Cách tìm kiếm khách hàng khi kinh doanh thời trang của PTGĐ tập đoàn dệt may

Với những ai mới bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang chắc chắn đang rất hoang mang không biết nên bắt đầu như thế nào, bán quần áo loại gì, nhập nguồn hàng ở đâu giá rẻ. Mới đây chúng tôi tình cờ đọc được một bài chia sẻ của anh Chu Ngọc Cường – Phó Giám đốc Tập đoàn dệt may Phú Thành – về các kinh nghiệm thực tế mà anh đã trải qua khi kinh doanh thời trang. Thiết nghĩ những kiến thức đó rất hữu ích với mọi người nên chúng tôi đã xin phép anh được đăng tải lại trên Blog. Vì bài chia sẻ rất chi tiết nên chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn và tách thành 3 phần để các bạn dễ theo dõi. Trong phần này anh Cường sẽ cho chúng ta biết các cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất  khi kinh doanh online.

Hàng THỜI TRANG, đơn cử là quần áo, đồng hồ đeo tay, phụ kiện, túi ví, đồ tập gym, đồ thể thao … hoàn toàn có thể nói là ngành hàng luôn luôn sôi động từ khi dân ta mở màn biết xài internet cho đến tận giờ đây vẫn còn sinh động. Chính vì điều ấy mà biết bao người nhảy vào, lắm kẻ thành công xuất sắc nhưng cũng đông người thất bại. Từ kinh nghiệm tay nghề của bản thân, em xin đúc rút vài kinh nghiệm tay nghề, kỳ vọng có ích cho những anh chị đang làm, hoặc những người sắp “ nhảy ” vào mảng này .

kinh-nghiem-kinh-doanh-thoi-trang-1

Phần 1 : Những điều kiện kèm theo cơ bản khi kinh doanh thời trang

1. Sản phẩm

Đã bán hàng thì sản phẩm phải là yếu tố đầu tiên. Các bác có thể thấy thị trường thời trang hiện giờ rất bão hòa. Nhưng thực ra 10 năm trước nó cũng đã bão hòa rồi. Cái ăn, cái mặc là nhu cầu kiểu “no bụng đói con mắt”, tuy không hề thiếu nhưng thấy đẹp vẫn thích, nên đừng quá lo về việc thị trường đông đúc. Để có sản phẩm tốt hãy để tâm mấy vấn đề sau:

– Sản phẩm có chất lượng ổn, tốt nhất là những bác nên tự mặc thử, giặt thử, thấy ưng rồi hãy bán cho khách. VD cái áo phông thun tốt giá vào khoảng chừng 90K, áo giá rẻ cũng đã 70K rồi, đừng ham rẻ mà ôm hàng lởm, vừa mất uy tín vừa khó thanh lý khi bị tồn .
– Sản phẩm có điểm độc lạ gì ? Đây là cái chết của hầu hết những bác mới vào nghề. Thấy người ta bán đồ gì là mình chạy theo liền, nhiều khi còn tìm mã giống hệt. Khi ấy những bác chẳng khác gì trâu chậm uống nước đục. Để bán được, mẫu sản phẩm cần có tối thiểu 1, 2 điểm độc lạ như : vật liệu hạng sang, nguồn gốc từ những nước dân ta khoái ( Anh, Hàn, Nhật, Thái … hoặc Made in việt nam chính hãng ), có thương hiệu nổi tiếng ( nhưng đừng fake ), mẫu mã độc lạ, công suất tốt … Chuyện này đúng là “ biết rồi khổ lắm nói mãi ”, nhưng thực tiễn mọi người vẫn cứ dính. Nhiều bác đến gặp em xin tư vấn, hỏi sao hàng của tớ giống hệt hàng của nó, giá rẻ hơn mà không bán được. Khi hỏi thế nghĩa là những bác ấy vẫn tư duy theo lối “ bán cái tao có ” mà chẳng nghĩ gì đến “ cái người mua cần ”, thời nay mà vẫn còn nghĩ giá rẻ là bán được thì em cam kết ràng buộc những bác dẹp tiệm sớm thôi, nhất là trên trực tuyến .
– Sản phẩm nhắm vào đối tượng người dùng đơn cử nào ? Vì sao phải “ nhắm ” ? Vì trong ngành này, hành vi mua của những nhóm người mua quá khác nhau. Cùng là hàng nữ nhưng nhóm teen khác, nhóm sinh viên khác, nhóm văn phòng khách, nhóm bà mẹ trẻ khác, nhóm mua cho chồng khác … Mỗi shop ( tối thiểu là mỗi page ) mở ra chỉ nên nhắm đến 1 đối tượng người dùng người mua mà thôi, nếu không thì công sức của con người tiếp cận vào nhóm đối tượng người tiêu dùng sai kia coi như đổ xuống sông biển .

2. Kiến thức thời trang

Rất nhiều anh chị nghĩ rằng bán quần áo thì cần gì kiến thức và kỹ năng trình độ. Em thì không dám chấp thuận đồng ý với quan điểm này. Thời nay khách đi mua hàng cần loại sản phẩm 1, thì cần tư vấn 10. Em lấy ví dụ như này :
Nếu bác nào trong group chơi thể thao, sẽ thấy dân thể thao chi rất nhiều tiền cho việc mua trang thiết bị, dụng cụ thể thao. Các shop bán đồ thể thao đông khách hầu hết là do chính những ông chơi thể thao mở ra, và khách cũng chỉ thích mua hàng của ông chủ đấy bán. Vì họ không mua mẫu sản phẩm, mà còn được sự tư vấn của một người có hiểu biết. Chỉ có dân thể thao họ mới hiểu thế nào là một cái vợt “ đầm tay ” để mà tư vấn cho khách. Cái sự “ đầm tay ” ấy nó không hẳn là khối lượng, mà nó cũng chả phải là vật liệu ; nó là “ cảm xúc đánh ” tích hợp bởi nhiều yếu tố. Vậy thằng không đánh thì biết thế * éo nào mà tư vấn ?
Người bán hàng thể thao giỏi phải biến shop mình thành một “ thánh đường ” của tình nhân thể thao, mà người bán hàng như một linh mục dẫn dắt những Fan Hâm mộ. Đứng trước một người bán hàng có kỹ năng và kiến thức uyên bác, người mua thuận tiện và ngoan ngoãn nghe theo lời khuyên của họ, vì nguyên tắc là nếu ai giỏi hơn mình thì mình sẽ dễ tin những bác ạ, người mua cũng thế .
Vì vậy, đã làm thời trang thì phải thông thuộc vật liệu, kỹ thuật may, dệt, form dáng, phân biệt được hàng xịn, hàng lởm, phải nhìn được những lỗi sản xuất nhỏ ( để không bị nhà cung ứng lừa .. ) v .. v .. Nếu không cứ cố thì cũng giống như bịt mắt đi xe đạp điện vậy .

3. Tư duy bán hàng

Đã kinh doanh thời trang thì những bác nên xác lập sẽ kiếm lời mở màn từ đơn hàng thứ hai của khách. Một số đồ phụ kiện, hàng ngách có tỷ suất lời khá cao hoàn toàn có thể bán một lần là ngon, nhưng về toàn diện và tổng thể muốn theo ngành này lâu năm thì rất khó chơi lướt sóng .
Tỷ lệ doanh thu của những loại sản phẩm thời trang thì giao động khó lường, nhưng tính trên trung bình sẽ chỉ rơi vào 1 : 2 ( nghĩa là giá cả gấp đôi giá nhập ), chính do những bác sẽ tiếp tục phải marketing, phải thanh lý tồn dư … chưa kể những ngân sách quảng cáo, mặt phẳng, nhân viên cấp dưới …
Vậy nên, nếu Mark Zukerberg cho quảng cáo của những có lãi thì quá ngon, nhưng nếu chỉ hòa vốn thì cũng coi là niềm hạnh phúc rồi. Nhiệm vụ của những bác là làm người mua “ sướng ” cái đã, sau đó thì họ sẽ quay lại hoặc ra mắt người khác mua. Nhất là phái đẹp, hay shopping theo “ bầy đàn ” ( những chị em thông cảm nhé ^ ^ ), có rất nhiều cách để họ rủ người khác mua cùng đơn thuần mà hiệu suất cao em sẽ nói ở PART 3 .

Phần 2 : Cách tiếp cận người mua

Trước khi vào phần 2 em xin nói trước em không phải dân Fb Ads nên các bác đừng pm em về vấn đề tối ưu Ads. Đối với việc tiếp cận khách hàng thì em thấy có 2 yếu tố then chốt không thể tránh khỏi là TIẾP CẬN ĐÚNG và BÁN HÀNG THÔNG MINH.

1. Thế nào là tiếp cận đúng?

Bác bán hàng cho nhóm nào mà ads hiển thị được đúng nhóm đó thì là ngon. Khi tiếp cận người mua trên FB thì nên chú ý quan tâm mấy yếu tố sau ạ :
– Phân biệt trong những tiêu chuẩn của FB Ads, tiêu chuẩn nào đáng tin và tiêu chuẩn nào không đáng tin. Bác bán quần áo mà xác định theo sở trường thích nghi thời trang thì tiêu CMNR. Bởi vì ở Nước Ta sở trường thích nghi là tiêu chuẩn có độ đáng tin cậy rất kém. Chưa kể có hàng nghìn shop cũng nghĩ ra cái sở trường thích nghi đó nên tập KH đó cũng chả khác gì bác nhắm đối tượng người dùng toàn dân Nước Ta cả .
– Thay vào đó mình phải đi đường vòng hoặc convert tài liệu không đáng tin sang những tài liệu đáng tin hơn. Ví dụ như bác muốn đánh vào nhóm thu nhập cao thì hoàn toàn có thể chọn thiết bị sử dụng của họ tương đối hạng sang, vị trí ở của họ là TT thành thị … hoặc đi vòng sang những sở trường thích nghi về dịch vụ hạng sang ( VinMEC ví dụ điển hình ) .
– Lọc người mua bằng cách sử dụng những page hội đồng, san sẻ những yếu tố mà chỉ nhóm người mua đó chăm sóc, rồi chạy ads ( giá chạy bài san sẻ sẽ rẻ hơn nhiều so với chạy bài bán hàng ) để lấy tương tác, sau đó mới tái tiếp cận đối tượng người tiêu dùng đã tương tác để bán hàng. VD : Bác bán đồ bầu, hãy chạy Album “ TOP 10 món ăn cực dễ làm và bổ dưỡng cho mẹ bầu ” thì bảo vệ những mẹ sẽ tự share cho nhau luôn .

2. Thế nào là bán hàng thông minh?

Đó là bán hàng có tiến trình, qua nhiều bước ngặt nghèo, khoa học để đạt hiệu suất cao cao, chứ không phải cứ ném Ads vào mặt người mua bắt họ mua .
Ví dụ : Ads tiếp cận 1000 người, bác đăng loại sản phẩm và mời comment để mua ( ngay dưới bài post ) và có 5 người mua. Mặt khác Ads tiếp cận 1000 người, những bác chịu khó chia làm 4 bước :

Bước 1: Chia sẻ thông tin hay (có 500 người tương tác và bắt đầu biết mình, chưa kể họ share tự nhiên)

Bước 2: Chạy video giới thiệu về triết lý thương hiệu, có 200 người xem (và bắt đầu để ý thấy shop mình có vẻ khá pro)

Bước 3: Chạy album ảnh thật của khách hàng đã mua (chọn KH xinh đẹp chút, nhờ bạn bè cũng được) cùng với những nhận xét tích cực, còn 100 người quan tâm (và đã thực sự khoái hàng của mình. Lúc này chắc chắn đã có những khách vào page, web của mình xem hàng và có thể phát sinh đơn rồi, nhưng giả sử chưa mình nhồi tiếp

Bước 4: Chạy khuyến mại Freeship hoặc album hàng mới về thì trong 100 khách sẽ có ít nhất 20 khách chốt được.

Nghe thì có vẻ dài dòng tốn kém, nhưng ngược lại, các bác sẽ tốn ít chi phí hơn, với 2 lý do:

– Một là nhu yếu của người mua không phải có ngay tức thì. Từ chỗ chưa hề biết mình, đến khi quyết định hành động mua đơn hàng tiên phong là cả một tiến trình tâm ý. Cần có thời hạn cho người mua “ tiêu hóa ” hết tiến trình đó. Cũng là người mua đó nhưng bác tiếp cận lần đầu họ chưa có nhu yếu, những vài lần sau thì lại phát sinh nhu yếu .
– Hai là do lọc liên tục, nên mình sẽ đỡ phải bỏ tiền tiếp cận những người mua không tiềm năng. Càng bước sau, những bác càng tốt ít ngân sách hơn, mà hiệu suất cao ra đơn lại tốt .
( Còn tiếp … )

Các bạn đón tiếp các phần tiếp theo ngay dưới đây nhé:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *