Chỉ cần 5 cách sắp xếp kho hàng này giảm ngay 50% thời gian nhặt hàng

Sắp xếp kho hàng hợp lý hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng hoặc có nhiều kệ hàng… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 cách sắp xếp kho hàng giúp  bạn tối ưu thời gian nhặt hàng và xử lý đơn hàng.

sắp xếp kho hàng

Cách sắp xếp sản phẩm & hàng hóa trong kho khoa học

1. Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Dùng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

Thủ kho là người dữ thế chủ động và có những hướng để sắp xếp sản phẩm & hàng hóa trong kho. Một khi đổi khác phương pháp sắp xếp hoặc phát sinh sản phẩm & hàng hóa thì người thủ kho cũng phải nhanh gọn update vào sơ đồ kho, kèm theo ngày update đề phòng sự nhầm lẫn .

Lập sơ đồ kho kèm những hướng dẫn và dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê sản phẩm & hàng hóa diễn ra nhanh gọn hơn .

  • Việc hướng dẫn, trấn áp xếp dỡ sản phẩm & hàng hóa trong kho được chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bởi người thủ kho, phải bảo vệ rằng những công cụ và phương pháp xếp dỡ được sử dụng là tương thích và không làm tổn hại đến mẫu sản phẩm .
  • Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa sản phẩm & hàng hóa vào hay chuyển dời chúng từ những vị trí trong kho, trừ những cá thể được chuyển nhượng ủy quyền .
  • Trước khi nhập hàng, quản trị kho có nghĩa vụ và trách nhiệm sắp xếp mặt phẳng thật sạch và ngăn nắp, ngăn nắp .
  • Hàng hóa trong quy trình xếp dỡ, vận động và di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ
  • Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng .
  • Hàng hóa sau khi xuất xong phải được sắp xếp ngăn nắp, để có nơi tọa lạc loại sản phẩm & hàng hóa khác, những loại sản phẩm & hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng .

2. Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách nhanh nhất để nhận diện sản phẩm & hàng hóa trong kho là dán nhãn hướng dẫn có đề mã hàng, tên mẫu sản phẩm, ngày nhập kho, nhà phân phối .

Những tấm biển hướng dẫn về vị trí, chủng loại sản phẩm & hàng hóa sẽ giúp nhanh gọn bao quát kho hàng và sắp xếp sản phẩm & hàng hóa đúng chuẩn .

Bằng cách gắn những biển hướng dẫn trong kho hàng, dù là nhân viên cấp dưới mới cũng sẽ không gặp khó khăn vất vả khi cần tìm kiếm một loại sản phẩm & hàng hóa nào đó trong kho. Không những thế, việc dán mã mẫu sản phẩm lên tủ, giá bày hàng tạo sự ngăn nắp, khoa học và dễ tìm kiếm .

cách sắp xếp kho

Cách sắp xếp kho hiệu suất cao bằng sử dụng hướng dẫn

3. Sắp xếp theo mã SKU

Việc tìm kiếm trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời hạn và sức lực lao động vận động và di chuyển trong kho hàng. Vì vậy để thuận tiện tìm thấy 1 loại sản phẩm, bạn nên sắp xếp sản phẩm & hàng hóa khoa học .

Cách đơn thuần nhất để nhanh gọn nhặt hàng trong kho là sắp xếp loại sản phẩm theo mã SKU và theo thứ tự alphabet .

Ví dụ: 1 kệ chỉ đặt các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ A, 1 kệ khác đặt các sản phẩm có mã SKU bắt đầu bằng chữ B…

Lưu ý: Mỗi kệ hàng bạn chỉ nên đặt 1 đầu mã SKU, nếu kho hàng quá chật, cần tận dụng không gian thì giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng. Ví dụ, trên cùng 1 kệ có 5 đầu mã SKU thì hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ 5 mã SKU đó từ phía trước và các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở phía sau sản phẩm đó.

4. Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Quy trình sắp xếp quản trị kho hàng hài hòa và hợp lý sẽ tạo thuận tiện cho việc kiểm kê sản phẩm & hàng hóa, nhanh gọn trong xuất nhập sản phẩm & hàng hóa và việc sử dụng mạng lưới hệ thống những loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch … được phát huy hiệu quả tối đa .

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm.

Các loại sản phẩm hạn chế sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau .

  • Với những loại sản phẩm & hàng hóa có hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ trên vỏ hộp cần thực thi theo đúng hướng dẫn của nhà phân phối
  • Đối với những loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, thủ kho phải trao đổi với nhân viên cấp dưới mua hàng và bộ phận sử dụng để có giải pháp dữ gìn và bảo vệ tương thích
  • Tất cả những sản phẩm & hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản trị theo nguyên tắc FIFO

5. Ghi chú điểm lưu kho cho sản phẩm

Khi nhập hàng vào kho, bạn nên ghi chú lại điểm lưu kho hay vị trí đặt loại sản phẩm đó trong kho hàng như nằm ở dãy nào, kệ số mấy hoặc chỉ đơn thuần là ghi lại miêu tả vị trí của loại sản phẩm đó trong kho .

Khi cần lấy hàng, chỉ cần nhìn vào điểm lưu kho hoàn toàn có thể ngay lập tức xác định được vị trí của mẫu sản phẩm trong kho .

quản lý kho hàng

Tìm hiểu về phần mềm quản lý kho hàng Sapo

Không lo ngại về thất thoát sản phẩm & hàng hóa, kiểm hàng tồn vì đã có ứng dụng quản trị kho Sapo POS .

xem ngay

Trong quản trị Sapo, bạn có thể ghi chú điểm lưu kho cho từng mã SKU bằng cách truy cập quản trị Sapo POS, vào phần Sản phẩm > Quản lý kho.

Bấm vào 1 mẫu sản phẩm, chọn mã SKU mà bạn muốn ghi chú điểm lưu kho .

1 popup sẽ hiện ra, tại đây bạn chuyển sang tab Tồn kho và ghi chú vào trường Điểm lưu kho.

Khi cần vào kho nhặt hàng, bạn vào phần Danh sách đơn hàng, tích chọn các đơn hàng cần lấy hàng trong kho, sau đó Chọn thao tác > In hướng dẫn đóng gói.

Sau đó bạn có thể in ra phiếu Hướng dẫn đóng gói, trên phiếu sẽ có thông tin Điểm lưu hàng giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí hàng hóa trong kho.

Đăng ký dùng thử không tính tiền 7 ngày để thưởng thức tính năng có ích này của Sapo ngay !
Trải nghiệm không lấy phí ứng dụng quản trị bán hàng Sapo POS
arrow
Dùng thử miễn phí

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *