Hướng dẫn triển khai Omnichannel Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2021

Ở thời điểm hiện tại, các kế hoạch marketing truyền thống hoặc chạy quảng cáo trực tuyến vẫn mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ. Chúng không tạo ra trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ cho khách hàng của bạn. Bạn có thể tốn rất nhiều ngân sách mà không có hiệu quả cao, hoặc bạn phải gửi những thông điệp được cá nhân hoá cao để nhận được phản hồi từ khách hàng. Doanh nghiệp và các nhà tiếp thị cần một kế hoạch bán hàng sáng tạo, tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

1. Omnichannel là gì?

Omnichannel là chiến lược bán hàng đa kênh, tích hợp các kênh bán hàng (website, Facebook, Shopee, Tiki, Lazada,…) để tạo ra trải nghiệm liền mạch, giúp khách hàng mua hàng dễ dàng hơn và có trải nghiệm nhất quán về thương hiệu trên các kênh bán.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn triển khai Omnichannel Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2021

Khác với multi-channel, Omnichannel tập hợp tất cả tài liệu vào một nơi để tạo một hành trình mua hàng liền mạch. Điều này giúp doanh nghiệp tiến hành Omnichannel mà không cần phải quản lý từng kênh riêng biệt và mang lại doanh thu cao hơn so với multi-channel. Omnichannel sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng toàn diện và tối ưu hóa trải nghiệm đa kênh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào Omnichannel Marketing, một hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Tại đó, mọi dữ liệu ở tất cả các kênh được đồng bộ và gắn kết lại với nhau.

Xem thêm  Kênh MT và kênh GT là gì? Nên chọn kênh nào để kinh doanh siêu thị cửa hàng?

Omnichannel

2. 5 bước triển khai Omnichannel marketing cho doanh nghiệp vừa & nhỏ

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam, việc triển khai Omnichannel có thể gặp nhiều khó khăn do thiếu cái nhìn tổng quan. Dưới đây là 5 bước cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn và bắt đầu với Omnichannel.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng Omnichannel chuyên nghiệp

Điều quan trọng nhất khi triển khai Omnichannel là làm thế nào để hiển thị những thông tin đồng nhất và liên kết cho khách hàng. Trước khi khách hàng có thể trải nghiệm điều đó, bạn cần giúp nhân viên cấp dưới hiểu rõ kế hoạch triển khai Omnichannel và vai trò của họ. Nhân viên cần nắm thông tin về khách hàng để tương tác và phản hồi tốt hơn. Một nền tảng Omnichannel chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.

Các nền tảng Omnichannel giúp giải quyết 3 vấn đề sau:

 • Đồng bộ dữ liệu về sản phẩm và khách hàng.
 • Hiểu khách hàng để đưa ra chiến lược marketing phù hợp với nhu cầu của họ.
 • Giúp quản lý mọi thứ chỉ trên một trang quản trị.

Các phần mềm quản lý bán hàng thông thường thường chỉ hỗ trợ cho một số kênh bán hàng, không thể đồng bộ dữ liệu từ nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn các phần mềm hỗ trợ Omnichannel chuyên biệt là điều cần thiết nếu bạn muốn triển khai bán hàng và marketing đa kênh.

Bước 2: Xác định khách hàng của bạn đang ở những kênh nào

Bạn cần triển khai Omnichannel trên những kênh mà khách hàng thường xuyên sử dụng, và vẫn là những mạng xã hội phổ biến nhất. Tuy nhiên, đừng giả sử mà hãy nỗ lực tích lũy, nghiên cứu và phân tích thông tin để xác định kênh nào mà khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp thường hoạt động. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch chiến dịch trên những kênh đó.

Xác định khách hàng

Bước 3: Tạo hành trình mua sắm cho khách hàng

Xây dựng hành trình mua hàng cho khách hàng giúp bạn dẫn dắt họ đến các kênh mua hàng một cách tự nhiên. Khách hàng có thể biết về website hoặc fanpage của bạn ở lần đầu tiên. Vì vậy, hãy giúp họ tìm thấy quảng cáo và thông tin dễ dàng, để họ tiếp tục theo hành trình mà bạn mong đợi. Ngay cả khi khách hàng chưa mua hàng, bạn vẫn có thể tiếp cận họ thông qua hành trình mua sắm của họ. Omnichannel yêu cầu bạn tiếp tục tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh với những nội dung có tính tiếp nối. Điều này không chỉ giới hạn trong việc tiếp cận qua Facebook, Google GDN, mà còn áp dụng cho mọi kênh trong kế hoạch, để sản phẩm của bạn có mặt ở mọi nơi mà khách hàng đến.

Xem thêm  Cách nạp tiền vào sàn FBS | Cách rút tiền từ FBS

Bước 4: Cá nhân hóa các thông điệp gửi đến khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng của Omnichannel marketing là tạo ra nội dung cá nhân hóa cho khách hàng. Khách hàng không muốn bị “dội bom” bằng hàng loạt tin nhắn và cuộc gọi không tương thích. Cá nhân hóa thông điệp gửi đến khách hàng là rất quan trọng và bạn cần có những thông tin sau để làm được điều đó:

 • Dữ liệu khách hàng: thông tin nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý,…)
 • Hành vi mua sắm: khách hàng mua hàng ở đâu, trong dịp gì, sở thích như thế nào,…
 • Tương tác của khách hàng: khách hàng tiềm năng để lại những phản hồi trên những nội dung bạn chia sẻ. Hãy phân tích để cải thiện. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Hotjar, Yandex để đo lường heatmap.

Dưới đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu thu thập dữ liệu khách hàng:

 • Triển khai trên nhiều kênh khác nhau để bắt đầu thu thập dữ liệu.
 • Tối ưu trải nghiệm mua hàng và tương tác của khách hàng trên các kênh.

Bước 5: Kiểm tra, đo lường và tối ưu hiệu quả

Sau quá trình triển khai là việc kiểm tra và đo lường hiệu quả cao. Đội ngũ marketing cần thử nghiệm A/B để tìm ra những cách làm hiệu quả và tối ưu trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Kiểm tra và đo lường

Hãy xem xét những hành vi của người mua như:

 • Khung giờ mua hàng nhiều nhất.
 • Quảng cáo nào hiệu quả nhất.
 • Kênh bán nào thu hút nhiều khách hàng/đem lại doanh thu cao nhất.
 • Bài viết nào thu hút nhiều lượt xem/đọc lâu nhất.
 • Khách hàng thoát khỏi trang ở đâu.
 • Tần suất mua lại của sản phẩm nào cao nhất.
 • Và nhiều hơn nữa.
Xem thêm  Cập nhật phí quản lý tài khoản Techcombank 2022 với các gói tài khoản chuẩn

Theo dõi các chỉ số hành vi của người mua giúp đội marketing tối ưu chiến dịch tốt nhất.

3. Một vài lưu ý để triển khai Omnichannel marketing hiệu quả

Tập trung vào những kênh hiệu quả nhất

Mặc dù Omnichannel yêu cầu triển khai trên nhiều kênh khác nhau, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào một số kênh chủ đạo mang lại hiệu suất cao là lựa chọn hợp lý. Dưới đây là một số kênh marketing nên tập trung:

 • App.
 • Quảng cáo trên mạng xã hội: Facebook, Google, Zalo, Tiktok, Youtube,…
 • Email marketing.

Ngoài ra, còn có một số kênh truyền thống khác như SMS marketing, Push notification, quảng cáo trên TV, báo chí truyền thông,…

Đặt nút mua hàng ở mọi nơi

Khách hàng có thể quyết định mua hàng bất kể lúc nào khi đang xem một bài viết hoặc bộ sưu tập. Vì vậy, hãy đặt nút mua hàng ở nhiều nơi để khách hàng có thể dễ dàng mua hàng. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Đầu tư vào hỗ trợ khách hàng

Đừng chỉ tập trung vào việc thu hút khách hàng mới mà quên đảm bảo dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho họ. Đội ngũ marketing có thể cộng tác với các bộ phận khác để xây dựng các chu trình và tiến trình hỗ trợ phù hợp với khách hàng.

Có rất nhiều nghiên cứu và case study của các doanh nghiệp thành công trong việc áp dụng Omnichannel marketing, chứng minh rằng đây là một kế hoạch marketing hiệu suất cao. Xu hướng tiêu dùng đã thay đổi, người dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn nếu cảm thấy được sự chăm sóc và đáng tin cậy. Thị trường cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp nào muốn nổi bật hơn phải tìm cách triển khai một kế hoạch mới và sáng tạo. Việc áp dụng Omnichannel marketing là một trong những giải pháp mang tính sáng tạo cao, nếu triển khai tốt, bạn có thể tăng trưởng doanh nghiệp nhanh chóng.

Để bắt đầu triển khai Omnichannel cho doanh nghiệp của bạn, hãy tham khảo giải pháp Omnichannel tại Wiki Fin. Kết nối và đồng bộ mọi dữ liệu từ sản phẩm, khách hàng, đơn hàng, doanh thu, vận chuyển,… trên nhiều kênh bán về một nền tảng quản trị duy nhất.

Các giải pháp tại Wiki Fin đã được hơn 50,000 người kinh doanh và 300 thương hiệu hàng đầu tin dùng như Vinamilk, Aeon, Biti’s, Dell, L’Oréal, The Coffee House, Juno,… Tham khảo ngay nền tảng bán hàng đa kênh – Quản lý tập trung chuyên sâu OmniChannel và dùng thử miễn phí trong 14 ngày.

Wiki Fin

Source: https://wikifin.net