Chi Phí Ẩn Trong Kinh Doanh Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ

Chi Phí Ẩn Trong Kinh Doanh Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ

Chi phí ẩn trong kinh doanh là loại chi phí cần thiết để tính toán lợi nhuận kinh tế của doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn thống kê giám sát hiệu suất cao kinh tế tài chính mà doanh nghiệp của bạn đang tạo ra. Hãy đọc bài viết về chi phí ẩn trong kinh doanh thương mại sau !

1. Chi phí ẩn trong kinh doanh là gì?

Chi phí ẩn ( Implicit Cost ) là số tiền mà công ty bỏ ra khi quyết định hành động sử dụng những nguồn lực nội bộ thay vì cố gắng nỗ lực kiếm tiền từ việc bán hoặc cho thuê những nguồn lực đó. Chi phí ẩn cũng hoàn toàn có thể được hiểu là chi phí thời cơ. Nó đại diện thay mặt cho quyền lợi mà công ty bỏ lỡ khi chọn làm một việc thay vì việc khác. Đó là những gì một công ty phải từ bỏ khi chọn không khai thác một gia tài .

Ví dụ:

Giả sử bạn quản lý và điều hành một công ty in áo phông thun và công ty có một nhà kho nhỏ. Công ty của bạn hoàn toàn có thể cho người khác thuê nhà kho với giá 50 triệu mỗi tháng. Nhưng thay vào đó, bạn chọn sử dụng hàng loạt kho để kinh doanh thương mại riêng – in áo phông thun và lưu kho .
Bằng cách sử dụng gia tài của bạn ( nhà kho ) thay vì cho một doanh nghiệp khác thuê, bạn đang chọn từ bỏ thu nhập cho thuê 50 triệu mỗi tháng. Thu nhập bị mất đó là chi phí tiềm ẩn của việc sử dụng gia tài của bạn trong nội bộ .

Chi phí tiềm ẩn hoàn toàn có thể khó xác lập. Điều này là do doanh nghiệp không hề ghi nhận trực tiếp những chi phí này trên những bảng cân đối kế toán, vì những khoản tiền không được trao đổi trực tiếp. Hơn nữa, chi phí ẩn chỉ bộc lộ sự mất mát nguồn thu nhập tiềm năng chứ không phải mất doanh thu trong thực tiễn .
chi phí ẩn trong kinh doanh

Xem thêm  Giờ Làm Việc Vietcombank Thứ 2 - Thứ 7 Mới Nhất Năm 2022

2. Một số ví dụ về chi phí ẩn trong kinh doanh

Chi phí ẩn hoàn toàn có thể phát sinh từ gia tài, nguồn lực, và hoạt động giải trí của công ty .

  • Một chủ doanh nghiệp chọn làm việc cho công ty của mình mà không đòi hỏi lương. Tức là họ đã bỏ qua cơ hội kiếm thu nhập cho các kỹ năng và tài năng kinh doanh của mình. Tiền lương của chủ doanh nghiệp là một chi phí ẩn. Trong trường hợp của một doanh nghiệp nhỏ, chủ sở hữu từ bỏ tiền lương trong những ngày đầu thành lập công ty là điều phổ biến. Điều này làm giảm gánh nặng chi phí cho công ty. Nó cũng mang lại cơ hội lớn hơn để tối đa hóa doanh thu trong quá trình thành lập của công ty khi mỗi đồng tiền là rất quan trọng để duy trì thành công.
  • Công ty của bạn thuê một người mới. Và bạn yêu cầu một đồng nghiệp hiện tại đào tạo người mới thuê trong 1 tuần. Lúc này nhân viên hiện tại sẽ bận rộn để đào tạo đồng nghiệp mới thay vì làm công việc bình thường của họ. Chi phí ẩn cho việc đào tạo sẽ bằng một tuần lương của nhân viên hiện có.
  • Nhiều chủ hộ kinh doanh lựa chọn sử dụng chính không gian nhà ở của họ để kinh doanh. Trong trường hợp này, chi phí ẩn chính là việc không gian sống của bạn bị giảm đi đáng kể. Dù được gọi là chi phí ẩn, nhưng nó không nhất thiết là quy đổi ra tiền mặt.
Xem thêm  Cách kiểm tra .NET Framework trên Windows 10 dễ dàng nhất

3. Phân biệt chi phí ẩn với chi phí hiện

Về mặt kỹ thuật, chi phí ẩn không được phát sinh. Và nó không hề được giám sát đúng mực cho mục tiêu kế toán. Không có sự trao đổi tiền mặt trong việc triển khai những chi phí ẩn. Nhưng chúng là một sự xem xét quan trọng vì chúng giúp những nhà quản trị đưa ra những quyết định hành động hiệu suất cao cho công ty .

Những chi phí này là một sự tương phản lớn với chi phí hiện (explicit cost) – một phân loại rộng khác của chi phí kinh doanh. Tiền thuê mặt bằng, tiền lương và các chi phí hoạt động khác được coi là chi phí hiện. Nói một cách đơn giản, bất kỳ khoản chi phí hữu hình nào mà một công ty trả để duy trì hoạt động hoặc tạo ra lợi nhuận sẽ thuộc chi phí hiện.

Chi phí hiện là khoản chi phí trong thực tiễn hạn chế thanh toán giao dịch, nên chúng được dùng trong kế toán. Để thống kê giám sát doanh thu kế toán của một công ty, chỉ cần lấy toàn bộ lệch giá kinh doanh thương mại. Và sau đó trừ đi tổng thể những chi phí hiện cũng như khấu hao gia tài. Số tiền bạn còn lại là bao nhiêu doanh thu bạn đã tạo ra trong những pháp luật kế toán .
Chi phí hiện hoàn toàn có thể được sử dụng cùng với chi phí ẩn để tính ra doanh thu kinh tế tài chính. Lợi nhuận kinh tế tài chính được tính bằng cách trừ đi cả chi phí hiện và ẩn từ tổng doanh thu. Lợi nhuận kinh tế tài chính sẽ phản ánh đúng mực hơn về hiệu suất cao kinh tế tài chính mà doanh nghiệp tạo ra .
chi phí ẩn trong kinh doanh

Xem thêm  Break out là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách giao dịch

4. Cách tính chi phí ẩn

Thật không may là chưa có một công thức đơn cử nào để đo lường và thống kê được chi phí ẩn. Bởi vì có rất nhiều loại chi phí, một số ít thì hoàn toàn có thể dễ tính toán hơn những loại khác. Nhưng một số ít chi phí ẩn khác hoàn toàn có thể không định lượng giá trị tiền tệ được .
Nhưng ta hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào cách thống kê giám sát những chi phí ẩn được gắn với một lượng tiền. Bất cứ khi nào công ty của bạn có một nguồn lực mà nó hoàn toàn có thể sử dụng thay vì bán hoặc cho người khác thuê, thì số tiền bạn hoàn toàn có thể kiếm được là chi phí ẩn .
Ví dụ : Bạn có hai mẫu đất, bạn hoàn toàn có thể cho người khác thuê với giá 20.000.000 VNĐ / tháng. Bạn quyết định hành động sử dụng nó cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình thay vì cho thuê ? Vậy thì chi phí ẩn của việc sử dụng đất đó cho chính bạn là 20.000.000 VNĐ / tháng. Nó là số tiền bạn sẽ kiếm được nếu bạn chọn cho thuê nó .

Để tìm ra chi phí tiềm ẩn của việc điều hành một công ty, bạn phải xem xét tất cả các yếu tố của doanh nghiệp của mình theo từng trường hợp cụ thể. Xác định tất cả các nguồn lực bạn có thể dùng để tạo thu nhập nhưng không chọn vì bạn muốn sử dụng chúng trong nội bộ. Số tiền bạn đã quyết định từ bỏ sẽ là tổng chi phí ngầm định của công ty bạn.

Bài viết trên đã san sẻ những thông tin về chi phí ẩn trong kinh doanh thương mại. DragonLend kỳ vọng bài viết sẽ có ích cho những bạn .
>> Xem thêm : Phân Tích Lợi Ích Chi Phí Của Dự Án Cho Doanh Nghiệp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *