Làm thế nào để cài WordPress trên VPS nhanh chóng, dễ dàng?

Với lượng website sử dụng WordPress ngày càng lớn như hiện nay, nhu cầu sử dụng VPS lại càng được người dùng ưu tiên hàng đầu. Do tính đơn giản và khả năng tùy biến cao, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, rất nhiều khách hàng lựa chọn cách cài WordPress trên VPS. Nếu như muốn làm 1 trang web không quá đi sâu về kỹ thuật quản lý VPS và không quá khắt khe về bảo mật thì WordPress là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Các bước cài WordPress trên VPS cơ bản

Không giống như Shared Hosting đã có sẵn những công cụ để hoàn toàn có thể cài WordPress lên VPS, việc thuê sever ảo để chạy 1 site WordPress người dùng phải tự thao tác bằng những thư mục và câu lệnh. Các thao tác này không quá khó, nếu như bạn làm quen và nắm vững những bước thực thi thì sẽ cảm thấy nó vô cùng đơn thuần .
Để setup WordPress trên VPS, bạn cần triển khai tạo database chứa tài liệu và sử dụng mã nguồn WordPress để thiết lập. Cụ thể, những bạn hãy triển khai theo những bước đơn thuần sau đây :

Bước 1 : Tạo Database để chứa những tài liệu

Database (hay còn gọi là cơ sở dữ liệu) là nơi lưu trữ các thông tin quan trọng cho trang WordPress của người dùng. Bạn cần phải tạo ra một database mới để chứa các thông tin, dữ liệu của mình bằng cách:

Gõ lệnh để gọi chương trình sau khi triển khai đăng nhập vào VPS.

Tạo database khi cài đặt WordPress trên VPS

Tạo database khi setup WordPress trên VPS
Gõ lệnh tạo database sau đó nhập những thông tin như hướng dẫn :

  • Điền tên database: Đây chính là tên cơ sở dữ liệu mới mà bạn muốn cài WordPress lên trên đó.
  • Điền tên username: Ghi nhớ toàn bộ thông tin này để nhập vào khi cài đặt WordPress. 
  • Điền password: Mật khẩu cho usename ở trên được sử dụng để quản lý database vừa tạo. Bạn cần nhập mật khẩu này khi cài WordPress. 

Lưu ý : Ghi nhớ lại 3 thông tin trên để nhập vào khi bạn thiết lập WordPress ở bước tiếp theo .

Bước 2 : Tạo Website ( Host ) để cài WordPress

Để hoàn toàn có thể cài WordPress, bạn phải có một host trên VPS trước đã. Khi đã có một host ứng với tên miền chính đã nhập, việc cài WordPress trên VPS sẽ không còn khó khăn vất vả nữa. Mặt khác, bãn cũng hoàn toàn có thể dùng thử VPS không tính tiền trước để hoàn toàn có thể biết được những tính năng của VPS là gì trước khi cài cho website .
Nếu như bạn muốn cài WordPress trên 1 host khác, hãy gõ tác vụ tạo website và nhập vào những thông tin thiết yếu, sau đó nhấn enter .

Tiến hành tạo host để cài đặt WordPress

Tiến hành tạo host để setup WordPress
Sau khi điền tên website, gõ enter là bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu một host mới nằm trong thư mục home. Từ thư mục gốc – root -, hãy thực thi gõ cd / home để vào thư mục home, sau đó gõ ls để xem list những website đang có .
Lúc này, website của bạn sẽ được up vào thư mục con public_html của thư mục _web_site. Sau đó, bạn hãy tải mã nguồn WordPress và setup trên host với cơ sở tài liệu database đã tạo trước đó .

Bước 3 : Tải và thiết lập WordPress

Truy cập vào thư mục public_html của website đã tạo. Tại thư mục đó, hãy gõ lệnh tải mã nguồn mới nhất về. Sau đó cài chương trình giải nén. Cuối cùng hãy gõ lệnh giải nén và copy hàng loạt tài liệu ra ngoài thư mục public_html. Sở dĩ phải làm như vậy bởi mặc định khi giải nén xong thì hàng loạt mã WordPress sẽ nằm bên trong thư mục con public_html / wordpress .
Câu lệnh trên gồm 2 phần đó là giải nén và vận động và di chuyển hàng loạt mã nguồn WordPress ra ngoài thư mục public_html, sau đó là xóa thư mục WordPress ( rỗng ) đó đi .
Tiếp theo, hãy gõ enter để cấp quyền cho thư mục public_html và tránh những lỗi khi thiết lập WordPress và những plugin sau này. Vậy là tất cả chúng ta đã có hàng loạt mã nguồn WordPress mới nhất bên trong thư mục public_html. Việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là truy vấn vào tên miền ( trỏ domain về IP của VPS trước đó ) để hoàn toàn có thể mở màn cài WordPress .

Bước 4 : Cài đặt WordPress trên VPS

Để cài WordPress trên VPS Windows, hãy mở trình duyệt và gõ tên miền của bạn trỏ tới địa chỉ IP của VPS. Lúc này, bạn sẽ tới màn hình hiển thị setup như hình dưới đây :

Màn hình cài đặt WordPress trên VPS

Màn hình thiết lập WordPress trên VPS
Sau đó nhấn Let’s go để liên tục và điền những thông tin chi tiết cụ thể về Database Name, Username, Password, … Đồng thời điền Database Host để nguyên ở dạng mặc định local host trên máy ảo và đổi tên khác cho Table Prefix để bảo đảm an toàn hơn .
Sau khi điền khá đầy đủ những thông tin trên, hãy nhấn submit để liên tục phần nhập thông tin website như hướng dẫn bên dưới :

Điền thông tin đầy đủ vào WordPress

Điền thông tin rất đầy đủ vào WordPress
Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin bên trên, hãy nhấn Install để thực thi thiết lập WordPress lên VPS. Sau một khoảng chừng thời hạn ngắn, màn hình hiển thị chào mừng thiết lập thành công xuất sắc sẽ hiện ra .

Đăng nhập vào trang quản trị WordPress

Đăng nhập vào trang quản trị WordPress

Nhấn Login để đăng nhập vào trang quản trị DashBoard.

Nhập thông tin website sau đó nhấn Install

Nhập thông tin website sau đó nhấn Install
Vậy là bạn đã hoàn tất thiết lập WordPress trên VPS. Kể từ đó, bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào DashBoard và triển khai quyền chỉnh sửa những thông tin và thiết lập Themes, Plugins cũng như viết bài cho website của mình .

Hoàn tất cài đặt WordPress trên VPS

Hoàn tất setup WordPress trên VPS

Cách tối ưu VPS cho WordPress đạt hiệu suất cao hơn

Khi lựa chọn thuê VPS để chạy website WordPress, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi của việc chạy một website từ môi trường tự nhiên sever riêng. Nhưng khi có thêm băng thông, dung tích tàng trữ cũng như năng lực trấn áp sever tổng thể và toàn diện có sẵn với sever ảo VPS, người dùng cần phải có một số ít giải pháp tối ưu để hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất cao sử dụng cao nhất. Bằng những phương pháp như sau :

Chọn VPS có thông số kỹ thuật tương thích nhu yếu của người dùng

Nếu như những bạn chưa có sever ảo, hãy lựa chọn VPS có băng thông, dung tích tàng trữ, bộ nhớ RAM và ổ SSD tương thích với nhu yếu sử dụng của bạn. Nếu như không thực sự chắc như đinh với điều đó, hãy nhờ đến sự trợ giúp của những công ty phân phối sever ảo VPS uy tín trên thị trường .

Sử dụng sever được tối ưu hóa

Bạn cần quan tâm trong việc ghi nhớ gói VPS setup những webserver để việc tối ưu hóa hiệu suất thao tác được tốt hơn. Cấu hình tối ưu mà những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

  • Máy chủ ảo VPS sử dụng hệ điều hành Linux 7.x.
  • VPS sử dụng ổ cứng SSD.
  • Sử dụng Webserver NGINX
  • Hệ điều hành MySQL 5.7 trở lên hoặc Mariadb 10.x
  • Ngôn ngữ PHP 7 hoặc cao hơn.

Việc dùng webserver và những dịch vụ tốt sẽ giúp ích rất lớn trong việc tối ưu hóa VPS và giúp website WordPress của người dùng hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn .

Cập nhật liên tục

Thường thì những hướng dẫn bảo mật thông tin WordPress đều khuyến nghị update liên tục về core wordpress, theme và những plugin. Tuy nhiên nếu như bạn đang xem xét tối ưu hóa VPS WordPress, bạn cần phải khám phá nhiều hơn thế .
Bên cạnh việc update WordPress, hãy bảo vệ những phiên bản PHP và MySQL hay Webser của bạn đang chạy trên những phiên bản mới nhất. Sau đó, hãy lập một kế hoạch để bảo vệ việc tiếp tục update hàng loạt những ứng dụng của bạn là tiếp tục .

Mở rộng Memory Limits

Sẽ có lúc VPS của bạn gặp trục trặc với Memory Limits. Điều này rất hoàn toàn có thể là do những hoạt động giải trí không bình thường ở trên trang web WordPress của bạn. Cũng rất hoàn toàn có thể là do bạn quá nỗ lực tải lên một cái gì đó và nhu yếu sever thao tác quá nhiều. Nếu như vượt quá mức số lượng giới hạn, bạn sẽ khiến cho sever ảo VPS của mình rơi vào thực trạng quá hiệu suất và thao tác chậm đi .

VPN để làm gì khi mà có thêt giúp truy vấn đến những website kể cả trang wordpress hay bất kể ngôn từ nào không bị chặn số lượng giới hạn địa lý, bỏ lỡ kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa ..

Để xử lý yếu tố này, bạn cần lan rộng ra số lượng giới hạn về cách giải quyết và xử lý bộ nhớ ngay lập tức. Nếu như muốn số lượng giới hạn Memory Limits, bạn chỉ cần thêm code dưới đây vào file wp-config.php của bạn :

define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘[enter the memory limit]’);
Trong đó phần [enter the memory limit], bạn có thể điền các thông số như sau: 128M, 256M hoặc 512M. Nó phụ thuộc vào lượng bộ nhớ mà người dùng cần để xử lý khối lượng công việc mà WordPress tạo ra. Cụ thể như sau: define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘128M’);

Tối ưu hóa WordPress để đạt hiệu suất cao hơn

Tối ưu hóa WordPress để đạt hiệu suất cao hơn

Cài đặt và sử dụng cache cho VPS

Cache hay còn được gọi là bộ nhớ đệm, nó giúp cho sever ảo VPS của người dùng hoạt động giải trí tốt hơn và tăng vận tốc của website. Dưới đây là một số ít cache tốt cho WordPress thường được nhiều người sử dụng cho web của mình lúc bấy giờ. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Memcached

Memcached là mạng lưới hệ thống tàng trữ tác động ảnh hưởng trực tiếp tới bộ nhớ mà sever ảo VPS của bạn đang thao tác. Để hoàn toàn có thể sử dụng cache này, bạn phải tự setup nó lên sever. Hãy kiểm tra Github để biết được cách thiết lập nó trên VPS đúng chuẩn như thế nào. Sau khi được thiết lập và thông số kỹ thuật, cache Memcached sẽ tối ưu hóa cách nhu yếu cơ sở tài liệu được tàng trữ. Đồng thời cải tổ đáng kể bộ nhớ và tối ưu hóa VPS WordPress của người dùng .

Varnish Cache

Cache này hoạt động giải trí như 1 proxy ngược http, nó được tăng cường đáng kể bằng cách giải quyết và xử lý những nhu yếu http của sever. Từ đó tối ưu hóa đưuọc hiệu suất thao tác trên toàn website. Tuy nhiên, việc thiết lập và thông số kỹ thuật cache này khá khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng với phiên bản không tính tiền thì nó không tương hỗ https. Vì vậy, việc setup Varnish cache yên cầu người dùng cần phải có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong việc quản trị và thông số kỹ thuật VPS.

Redis cache

Redis ( REmote DIctionary Server ) chính là một mã nguồn mở được sử dụng để tàng trữ tài liệu có cấu trúc. Nó hoàn toàn có thể như 1 database hay bộ nhớ cache. Đây cũng là 1 trong những cache thông dụng nhất được rất nhiều người sử dụng cho WordPress nhờ sự tối ưu của nó. Redis tương hỗ rất nhiều tính năng hỗ trợ giúp cho việc tối ưu VPS tốt hơn. Vì vậy, nếu phải lựa chọ giữa Memcached và Redis, đa số mọi người chọn Redis hơn .

Opcache

Opcache là cache hoạt động giải trí trên những website chạy trên PHP. Theo như hướng dẫn sử dụng PHP OPcache lý giải thì :
OPcache có năng lực cải tổ hiệu năng PHP bằng cách tàng trữ mã byte được biên dịch sẵn bên trong bộ nhớ dùng chung. Từ đó, vô hiệu nhu yếu PHP triển khai công dụng tải và nghiên cứu và phân tích những tập lệnh trên mỗi nhu yếu. Điều này sẽ cải tổ hiệu suất tối ưu hóa của sever ảo VPS trên WordPress bởi nó không liên tục phải giải quyết và xử lý những dòng mã PHP giống nhau .

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách cài WordPress trên VPS, các bạn có thể tối ưu máy chủ ảo này một cách hiệu quả. Nếu như bạn đang quan tâm đến các dịch vụ tên miền, hosting, email cho doanh nghiệp hay đặt chỗ, cho thuê máy chủ VPS,… đừng bỏ qua địa chỉ cung cấp uy tín BKHost nhé!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *