Hướng dẫn cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng

Mặc dù thời gian gần đây Bitcoin đang dần hạ nhiệt, nhưng so với các loại tiền điện tử khác, đồng tiền này vẫn đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng. Vì Bitcoin có giá trị cao nên việc lựa chọn hình thức lưu trữ là vấn đề rất quan trọng. Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng là một phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng.

Đôi nét về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung chuyên sâu sinh ra vào năm 2009 bởi một người không biết tên có bí danh là Satoshi Nakamoto. Bạn hoàn toàn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp Bitcoin mà không cần qua trung gian như ngân hàng nhà nước .

Mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện đều được lưu trữ trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, do đó các giao dịch khó bị làm giả. Bitcoin không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào và không có gì để đảm bảo giá trị của đồng tiền này.

Mặc dù Bitcoin từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng, nhưng vào 1 tháng 3 năm 2022, một Bitcoin đã được bán với giá gần 50.000 đô la. Nguyên nhân là vì nguồn cung của chúng bị số lượng giới hạn ở 21 triệu đồng tiền. Thời gian gần đây, giá Bitcoin đã có sự sụt giảm đáng kể .
cach-luu-tru-bitcoin-trong-o-cung

Làm sao để sở hữu Bitcoin?

Để sở hữu Bitcoin, bạn phải thực thi giải thuật các phương trình toán học và đưa ra đáp án đúng mực, hành vi này được gọi là “ đào ” .
Hệ thống dùng để bạn hoàn toàn có thể đào được Bitcoin là các máy tính có thông số kỹ thuật cực mạnh cùng với những ứng dụng chuyên sử dụng. Khi thông tin tài khoản của bạn được tham gia vào mạng lưới Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể cho ứng dụng chuyên sử dụng chạy tự động hóa, lúc này, quy trình đào tiền ảo sẽ diễn ra .
Thời gian trước kia, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tham gia đào Bitcoin. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, việc nhiều ông lớn chiếm hữu mạng lưới hệ thống can đảm và mạnh mẽ tham gia vào sàn thanh toán giao dịch này đã khiến việc đào không còn diễn ra thuận tiện nữa. Ngoài ta, các kỹ thuật và thuật toán để đào được Bitcoin cũng vô cùng phức tạp .
Nếu không đào Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể dùng tiền để mua chúng trên một số ít sàn thanh toán giao dịch lớn như : Binance, Changelly, Coinbase, ..
cach-luu-tru-bitcoin-trong-o-cung

Có thể dùng Bitcoin cho các giao dịch nào?

Nước Ta chưa chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền hợp pháp và cũng không xem xét đồng xu tiền này như một định dạng sản phẩm & hàng hóa. Do đó, bạn không hề sử dụng Bitcoin để giao dịch thanh toán cho bất kể thanh toán giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Nước Ta. Đa phần những người dùng ở Nước Ta chỉ đang mua, bán tiền ảo này cho các mục tiêu góp vốn đầu tư hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể dùng Bitcoin để mua hàng tại quốc tế và gửi về Nước Ta .
Còn về thị trường quốc tế, Bitcoin được giao dịch thanh toán ở một số ít nơi như : OverStock, Dish, Cheap Air, Gyft, … Đồng tiền này hoàn toàn có thể được dùng mua một số ít dòng loại sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của : Microsoft, Dell, … hoặc thanh toán giao dịch vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania hay thậm chí còn mua xe tại Tesla .

Cách lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là nơi được cho phép bạn lưu trữ và thực thi các thanh toán giao dịch bằng đồng xu tiền ảo Bitcoin. Bạn không hề lưu trữ Bitcoin như thể một thực thể, thế cho nên bạn cần phải có một công cụ lưu trữ nếu muốn sử dụng đồng xu tiền này .
Có hai loại ví để lưu trữ Bitcoin gồm : ví nóng và ví lạnh. Để bảo vệ tối đa bảo đảm an toàn cho Bitcoin, các nhà đầu tư thường lựa chọn chiêu thức trữ lạnh .
cach-luu-tru-bitcoin-trong-o-cung

Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng

Ví ổ cứng được xem là hình thức ví trữ lạnh được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ. Chúng được nhìn nhận tích cực bởi tính tiện nghi và bảo vệ tối bảo đảm an toàn cho gia tài của bạn .ADVERTISEMENTVí ổ cứng sẽ lưu trữ Bitcoin của bạn dưới hình thức là một chiếc USB khiến bạn trọn vẹn cảm thấy tự do vì hoàn toàn có thể mang đi bất kỳ đâu bạn muốn. Loại ví này được cho phép bạn hoàn toàn có thể giữ chính sách ngoại tuyến cũng như sử dụng với máy tính khi thiết yếu. Do tách biệt trọn vẹn với internet, nên bạn sẽ không phải lo ngại những đồng Bitcoin của mình sẽ bị đánh cắp bởi các hacker mạng. Đây là ưu điểm lớn nhất của ví lưu trữ này .
Ví ổ cứng hiện đang khá hạn chế về số lượng. Những thiết bị chuyên sử dụng này hoàn toàn có thể giữ khóa cá thể và cung ứng phương pháp giao dịch thanh toán. Để chiếm hữu chúng, bạn phải mua trên 1 số ít trang chuyên kinh doanh thương mại các dòng loại sản phẩm này. Sau khi đã có ví ổ cứng, bạn cần chuyển các đồng Bitcoin đang chiếm hữu trên ví mềm vào đây, lúc này, gia tài Bitcoin của bạn đã được bảo đảm an toàn .
cach-luu-tru-bitcoin-trong-o-cungMột số ví ổ cứng phổ cập gồm :

Trezor: Đây là lựa chọn ưu tiên của những nhà đầu tư sở hữu một lượng lớn Bitcoin. Trezor là ví ổ cứng đầu tiên trên thế giới ra đời vào tháng 8 năm 2014. Ví này có kích thước và hình dáng nhỏ gọn như một chiếc USB, có thể kết nối với máy tính cá nhân vô cùng tiện lợi, người dùng có thể mang nó theo bên mình thay cho chiếc móc chìa khóa.

Ledger: Các dòng Ledger là một trong những ví tiền ảo phổ biến và được khuyên dùng nhất trên thị trường hiện nay. Chúng có hình dáng y như một chiếc USB nhỏ gọn, các ví Ledger sử dụng thẻ bảo mật thông minh với một mức giá khá hợp lý. Kể từ khi ra mắt, ví Ledger luôn dẫn đầu thị trường trong ngành ví phần cứng. Tính đến nay, loại ví này đã bán được hơn 1 triệu thiết bị.

Opendime: Đây là một thanh USB nhỏ cho phép kết nối với bất kỳ USB nào để kiểm tra số dư. Opendime hoạt động tương tự như một ổ đĩa USB chỉ đọc và tương thích với bất kỳ máy tính, máy tính xách tay và điện thoại nào.

Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền điện tử trong những năm qua, dù có lúc bị giảm giá trị nhưng chúng chưa khi nào hết “ hot ”. Trên đây là 1 số ít thông tin cơ bản về Bitcoin và cách lưu trữ chúng trong ổ cứng. Hy vọng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thiết bị tương thích để quản lý tài sản của mình nhé !

Những câu hỏi thường gặp

Lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng có hạn chế nào không?

Dù bạn lưu trữ Bitcoin bằng công cụ nào thì vẫn sống sót những ưu điểm và điểm yếu kém riêng. Ví ổ cứng có ưu điểm là bảo đảm an toàn, tránh hacker xâm nhập nhưng điểm yếu kém của chúng là giá tiền khá đắt, nếu là người mới tham gia thị trường này sẽ rất ngần ngại khi lựa chọn. Bên cạnh đó, nếu bạn lỡ để thất lạc ví này cũng rất phiền phức, thậm chí còn là mất hàng loạt gia tài .

Ví giấy có phải là ví ổ cứng không?

Ví giấy thuộc loại lưu trữ lạnh nhưng không phải là ví ổ cứng. Có một số ít website chuyên cung ứng dịch vụ ví giấy. Họ sẽ tạo ra cho bạn một địa chỉ Bitcoin và một hình ảnh có chứa hai mã QR. Một mã chữa địa chỉ công cộng, nơi bạn hoàn toàn có thể sử dụng để nhận Bitcoin, mã còn lại khóa riêng tư để bạn truy vấn và sử dụng Bitcoin của mình .
Lợi ích của ví giấy là khóa riêng tư không lưu trữ kỹ thuật số ở bất kể đâu, vì thế sẽ không sợ gặp rủi ro đáng tiếc như hacker tiến công hoặc lỗi ổ cứng. Tuy nhiên, ví giấy rất dễ bị hỏng, rách nát hoặc thất lạc .

Nếu lỡ quên mã pin trên các ví ổ cứng thì phải làm sao?

Sau một số lần đăng nhập mã Pin sai, ví ổ cứng sẽ tự động reset lại trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Bạn cần phục hồi lại ví bằng cách sử dụng 24 từ khôi phục mà bạn đang cất giữ. 24 từ khôi phục này rất quan trọng trên bất kỳ loại ví ổ cứng nào. Vì thế, bạn buộc phải giữ chúng ở nơi cẩn thận.

Nếu tôi đánh mất ví ổ cứng thì có mất luôn tài sản không?

Trong trường hợp bị đập vỡ hay bị mất trộm, bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể phục hồi toàn bộ dữ liệu và tài sản của bạn bằng cách mua một ví mới hoặc sử dụng một ví phần mềm chuyên dụng BIP39 như Multibit HD hay Mycelium, kết cùng với 24 từ khôi phục mà bạn đã cất một nơi an toàn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *