Chàng kỹ sư dầu khí với nỗi niềm “Nông Nghiệp Lười”

29 tuổi, chiếm hữu bằng Master chuyên nghành kỹ thuật Dầu khí, với 6 năm thao tác tại công ty đa vương quốc số 1 Nước Ta về khai thác dầu khí, nhưng với nỗi niềm day dứt về một nông nghiệp sạch, Lê Nam Trà đã và đang từng bước thiết kế xây dựng cho mình một tên thương hiệu riêng về thực phẩm tự nhiên. Mà theo cách gọi của anh, đó là “ Nông Nghiệp Lười ” .

chang-ky-su-dau-khi-voi-noi-niem-nong-nghiep-luoi-1

Anh Lê Nam Trà, từng có 6 năm thao tác tại công ty đã vương quốc về dầu khí

Nỗi niềm trăn trở của người con chưa kịp báo hiếu

Gặp anh vào một buổi hội thảo các doanh nghiệp tại khách sạn Sheraton, Hà nội, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị về “Nông Nghiệp Lười” mà anh đang xây dựng. Tôi có thắc mắc, với vị trí là kỹ sư trưởng phòng điều khiển trung tâm của một công ty dầu khí đa quốc gia, với mức lương gần 100 triệu mỗi tháng, vậy lý do nào đưa anh đến với con đường Nông nghiệp?

Anh cho biết, sinh ra trong một mái ấm gia đình thuần nông, từ nhỏ anh đã theo mẹ ra đồng trồng lúa, trồng ngô, cũng có lúc cùng chị em bắt châu chấu mỡ về ăn, bị đỉa bám đầy chân. Tuổi thơ cơ cực nhưng giờ đây nhìn lại anh mới thấy “ Ngày đó nền nông nghiệp Nước Ta còn rất lỗi thời nhưng chất lượng thực phẩm thì vô cùng bảo vệ ”, môi trường tự nhiên trong sáng và không ô nhiễm như giờ đây .
Rồi một ngày mẹ anh đổ bệnh, căn bệnh ung thư khiến bà yếu dần, sức khỏe thể chất vốn đã không tốt vì nghề nông cực khổ nay càng thêm suy giảm. Nhưng điều khiến anh buồn hơn là “ chất lượng thực phẩm ngày này rất kém ”, tạo điều kiện kèm theo cho bệnh ung thư tăng trưởng gây ra nhiều biến chứng nguy hại. Anh tâm sự “ Năm năm trước, sau 1 năm nằm viện, mẹ tôi qua đời vì căn bệnh ung thư, đó là cú sốc quá lớn với tôi. Tôi suy sụp và mất phương hướng trọn vẹn ” .
Quãng thời hạn đó thực sự khó khăn vất vả với Lê Nam Trà, nhưng suôn sẻ khi bên anh có một người luôn sát cánh và trợ giúp anh vượt qua nỗi đau mất mẹ, đó là anh Nguyễn Tất Hoàn, phó giám đốc một công ty khai thác dầu khí thuộc Tổng công ty PVEP Nước Ta. Nhớ lại chính anh cũng phải cảm thán san sẻ : “ Thời điểm tôi khó khăn vất vả nhất, anh đã ở bên trợ giúp tôi rất nhiều. Hai đồng đội chúng tôi đều có một nỗi đau mất mẹ khi chưa kịp báo hiếu. Mẹ anh cũng qua đời vì căn bệnh quái ác đó ”. Và cũng chính sự đồng điệu này đã khiến họ nảy ra một ý tưởng sáng tạo tiền thân cho “ Nông Nghiệp Lười ”
Anh nói : “ Chúng tôi tự nhủ sẽ làm thế nào để bảo vệ những người thân trong gia đình của mình và những người Nước Ta trống lại căn bệnh này. Vậy là hai đồng đội chúng tôi lên rừng xuống biển đi tìm những giống gen thuốc quý của Nước Ta, gặp gỡ nhiều vị thầy thuốc Đông y trên Sapa, Điện Biên, Hòa Bình. Chúng tôi mua lại 9 ha đồi núi tại tỉnh Hòa Bình để trồng thuốc. Ban đầu khu đó chỉ là rừng rậm, vô cùng khó khăn vất vả, chúng tôi phải thuê máy xúc, xe lu để san lấp, tái tạo dòng dã trong 6 tháng. Bây giờ chúng tôi đã có 10,000 gốc xạ đen, tam thất. Đấy là trong bước đầu cho con đường thiết kế xây dựng nên chuỗi Nông Nghiệp Lười BÁC BA PHI của tôi ”

Nỗ lực mang thực phẩm tự nhiên đến với xã hội

chang-ky-su-dau-khi-voi-noi-niem-nong-nghiep-luoi-2

Làm thế nào để đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng luôn là nỗi niềm trăn trở của Lê Nam Trà
Năm năm trước, Lê Nam Trà khởi đầu quyết tâm của mình bằng việc xây dụng trang trại nuôi heo rừng với diện tích quy hoạnh 1.5 ha, tại Thôn Cời, thị xã Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Anh thuê lại 1 số mảnh ruộng của bà con dân tộc bản địa Mường, trồng rau khoai để tạo thức ăn cho đàn heo. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm tay nghề nên heo tăng trưởng không tốt. Tôi hỏi tại sao anh không cho heo ăn cám công nghiệp để tang hiệu suất. Anh cho biết : “ Với tư duy Nông Nghiệp Lười, nghĩa là hãy để vạn vật sinh sôi tăng trưởng một cách tự nhiên như chính nó, không nên ảnh hưởng tác động vào quy trình tiến hóa của chúng bằng bất kể giải pháp nào. Heo ăn rau, củ, quả, tắm bùn, thì hãy để nó tăng trưởng như vậy. Khi mở màn làm, tôi không đặt doanh thu lên hàng 4 hàng 5 chứ đừng nói là số 1, nên tôi chỉ cho heo ăn rau khoai, chuối, thả rông, tắm bùn “ .
Sau 2 năm, hiện đàn heo của anh có hơn 100 con trong đó có 10 heo nái, mỗi năm sinh sản 2 lứa, mỗi lứa 5-7 con, với chất lượng heo con khỏe mạnh. Chuồng trại cho heo Nái được anh thiết kế xây dựng cách xa khu heo trưởng thành và vô cùng khoa học. Heo sau khi sinh, anh cho cây thuốc, rau rừng, cám ngô, uống nước giếng để giữ vệ sinh cho chất lượng sữa được tốt nhất. Đầu năm năm nay, anh đã xây dựng công ty CP dịch vụ BBP, với tên thương hiệu loại sản phẩm mang tên BÁC BA PHI ( Tên một nông dân người Cà Mau sống vào thế kỷ 19 ) .
Bên cạnh đó, những ngày tháng thao tác trên giàn khoan tại biển Đông và ngược xuôi khắp quốc gia, anh nhận thấy nguồn món ăn hải sản của vùng biển VIệt Nam khá chất lượng, nhưng mẫu sản phẩm đến với người dân thì chất lượng đã không còn được bảo vệ do một số ít cơ sở dùng hóa chất để dữ gìn và bảo vệ. Bằng mắt thường sẽ khó hoàn toàn có thể phân biệt được. Đầu năm năm nay, anh đã tích hợp cùng một người bạn tại huyện Hải Hậu tỉnh Tỉnh Nam Định, khai thác 3 con tàu đánh cá xa bờ, với hiệu suất 30 tấn mỗi tàu. Quy trình dữ gìn và bảo vệ được anh tìm hiểu và khám phá trải qua internet và tài liệu tại trường ĐH thủy hải sản Nha Trang để viết lên .

“Chúng tôi tuyệt đối không xử dụng chất bảo quản trong quá trình giữ lạnh hải sản, từng loại hải sản được quy định giữ trong kho lạnh một thời gian cụ thể để bảo đảm chất lượng tốt nhất. Nếu sản phẩm quá hạn sẽ được mang đi làm phân bón vi sinh cho rau xanh”, anh cho biết.

Sắp tới, anh cùng 1 số ít người nông dân tại Gia Lâm, bãi giữa sông Hồng sẽ làm dự án Bất Động Sản ” rau xanh lười “. Hiện tại anh đã ký hợp đồng với 10 hộ dân tại bãi tuy nhiên Hồng trồng rau xanh theo mùa, quá trình chăm nom rau xanh do anh soạn thảo dựa trên tài liệu của 1 số ít kỹ sư Nông nghiệp Nhật Bản. Hệ thống tưới nước tự động hóa đã được thiết kế xây dựng. Anh chọn khu vực bãi giữa tuy nhiên Hồng với nguyên do : chất lượng đất trồng tại đây rất tốt, nhiều phù sa, chất lượng nước thì quá tuyệt vời, không khí sạch, trong lành. Điều đó rất có lợi cho sự tăng trưởng của thực vật. Anh cho biết, tổng thể mẫu sản phẩm của anh đều sẽ là “ mẫu sản phẩm Lười ”. Người nông dân tuyệt đối không được phun thuốc, sử dụng chất kích thích để phòng sâu bệnh, dế, côn trùng nhỏ phá hoại. Chỉ được dùng phân bò sữa ủ cùng tro đốt lò trong thời hạn 2 tháng. Sau đó dùng tro ấy để bón cho cây. Trong suốt quy trình từ lúc trồng đến khi thu hoạch, người nông dân chỉ có trách nhiệm trông coi nông trại, bật bơm tưới tiêu, canh phòng trộm cắp và đi ngủ. Anh vui nhộn cho biết. Bằng việc này, anh đã tạo đầu ra không thay đổi cũng như liệc làm cho hơn 20 nhân công .

Một công ty non trẻ với trách nhiệm tuyệt vời

Tiềm lực kinh tế tài chính không quá mạnh, nhưng Lê Nam Trà không đặt yếu tố doanh thu lên số 1. Mong ước của anh đó là được mang đến cho mọi mái ấm gia đình Việt một sức khỏe thể chất vững chắc. Để không ai còn mắc phải căn bệnh quái ác như người mẹ mà anh hằng yêu quý .
Cuối cùng tôi cũng hiểu Nông Nghiệp Lười của anh là như thế nào. Vâng, hãy để vạn vật tăng trưởng theo lẽ tự nhiên như tạo hóa đã tạo nên. Mong rằng sẽ có nhiều người như Lê Nam Trà hơn nữa, để dân cư Nước Ta không còn phải lo ngại cho bữa ăn của mái ấm gia đình. Chúc anh, chúc tên thương hiệu BÁC BA PHI của anh sẽ thành công xuất sắc như ước nguyện của mình .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *