Cắt giảm lãi suất chưa đủ để ổn định nền kinh tế Trung Quốc

( thitruongtaichinhtiente.vn ) – Ngân hàng TW Trung Quốc ( PBOC ) đã thực thi một loạt hành động thả lỏng trong những tuần gần đây, cắt giảm những lãi suất chủ chốt lần tiên phong trong gần hai năm và khuyến khích những ngân hàng nhà nước tăng cường cho vay. Tuy nhiên, theo một số ít chuyên viên, chủ trương tiền tệ thả lỏng ở Trung Quốc sẽ không đủ để không thay đổi nền kinh tế tài chính và cần phải tăng tiêu tốn chính phủ nước nhà nhanh hơn .

PBOC cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên sau gần 2 năm

Vào thứ Năm tuần trước ( 19/1 ), PBOC đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn từ 3,8 % xuống 3,7 % trong toàn cảnh lo lắng về sự suy giảm kinh tế tài chính của nền kinh tế tài chính lớn thứ hai quốc tế .

Lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm đã được hạ 5 điểm cơ bản từ 4,65% xuống 4,6% – đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020, vào thời điểm cao điểm của đại dịch COVID-19 trong nước. Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) ảnh hưởng đến lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại đối với các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp trong nước.

Hầu hết những khoản cho vay mới và chưa thanh toán giao dịch ở Trung Quốc dựa trên LPR một năm, nhưng lãi suất 5 năm tác động ảnh hưởng đến việc định giá những khoản thế chấp ngân hàng mua nhà. Theo Capital Economics, việc cắt giảm lãi suất liên tục nỗ lực của PBOC nhằm mục đích giảm ngân sách đi vay. “ Các khoản vay thế chấp ngân hàng hiện sẽ rẻ hơn một chút ít, điều này sẽ giúp thôi thúc nhu yếu nhà ở. PBOC đã thôi thúc những ngân hàng nhà nước tăng khối lượng cho vay thế chấp ngân hàng, ” Sheana Yue, nhà kinh tế tài chính Trung Quốc cho biết .
Tuy nhiên, theo một số ít chuyên viên, chủ trương tiền tệ thả lỏng ở Trung Quốc sẽ không đủ để không thay đổi nền kinh tế tài chính và cần phải tăng tiêu tốn cơ quan chính phủ nhanh hơn .

Xem thêm  Lending là gì? Có nên lending trong thị trường cryptocurrency không? - https://wikifin.net

Cần chính sách tài khóa tích cực hơn

Yu Yongding, nguyên thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của PBOC, cho biết: “Trong tình hình kinh tế hiện tại, vai trò của PBOC có thể bị hạn chế. ”  Ông Yu cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, tác động hiện tại của bất kỳ nới lỏng tiền tệ nào cũng bị hạn chế do nhu cầu tín dụng tương đối yếu. Bộ Tài chính, cơ quan kiểm soát chi tiêu của chính phủ, nên đi đầu trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong khi PBOC có thể hỗ trợ chính sách tài khóa mở rộng, ông nói.

Ông Yu nói, cho đến khi có sự đổi khác quyết định hành động trong chủ trương tài khóa, “ việc thả lỏng chủ trương tiền tệ nên được hạn chế vì nó không có ích lắm, hoàn toàn có thể tạo ra những yếu tố khác ”, ví dụ điển hình như tín dụng thanh toán dư thừa chảy vào những nghành kém hiệu suất hơn, ví dụ điển hình như bất động sản .
Lập trường tài khóa của Trung Quốc đã được kiểm soát và điều chỉnh vào năm 2021, với thâm hụt của cơ quan chính phủ giảm khoảng chừng 40 % trong 11 tháng đầu năm ngoái so với cùng kỳ năm 2020. Vào tháng 12, Bắc Kinh lôi kéo những chính quyền sở tại địa phương tăng cường tiêu tốn cho hạ tầng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về phương pháp hỗ trợ vốn vì sự suy thoái và khủng hoảng của thị trường nhà ở đang hạn chế thu nhập của chính quyền sở tại địa phương từ việc bán bất động sản .

Xem thêm  Thiết kế website theo yêu cầu tại Đà Nẵng: Dịch vụ độc đáo và chuyên nghiệp

Ông Yu cũng ủng hộ chính sách tài khóa tích cực hơn kể từ khi Bắc Kinh cảnh báo nợ chính quyền địa phương bắt đầu làm chậm đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2017. Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết rằng các vấn đề kinh tế quan trọng của Trung Quốc là hạn chế từ phía cung và cung không đủ cầu, những vấn đề này sẽ không được giải quyết chỉ bằng chính sách tiền tệ.

Bắc Kinh đã thông tin với những chính quyền sở tại địa phương rằng họ hoàn toàn có thể khởi đầu phát hành tới 1,46 nghìn tỷ nhân dân tệ ( 230 tỷ USD ) trái phiếu “ đặc biệt quan trọng ” được sử dụng để hỗ trợ vốn cho hạ tầng. Nhưng họ sẽ không được phép phát hành trái phiếu vượt quá số tiền đó cho đến khi ngân sách vương quốc được phê duyệt vào giữa tháng 3 tới bởi Đại hội đại biểu nhân dân toàn nước .
Theo ông Yu, việc thả lỏng tài khóa hoàn toàn có thể bị trì hoãn cho đến khi kết thúc đại hội. “ Có lẽ tất cả chúng ta phải đợi, vì thường chỉ sau Đại hội đại biểu nhân dân toàn nước thì ngân sách mới được đưa ra ” .
( Tổng hợp )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Xem thêm  Các hình thức đầu tư tại Việt Nam - Luật Đại Hà

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *