Chế độ kế toán là gì?

Mỗi nghành nghề dịch vụ khi hoạt động giải trí đều phải dựa trên nguyên tắc, pháp luật, chuẩn mực và trong hoạt động giải trí Kế toán cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khi thao tác, người kế toán luôn phải đặc biệt quan trọng hiểu rõ những luật định, chuẩn mực kế toán, và đặc biệt quan trọng là những chính sách kế toán .

Vậy chế độ kế toán là gì? Chế độ kế toán trong Thông tư 133/2016/TT-BTC được áp dụng với những đối tượng nào? Khách hàng quan tâm đến nội dung này, vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Chế độ kế toán được hiểu như thế nào?

Chế độ kế toán là tổng hợp những pháp luật và hướng dẫn về kế toán trong một nghành nghề dịch vụ hoặc một số ít việc làm đơn cử do cơ quan quản trị nhà nước về kế toán hoặc tổ chức triển khai được cơ quan quản trị nhà nước về kế toán ủy quyền phát hành .

Một trong các nhiệm vụ quan trọng của kế toán là thực hiện việc thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán quy định tại Luật kế toán hiện hành.

Bạn đang đọc: Chế độ kế toán là gì?

Như vậy hoàn toàn có thể thấy rằng doanh nghiệp phải tuân thủ theo đúng chính sách kế toán dành cho doanh nghiệp mình. Tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp, ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ vận dụng những chính sách kế toán khác nhau đó là : Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ, Chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chế độ kế toán doanh nghiệp, Chế độ kế toán đơn vị chức năng hành chính sự nghiệp, Chế độ kế toán vận dụng với bảo hiểm tiền gửi tại Nước Ta .

Xem thêm  7 bài học kinh doanh đắt giá bạn nên học trước 30 tuổi - JobsGO Blog

Đối tượng áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

Khi đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi Chế độ kế toán là gì? Thì tiếp theo chúng tôi sẽ cùng đi tìm hiểu về nội dung liên quan đến đối tượng áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133 của Bộ tài chính.

Trong quy trình hoạt động giải trí, nhiều doanh nghiệp luôn nghĩ là việc vận dụng chính sách kế toán như thế nào cũng được, tuy nhiên trong thực tiễn không phải vậy. Với mỗi mô hình doanh nghiệp khác nhau, với mỗi ngành nghề đặc trưng thì pháp lý sẽ có sự kiểm soát và điều chỉnh tương thích với chính sách kế toán .
Ví dụ với Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ thì phải vận dụng theo văn bản pháp lý tại Thông tư 132 / 2018 / TT-BTC hoặc Chế độ kế toán doanh nghiệp thì vận dụng văn bản pháp lý tại Thông tư 200 / năm trước / TT-BTC .

Tương tự như vậy thì đối tượng áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133 sẽ bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể Thông tư này áp dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xem thêm: Hạch toán chiết khấu thanh toán cho doanh nghiệp hoặc khách hàng được hưởng

Xem thêm  Quản lý, sử dụng chi phí giám sát, đánh giá đầu tư được quy định như thế nào?

Song sẽ ngoại trừ doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước chiếm hữu trên 50 % vốn điều lệ, công ty đại chúng theo lao lý của pháp lý về sàn chứng khoán, những hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo lao lý tại Luật Hợp tác xã .
Ngoài ra thì Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thuộc nghành nghề dịch vụ đặc trưng như điện lực, dầu khí, bảo hiểm, sàn chứng khoán … đã được Bộ Tài chính phát hành hoặc đồng ý chấp thuận vận dụng chính sách kế toán đặc trưng cũng vận dụng chính sách kế toán theo Thông tư này .

Lưu ý: Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể lựa chọn áp dụng Chế độ kế toán doanh nghiệp ban hành theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2015 của Bộ Tài chính và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp và phải thực hiện nhất quán trong năm tài chính. Trường hợp chuyển đổi trở lại áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Thông tư này thì phải thực hiện từ đầu năm tài chính và phải thông báo lại cho cơ quan Thuế.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ địa thế căn cứ vào nguyên tắc kế toán, nội dung và cấu trúc của những thông tin tài khoản kế toán 111, 112, 121, 128, 131, 133, 136, 138, 141, 151, 152, … để phản ánh và hạch toán những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính phát sinh tương thích với đặc thù hoạt động giải trí và nhu yếu quản trị của đơn vị chức năng .

Xem thêm  8 Cách Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả, Tránh Thất Thoát (2021 Cập Nhật)

Trường hợp trong năm tài chính doanh nghiệp có những thay đổi dẫn đến không còn thuộc đối tượng áp dụng theo quy định của Thông tư 133 thì được áp dụng Thông tư này cho đến hết năm tài chính hiện tại và phải áp dụng Chế độ kế toán phù hợp với quy định của pháp luật kể từ năm tài chính kế tiếp.

Doanh nghiệp chọn sai chế độ kế toán thì bị xử lý như thế nào?

Hiện nay theo pháp luật tại Nghị định 41/2018 / NĐ-CP phát hành ngày 12 tháng 3 năm 2018 có nêu rõ : Xử phạt hành vi vi phạm pháp luật chung về pháp lý kế toán trong trường hợp Áp dụng sai chính sách kế toán mà đơn vị chức năng thuộc đối tượng người tiêu dùng vận dụng sẽ bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng .
Lưu ý : Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng so với tổ chức triển khai triển khai hành vi phát hành, công bố chuẩn mực kế toán, chuẩn mực truy thuế kiểm toán, chính sách kế toán không đúng thẩm quyền .

Trên đây là một số chia sẻ của Luật hoàng Phi về việc giải đáp liên quan đến Chế độ kế toán là gì? Cùng một số vấn đề liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ cần được hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *