Hướng dẫn triển khai Omnichannel Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2021

Các kế hoạch marketing truyền thống lịch sử hoặc chạy quảng cáo trực tuyến vẫn còn mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp. Nhưng trước xu thế lúc bấy giờ, chỉ vận dụng như vậy là chưa đủ. Chúng chưa mang lại thưởng thức đủ tốt và tiêu biểu vượt trội cho người mua của bạn .Hoặc bạn sẽ tiêu tốn lãng phí rất nhiều ngân sách mà không mang lại hiệu suất cao cao, hoặc bạn phải gửi đến họ những thông điệp có tính cá thể hóa rất cao để nhận được phản hồi. Doanh nghiệp và những marketer cần một kế hoạch bán hàng phát minh sáng tạo, tối ưu hóa thưởng thức shopping cho người mua .Omnichannel marketing sẽ là kế hoạch marketing hiệu suất cao trong tương lai mà hầu hết những doanh nghiệp SME cần hướng đến. Chúng không hề quá khó để triển khai, điều quan trọng là bạn cần tư duy đúng và sự chuẩn bị sẵn sàng đủ tốt ngay từ đầu ,

1. Omnichannel là gì?

Omnichannel là chiến lược bán hàng đa kênh, tích hợp các kênh bán hàng (website, Facebook, Shopee, Tiki, Lazada,…) để tạo ra trải nghiệm liền mạch, giúp khách hàng mua hàng dễ dàng hơn và có trải nghiệm nhất quán về thương hiệu trên các kênh bán.

Khác với multi-channel ( bán hàng nhiều kênh nhưng quản trị riêng không liên quan gì đến nhau ), Omnichannel quy tụ tài liệu tại một nơi để tạo một hành trình dài mua hàng liền mạch. Nhờ đó doanh nghiệp tiến hành Omnichannel không cần nhân sự quản trị ở từng kênh riêng không liên quan gì đến nhau và mang lại doanh thu cao hơn so với multi-channel .Omnichannel sẽ là một giải pháp giúp những doanh nghiệp tiếp cận tổng lực hơn và tối ưu hóa thưởng thức đa kênh .

Trong bài viết này sẽ tập trung nói về Omnichannel Marketing, một hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Vẫn trên cái gốc là mọi dữ liệu ở tất cả các kênh được đồng bộ và có sự gắn kết lại với nhau.

2. 5 bước triển khai Omnichannel marketing cho doanh nghiệp vừa & nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Nước Ta khi tiến hành Omnichannel sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả do chưa có cái nhìn tổng quan. Dưới đây là 5 bước step-by-step giúp bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ hơn và khởi đầu với Omnichannel .

Bước 1: Lựa chọn nền tảng Omnichannel chuyên nghiệp

Điều quan trọng nhất khi tiến hành Omnichannel là làm thế nào hiển thị cho người mua những thông tin đồng nhất và liên kết .Trước khi để khách thưởng thức điều đó, bạn cần phải giúp những nhân viên cấp dưới Marketing hiểu rõ kế hoạch tiến hành Omnichannel và biết được vai trò của họ là gì. Nhân viên sẽ cần nắm được thông tin người mua để có cách phản ứng / phản hồi tốt hơn. Và một nền tảng Omnichannel chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp làm được điều đó .

Các nền tảng Omnichannel giúp giải quyết 3 vấn đề sau:

 • Đồng bộ dữ liệu về sản phẩm và khách hàng
 • Hiểu khách hàng để đưa ra các chiến lược marketing phù hợp với nhu cầu.
 • Giúp dễ dàng quản lý mọi thứ chỉ trên một trang quản trị.

Các phần mềm quản lý bán hàng cũ thường chỉ hỗ trợ cho một vài kênh bán hàng mà không thể đồng bộ dữ liệu từ nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn các phần mềm hỗ trợ Omnichannel chuyên biệt là điều tiên quyết nếu doanh nghiệp bạn muốn triển khai bán hàng & marketing đa kênh.

Bước 2: Xác định khách hàng của bạn đang ở những kênh nào

Bạn phải tiến hành Omnichannel ở những kênh mà người mua liên tục hiện hữu, phổ cập nhất vẫn là những mạng xã hội. Nhưng không nên mặc định mà hãy cố gắng nỗ lực tích lũy và nghiên cứu và phân tích thông tin để xác lập người mua tiềm năng của doanh nghiệp thường hoạt động giải trí ở kênh nào, từ đó lập kế hoạch cho chiến dịch ở những kênh đó .

Bước 3: Tạo hành trình mua sắm cho khách hàng

Xây dựng hành trình dài người mua giúp bạn dẫn dắt khách tới những kênh shopping một cách tự nhiên .Mọi người hoàn toàn có thể biết và truy vấn vào website hoặc fanpage của bạn ở lần tiên phong. Vì vậy bạn cần giúp họ tìm thấy những mẫu quảng cáo, những thông điệp loại sản phẩm thuận tiện, để họ liên tục hành trình dài mà bạn mong đợi. Dù khách vẫn chưa mua hàng, bạn vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận lại dựa theo hành trình dài shopping của khách .Omnichannel sẽ yên cầu bạn re-marketing người mua ở nhiều kênh với những nội dung có tính tiếp nối đuôi nhau. Nó không chỉ đơn thuần là re-marketing ở Facebook, Google GDN, … mà còn là ở mọi kênh trong kế hoạch để mẫu sản phẩm của bạn có thể hiện hữu ở mọi nơi mà người mua đến .

Bước 4: Cá nhân hóa các thông điệp gửi đến khách hàng

Điểm mấu chốt của Omnichannel marketing đó là tạo ra được nội dung cá nhân hóa cho khách hàng (Personalization).

Khách hàng tạo thời cơ cho bạn tiếp cận họ với nhiều điểm chạm, nhưng ghét bị ” dội bom ” với đống tin nhắn và cuộc gọi không tương thích. Cá nhân hóa những thông điệp gửi đến họ là rất quan trọng, và bạn sẽ cần có được những thông tin sau để làm được điều đó :

 • Dữ liệu khách hàng:thông tin nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý,…)
 • Hành vi mua sắm:

  khách hay mua hàng ở đâu, mua trong dịp gì, sở thích thế nào,…

 • Tương tác của khách hàng:khách hàng tiềm năng sẽ để lại các tương tác trên nội dung bạn chia sẻ. Hãy phân tích những điều ấy để làm tốt hơn. Bạn có thể dùng các ứng dụng để đo heatmap, ví dụ như Hottjar, Yandex,..

Dưới đây là các gợi ý để bạn bắt đầu thu thập dữ liệu khách hàng:

 • Triển khai ở nhiều kênh khác nhau:bán hàng ở những kênh mà khách hàng có thể xuất hiện để bắt đầu thu thập dữ liệu.
 • Tối ưu trải nghiệm mua hàng:nhìn nhận trải nghiệm mua hàng và tương tác của khách hàng trên các kênh để tối ưu chúng, từ đó thúc đẩy khách mua hàng.

Bước 5: Kiểm tra, đo lường và tối ưu hiệu quả

Sau quy trình tiến hành là quy trình thống kê giám sát hiệu suất cao. Đội ngũ marketing hoàn toàn có thể sẽ cần phải kiểm tra, giám sát bằng A / B test để tìm ra những cách làm hiệu suất cao. tối ưu được thưởng thức shopping tốt nhất .

Hãy xem xét những hành vi của người mua như :

 • Khách mua hàng ở khung giờ nào nhiều nhất?
 • Mẫu quảng cáo nào hiệu quả nhất?
 • Kênh bán nào đang thu hút nhiều khách/kênh nào mang lại doanh thu cao nhất?
 • Bài viết nào khiến khách hàng xem nhiều nhất/đọc lâu nhất?
 • Khách hàng thường thoát khỏi trang ở những phần nào?
 • Tần suất mua lại của sản phẩm nào cao nhất?

Việc theo dõi những chỉ số hành vi của người mua sẽ giúp team marketing tối ưu những chiến dịch tốt nhất .

3. Một vài lưu ý để triển khai Omnichannel marketing hiệu quả

Tập trung ở những kênh mang hiệu quả cao

Omnichannel vốn cần tiến hành ở nhiều kênh khác nhau, nhưng rất khó để doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tốt ở mọi kênh. Tập trung vào một vài kênh chính mang lại hiệu suất cao cao sẽ là lựa chọn hợp lý, nhất là cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ .Dưới đây là một vài kênh marketing bạn nên tập trung chuyên sâu :

 • App.
 • Quảng cáo trên các mạng xã hội: Facebook, Google, Zalo, Tiktok, Youtube,…
 • Email marketing.

Ngoài ra còn có 1 số ít kênh truyền thống lịch sử khác như : SMS marketing, Push notification, quảng cáo trên TV, báo chí truyền thông, …

Để khách hàng tìm thấy nút mua hàng ở mọi nơi

Khách hàng hoàn toàn có thể quyết định hành động mua hàng ở bất kể thời gian nào khi đang đọc một bài viết, xem một bộ sưu tập, … Bạn hãy đặt những nút mua hàng ở nhiều nơi ( tất yếu là vẫn phải hợp lý ) để khách hoàn toàn có thể mua hàng thuận tiện. Điều này sẽ giúp bạn có được tỷ suất quy đổi của khách tăng đáng kể .Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận tới người mua trải qua : app, quảng cáo Facebook, Google, email, … và hãy luôn đặt những nút mua hàng trong nội dung thông điệp .

Đừng quên đầu tư vào Hỗ trợ khách hàng

Đừng chỉ tập trung chuyên sâu lôi cuốn người mua mới về mà không có kế hoạch cung ứng cho họ dịch vụ tương hỗ tốt nhất. Đội ngũ marketing hoàn toàn có thể phối hợp với những phòng ban khác để xem xét những chu kỳ luân hồi, những quy trình tiến độ tương hỗ cho người mua được hài hòa và hợp lý .

Có rất nhiều nghiên cứu và điều tra và những case study của 1 số ít doanh nghiệp vận dụng Omnichannel marketing thành công xuất sắc và mang lại doanh thu tăng đều mỗi năm, chứng tỏ được đây là một kế hoạch marketing hiệu suất cao .Xu hướng người tiêu dùng đã đổi khác, mọi người sẵn sàng chuẩn bị chi trả nhiều hơn nếu họ cảm thấy được Giao hàng chu đáo, tận tâm và đúng với mong ước của họ .Thị Trường ngày càng cạnh tranh đối đầu và bất kể doanh nghiệp nào cũng mong ước phát minh sáng tạo để tìm ra cách tiến hành mới mẻ và lạ mắt, đứng vị trí số 1 hơn trong thị trường. Việc vận dụng Omnichannel marketing đang là một trong những kế hoạch hiệu suất cao và mang tính phát minh sáng tạo, nếu làm tốt bạn hoàn toàn có thể tăng trưởng doanh nghiệp theo khunh hướng đi lên trong thời hạn ngắn .

Để bắt đầu những bước triển khai Omnichannel cho doanh nghiệp của bạn, tham khảo ngay giải pháp Omnichannel tại Haravan. Kết nối và đồng bộ mọi dữ liệu từ sản phẩm, khách hàng, đơn hàng, doanh thu, vận chuyển,… trên nhiều kênh bán về một nền tảng quản trị duy nhất.

Các giải pháp tại Haravan đã được hơn 50.000 người kinh doanh thương mại và 300 tên thương hiệu số 1 tin dùng như Vinamilk, Aeon, Biti’s, DELL, L’oréal, The Coffee House, Juno, …Tham khảo ngay nền tảng Bán hàng đa kênh – Quản lý tập trung chuyên sâu OmniChannel và dùng thử không tính tiền trọn vẹn trong 14 ngày !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *