đang thấp hơn so với nợ ngắn hạn. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thanh toán, trả nợ của Doanh nghiệp là rất yếu. Doanh nghiệp đang gặp các khó khăn về tài chính, dòng tiền trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trả. Tỷ số này càng gần sát về 0, cho thấy Doanh nghiệp đang cạn kiệt về tài chính trong ngắn hạn, không còn khả năng chi trả, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục của Công ty, có khả năng phải ngừng hoạt động, thậm chí là phá sản.

4. Hạn chế của Tỷ số thanh toán hiện hành (Current Ratio):

Tỷ số thanh toán hiện hành ( current ratio ) chỉ phản ánh được bức tranh kinh tế tài chính của Doanh nghiệp tại một thời gian bất kể. Ngoài ra, Tỷ số này còn nhờ vào nhiều vào những yếu tố hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng .

Ví dụ: Một công ty nếu dự trữ nhiều hàng tồn kho thì sẽ có tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) cao, mà ta đã biết hàng tồn kho là tài sản khó hoán chuyển thành tiền, nhất là hàng tồn kho ứ đọng, kém phẩm chất. Vì thế, trong nhiều trường hợp, tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) không phản ánh chính xác khả năng thanh toán của công ty.

Xem thêm  Oriflame là gì? Tất tần tật những câu hỏi về Oriflame

Khi đó, Tỷ số thanh toán nhanh sẽ ưu tiên được sử dụng.

5. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ số thanh toán hiện hành (Current Ratio):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau :

1: Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

Tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) là gì?

Tỷ số Thanh toán hiện hành ( current ratio ) của Công ty ABC cho năm 2021 là :

Tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio)  = Tài sản ngắn hạn = 49.000 = 1,35
Nợ ngắn hạn 36.400

Current Ratio = 1,35 cho thấy trong năm 2021, Công ty ABC có 1,35 đồng Tài sản thời gian ngắn bảo vệ cho một đồng nợ thời gian ngắn .

Tỷ số Thanh toán hiện hành (current ratio) được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số thanh toán của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ số thanh toán hiện hành (Current ratio) là gì? Cách tính và Ví dụ cụ thể nhất.

  • Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *