Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn? Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh nào là hiệu quả nhất?

Bài viết dưới đây sẽ bật mý cho bạn những chiêu thức để hoàn toàn có thể thu lại hiệu quả nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh đúng mực, giúp bạn kịp thời hoạch định những kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích !

1. Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh?

Trước khi đi sâu vào cách nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh trong kinh doanh thương mại, hãy cùng điểm qua 1 vài quyền lợi đem lại cho doanh nghiệp nếu bạn thực thi nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh hiệu suất cao .
Phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh là quy trình xác lập những doanh nghiệp trong thị trường cung ứng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như doanh nghiệp bạn và nhìn nhận những đối thủ cạnh tranh đó dựa trên một tập hợp những tiêu chuẩn kinh doanh thương mại được xác lập trước .
Phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh tốt sẽ giúp bạn nhìn thấy doanh nghiệp của mình và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh trải qua con mắt của người mua. Từ đó xác lập điều bạn hoàn toàn có thể cải tổ .
Bên cạnh đó, việc nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp bạn :

 • Tiết lộ thông tin thích hợp về độ bão hòa của thị trường, cơ hội kinh doanh và các chiến lược kinh doanh hiệu quả trong ngành. 
 • Biết khách hàng nhìn nhận bạn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.
 • So sánh doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu để xem doanh nghiệp có thể cải thiện ở đâu và tận dụng thị trường ngách.

Xem thêm: 6 lý do tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh

2. Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh thường được thực thi trải qua 6 bước chính. Cụ thể như sau :

2.1. Bước 1: Lập danh sách các đối thủ cạnh tranh

Để xác lập những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh có tương quan để đưa vào nghiên cứu và phân tích của bạn, hãy khởi đầu với những tìm kiếm trên Google cũng như những trang thương mại điện tử thông dụng xung quanh mẫu sản phẩm và sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại của bạn .
Hãy lập những tiêu chuẩn lựa chọn nhóm đối thủ cạnh tranh cạnh tranh với doanh nghiệp bạn :

 • Bán các loại sản phẩm tương tự.
 • Có một cơ sở kinh doanh tương tự.
 • Tiếp thị đối tượng nhân khẩu học tương tự hay hơi khác nhau.
 • Cả hai đều mới tham gia thị trường hay đối thủ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Chọn lựa các đối thủ phù hợp để tiến hành phân tích

Chọn lựa những đối thủ cạnh tranh tương thích để thực thi nghiên cứu và phân tích
Để tập hợp một list những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh phong phú giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh, bạn nên tạo một list 7-10 đối thủ cạnh tranh có tương quan, trước khi quyết định hành động lựa chọn những đối thủ cạnh tranh bạn muốn nghiên cứu và phân tích .
Bạn hoàn toàn có thể tìm thông tin về đối thủ cạnh tranh qua những kênh sau :

 • Google và các công cụ tìm kiếm: Bạn chỉ cần gõ tên đối thủ hoặc thương hiệu đối thủ đang vận hành để tìm hiểu những thông tin chung nhất về đối thủ.
 • Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo sẽ hiển thị khi bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về đối thủ cạnh tranh.
 • Khách hàng: Bạn có thể thu thập thông tin khách hàng trực tiếp (bảng hỏi, phỏng vấn,…) hoặc gián tiếp để tìm hiểu khách hàng nghĩ gì về đối thủ. 
 • Ấn phẩm thương mại: Ấn phẩm thương mại online hay offline là cầu nối để đối thủ giao lưu với khách hàng và giới thiệu sản phẩm. Bạn nên theo dõi các ấn phẩm này tại kênh truyền thông của đối thủ như mạng xã hội, trung tâm thương mại,…
 • Truyền thông xã hội và diễn đàn: Bạn có thể thu thập thông tin, ý kiến từ số đông dư luận để biết được vị thế, đánh giá của đối thủ trong ngành. 
 • Sử dụng báo cáo của CRIF D&B Việt Nam để thu thập thông tin đối thủ.
Xem thêm  Bật kiếm tiền Youtube: Kênh của bạn đã đủ điều kiện chưa?

CRIF D&B Nước Ta là đơn vị chức năng chuyên nghiệp cung ứng giải pháp mưu trí để bạn hoàn toàn có thể tích lũy thông tin đối thủ cạnh tranh vừa chi tiết cụ thể, đúng chuẩn, vừa tiết kiệm chi phí thời hạn và ngân sách. Giải pháp D&B Hoovers – Danh bạ toàn thế giới tổng hợp thông tin cơ bản về những đối thủ cạnh tranh trên thị trường và báo cáo giải trình BIR cung ứng những thông tin cụ thể hơn về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh trong quy trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh và đưa ra kế hoạch cho công ty mình .

Giải pháp thông minh của D&B CRIF Việt Nam giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí phân tích đối thủ cạnh tranh

Giải pháp mưu trí của D&B CRIF Nước Ta giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh

Ngoài các cách tìm kiếm thông tin đối thủ như trên, bạn có thể tham khảo bài viết: 13 cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh để có thể đánh giá được đối thủ một cách chính xác và hoạch định những kế hoạch tối ưu. 

2.2. Bước 2: Phân loại đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh cạnh tranh hoàn toàn có thể phân loại theo những Lever cạnh tranh :

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Đây là doanh nghiệp cung cấp một sản phẩm / dịch vụ tương tự cho đối tượng mục tiêu của bạn. Đây là những thương hiệu mà khách hàng của bạn có thể so sánh với bạn. Ví dụ: Nike và Adidas là đối thủ cạnh tranh chính.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Những doanh nghiệp này bán các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhưng cho một nhóm khách hàng khác. Ví dụ: Victoria’s Secret và Wal-Mart là đối thủ cạnh tranh gián tiếp
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn: Đây là những thương hiệu có liên quan có thể tiếp thị cho cùng một đối tượng, nhưng không bán cùng sản phẩm với bạn hoặc trực tiếp cạnh tranh với bạn theo bất kỳ cách nào. Họ có thể là đối tác tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh trong tương lai nếu họ chọn mở rộng kinh doanh. Ví dụ: Gatorade (nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm thể thao của Mỹ) và Under Armour (công ty của Mỹ chuyên sản xuất giày dép, quần áo, đồ dùng may mặc)

2.3. Bước 3: Thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh

Để thực thi tích lũy thông tin đối thủ cạnh tranh một cách hiệu suất cao, bạn cần xác lập những nhóm thông tin về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh cần tích lũy. Thông thường, bạn cần tích lũy 5 nhóm thông tin sau khi nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh trong kinh doanh thương mại :

 • Tổng quan về doanh nghiệp đối thủ: Đây là những thông tin chung nhất để nắm được toàn diện kết cấu, quy mô cũng như cách hoạt động của đối thủ đó
 • Sản phẩm/ Dịch vụ của đối thủ: Đặc tính, giá cả của sản phẩm, dịch vụ của đối thủ sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược marketing phù hợp và cải tiến sản phẩm của mình.
 • Kênh phân phối: Các đặc điểm như cấu trúc kênh, hoạt động của kênh sẽ giúp bạn tổ chức kênh phân phối của mình hợp lý nhất. 
 • Truyền thông của đối thủ: Cách thức marketing online và offline của đối thủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng của công ty bạn.
 • Khách hàng của đối thủ và sự nhận thức của họ về đối thủ: Thu thập những phản hồi của khách hàng về đối thủ là một phương thức hiệu quả giúp bạn rút kinh nghiệm từ những phản hồi xấu và đưa ra những chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn.
Xem thêm  WhatsApp là gì? Ưu điểm và các tính năng nổi bật của ứng dụng WhatsApp

Xem thêm: Cần nghiên cứu thông tin gì từ đối thủ cạnh tranh?

2.4. Bước 4: Lập bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn thu thập dữ liệu về nhóm đối thủ cạnh tranh cạnh tranh này, hãy sắp xếp những tài liệu này một cách khoa học trong một bảng để hoàn toàn có thể thuận tiện san sẻ và update theo thời hạn. Trong bảng nghiên cứu và phân tích này, hãy phân nhóm theo những tiêu chuẩn khác nhau mà bạn muốn so sánh và so sánh, ví dụ điển hình như :

 • Giá cả
 • Cung cấp sản phẩm
 • Tương tác trên mạng xã hội
 • Nội dung truyền thông
 • Yêu cầu của khách hàng
 • Những đặc điểm khác đáng khám phá

Để tìm hiểu và khám phá thông tin chi tiết cụ thể và hướng dẫn lập bảng nghiên cứu và phân tích, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết “ [ Tổng hợp ] 12 mẫu BẢNG PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH cơ bản ”

Bảng phân tích đối thủ cạnh tranh là công cụ tuyệt vời cho các nhà quản lý khi hoạch định chiến lược cạnh tranh

Bảng nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh là công cụ tuyệt vời cho những nhà quản trị khi hoạch định kế hoạch cạnh tranh

2.5. Bước 5: Ứng dụng các mô hình phân tích đối thủ cạnh tranh

Dựa trên mục tiêu nghiên cứu và phân tích mà bạn cần lựa chọn hoặc tích hợp những quy mô nghiên cứu và phân tích tương thích. Hiện nay, có 5 quy mô nghiên cứu và phân tích thông dụng đang được sử dụng bởi nhiều nhà quản trị :

 • Mô hình SWOT: Mô hình phân tích SWOT là một công cụ hữu dụng được sử dụng nhằm phân tích điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities) và thách thức (Threats) trong một dự án hoặc tổ chức kinh doanh.
 • Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter: Mô hình 5 áp lượng cạnh tranh của Michael Porter là mô hình giúp xác định, phân tích năm lực lượng cạnh tranh khác nhau, áp dụng trong mọi ngành công nghiệp
 • Ma trận hình ảnh canh tranh CPM: Ma trận hình ảnh cạnh tranh (Competitive Profile Matrix, viết tắt là CPM) là một mô hình xác định các đối thủ cạnh tranh chính của công ty và các điểm mạnh và điểm yếu của chính công ty trong tương quan với vị thế chiến lược của công ty cạnh tranh.
 • Mô hình đa giác cạnh tranh: Mô hình đa giác cạnh tranh là mô hình gồm nhiều yếu tố cạnh tranh dưới đồ thị dạng đa giác để mô tả khả năng của một doanh nghiệp trong mối quan hệ với đối thủ hoặc tập hợp đối thủ. 
 • Phân tích nhóm chiến lược: Phân tích nhóm chiến lược là một khung phân tích cạnh tranh cho phép bạn phân tích các doanh nghiệp đối thủ theo từng cụm dựa trên sự tương đồng của chiến lược.
Xem thêm  Misa là gì? Cách dùng phần mềm kế toán MISA đơn giản

Nếu muốn tham khảo hướng dẫn chi tiết cách sử dụng 5 mô hình này, bạn có thể tìm đọc bài viết: “5 MÔ HÌNH phân tích ĐỐI THỦ CẠNH TRANH cho doanh nghiệp”

2.6. Bước 6: Lập báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi tìm hiểu và khám phá những thông tin thiết yếu, bạn cần trình diễn rõ ràng đơn cử với cấp trên. Lúc này, bạn cần tổng hợp những thông tin và nghiên cứu và phân tích thành bản báo cáo giải trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh hoàn hảo cả về nội dung lẫn trình diễn
Một bản báo cáo giải trình rất đầy đủ thông tin của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp bạn đưa ra những kế hoạch tiếp thị, kinh doanh thương mại hiệu suất cao, củng cố chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường và lan rộng ra thị trường kinh doanh thương mại .

Để tìm hiểu cấu trúc đầy đủ của một bản báo cáo, bạn có thể tham khảo bài viết: “Cách thực hiện BÁO CÁO phân tích đối thủ cạnh tranh”.

Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh là bản tổng hợp kết quả phân tích để đưa ra đánh giá đối thủ và hoạch định chính sách phù hợp

Báo cáo nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh là bản tổng hợp tác dụng nghiên cứu và phân tích để đưa ra nhìn nhận đối thủ cạnh tranh và hoạch định chủ trương tương thích

3. Những lưu ý khi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn bắt tay vào phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh không phải việc một sớm một chiều: Thông tin về đối thủ là tập hợp dữ liệu trong một khoảng thời gian dài, doanh nghiệp đối thủ cũng không ngừng phát triển. Vì vậy, việc thu thập dữ liệu là một quá trình liên tục — không phải việc bạn làm một lần rồi không bao giờ lặp lại.
 • Lưu ý đến thời gian, thời điểm thực hiện phân tích: Khi xem xét dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, hãy nhớ nghiên cứu xem các công ty đã phát triển và tiến bộ như thế nào theo thời gian thay vì xem xét các phương pháp tiếp cận của họ tại một thời điểm cố định duy nhất. 
 • Cần có định hướng ngay từ khi bắt đầu: Nếu bạn thiếu định hướng trong khi tập hợp các phân tích cạnh tranh của mình và không có mục tiêu cuối cùng rõ ràng, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều do bạn phải loay hoay giữa tập hợp thông tin hỗn độn. Trước khi đi sâu vào nghiên cứu, hãy xác định mục tiêu của bạn và những gì bạn hy vọng sẽ tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Phân tích và ra quyết định dựa trên dữ liệu (bỏ qua các thành kiến cá nhân): Khi bạn phân tích cạnh tranh, điều quan trọng là phải nhận thức được các giả định ban đầu của bạn và kiểm tra kỹ lưỡng trên cơ sở dữ liệu thay vì dựa vào những gì bạn “nghĩ” là đúng về đối thủ cạnh tranh của mình. 
 • Đầu tư để có các thông tin chất lượng: Nếu bạn dám đầu tư để thu về những thông tin chất lượng thì sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thu thập dữ liệu xung quanh phân tích cạnh tranh. Điều đó giúp bạn có thể đưa ra những kết luận chính xác và nhanh chóng dựa trên những thông tin xác thực. 

Trên đây là cách nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh trong kinh doanh thương mại cùng 6 bước chi tiết cụ thể. Hy vọng bạn đã hoàn toàn có thể những thông tin có ích và thuận tiện triển khai khi nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh của chính doanh nghiệp mình .
Để có được những thông tin về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh chất lượng, nhanh gọn và hiệu suất cao, bạn hoàn toàn có thể xem xét đến đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp – CRIF D&B Nước Ta với 2 giải pháp phân phối thông tin đúng mực và chất lượng : D&B Hoovers và báo cáo giải trình BIR. Để nhận được tư vấn cụ thể về những giải pháp mưu trí này, hãy liên hệ :

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *