Cardano [ADA] là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA

Cardano ( ADA ) là gì ? Chúng xử lý những yếu tố nào ? ADA có phải là loại coin đáng để góp vốn đầu tư ? … Tất cả mọi vướng mắc của bạn xung quanh ADA sẽ được Blogtienao giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé !

Cardano là gì ?

Cardano là một dự án Blockchain phi tập trung, cho phép mọi người tạo ra các hợp đồng thông minh (smart contract), giống như Blockchain Ethereum.

Dự án được lấy cảm hứng từ những tính năng tốt nhất của các “đàn anh” đi trước như BitcoinXRP và Ethereum.

Bên cạnh đó, Cardano là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake, trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng tiền số khác sử dụng thuật toán proof-of-work.

Do Cardano được phân cấp nên những thanh toán giao dịch và smart contract được xác định bởi hội đồng. Họ hoàn toàn có thể tham gia bằng cách góp phần sức mạnh đo lường và thống kê .Ngoài ra, nhóm tăng trưởng dự án Bất Động Sản còn công bố Cardano chính là thế hệ Blockchain thứ ba .

Vì sao Blockchain Cardano là Blockchain 3.0 ?

Theo chỉ huy dự án Bất Động Sản ông Charles Hoskinson cho biết, dự án Bất Động Sản Cardano chính là Blockchain 3.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ

Blockchain thế hệ thứ nhất

Blockchain của Bitcoin chính là ví dụ tiêu biểu vượt trội cho thế hệ Blockchain tiên phong. Thế hệ Blockchain này được cho phép chuyển tiền từ người này sang người khác trên một mạng lưới hệ thống tiền tệ phi tập trung chuyên sâu .Tuy nhiên, một điểm yếu kém lớn trong thế hệ tiên phong chính là chúng chỉ được phép thanh toán giao dịch tiền tệ, mà không có cách nào để thêm điều kiện kèm theo vào những thanh toán giao dịch đó .

Blockchain 2.0 – Smart Contract

Blockchain thế hệ thứ 2

Trong thế hệ blockchain này thì nền tảng Ethereum chính là ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất nhờ công dụng smart contract .Smart contract là công cụ giúp bạn giao dich tiền tệ, CP hoặc bất kể thứ gì có giá trị một cách minh bạch, trong khi tránh được những dịch vụ bên thứ ba .Tuy nhiên, thế hệ này cũng có 1 số ít yếu tố. Nổi bật trong đó là năng lực lan rộng ra không tốt .

có một lưu ý nhỏ ở đây là nền tảng Ethereum đang tiến lên Blockchain 3.0 nhờ việc dự án đang phát triển Ethereum 2.0

Xem thêm  Cách đăng nhập vào cPanel - Wiki Fin

Blockchain 3.0 – Cardano

blockchain 3.0

Theo tầm nhìn của nhóm tăng trưởng Cardano, công nghệ tiên tiến Blockchain hiện tại cần được tăng trưởng lên một tầm cao mới .Do đó, nhóm tập trung chuyên sâu nâng cấp cải tiến những điểm yếu kém và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như : năng lực lan rộng ra, năng lực tương tác và tính bền vững và kiên cố .

Mục tiêu của Cardano

Dự án tập trung chuyên sâu xử lý 4 yếu tố quan trọng mà những blockchain đang phải đương đầu :

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

Cardano hoạt động giải trí thế nào ?

Nền tảng của Cardano gồm hai lớp riêng không liên quan gì đến nhau :

 • Cardano Settlement Layer (CSL): Lớp này hiện đã phát triển xong và đang hoạt động. Settlement cho phép người dùng gửi và nhận Cardano coin từ ví này sang ví khác. Điều này tương tự như việc người dùng có thể chuyển ETH trực tiếp cho nhau
 • Cardano Computation Layer (CCL): Lớp này hiện vẫn đang được phát triển. Sau khi hoàn thiện, nó sẽ cho phép người dùng tạo và ký kết smart contract

Bên cạnh đó, thuật toán Ouroboros là một phần quan trọng của hạ tầng trong việc tương hỗ đồng xu tiền điện tử Ada. Đây cũng là một sự thay đổi lớn trong công nghệ tiên tiến blockchain .

Thuật toán Ouroboros

Thuật toán Ouroboros được phong cách thiết kế bởi một đội ngũ dưới sự chỉ huy của Giáo sư Aggelos Kiayias. Ông chính là nhà khoa học trưởng IOHK .Ông cho biết dù hiện đã có những blockchain được thiết kế xây dựng trên giao thức Proof of Stake nhưng không ai phân phối một cách thực sự ngẫu nhiên để chọn một trình xác nhận. Đó là nguyên do vì sao nhóm thiết kế xây dựng thuật toán Ouroboros .Thuật toán vô hiệu nhu yếu “ khát nguồn năng lượng ” của giao thức Proof of Work. Thứ vốn là rào cản so với sự lan rộng ra của blockchain để được sử dụng thoáng rộng hơn .Bên cạnh đó, chúng góp thêm phần giúp cho việc xác nhận thanh toán giao dịch trở nên nhanh gọn hơn và phí thanh toán giao dịch cũng thấp hơn .Mức độ bảo mật thông tin được biểu lộ bởi thuật toán Ouroboros cũng rất tốt, vì tới giờ chúng vẫn chưa thể bị xâm phạm .Video này do IOHK sản xuất, lý giải cách hoạt động giải trí của thuật toán Ouroboros :

Cardano có gì khác so với Ethereum ?

so sánh Cardano và Ethereum

Nói riêng về kiến trúc của Cardano, nhờ có hai lớp riêng không liên quan gì đến nhau nên blockchain Cardano tiêu biểu vượt trội hơn blockchain Ethereum vì chúng được cho phép việc tăng cấp thuận tiện hơn và tăng tính linh động .

Tốc độ thanh toán giao dịch của Blockchain Cardano

Trong những blockchain cũ như Bitcoin hay Ethereum, số lượng thanh toán giao dịch được giải quyết và xử lý rất bị hạn chế. Như Blockchain Bitcoin chỉ giải quyết và xử lý được 7 thanh toán giao dịch mỗi giây còn Ethereum là 20 thanh toán giao dịch. Trong khi đó Visa giải quyết và xử lý trung bình 1,667 thanh toán giao dịch mỗi giây .Không có mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán toàn thế giới nào hoàn toàn có thể sống sót nếu nó chỉ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý vài thanh toán giao dịch trong một giây. Chính do đó, nhóm Cardano đưa ra tiềm năng lên đến hàng chục nghìn thanh toán giao dịch mỗi giây để nền tảng hoạt động giải trí tuyệt vời như một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch .

Xem thêm  Thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chi tiết và mới nhất

Thực tế, trong một thử nghiệm hồi cuối 2017, blockchain Cardano đã xử lý được 257 giao dịch mỗi giây.

Đội ngũ phát triển 

Dự án được tăng trưởng với ba tổ chức triển khai khá nhau, đơn cử :

 • Cardano Foundation:  Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Đội ngũ phát triển Cardano

Lộ trình của Cardano

Nền tảng sẽ trải qua 5 lộ trình tăng trưởng :

Lộ trình phát triển

 • Byron: Đây là giai đoạn tổ chức. Trong giai đoạn này, cộng đồng Cardano được xây dựng và phát triển, người dùng được phép giao dịch tiền điện tử, hàng ngàn code GitHub được cam kết,…
 • Shelley: Đây là giai đoạn phân cấp, thời kỳ tăng trưởng và phát triển mạng lưới. Trong giai đoạn này, nền tảng sẽ ra mắt hệ thống phần thưởng, các chương trình ưu đãi, staking
 • Goguen: Đây là giai đoạn tích hợp Smart Contract, sẽ được tiến hành song song với giai đoạn Shelley. Khi Goguen hoàn thành sẽ cho phép người dùng từ các nền tảng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng Cardano.
 • Basho: Đây là giai đoạn tối ưu hóá, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong giai đoạn này, sidechain được ra mắt và có thể tương tác với chuỗi chính Cardano, với tiềm năng to lớn để mở rộng khả năng của mạng.
 • Voltaire: Đây là giai đoạn cung cấp những mảnh ghép cuối cùng cần thiết cho mạng Cardano để trở thành một hệ thống tự vận hành. Trong giai đoạn này sẽ giới thiệu vấn đề bỏ phiếu và hệ thống ngân quỹ.

Sơ lược về đồng ADA

ADA là đồng xu tiền điện tử của nền tảng Cardano. Đồng có đơn vị chức năng nhỏ nhất là lovelace ( 1 ADA = 105 lovelace ) .

ADA

Tỷ giá đồng ADA

Tỷ giá đồng ADA

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi sự dịch chuyển của tỷ giá hiện tại của ADA Coin tại Blogtienao luôn nha !

Xem ngay: Giá ADA

Bạn hoàn toàn có thể đào đồng ADA ?

Không thể đào ADA

Bạn không hề đào ADA giống như Bitcoin, vì nền tảng không hoạt động giải trí trên chính sách đồng thuận Proof of Work. Nhưng bạn hoàn toàn có thể stake cho Cardano để đúc chúng .

Xem thêm  Ý nghĩa số tài khoản ngân hàng? Cách chọn số tài khoản đẹp?

Ưu – điểm yếu kém dự án Bất Động Sản

Ưu điểm

 • Đội ngũ phát triển tuyệt vời. Người sáng lập đã từng là thành viên góp phần giúp nhiều dự án thành công trong quá khứ. Ví dụ như BitShares và Ethereum
 • Là blockchain đầu tiên sử dụng nhiều lớp (Cardano Settlement Layer và Cardano Computation Layer)
 • Không giới hạn sự nhân rộng: Khi nhiều người sử dụng blockchain, nhiều giao dịch có thể được xử lý
 • Đồng ADA cung cấp các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn các blockchain cũ, cũng như công bằng hơn

Nhược điểm

 • Nhiều tuyên bố vẫn còn là lý thuyết, vì blockchain vẫn đang được phát triển
 • Các blockchains khác, chẳng hạn như Ripple, Stellar LumensNEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây
 • Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây

Có nên đầu tư vào đồng ADA?

Có nên đầu tư đồng ADA

ADA không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng giúp chạy những ứng dụng kinh tế tài chính đang được sử dụng bởi những cá thể và tổ chức triển khai trên toàn quốc tế .Các lớp trong nền tảng này vẫn đang được kiến thiết xây dựng. Sau khi triển khai xong, chúng sẽ phân phối sự linh động để cho phép tăng cấp một soft fork .Cardano cũng quản lý và điều hành những ứng dụng và dịch vụ phi tập trung chuyên sâu không bị trấn áp bởi bất kể bên thứ ba .Đây là dự án Bất Động Sản blockchain tiên phong được phong cách thiết kế bởi một nhóm kỹ sư toàn thế giới và hoàn toàn có thể được bổ trợ trên những mạng lưới hệ thống trong một số ít ngành quan trọng như hàng không thiên hà và ngân hàng nhà nước .

Ngoài ra, đồng coin này hiện đang đứng thứ 11 trên CoinMarketCap (tính theo vốn hóa thị trường).

Vì những nguyên do trên nên đây có lẽ rằng là loại gia tài đáng để xem xét góp vốn đầu tư .Tuy nhiên, bất kể quyết định hành động góp vốn đầu tư nào cũng luôn có thời cơ lẫn rủi ro đáng tiếc đi kèm. Chính vì vậy, bạn cần bỏ thời hạn nghiên cứu và điều tra thật kỹ trước khi đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư .

Mua, bán và thanh toán giao dịch ADA ở đâu ?

Sàn giao dịch Cardano

Hiện đồng ADA đã được niêm yết trên rất nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn như Binance, Huobi, Bittrex, … Chính thế cho nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện trên sàn nào bạn thích .Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thanh toán giao dịch ADA bằng Nước Ta đồng trên sàn Vicuta. Đây là sàn của chính Blogtienao nên bạn trọn vẹn yên tâm nhé .

Ví tàng trữ

Blogtienao đã có một bài riêng rất cụ thể về mục này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại link dưới :

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã mang đến cho bạn tổng thể những thông tin thiết yếu về Cardano. Hi vọng bài viết đã giải đáp được những vướng mắc của bạn về dự án Bất Động Sản. Chúc bạn góp vốn đầu tư thành công xuất sắc !

4.7 / 5 – ( 15 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *