5 Bước xác định chân dung khách hàng (Customer Persona)

Thật là phung phí nếu bạn cứ mải miết trong việc chạy quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình mà chưa biết những khách hàng của mình là ai? Người nào sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua các sản phẩm của bạn. Chính vì vậy, biết được cách xác định chân dung khách hàng (Customer persona) sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu, chiến lược kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận marketing cũng như có những định hướng nội dung phù hợp.

Khái niệm chân dung khách hàng

Chân dung khách hàng có thể hiểu đơn giản là hồ sơ marketing chi tiết về một hoặc nhiều người hay một tổ chức cụ thể. Hồ sơ này gồm các thông tin cơ bản về nhân khẩu học, đặc điểm hành vi, sở thích và những yếu tố ảnh hưởng quyết định mua hàng của đối tượng.

Chân dung khách hàng được xây dựng dựa trên những nghiên cứu về thị trường, dữ liệu thực tế, qua khảo sát và những phỏng đoán có cơ sở về đối tượng tiềm năng và những khách hàng hiện tại.

customer persona

Xây dựng chân dung khách hàng có ý nghĩa quan trọng với nhiều bộ phận của doanh nghiệp như: bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng và phát triển các sản phẩm…

Các loại sản phẩm của doanh nghiệp Giao hàng cho những đối tượng người tiêu dùng khác nhau, thế cho nên cần kiến thiết xây dựng nhiều hơn một chân dung khách hàng .

Tại sao phải tạo chân dung khách hàng?

Chân dung khách hàng rất quan trọng so với bất kể doanh nghiệp nào. Là bước khởi đầu để tiến hành những kế hoạch quan trọng về Marketing và kinh doanh thương mại .Khi tạo nên chân dung khách hàng giúp bạn hiểu thâm thúy về những nhu yếu của khách hàng, từ đó giúp tiến hành những nội dung tiếp thị quảng cáo lôi cuốn họ và yêu cầu những giải pháp làm thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu của họ ( phong cách thiết kế mẫu sản phẩm / dịch vụ ) .Nếu không có chân dung khách hàng sẽ rất khó để phân phối những loại sản phẩm / dịch vụ đến đúng đối tượng người dùng ( dễ bị sai đối tượng người dùng ) hoặc hoàn toàn có thể tạo nên những thông điệp không tương thích. chân dung khách hàngChân dung khách hàng có vai trò quan trọng, được vận dụng cho mọi thành phần trong marketing. Cụ thể :

 • Chiến lược marketing: yếu tố làm nên nền tảng của chiến lược marketing chính là chân dung khách hàng, giúp mọi người trong doanh nghiệp hiểu được bạn đang cần tiếp cận đến đối tượng nào. Khi hiểu rõ về thị trường thì việc thực thi các chiến lược marketing cũng sẽ không mất nhiều thời gian, chi phí và mang đến ROI cao.
 • Quyết định marketing: khi bạn đã có được những thông tin về suy nghĩ của khách hàng khi bỏ tiền ra mua sản phẩm/dịch vụ từ bạn. Từ những kỳ vọng này của người mua hàng, bạn có thể đưa ra quyết định về marketing, thông điệp và tiềm năng doanh thu.
 • Content marketing: Bạn sẽ tạo ra được các bài viết, các video hay nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng.
 • Truy cập trả tiền (paid traffic): Chân dung khách hàng giúp bạn biết được nên mua traffic và các phương án có thể dùng.
 • Tạo sản phẩm: Tạo ra được các sản phẩm mà khách hàng cần. Đưa ra được những mục tiêu và biết được khách hàng muốn gì, cần gì,… từ đó khám phá được những cơ hội phát triển sản phẩm/dịch vụ mới.
 • Copywriting: giúp thể hiện được những lời đề nghị mua hàng, nói lên được các vấn đề của khách hàng, khiến họ muốn mua hàng.
 • Email marketing: giúp chuyển đổi trên email tốt hơn, đạt tỉ lệ mở email cao hơn,…
 • Tối ưu chuyển đổi: Khi đã nắm rõ được những đặc điểm của người mua hàng, bạn sẽ dễ tìm được họ và giới thiệu để họ chuyển đổi.

Tóm lại, xác lập chân dung khách hàng giúp bạn có thời hạn tập trung chuyên sâu vào những khách hàng tiềm năng, phân phối được nhu yếu của nhóm đối tượng người dùng tiềm năng khi tạo nên những mẫu sản phẩm tương thích. Từ đó tổ chức triển khai đội ngũ marketing, bán hàng và chăm nom khách hàng được tốt hơn. Đồng thời làm tăng quy đổi cho chiến dịch marketing và marketing ; tăng giá trị đơn hàng, mức độ hài lòng của khách hàng cũng như khách hàng trung thành với chủ .

5 thành phần quan trọng trong chân dung khách hàng

thành phần customer personaMô hình 5 thành phần quan trọng trong chân dung khách hàng gồm có :

 • Mục tiêu, giá trị: Là những vấn đề liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Những thông tin này được sử dụng trong việc tạo nên các sản phẩm và các chiến dịch marketing.
 • Nguồn thông tin: Xác định được khách hàng mục tiêu ở đâu, tập trung ở đâu (cả online lẫn offline), từ đó xác định nơi tốt nhất để quảng cáo đến customer avatar.
 • Nhân khẩu học: Các mô tả những đặc điểm về: tuổi, giới tính, công việc, hôn nhân, thu nhập… trong cuộc sống của họ. Hữu ích khi viết các nội dung, email và sales copy hay việc lựa chọn phương án nhắm chọn trên nền tảng quảng cáo.
 • Thách thức và nỗi đau: Giúp phát triển được ý tưởng cho sản phẩm sau đó mới giải quyết vấn đề. Đồng thời việc viết nội dung, quảng cáo nói về niềm đau sẽ thu hút họ hành động.
 • Trở ngại và vai trò: Những lý do vì sao khách hàng mục tiêu không chọn mua sản phẩm của bạn, giải quyết những trở ngại, người có ảnh hưởng tới quyết định hay họ là người ra quyết định chính.

Quy trình 5 bước xác định chân dung khách hàng

Các bước để xác lập chân dung khách hàng như sau :

Bước 1: Xác định mục tiêu xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

xác định customer personaKhi xác lập tiềm năng kiến thiết xây dựng chân dung khách hàng giúp bạn :

 • Biết được khách hàng này phục vụ cho mục đích gì của quá trình bán hàng.
 • Những nhu cầu, mong muốn cơ bản của khách hàng tiềm năng.
 • Thu thập dữ liệu phù hợp.

Bước 2: Thu thập dữ liệu các khách hàng tiềm năng

Có những kênh giúp bạn thu thập dữ liệu của khách hàng tiềm năng như :

Qua nội bộ của doanh nghiệp

Ít nhiều những nhân viên cấp dưới ở những phòng ban của công ty là những người đã tiếp cận khách hàng. Những địa chỉ đáng để dò hỏi là phòng marketing ( đặc biệt quan trọng làm team social truyền thông ), phòng kinh doanh thương mại, phòng chăm nom khách hàng. Mỗi phòng ban sẽ có những tiếp cận, thưởng thức riêng trong từng quá trình của quá trình bán hàng. Họ biết “ chiều lòng ” khách trong những thực trạng đơn cử nên trong tâm lý của họ đâu đó hoàn toàn có thể vẫn sống sót mẫu hình khách hàng lý tưởng nhưng chưa được hiện thực hóa lên mà thôi .

Tuy nhiên, khi thu thập thông tin từ nguồn này sẽ chỉ giới hạn về những hiểu biết đã có về khách hàng, khó đưa ra được ý tưởng mới.

Công cụ phân tích, thăm dò khách hàng

phân tích khách hàng

Nếu muốn hiểu rõ hơn về khách hàng bằng những số liệu và phân tích cụ thể thì bạn có thể cân nhắc đến công cụ khảo sát và phân tích khách hàng trực tuyến. Các công cụ thăm dò có thể kể đến: phiếu khảo sát trực tuyến, Google Analytics, event khảo sát trên fanpage, báo cáo nghiên cứu thị trường…

Tuy nhiên, khi khảo sát trực tuyến, những người được hỏi cũng chỉ vấn đáp trong khoảng chừng số lượng giới hạn những câu hỏi mà bạn gợi ý. Đôi khi người tiêu dùng trực tuyến mong nhận được quà khảo sát nên họ chỉ vấn đáp “ cho có lệ ” hoặc lựa chọn toàn 1 giải pháp. Chính thế cho nên, cần đưa ra được cách hỏi và lựa chọn kênh khảo sát mưu trí sẽ giúp bạn giảm được tai nạn thương tâm này .

Tham khảo: Cách tạo và nhúng Google Form vào website

Nghe tiếng nói của khách hàng qua mạng xã hội

Bạn hoàn toàn có thể ĐK thông tin tài khoản qua những forum, hội nhóm trên mạng xã hội tương thích với thị trường mà mình nhắm đến hoặc hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu từ khóa tìm kiếm trên Google. Và tại đây sẽ thấy được những điều mà khách hàng đang chăm sóc nhất. nhu cầu khách hàng qua trang mxhCách làm dễ nhất là bạn nên tích lũy thông tin khách hàng qua website, mạng xã hội của chính mình. Tại website sẽ thông tin được chủ đề truy vấn, số lần xem trang, tần suất khách hàng ghé thăm … Và qua mạng xã hội giúp bạn xác lập được nhu yếu, sự tương tác của khách hàng qua những hình thức like, comment. Hãy điều tra và nghiên cứu vào tích lũy thông tin từ những phản hồi này của khách hàng .Cách làm này thường mất nhiều sức lực lao động, đồng thời bạn phải có kỹ thuật điều tra và nghiên cứu khách hàng trực tuyến thật thâm thúy. Và đặc biệt quan trọng, bạn phải tỉnh táo khi tinh lọc thông tin vì hoàn toàn có thể bị những seeder tạo hỏa mù gây rối loạn thị trường .

Phỏng vấn trực tiếp khách hàng

Đây là phương pháp đặc biệt quan trọng quan trọng nếu không muốn hàng loạt chiến dịch quảng cáo củ bạn đi sai hướng. Bạn cần tiếp cận những người liên tục sử dụng loại sản phẩm đó, rất nhiệt tình tương tác với loại sản phẩm, thông điệp mà bạn đưa ra và với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Khách hàng tiềm năng hoàn toàn có thể thấy ở tại điểm bán hàng khi họ đang mua loại sản phẩm. Bạn hãy mời họ phỏng vấn, khảo sát xem điều gì khiến họ quyết định hành động mua hàng .Hình thức này thường thì bạn chỉ phỏng vấn được ít người, câu hỏi đưa ra với tính ngẫu nhiên và cần phải nghiên cứu và phân tích để hiểu được nhu yếu của khách hàng qua những câu vấn đáp đó .

Bước 3: Xử lý thông tin vừa thu thập

Từ những tài liệu đã tích lũy trên, bạn hãy khởi đầu phân loại thông tin như : tâm ý, hành vi, nhân khẩu học, sở trường thích nghi của khách hàng … và sắp xếp chúng vào những nhóm. xử lý thông tin chân dung khách hàngThông thường loại sản phẩm nào cũng sẽ có từ 2-4 chân dung khách hàng lý tưởng. Những tiêu chuẩn để bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phân loại chúng là :

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Thu nhập
 • Các vấn đề của họ
 • Khách hàng thường lui tới kênh nào
 • Các yếu tố làm ảnh hưởng quyết định mua hàng

Bước 4:  Tạo danh tính và khuôn mặt

Hãy tưởng tượng khách hàng lý tưởng của bạn đang có một nhu yếu chưa được cung ứng, họ là người có danh tính xác lập. Có thể đặt cho người này một cái tên ngắn gọn 1-2 chữ và tên đó xác lập được người đó là Nam hay Nữ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khuôn mặt giống như bạn đang tưởng tượng trong đầu về khách hàng .

Bước 5: Bổ sung chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng

chân dung của khách hàngSau khi phân loại nhóm khách hàng với những đặc tính cơ bản, bạn khởi đầu lắp ghép cho khách hàng lý tưởng đã tạo được ở trên những diễn đạt như : phong thái sống, đặc thù nhân khẩu, sở trường thích nghi, những chăm sóc đến loại sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang trình làng. Nếu bạn có hơn 1 chân dung khách hàng lý tưởng thì cần phải cẩn trọng để phân loại rõ, tránh thực trạng đặc thù khách hàng bị trùng lặp .

Những sai lầm cần tránh

Một trong những sai lầm mà nhiều doanh nghiệp gặp phải đó là: Họ cho rằng đối tượng khách hàng tiềm năng của họ là bất kỳ ai có thật nhiều tiền.

Đây là sai lầm đáng tiếc. Bởi nếu chỉ tập trung chuyên sâu vào những khách hàng có nhiều tiền mà không có những nhu yếu sử dụng về những loại sản phẩm / dịch vụ của mình thì hiệu quả tạo nên là tiêu tốn lãng phí tiền tài, sức lực lao động. Bạn sẽ mất rất nhiều tiền để quảng cáo và tỉ lệ ROI – tỉ suất hoàn vốn sẽ không cao .

Chân dung khách hàng là một hình mẫu giả định, nơi mà các doanh nghiệp định hình được chân dung khách hàng mục tiêu lý tưởng cho mình. Xác định chân dung khách hàng là tiền đề để doanh nghiệp có định hướng phát triển các chiến lược marketing và bán các sản phẩm trong tương lai. Hy vọng thông tin mà Mona Media cung cấp là thông tin hữu ích đối với bạn.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *