Kết chuyển là gì? Những kiến thức cơ bản về kết chuyển cần biết

Nếu đang làm trong nghành nghề dịch vụ kế toán, chắc rằng bạn đã từng nghe qua cụm từ “ kết chuyển ”. Kết chuyển là gì ? Bài viết sau sẽ phân phối những kỹ năng và kiến thức cơ bạn về kết chuyển mà bạn cần biết .

1. Kết chuyển là gì?

kết chuyển là gì

Kết chuyển ( carry forward ) là một thuật ngữ trong nghành nghề dịch vụ kế toán, tên gọi khá đầy đủ của nó là bút toán kết chuyển cuối kì. Kết chuyển là cộng phát sinh toàn bộ những thông tin tài khoản không có số dư cuối kì ( Từ đầu 5 trở đi ) sau đó thì đưa sang những thông tin tài khoản tương quan có số dư cuối kì để làm mất số dư của những thông tin tài khoản đó đi, đây là cộng được thực thi vào cuối mỗi kì kế toán ( tháng, quý, năm ).

Nhân viên kế toán vào cuối kì sẽ phải thực hiện những bút toán cuối kì, kết chuyển doanh thu và số chi phí cuối kì, khóa sổ những loại tài khoản khác để tạo ra các báo cáo tài chính nộp cho lãnh đạo theo quy định của doanh nghiệp.

2. Những kiến thức cơ bản về kết chuyển cần biết

2.1. Bút toán là gì ?

Bút toán là thuật ngữ của nghành kế toán, dùng để chỉ quy trình thanh toán giao dịch kinh tế tài chính và kinh tế tài chính trong sổ kế toán. ( những kế toán viên hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng tương hỗ ở trên máy tính hoặc viết tay vào sổ ) Các bút toán mà kế toán cần nắm rõ gồm có ba loại : – Bút toán kiểm soát và điều chỉnh : đây là loại bút toán dùng để chỉ quy trình triển khai kiểm soát và điều chỉnh kế toán vào cuối kì để bảo vệ thống kê giám sát đúng mực lệch giá và chi phí. Bút toán kiểm soát và điều chỉnh được chia ra làm 5 loại nhỏ hơn : + Bút toán khấu hao gia tài cố định và thắt chặt + Bút toán kiểm soát và điều chỉnh giao dịch thanh toán tạm ứng + Bút toán kiểm soát và điều chỉnh lệch giá chưa được tích lũy + Bút toán kiểm soát và điều chỉnh những chi phí trả trước – Bút toán kết chuyển : Đây là loại bút toán thực thi vào cuối mỗi kì kế toán, tức là chuyển thông tin tài khoản loại từ 5 đến 8 vào thông tin tài khoản loại 9 để xác lập lãi, lỗ và tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp và xác lập doanh thu sau khi nộp thuế. – Bút toán khóa sổ : Đây cũng là một loại bút toán triển khai vào cuối mỗi kì kế toán, được ghi khá đầy đủ vào sổ kế toán để địa thế căn cứ cho việc lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Khóa sổ là việc chốt sổ những loại thông tin tài khoản từ 1 cho đến 9 rồi thực thi những bút toán cho việc chuyển thông tin tài khoản tư loại 5 sang loại 8, trong loại thông tin tài khoản 9 rồi lập bảng cân đối kế toán phát sinh. Sau đó kế toán viên sẽ phối hợp sổ cái kinh doanh nhỏ và sổ cái chung để tạo báo kinh tế tài chính và quyết toán số thuế cần nộp ( gồm có thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá thể ).

Xem thêm  Hợp đồng Repo là gì?

2.2. Bút toán kết chuyển cuối kì gồm có những gì ?

Những kiến thức cơ bản về kết chuyển

Bút toán kết chuyền cuối kì gồm 3 loại như sau : – Kết chuyển những khoản giảm trừ lệch giá vào thông tin tài khoản lệch giá, sau đó kết chuyển. Sau đó kết chuyển cho bên Có thông tin tài khoản lệch giá ( Tài khoản 511, 512, 515 ), thu nhập khác ( Tài khoản 711 ) vào thông tin tài khoản bên Nợ xác lập hiệu quả kinh doanh thương mại ( Tài khoản 911 ) – Kết chuyển bên Nợ của thông tin tài khoản chi phí ( Tài khoản 632, 635, 641, 642, 811, 821 ) vào thông tin tài khoản bên Có xác lập hiệu quả kinh doanh thương mại ( Tài khoản 911 ). – Loại ra những khoản chi phí không hài hòa và hợp lý để cộng vào thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp rồi từ đó xác lập số thuế doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách nhà nước.

>>> Kế toán nội bộ là gì? Vị trí này phải làm những công việc gì. Hãy truy cập ngay Timviec365.com để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Việc làm kế toán tại Hà Nội

2.3. Bút toán kết chuyển có ý nghĩa như thế nào ?

Bút toán kết chuyển được ví như “ trăm sông đổ về một biển ”, tức là nhờ có bút toán kết chuyển mà doanh nghiệp sẽ nắm rõ được tổng chi phí, tổng doanh thu, những khoản thu khác, công ty đang lãi, lỗ bao nhiêu, tức là xác lập rõ hiệu quả kinh doanh thương mại như thế nào để có cái nhìn tổng quát nhất về doanh thu, cơ cấu tổ chức doanh thu, cơ cấu tổ chức CP của doanh nghiệp.

Xem thêm  Làm thẻ ngân hàng Techcombank mất bao lâu thì nhận được?

Bút toán kết chuyển giúp tạo ra căn cứ làm báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh. Doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm rõ những thứ này trong lòng bàn tay để có thể đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý, vạch ra các kế hoạch tài chính phù hợp. Nếu không có thao tác này thì các khoản chi phí, doanh thu của một doanh nghiệp sẽ không được xác định, nó giống như việc bạn nhận tiền lương hàng tháng thì phải xác định xem sau khi trừ đi các khoản chi trả thì mình sẽ còn bao nhiêu, sẽ dùng số tiền đó vào những công việc nào, chi trả như thế nào để tránh gây lãng phí. Các doanh nghiệp cũng tương tự như vậy, họ cần dùng đến kết chuyển các chi phí phát sinh và doanh thu để tính xem họ thu được bao nhiêu lợi nhuận hoặc xác định chi phí sản xuất ra một sản phẩm để tính giá khi bán ra thị trường sao cho có lãi, nhờ đó mà họ có thể tìm ra cách tăng doanh thu, giảm chi phí sản xuất. Nếu không có kết chuyển, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không thể hoạt động hiệu quả.

3. Các hạng mục cần sử dụng đến bút toán kết chuyển cuối kì

hạng mục cần sử dụng kết chuyển

Bút toán kết chuyển cuối kì thường được thực thi vào cuối kì kế toán, đơn cử là sẽ triển khai kết chuyển vào hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Tìm hiểu cách chèn ảnh vào Excel một trong những điều nên làm giúp cho mỗi bản báo cáo trở nên chuyên nghiệp và dễ hiểu hơn.

3.1. Bút toán kết chuyển hàng tháng :

– Tính tiền lương phải trả cho nhân viên cấp dưới. – Hạch toán sau khi trích tiền để chi trả Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí đầu tư công đoàn, thuế thu nhập cá thể của mỗi nhân viên cấp dưới ( nếu có ). Kế toán việc cần làm bảng tính lương, lấy đó làm địa thế căn cứ để thực thi thao tác kết chuyển so với những khuôn khổ như trên. – Hạch toán giá vốn ( nếu vận dụng chiêu thức tính giá vốn trung bình cuối kì ) – Hạch toán phân chia chi phí trả trước – Hạch toán trích khấu hao gia tài cố định và thắt chặt – Hạch toán tiền lãi gửi ngân hàng nhà nước – Hạch toán thuế giá trị ngày càng tăng trong trường hợp doanh nghiệp kê khai loại thuế này theo từng tháng

Xem thêm  Dentacoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo kỹ thuật số Dentacoin (DNC)

3.2. Bút toán kết chuyến hàng quý

– Hạch toán kết chuyển thuế giá trị ngày càng tăng nếu doanh nghiệp kê khai thuế theo quý – Hạch toán thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính trong trường hợp có phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính phải nộp, gồm hai bước :

3.3. Bút toán kết chuyển hàng năm

Hạng mục này được thực thi vào hai thời gian là đầu năm và cuối năm, cụ thế như sau : Vào thời gian đầu năm, kế toán cần phải hạch toán kết chuyển lãi lỗ và chi phí thuế môn bài ( một loại thuế trực thu và định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh thương mại tức môn bài của mỗi doanh nghiệp, những doanh nghiệp địa thế căn cứ trên số vốn đã đăng kí trong giấy ghi nhận đăng kí kinh doanh thương mại hoặc giấy phép góp vốn đầu tư ) Vào thời gian cuối năm, có 3 khuôn khổ sau cần hạch toán : – Doanh thu – chi phí : để xác lập hiệu quả hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại

– Thuế thu nhập cá nhân sau quyết toán (nếu có phát sinh thừa hoặc thiếu so với khai báo vào mỗi tháng, mỗi quý)

– Thuế thu nhập doanh nghiệp ( nếu có phát sinh thừa hoặc thiếu so với tạm tính những quý )

Việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh

Bài viết trên đây đã cung cấp khái niệm kết chuyển là gì cùng những kiến thức cơ bản về kết chuyển cần phải biết và các hạng mục cần dùng đến kết chuyển. Hy vọng bài viết cung cấp được những kiến thức giúp ích cho những bạn hoạt động trong lĩnh vực kế toán hay đang muốn tìm việc làm kê toán có cái nhìn cụ thể cũng như hiểu rõ hơn phần nào công việc cần phải làm của mình.

mẫu cv xin việc

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *