Chàng kỹ sư dầu khí với ước mơ “Nông nghiệp lười”

chang-ky-su-dau-khi-voi-noi-niem-nong-nghiep-luoi-1

Chàng kỹ sư dầu khí với lòng đam mê nông nghiệp sạch

Niềm đam mê trong người con tìm về quê hương

Gặp anh Lê Nam Trà trong một buổi hội thảo doanh nghiệp tại khách sạn Sheraton, Hà Nội, tôi đã cùng anh thảo luận về dự án “Nông nghiệp lười” mà anh đang xây dựng. Tôi tò mò hỏi rằng, với vị trí kỹ sư trưởng phòng điều khiển trung tâm của một công ty dầu khí danh tiếng, và mức lương cao gần 100 triệu mỗi tháng, anh đã từ bỏ mọi thứ để theo đuổi con đường nông nghiệp. Anh trả lời rằng, từ nhỏ anh đã trải qua thời thơ ấu trong một gia đình nông dân. Anh đã đi cùng mẹ ra cánh đồng trồng lúa, ngô, và cùng chị em đi bắt châu chấu để ăn. Dù vậy, cuộc sống đó đã giúp anh nhận ra rằng “Nông nghiệp ở Việt Nam có những vấn đề nghiêm trọng, nhưng chất lượng thực phẩm cần được bảo vệ.” Anh nhận thấy môi trường trong sáng và không ô nhiễm ở quá khứ đã không còn được duy trì.

Sau đó, một ngày nọ, mẹ anh bị bệnh ung thư và dần suy giảm. Sức khỏe của bà càng trở nên xấu đi do công việc nông dân vất vả. Nhưng điều làm anh buồn bã hơn cả đó là “chất lượng thực phẩm ngày nay rất kém,” góp phần làm gia tăng các biến chứng của căn bệnh ung thư. Anh tâm sự rằng “Năm năm trước, mẹ tôi qua đời vì căn bệnh quái ác này, đó là một cú sốc lớn với tôi. Tôi suy sụp và không biết điều gì nên làm.”

Trong thời gian khó khăn đó, Lê Nam Trà được anh Nguyễn Tất Hoàn, phó giám đốc một công ty dầu khí, giúp đỡ. Cả hai đồng nghiệp này cùng nhau nảy ra ý tưởng sáng tạo đằng sau “Nông nghiệp lười.” Anh nói: “Chúng tôi đã thề sẽ bảo vệ người thân trong gia đình chúng tôi và người dân Việt Nam khỏi căn bệnh này. Vì vậy, chúng tôi đã đi tìm những loại cây thuốc quý của Việt Nam, gặp gỡ các bác sĩ Đông y tại Sapa, Điện Biên, Hòa Bình. Chúng tôi đã mua 9 ha đất ở Hòa Bình để trồng cây thuốc. Ban đầu, khu đất đó chỉ là rừng rậm, rất khó khăn và đầy thách thức. Chúng tôi đã phải sử dụng máy xúc và xe lu để san lấp và tái sinh dòng suối trong vòng 6 tháng. Hiện nay, chúng tôi đã có 10.000 cây xạ đen và tam thất. Đây chỉ là bước đầu trong việc thiết kế và xây dựng chuỗi “Nông nghiệp lười BÁC BA PHI” của tôi.

Xem thêm  Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (Đại Nam), lấy lợi nhuận công ty làm từ thiện

Nỗ lực để đem thực phẩm tự nhiên đến xã hội

chang-ky-su-dau-khi-voi-noi-niem-nong-nghiep-luoi-2

Làm thế nào để mang thực phẩm sạch đến người tiêu dùng luôn là niềm đam mê của Lê Nam Trà.

Năm năm trước, Lê Nam Trà bắt đầu hành trình của mình bằng việc xây dựng trang trại nuôi heo rừng trên diện tích 1,5 ha tại Thôn Cời, thị xã Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Anh thuê một số mảnh đất của người dân tộc bản địa Mường để trồng rau khoai, cung cấp thức ăn cho đàn heo. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên tăng trưởng của đàn heo không được tốt. Tôi hỏi tại sao anh không cho heo ăn thức ăn công nghiệp để tăng hiệu suất. Anh trả lời: “Với triết lý của Nông nghiệp lười, nghĩa là để cho tự nhiên phát triển theo cách của nó, không ảnh hưởng quá nhiều vào quá trình tiến hóa của chúng bằng bất kỳ giải pháp nào. Heo ăn rau, củ, quả, tắm bùn, hãy để chúng phát triển tự nhiên như vậy. Khi tôi bắt đầu, không phải mục tiêu của tôi là mang về doanh thu hàng 4 hoặc hàng 5, chứ chưa nói đến số 1, vì vậy tôi chỉ cho heo ăn rau khoai, chuối và thả rông để chúng phát triển tự nhiên.”

Sau 2 năm, đàn heo của anh đã lên tới hơn 100 con, trong đó có 10 con heo nái, sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lứa có 5-7 con, với chất lượng heo con khỏe mạnh. Chuồng trại cho heo nái đã được anh thiết kế xa rời khỏi khu chăn nuôi heo trưởng thành một cách khoa học. Sau khi sinh, heo được cho ăn cây thuốc và rau rừng, cám ngô, uống nước từ giếng để đảm bảo sữa chất lượng tốt nhất. Đầu năm nay, anh đã thành lập công ty dịch vụ CP BÁC BA PHI, với tên thương hiệu mang tên một nông dân người Cà Mau sống vào thế kỷ 19.

Xem thêm  Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa đắt khách các chủ quản không thể bỏ qua

Ngoài ra, trong những ngày anh làm việc trên giàn khoan trên biển Đông và trên khắp cả nước, anh nhận thấy nguồn hải sản từ vùng biển Việt Nam có chất lượng khá tốt, nhưng mẫu sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đã không còn được bảo vệ vì một số nhà sản xuất sử dụng hóa chất để bảo quản. Bằng cách nhìn bằng mắt thường, người ta thường khó phân biệt điều này. Đầu năm nay, anh đã hợp tác cùng một người bạn tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, khai thác 3 con tàu đánh cá xa bờ, mỗi tàu có hiệu suất 30 tấn. Quy trình bảo quản của anh đã được tìm hiểu và khám phá qua internet và tài liệu tại trường ĐH Thủy sản Nha Trang.

Anh nói: “Chúng tôi tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản trong quá trình làm lạnh hải sản. Mỗi loại hải sản được quy định phải được bảo quản trong kho lạnh trong một thời gian cụ thể để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu sản phẩm quá hạn, chúng tôi sẽ sử dụng chúng làm phân bón vi sinh cho rau xanh,” anh cho biết.

Trong tương lai gần, anh sẽ cùng một số nông dân tại Gia Lâm, bãi giữa sông Hồng, triển khai dự án “rau xanh lười.” Hiện tại, anh đã ký hợp đồng với 10 hộ dân để trồng rau theo mùa, và quản lý quy trình chăm sóc cây xanh dựa trên tài liệu từ một số kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản. Hệ thống tưới nước tự động đã được thiết kế và xây dựng. Anh chọn khu vực bãi giữa sông Hồng vì đất trồng ở đây rất tốt, có nhiều phù sa, chất lượng nước thì tuyệt vời, không khí trong lành. Điều này rất thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Anh cho biết, tất cả các sản phẩm của anh đều sẽ mang thương hiệu “lười.” Người nông dân sẽ không được sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích để chống côn trùng gây hại. Họ chỉ được sử dụng phân bón từ bò sữa ủ cùng với tro đốt trong thời gian 2 tháng. Sau đó, tro sẽ được sử dụng để bón cho cây. Trong quá trình từ khi trồng đến khi thu hoạch, người nông dân chỉ cần chăm sóc nông trại, bật bơm tưới nước và canh phòng trộm cắp trước khi đi ngủ. Anh cho biết với niềm vui: “Bằng cách này, tôi đã tạo ra một sản phẩm điển hình và đã tạo công ăn việc làm cho hơn 20 người lao động.”

Xem thêm  Tuyển Chuyên Viên Kinh Doanh Quốc Tế làm việc tại CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINATECH VIỆT NAM - CNHCM

Một công ty trẻ với trách nhiệm phi thường

Lê Nam Trà không có quyền lực tài chính lớn, nhưng anh không đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu. Mong ước của anh là mang sức khỏe vững mạnh đến cho mọi gia đình Việt Nam. Anh mong muốn không còn ai phải đối mặt với căn bệnh khủng khiếp như mẹ anh đã trải qua.

Cuối cùng, tôi cũng hiểu rõ hơn về “Nông nghiệp lười” của Lê Nam Trà. Vâng, hãy để tự nhiên phát triển theo quy luật của nó. Mong rằng sẽ có nhiều người như Lê Nam Trà hơn nữa, để những gia đình Việt Nam không còn phải lo lắng về bữa ăn hàng ngày. Chúc anh và thương hiệu BÁC BA PHI của anh thành công tuyệt vời như ước mơ của mình.


Nguồn: Wiki Fin