Giới thiệu một số nguồn lấy dữ liệu thứ cấp đáng tin cậy – RCES | Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học

Nguồn dữ liệu thứ cấpTrong các nghiên cứu định lượng sử dụng nguồn dữ liệu thứ cấp, việc truy cập và có được một bộ số liệu đầy đủ và đáng tin cậy là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến tính khả thi của đề tài nghiên cứu. Vì vậy, ngoài việc tập trung vào cơ sở lý thuyết, người nghiên cứu cũng cần tìm hiểu các nguồn dữ liệu phù hợp liên quan đến đề tài của mình. Trong bài viết này, hãy cũng cộng đồng RCES điểm qua những nguồn dữ liệu này nhé!

label icon 4WorldBank

http://data.worldbank.org/

World Development Indicator

Truy cập nguồn dữ liệu tại đây

World bank Global Economic Monitor (GEM)

Truy cập tới nguồn dữ liệu tại đây

Là một phần trong website của work ngân hàng, WDI cung ứng số liệu về nhiều nghành : Nông nghiệp, tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế tài chính không khí, môi trường tự nhiên, chủ trương, đổi khác khí hậu … với một nguồn tài liệu lớn qua các năm .
WB đã cho access không lấy phí vào toàn bộ các database của họ. Số liệu của WB rất rộng trên nhiều nghành và họ mở màn có các chuỗi số liệu theo quí ( trước kia chỉ có số liệu theo năm ). Đây là nguồn tài liệu thiết yếu cho các bài nghiên cứu và điều tra dùng số liệu thứ cấp để định lượng .

IMF Data and Statistics

IMF có 1 số ít database rất quan trọng về kinh tế tài chính vĩ mô. Những database quan trọng là WEO, IFS, DOTS, BOPS, GFS. Ngoài ra trong phân mục Vietnam and the IMF cũng có rất nhiều thông tin .
Chi tiết cách lấy tài liệu từ IMF có tại đây

Google Public Data Explorer

http://www.google.com/publicdata/directory
Google Public Data Explorer được google tổng hợp từ các nguồn tài liệu đáng tin cậy và giúp cho các bộ tài liệu lớn được công chúng chăm sóc trở nên thuận tiện tò mò, hiển thị và truyền tải .
Các biểu đồ và map hoạt động theo thời hạn, các biến hóa trên quốc tế trở nên dễ hiểu hơn. Bạn hoàn toàn có thể quy đổi giữa các chính sách xem khác nhau, thực thi so sánh giữa các vương quốc và san sẻ phát hiện của mình .

The Asia Regional Integration Center (ARIC)

http://aric.adb.org/
Một trong những nguồn tài liệu giống hệt và đáng an toàn và đáng tin cậy của ADB về các chỉ số kinh tế tài chính, thương mại của các nước châu Á .

Tổng cục Thống kê:

http://www.gso.gov.vn
Mục số liệu thống kê cung ứng thông tin thống kê hàng tháng, số liệu thống kê đa phần ( sơ bộ, ước tính ) và số liệu thống kê chính thức được chia theo nhóm các chỉ tiêu thuộc mạng lưới hệ thống chỉ tiêu thống kê vương quốc hầu hết các ngành và nghành .

Ngân hàng Nhà nước:

http://sbv.gov.vn

Ngoài những chỉ số chủ trương tiền tệ cơ bản như các loại lãi suất vay chủ trương và tỷ giá trung bình liên ngân hàng nhà nước ( reference rate ), mục “ Thị Trường tiền tệ ” có các thống kê về VNBOR, hoạt động giải trí thị trường mở và đấu thầu trái phiếu cơ quan chính phủ. Một địa chỉ nữa cho các bạn chăm sóc đến kinh tế tài chính, tiền tệ là Bảo hiểm Tiền gửi Việt nam, mặc dầu hiện tại chưa có nhiều số liệu .

Bộ Tài chính:

http://www.mof.gov.vn
Mục “ giá thành nhà nước ” có thống kê về ngân sách, chi thu của việt nam, ngoài những còn có thông tin về các dự án Bất Động Sản ODA và đặc biệt quan trọng là Bản tin nợ quốc tế rất hữu dụng. Số liệu về ngân sách nhà nước cũng hoàn toàn có thể tra cứu trên website của Chinh phủ .

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:

http://www.molisa.gov.vn/

Mục Dữ liệu của bộ này có rất nhiều thông tin, đa phần tác dụng của các cuộc khảo sát xã hội, rất có ích cho những bạn chăm sóc đến labor market và các yếu tố xã hội. Đa số tài liệu được cung câp dưới dạng bảng Excel khá tiện lợi .

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn:

http://www.agroviet.gov.vn
Mặc dù một số trang trên website của bộ này bị lỗi và còn nhiều tài liệu không dùng Unicode, mục Thống kê – Dự báo có rất nhiều thông tin quan trọng.

Bộ Công Thương:

http://tttm.vecita.gov.vn/
Mục Thống kê của bộ này rất tốt, số liệu xuất nhập khẩu khá cụ thể ( các bạn hoàn toàn có thể update bảng số liệu REER / NEER mà tôi cung ứng trước kia bằng số liệu xuất nhập khẩu từ trang web này ). Phần thông tin về vốn góp vốn đầu tư cũng khá cụ thể .

Sở giao dịch chứng khoản Hà Nội (HNX)

http://hnx.vn/web/guest/home
Đây là nguồn tài liệu tương thích với những nghiên cứu và điều tra về các chỉ số thị trường, CP niêm yết, trái phiếu chính phủ nước nhà … Đây là nguồn số liệu tốt và khá đầy đủ, tuy nhiên điểm yếu kém là không tương hỗ tải về và 1 số ít tài liệu chuyên biệt phải có thông tin tài khoản truy vấn .

BIS

http://www.bis.org/statistics/index.htm?l=2
Mặc dù không có nhiều số liệu về Nước Ta, đây là địa chỉ quan trọng cho những bạn chăm sóc đến số liệu ngân hàng nhà nước và kinh tế tài chính quốc tế .

FRED

http://research.stlouisfed.org/fred2/

Trong số các website của các ngân hàng trung ương, đây là database lớn nhất và uy tín nhất với gần như toàn bộ số liệu macro của Mỹ, có những chuỗi dài gần 100 năm. Database này cũng có số liệu của một số nước phát triển khác. Ngoài ra Fed còn có một số data tại địa chỉ này và hầu hết các chi nhánh Fed khác cũng cung cấp dữ liệu (NY, Kansas, San Francisco, Chicago, Cleveland).

UNDP

http://hdrstats.undp.org/en/tables/

UNCTADSTAT

Tổ chức này có một database quan trọng tương quan đến chỉ số Human Development Indicator được sử dụng thoáng đãng trong các điều tra và nghiên cứu kinh tế tài chính .
http://unctadstat.unctad.org/
Database của Unctad, một tổ chức triển khai thuộc UN tương tự như như UNDP, chuyên về trade data. Số liệu ngoại thương ở database này ( cho việt nam ) tương tự như của Bộ Công thương và DOTS của IMF

Pen World Table:

http://pwt.econ.upenn.edu/php_site/pwt_index.php

Pen World Table là một nguồn số liệu về national account tính theo PPP cho gần như tất cả các nước. Đây là một database lâu đời và rất uy tín trong giới học thuật tuy nhiên số liệu update chậm hơn so với nguồn WB và IMF.

UNCTAD- Hội nghị về thương mại và phát triển của Liên Hợp Quốc – United Nation Conference on Trade and Development

http://unctadstat.unctad.org/EN/
Trang web UNCTAD phân phối nhiều thông tin, số liệu update về chỉ số thương mại, dân số, góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế ( FDI ). Giới thiệu các chương trình tương hỗ kỹ thuật tăng trưởng về các nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư, thương mại, kinh tế tài chính, luật … Đặc biệt, báo cáo giải trình hàng năm World Investment Report là tài liệu tổng hợp quan trọng, cung ứng nhiều thông tin quan trọng về góp vốn đầu tư trên toàn quốc tế .

ITC Trade Map

http://www.trademap.org/
ITC trademap phân phối nguồn số liệu quan trọng trong nghành nghề dịch vụ thương mại như : số liệu xuất khẩu, nhập khẩu theo tiến trình thời hạn, theo vương quốc, khu vực và các loại sản phẩm & hàng hóa .

OECD

https://stats.oecd.org
Database này hầu hết Giao hàng cho các thành viên của OECD nhưng có rất nhiều chỉ số quốc tế ( một số ít phải trả tiền ) .

Cơ sở dữ liệu thương mại – United Nations Commodity Trade Statistics Database

http://www.comtrade.un.org
Website cung cấp Số liệu thống kê sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc ( UNSD ). Riêng Asean, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá đơn cử hơn trải qua địa chỉ http://aseanstats.asean.org/

Trung tâm Thương mại quốc tế (International Trade Center – ITC)

http://www.intrade.org
Cung cấp những thông tin, ấn phẩm trực tuyến tương quan đến thương mại và những báo cáo giải trình, điều tra và nghiên cứu về thị trường, ngành hàng, những dịch vụ tương hỗ kinh doanh thương mại …

Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ (AAEi)

Home


Cung cấp những thông tin thành viên và các thông tin tương quan đến tình hình xuất khẩu tại Mỹ .

Trung tâm thống kê Nhật Bản– Statistics Bureau and statistics Center

http://www.stat.go.jp/english/index.htm
Trang web phân phối thông tin thống kê về thương mại, góp vốn đầu tư, kinh tế tài chính … của Nhật Bản

Viện Tài nguyên Thế giới (WRI)

http://www.wri.org/
Viện Tài nguyên Thế giới ( WRI ) là một tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu toàn thế giới lê dài hơn 50 vương quốc, với các văn phòng ở Brazil, Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ, Indonesia, và Hoa Kỳ …
Website của WDI phân phối những biểu đồ sẵn có về nghành tài nguyên và thiên nhiên và môi trường, đổi khác khí hậu … nhằm mục đích mục tiêu nghiên cứu và điều tra để bảo vệ nguồn tài nguyên quốc tế

Vietdata

http://www.vietdata.vn/

Vietdata® là kênh thông tin trực tuyến về kinh tế, tài chính, bất động sản, vừa phục vụ hoạt động đầu tư của cá nhân và doanh nghiệp, vừa đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập của các nhà phân tích, giảng viên và học sinh, sinh viên. Số liệu do Vietdata® tổng hợp và phân tích đảm bảo độ chính xác, tin cậy do các nguồn chính thống của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức trong và ngoài nước cung cấp.

Ngoài ra, để phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, Vietdata® đã xây dựng hệ thống báo cáo phong phú, đa dạng gồm các báo cáo nghiên cứu về kinh tế Việt Nam, báo cáo về các ngành nghề, nghiên cứu thị trường, báo cáo phân tích doanh nghiệp, cũng như tập hợp các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, với tham vọng kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vietdata® còn cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin doanh nghiệp với hơn 100.000 doanh nghiệp, 1600 ngành nghề và hơn 300 Khu công nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Datahub

https://datahub.io/
Datahub phân phối truy vấn không tính tiền với nhiều tính năng cốt lõi của CKAN, được cho phép bạn tìm kiếm tài liệu, ĐK các tập dữ liệu được xuất bản, tạo và quản trị các nhóm tập hợp tài liệu .
Dữ liệu của Datahub gồm có hơn 10.000 tập tài liệu của nhiều tổ chức triển khai, trong nhiều nghành nghề dịch vụ với nhiều định dạng khác nhau .

Quandl

https://www.quandl.com
https://www.quandl.com/collections/vietnam
Quandl tàng trữ tài liệu từ hàng trăm nhà xuất bản trên một trang web duy nhất và dễ sử dụng. Quandl giúp các nhà nghiên cứu và phân tích tài liệu tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, công sức của con người và tiền tài, bằng cách phân phối tài liệu kinh tế tài chính và kinh tế tài chính trong các định dạng mà người dùng muốn .
Quandl cung ứng một số lượng lớn các tài liệu về kinh tế tài chính, kinh tế tài chính từ nhiều vương quốc trên quốc tế, cùng với việc tổ chức triển khai tài liệu trực quan và thuận tiện truy vấn .

Zanran

http://www.zanran.com/q/
http://www.zanran.com/q/vietnam
Zanran giúp bạn tìm thấy tài liệu ‘ bán cấu trúc ’ trên web. Đây là tài liệu số mà mọi người đã trình diễn như đồ thị và bảng biểu và biểu đồ. Ví dụ, tài liệu hoàn toàn có thể là một đồ thị trong một báo cáo giải trình PDF, hoặc một bảng trong một bảng tính Excel, hoặc một barchart hiển thị như thể một hình ảnh trong một trang HTML. Zanran có một số lượng rất lớn các tài liệu. Hiểu đơn thuần, Zanran là một “ google ” cho tài liệu .

Knoema

http://knoema.com
http://knoema.com/search?query=vietnam
Knoema hoàn toàn có thể phát hiện ra, chiết xuất, và chuẩn hóa dữ liệu để làm cho nó hoàn toàn có thể sử dụng trải qua các nền tảng tài liệu mở. Knoema của công cụ tìm kiếm mưu trí để phát hiện tài liệu trên toàn quốc tế .
Knoema giúp tò mò mối quan hệ giữa các bộ tài liệu với công cụ trực quan và hiệu suất cao, giúp cho người nghiên cứu và điều tra hoàn toàn có thể kể những câu truyện với tài liệu của mình. Knoema có một số lượng lớn tài liệu với hơn 690 triệu chuỗi thời hạn, hơn 1000 chủ đề và nguồn tài liệu do Knoema tìm kiếm và người dùng góp phần. Đặc biệt Knoema cũng có rất nhiều tài liệu về Nước Ta .

Economy Watch

http://www.economywatch.com/economic-statistics/
http://www.economywatch.com/economic-statistics/country/Vietnam/

Mục tiêu của Economy Watch là cung cấp dữ liệu, phân tích và đưa ra các công cụ người dùng cần để thực sự hiểu dòng chảy của tiền. Kể từ khi khởi đầu, Economy Watch đã trở thành một nguồn tham khảo đáng tin cậy, được trích dẫn nhiều tổ chức uy tín như Ngân hàng Thế giới, Mạng Kinh tế của các viện nghiên cứu ở Anh, Huffington Post.

Tại EconomyWatch. com, bạn sẽ tìm thấy một phối hợp vừa đủ các thông tin, nghiên cứu và phân tích, tài liệu tìm hiểu thêm, bài viết, tài liệu, biểu đồ và các công cụ. Những tài nguyên được cung ứng bởi Economy Watch, các thành viên tự do, và các thành viên của hội đồng lan rộng ra của Economy Watch .

Tài liệu tham khảo:

[ 1 ] Lê Hồng Giang ( 2012 ), Economic data. Truy cập tại đây .

>> Sắp diễn ra:

Cộng đồng sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *