Cách cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP – FitWP

Bạn đang loay hoay không biết làm sao để cài đặt WordPress. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách cài đặt WordPress thông qua cPanel hoặc FTP. Đây là 2 cách phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chúng ta cùng theo dõi nhé.

1. Cách setup WordPress trải qua cPanel ( tự động hóa )

cPanel được xem như là một trong những phần mềm quản lý web hosting hữu hiệu và phổ biến nhất hiện nay. cPanel cũng cung cấp đến người dùng một giao diện web quản lý hosting và các công cụ, dịch vụ cần thiết để lưu trữ dữ liệu trang web.

Phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt WordPress trên cPanel với Softaculous. Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để cài đặt thường vì trình này sẽ tự động tạo cơ sở dữ liệu của bạn, tải lên WordPress và cài đặt các bảng cơ sở dữ liệu chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bước 1 : Đăng nhập vào thông tin tài khoản của nhà sản xuất dịch vụ tàng trữ cPanel .

Bước 2 : Tại giao diện trang chủ bạn chuyển tới tab “ My Accounts ” trên thanh menu trên cùng .

Bước 3 : Nhấp chuột thiết lập

cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP

Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các công cụ và dịch vụ có sẵn trong cPanel. Tại đây bạn tìm phần trình cài đặt tự động nhấp vào một phím tắt để cài đặt WordPress, nếu bạn sử dụng Softaculous hãy nhấn vào liên kết “Install Now“.

Bước 4 : Bạn sẽ triển khai điền thông tin tương quan tới việc setup WordPress của bạn

 • Choose Protocol – Chọn giao thức: Bạn có 4 tùy chọn

http : / /
http : / / www .
https : / /
https : / / www .
Bạn hãy chọn 1 trong 4 giao thức này sao cho tương thích nhất với nhu yếu website .

 • Choose Domain – Chọn tên miền: Hãy điền tên mà bạn muốn cài đặt vào WordPress.
 • Site Settings – Cài đặt trang web

Bạn hãy điền vào Site Name (tiêu đề trang) và Site Description (mô tả ngắn). Bạn có thể thay đổi sau khi cài đặt xong. Có thể kích hoạt “Enable Multisite (WPMU)” tuy nhiên nó không quá quan trọng.

 • Admin Account – Tài khoản quản trị

Bạn hãy thực thi tạo thông tin tài khoản người sẽ có quyền quản trị viên. Nhập Username ( tên người dùng ), Password ( mật khẩu ) mạnh được tạo bằng vần âm, số, ký tự đặc biệt quan trọng và địa chỉ email hợp lệ .

 • Choose Language – Chọn ngôn ngữ

Bạn có thể cài đặt WordPress bằng nhiều ngôn ngữ có sẵn. Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ của trang web sau khi cài đặt.

 • Select Plugin(s) – Chọn (các) plugin
 • Choose Theme – Chọn chủ đề
 • Advanced Options – Tùy chọn nâng cao

Trong phần này, có ba tùy chọn liên quan đến Database Name (tên cơ sở dữ liệu), database tables prefix (bảng cơ sở dữ liệu tiền tố) và backup location (vị trí sao lưu). Bạn không cần phải thay đổi những điều này trừ khi bạn muốn.

Bước 5 : Cài đặt WordPress

Sau khi bạn đã điền đầy đủ thông tin cần thiết, hãy nhấp vào nút “Install” ở cuối trang. Quá trình cài đặt WordPress sẽ bắt đầu ngay và thanh tiến trình sẽ xuất hiện.

cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP

Bước 6 : Đăng nhập vào trang WordPress của bạn .

Sau khi WordPress được thiết lập, bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào quản trị bằng thông tin đăng nhập quản trị được đặt trước khi setup .

2. Cách thiết lập WordPress trải qua FTP

Để cài đặt WordPress thông qua FTP bạn hãy chọn cho mình một phần mềm FTP. Có rất nhiều phần mềm FTP để lựa chọn, cả miễn phí và trả phí. Những lời khuyên của chúng tôi là bạn nên cùng phần mềm Filezilla. Filezilla không chỉ miễn phí 100% mà nó còn là một trong những giao diện thân thiện nhất của FTP hiện nay.

Bước 1: Hãy chọn, tải xuống và cài đặt một bản sao của Filezilla.

Bước 2: Sau khi cài đặt, mở ứng dụng FileZilla và vào File-> Site Manager

cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP

Trong cửa sổ Trình quản lý trang, hãy nhấp vào Trang web mới (New Site) và nhập tên cho trang web của bạn (thường là tên miền của bạn).

Bước 3: Nhập chi tiết FTP

 • Để trống tùy chọn Port (Cổng)
 • Đối với trường Protocol (giao thức) bạn chọn “FTP – File Transfer Protocol
 • Đối với trường Encryption (mã hóa) bạn chọn “Use explicit FTP over TLS
 • Chuyển “Logon Type từ Anonymous” thành “Normal
 • Nhập FTP User (tên người dùng FTP) và FTP password (mật khẩu FTP)  và nhấn vào “Connect”

Nếu những thông tin FTP bạn cung ứng là đúng mực, bạn sẽ thấy thông tin FileZilla đã liên kết thành công xuất sắc với máy chủ tàng trữ của bạn .

Bước 4: Tạo cơ sở dữ liệu MySQL

 • Truy cập trang tải xuống WordPress và tải xuống phiên bản WordPress mới nhất cho máy tính của bạn.
 • Giải nén kho lưu trữ ZIP vào một vị trí mà bạn có thể dễ dàng truy cập vào nó (chẳng hạn như Desktop), sau đó mở thư mục mới được tạo ra và nhập vào thư mục “wordpress”.
 • Chọn tất cả các tệp và thư mục rồi thả chúng vào thư mục gốc của trang trong FileZilla. Chờ cho đến khi tất cả các tệp đã được tải lên thành công.
 • Sau đó đăng nhập vào Cpanel, tìm mục “MySQL Databases” trong phần “Databases”. Ở đó, bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu để cài đặt WordPress và WordPress sẽ lưu tất cả dữ liệu blog bên trong cơ sở dữ liệu đó.
 • Nhập tên mới cho cơ sở dữ liệu của bạn và nhấp vào nút “Create Database“.

Bước 5: Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu

Bước cuối cùng của việc tạo cơ sở dữ liệu là thêm người dùng mới được tạo của bạn vào cơ sở dữ liệu được tạo ở trên. Từ phần “Add User To Database”, hãy chọn tên người dùng và cơ sở dữ liệu của bạn và nhấp vào nút “Add” kết thúc quá trình.

cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP

Như vậy là tôi đã hướng dẫn bạn hai cách cài đặt WordPress thông qua cPanel và FTP. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình cài đặt trang web. Chúc các bạn thành công!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *