7 cách cải thiện Chỉ số thiết yếu về trang web Core Web Vitals

Website của bạn đã sẵn sàng cho bản cập nhật thuật toán mới nhất: Core Web Vitals (Chỉ số thiết yếu về trang web) sẽ trở thành yếu tố xếp hạng mới của Google vào năm 2021 chưa? 
Dưới đây là những khía cạnh trên website mà các webmaster cần tập trung và tối ưu chúng để cải thiện Chỉ số thiết yếu về trang web cho người dùng trải nghiệm tốt nhất và nâng cao điểm SEO hiệu quả. 

1. Cần hiểu rõ Core Web Vitals là gì và vì sao chúng ta cần tối ưu chúng

Google đã thông tin sẽ update thuật toán mới của mình về những chỉ số Core Web Vitals để phối hợp cùng những yếu tố thưởng thức trang ( Page Experience ) đã có trước đó làm tín hiệu xếp hạng mới vào năm 2021 .

yếu tố xếp hạng mới core web vitals

Sự thay đổi này của Google được dự báo sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm tự nhiên của các trang web, bên cạnh các tín hiệu xếp hạng truyền thống như PageRank hay on-page đã được sử dụng trước đây.

Với lần update sắp tới, điều quan trọng là bạn phải hiểu những góc nhìn khác nhau của Page Experience và cách tối ưu hóa chúng. Mỗi chỉ số thiết yếu về trang web đều đại diện thay mặt cho thưởng thức của người dùng trên website .
May mắn thay, Google đã công bố những yếu tố sẽ quyết định hành động thưởng thức toàn diện và tổng thể của một website. Đó là :

 • Core Web Vitals: Sự kết hợp của 3 chỉ số: LCP (Thời gian tải hoàn tất nội dung chính), FID (thời gian người dùng phản hồi tương tác đầu tiên trên trang), CLS (điểm số thay đổi bố cục website ở dạng tích lũy). Chúng là những chỉ số đo lường tính tương tác và độ ổn định trực quan của một website khi tải.
 • Tính thân thiện với thiết bị di động: Xem xét mức độ dễ dàng sử dụng và điều hướng của các trang web trên thiết bị di động, bao gồm khả năng đọc nội dung và các liên kết, phần tử trên trang có thể nhấp truy cập hay không.
 • Duyệt web an toàn: Đánh giá một trang web có các vấn đề như phần mềm độc hại, nội dung lừa đảo, tấn công người khác… hay không? Từ đó đảm bảo rằng người dùng có thể duyệt một cách an toàn.
 • HTTPS: Kết nối của một trang web cần được bảo mật an toàn, và cài đặt HTTPS như khuyến nghị
 • Quảng cáo xen kẽ: Quy tắc quảng cáo đan xen cần đảm bảo rằng các nội dung quan trọng  trên trang không bị cản trở đối với người dùng khi họ đang duyệt web.

Với những webmaster, tối ưu những chỉ số bộc lộ hiệu suất luôn là tiềm năng được chú trọng và đặt lên số 1 bên cạnh những tiềm năng tối ưu về content. Bởi trước khi nội dung có ích của bạn tiếp cận được với fan hâm mộ, người dùng sẽ chuẩn bị sẵn sàng bỏ lỡ bạn nếu phải chờ đón quá lâu cho một lần tải trang .
Theo điều tra và nghiên cứu từ Google, thời hạn tải trang càng lâu thì tỷ suất thoát trang ( bound rate ) càng nhiều và thời lượng mà người dùng thưởng thức trên trang càng ngắn ( time on site ) .
Chính vì vậy, tối ưu chỉ số thiết yếu về trang web, hay còn hiểu là tối ưu những thưởng thức trên trang, gồm có cải tổ vận tốc tải và hiệu suất toàn diện và tổng thể của website trên toàn bộ những thiết bị và trình duyệt là trách nhiệm cấp bách tất cả chúng ta cần tập trung chuyên sâu triển khai ngay từ giờ đây .

2. Chỉ số thiết yếu về trang web có ảnh hưởng gì đối với website?

Báo cáo Chỉ số thiết yếu về trang web cho thấy 1 số ít tín hiệu về thưởng thức website có đang không thay đổi hay không, từ đó giúp những nhà quản trị web kịp thời có những giải pháp tối ưu hiệu suất cao .
Trong thời hạn gần đây, những webmaster hoàn toàn có thể nhận thấy website của mình có một số ít tác động ảnh hưởng khi chỉ số thiết yếu về trang web xảy ra yếu tố :

 • Giảm traffic, giảm time onsite và tăng tỷ lệ thoát trang: Đây là những dấu hiệu cho thấy website đang gặp vấn đề về hiệu suất, có thể là do tốc độ tải quá chậm, website không thân thiện đối với các giao diện mobile và PC… Những vấn đề này nếu không được kịp thời phát hiện và khắc phục sẽ gây mất điểm trong mắt Google và người dùng.

 • Thứ hạng từ khóa bị giảm: Bạn nhận thấy rằng một số từ khóa của website đang bị tụt thứ hạng bất ngờ. Điều đó không phải là ngẫu nhiên, google sẽ ưu tiên những trang web có trải nghiệm tốt đối với người dùng và xếp hạng cao hơn. Đồng nghĩa với việc thứ hạng của các trang web có trải nghiệm kém hơn sẽ bị giảm thứ hạng.

 • Tỷ lệ chuyển đổi giảm: Khi website không thu hút người dùng hoặc cho họ một trải nghiệm tệ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi không ít khách hàng tiềm năng, tỷ lệ thoát trang cao hơn và khả năng chuyển đổi mua hàng cũng giảm bất ngờ. Tình trạng doanh thu bán hàng trên website cũng vì thế mà càng trở nên tệ hơn. 

3. Cách cải thiện chỉ số thiết yếu về trang web và tối ưu trải nghiệm trên website hiệu quả

3.1. Tải trước các tài nguyên chính để tăng tốc thời gian tải trực quan

Một trong những chỉ báo tiên phong cho người dùng biết rằng trang đang tải là sự Open của nội dung tiên phong trên màn hình hiển thị .
Đây là lúc LCP ( Thời gian tải hoàn tất nội dung chính ) và cũng là chỉ số tiên phong trong báo cáo giải trình Core Web Vitals Open để đo lường và thống kê vận tốc tải của thành phần chính trên trang .

mẹo cải thiện chỉ số thiết yếu về trang web

Minh họa quy trình tải LCP của một trang web

Để xác định phần tử LCP của trang là gì, bạn có thể kiểm tra trong ChromeDev Tools (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Cltr+Shift+I) và nó sẽ được hiển thị trong biểu đồ tại tab Performance.

cách tối ưu chỉ số thiết yếu về trang web

Để giúp tăng cường tải thành phần của LCP và nội dung tiên phong trên màn hình hiển thị, bạn hoàn toàn có thể xem xét sử dụng những chiêu thức như Tải trước ( preloading ) để nhu yếu trình duyệt tìm nạp những tài nguyên này trước như một ưu tiên .

3.2. Giảm thiểu các tác vụ dài (Long Task)

Có nhiều yếu tố sâu xa khiến người dùng phải đợi trình duyệt phản hồi khi họ chạm hoặc nhấp vào một trang .

Đây là những gì được đo bằng chỉ số Core Web Vitlas thứ 2: FID (First Input Delay) – Thời gian người dùng phản hồi tương tác đầu tiên trên trang. 

Trải nghiệm này hoàn toàn có thể gây không dễ chịu cho người dùng, và tất cả chúng ta cần xử lý yếu tố này bằng cách giảm thiểu thời hạn chờ đón giữa tương tác của người dùng và phản hồi của trình duyệt .
Và những tác vụ dài là nguyên do dẫn đến yếu tố này .
Về cơ bản, đây là những đoạn mã JavaScript chặn luồng chính trong một khoảng chừng thời hạn dài, và chúng khiến trang không hề phản hồi .

Bạn có thể check báo cáo về các tác vụ dài tại tab Performance > Main > Task trong Chrome Dev Tools (chúng được đánh dấu bằng một hình tam giác màu đỏ)

cải thiện chỉ số core web vitals

Nếu bạn nhấp vào một tác vụ dài, đồng thời chuyển đến tab Bottom-Up, bạn sẽ thấy những hoạt động giải trí khác nhau xảy ra trong tác vụ được chia nhỏ, ví dụ điển hình như những tệp biên dịch và nghiên cứu và phân tích cú pháp tập lệnh .
Trong đó, một mẹo phổ cập hoàn toàn có thể xử lý những tác vụ dài là phân tách mã và phân tán tập lệnh thành những phần nhỏ hơn .
Đây là một trong những mẹo cải tổ Chỉ số thiết yếu về trang web bạn cần chú ý quan tâm .

3.3. Dự trữ không gian cho hình ảnh và nội dung nhúng (Embed)

Chỉ số Core Web Vitals thứ 3 – CLS (Cumulative Layout Shift: Dịch chuyển bố cục tích lũy) đánh giá sự ổn định về mặt hiển thị của một trang web. Chỉ số này đo lường sự xê dịch của bố cục trang cho dù trang có vẻ như đã được tải hoàn tất rồi. 

Đôi khi, thực trạng này khiến người dùng cảm thấy không dễ chịu và khiến họ gặp phiền phức khi muốn nhấp vào một vị trí xác lập nào đó nhưng trang đã triển khai những đổi khác không mong ước, làm cho họ vô tình nhấp vào một vị trí khác của trang .

tối ưu chỉ số core web vitals

Ví dụ minh họa về sự di dời CLS không mong ước của 1 website

Một số lý do khiến điểm CLS kém có thể kể đến như:

 • Không đủ khoảng trống tàng trữ cho hình ảnh và những nội dung nhúng
 • Các quảng cáo và iframe không được chỉ định kích cỡ
 • Nội dung động được chèn vào

 • Các web fonts gây ra yếu tố khi tự động hóa thay thế sửa chữa những font đã được chỉ định thuộc tính
 • Các hành vi chờ phản hồi mạng

Khi tối ưu được những nguyên do trên, chỉ số CLS sẽ được cải tổ đáng kể cho website của bạn. Và đừng quên rằng, việc chèn thêm những nội dung mới vào phía trên nội dung hiện có trên trang sẽ làm điểm CLS của bạn tệ đi đáng kể đấy .
Mỗi yếu tố được tối ưu sẽ giúp cải tổ chỉ số thiết yếu về trang web và thưởng thức trên website hiệu suất cao .

3.4. Đảm bảo rằng các giao diện của website thân thiện với thiết bị di động

Sau khi lưu lượng truy vấn trên thiết bị di động vượt qua lưu lượng truy vấn vào PC vào năm năm nay, những webmaster cần bảo vệ rằng website phải được tối ưu để thân thiện với hầu hết những thiết bị di động nếu không muốn bỏ lỡ lượng người dùng khổng lồ này .
Bố cục và năng lực sử dụng trang web trên mobile hoàn toàn có thể tạo ra hoặc phá vỡ thưởng thức của người dùng. Chẳng hạn như người dùng hoàn toàn có thể xem nội dung quan trọng một cách rõ ràng và dễ tiếp cận mà không cần zoom to lên .

cách tối ưu core web vitals

Một ví dụ về bố cục tổng quan thiết bị di động kém ( ảnh bên trái ) và một bố cục tổng quan tốt ( ảnh bên phải )

2 cách để đánh giá khả năng sử dụng trang web của bạn trên mobile, đó là:

Cách 1: Theo dõi báo cáo Khả năng sử dụng thiết bị di động (Mobile Usability) trong Google Search Console. Báo cáo này sẽ chỉ ra những vấn đề như nội dung không vừa với màn hình, text quá nhỏ, cũng như danh sách các url bị ảnh hưởng cho từng vấn đề.

Cách 2: Kiểm tra trang web chính thông qua công cụ Mobile-Friendly Test của Google

3.5. Kiểm tra trang web của bạn để tìm ra các vấn đề bảo mật

Bên cạnh hiệu suất tải và năng lực sử dụng trên thiết bị di động, bảo mật thông tin trang web cũng sẽ đóng môt phần quan trọng trong việc xác lập thưởng thức trang .
Google muốn bảo vệ rằng những trang web được trình diễn trong SERPs bảo đảm an toàn cho người dùng mà không có rủi ro đáng tiếc về những yếu tố bảo mật thông tin .
Các yếu tố bảo mật thông tin chính cần chú ý quan tâm là : Phần mềm ô nhiễm, ứng dụng không mong ước ( quảng cáo cưỡng chế ), trang web lừa đảo hoặc chứa những nội dung lừa đảo .

Một cách dễ dàng để kiểm tra xem trang web của bạn có đang gặp vấn đề khiến người dùng gặp rủi ro hay không, đó là kiểm tra báo cáo Vấn đề bảo mật (Security issues) trong Google Search Console. 

Báo cáo này được tìm thấy trong mục Bảo mật & Thao tác thủ công (Security & Manual Actions).

3.6. Đảm bảo các Biểu mẫu (Form) & Nội dung nhúng (Embedded) được cung cấp qua HTTPS

Bảo mật HTTPS làm tín hiệu thưởng thức trang là một cách khác mà Google đang nỗ lực bảo vệ sự bảo đảm an toàn của người dùng khi họ duyệt web .
Việc phân phối nội dung trải qua liên kết HTTP hoàn toàn có thể gây rủi ro đáng tiếc, mất bảo đảm an toàn và dễ khiến tài liệu của họ bị tiến công hơn .
Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng cần ghi nhớ so với những biểu mẫu mà người dùng đăng nhập thông tin, ví dụ điển hình như thông tin thanh toán giao dịch trên website .

Ví dụ về một liên kết web không bảo đảm an toàn ( ảnh bên trái ), bên cạnh là 1 trang thanh toán giao dịch có liên kết bảo đảm an toàn ( ảnh bên phải )

Mẹo kiểm tra vấn đề này là sử dụng báo cáo Bảo mật trong tool Screaming Frog.

Trong báo cáo giải trình này, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy số lượng những trường hợp biểu mẫu đang được phân phối trên những url HTTPS, cũng như những yếu tố nội dung hỗn hợp được phân phối trải qua HTTP và HTTPS .

Để cho phép người dùng của bạn hoàn toàn có thể duyệt một cách bảo đảm an toàn và được Google nhìn nhận cao hơn về thưởng thức trang, hãy bảo vệ website có chứng từ SSL và chuyển dời url hoặc nội dung nhúng của bạn sang HTTPS .

Xem thêm: Các công cụ kiểm tra tối ưu hóa website chuẩn SEO tốt nhất 2021

3.7. Đảm bảo các Quảng cáo xen kẽ không cản trở nội dung quan trọng

Nếu một trang web có quảng cáo xen kẽ xâm nhập chiếm nhiều khoảng trống trên trang và khiến người dùng khó truy vấn nội dung quan trọng, thì điều này sẽ tạo nên thưởng thức xấu đi và không dễ chịu cho họ .

Ví dụ về một trang web bị quảng cáo xen kẽ xâm nhập ( ảnh bên trái ), bên cạnh là một popup quảng cáo không xâm nhập ( ảnh bên phải )
Bằng cách xem xét thẻ công trang web của bạn trên những thiết bị khác nhau hoặc sử dụng tính năng ảnh chụp màn hình hiển thị của Chrome DevTools, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng cách quảng cáo xen kẽ hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến người dùng như thế nào để tránh làm gián đoạn thưởng thức trên website khi họ duyệt web .

Kết luận:

Bằng cách chú ý các mẹo tối ưu hóa trải nghiệm trên trang như trên, đồng thời có một chiến lược SEO hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tối ưu chỉ số thiết yếu về trang web một cách dễ dàng.

Hãy chú trọng thực thi tối ưu chúng ngay từ lúc này. Điều đó sẽ mang lại hiệu suất cao tích cực trong cả thời gian ngắn và dài hạn .

Và hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng mà tất cả chúng ta cần thực hiện, không phải là tối ưu hóa trải nghiệm để đáp ứng các tiêu chí nào đó của công cụ tìm kiếm, mà là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên website.

* Tài liệu tìm hiểu thêm : www.searchenginejournal.com/improve-core-web-vitals-scores-page-experience-signals

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *