Các thành phần và nền tảng của mô hình công nghệ IoT

Các thành phần và nền tảng của mô hình công nghệ IoT

Internet of Thing (IoT) hay vạn vật kết nối là khái niệm dần trở nên quen thuộc với nhiều doanh nghiệp nhưng các thành phần cơ bản của công nghệ IoT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Điều này dẫn đến nhiều hiểu nhầm và khiến doanh nghiệp khó có thể ứng dụng một cách hiệu quả và chính xác. Hiểu rõ về IoT để ứng dụng hiệu quả mô hình IoT vào xây dựng nhà máy thông minh Smart Factory, thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp.

>> Xem thêm: IoT giúp doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP hiệu quả hơn

Thành phần và nền tảng IoT

A. Các thành phần cơ bản của mô hình công nghệ IoT

1. Kết nối và đồng bộ hóa

Thành phần liên kết và đồng nhất hóa có tính năng tích hợp đồng bộ các giao thức và các định dạng tài liệu khác nhau vào một giao diện “ ứng dụng ” bảo vệ việc truyền dữ liệu đúng chuẩn và tương tác với toàn bộ các thiết bị .

2. Quản lý thiết bị

>> Xem thêm: Là thành phần bảo vệ liên kết các thiết bị hoạt động giải trí thông thường, chạy các bản vá và update ứng dụng cũng như ứng dụng đang chạy trên thiết bị hoặc các gateways ngoại biên ( EDGE gateway ). >> Xem thêm : Công cụ và nền tảng tương hỗ quy đổi số

3. Cơ sở dữ liệu

Ngoài tàng trữ tài liệu quan trọng của thiết bị, cơ sở tài liệu phải có năng lực lan rộng ra để phân phối các nhu yếu cho các cơ sở tài liệu dựa trên đám mây. Và cơ sở tài liệu phải có năng lực lan rộng ra khối lượng, bảo vệ sự phong phú, tốc độ và độ an toàn và đáng tin cậy của tài liệu .

4. Quản lý và xử lý hoạt động

Chức năng đưa tài liệu vào hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc Event-Action-Triggers được cho phép thực thi các hoạt động giải trí “ mưu trí ” dựa trên tài liệu từ cảm ứng đơn cử .

5. Phân tích

>> Xem thêm: Thành phần này hoàn toàn có thể được coi là bộ não của nền tảng IoT – có công dụng thực thi các nghiên cứu và phân tích phức tạp từ việc phân cụm tài liệu cơ bản và năng lực tự học để tự nghiên cứu và phân tích, Dự kiến, trích xuất những tài liệu giá trị nhất trong luồng tài liệu IoT. >> Xem thêm : Mô hình xí nghiệp sản xuất mưu trí – Động lực tăng trưởng vượt bậc cho ngành công nghiệp

6. Giao diện biểu diễn dữ liệu trực quan

Thành phần này trong công nghệ IoT cho phép xem xét các mẫu và quan sát các xu hướng từ bảng điều khiển trực quan, nơi dữ liệu được miêu tả sinh động qua biểu đồ đường thẳng, hình họa mô phỏng.

7. Công cụ bổ sung

Thành phần này được cho phép các nhà tăng trưởng IoT thử nghiệm và trước khi đưa mẫu sản phẩm ra thị trường với các trường hợp sử dụng được trình diễn trên hệ sinh thái mô phỏng dùng để hiển thị, quản trị và trấn áp thiết bị liên kết .

8. Các giao thức kết nối với hệ thống khác bên ngoài

Cho phép tích hợp các mạng lưới hệ thống như ứng dụng quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, mạng lưới hệ thống quản trị sản xuất MES trải qua các giao diện lập trình ứng dụng ( API ), các bộ tăng trưởng ứng dụng ( SDK ) và các gateways .Tại Nước Ta, trong khoảng chừng 5 năm trở lại đây, công nghệ IoT trong bước đầu được ứng dụng trong một số ít nghành nghề dịch vụ nhưng chỉ ở mức rời rạc. Hiện nay, IoT không còn là một Dự kiến nữa mà là một cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ tiên tiến mới đang diễn ra trên toàn quốc tế .

B. Các loại nền tảng IoT

Hiện nay có 4 loại nền tảng IoT phổ biến:

1. Connectivity/M2M platforms (Nền tảng kết nối M2M)

Nền tảng này hầu hết tập trung chuyên sâu vào việc liên kết các thiết bị IoT liên kết trải qua mạng viễn thông ( ví dụ, thẻ SIM ) nhưng hiếm khi có hoạt động giải trí giải quyết và xử lý và làm giàu tài liệu .

2. IaaS backends (Cơ sở hạ tầng) 

Nền tảng hạ tầng cung ứng khoảng trống tàng trữ và năng lực giải quyết và xử lý cho các ứng dụng và dịch vụ. Những backends được sử dụng để tối ưu hóa cho các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và di động, tuy nhiên hiện tại nó vẫn được coi là một nền tảng IoT tập trung chuyên sâu .

3. Hardware-specific software platforms (Nền tảng phần mềm cho phần cứng chuyên biệt) 

Một số công ty sản xuất kinh doanh thiết bị kết nối đã xây dựng phần mềm độc quyền đầu cuối của riêng họ và coi đó là như là một nền tảng IoT. Đây là nền tảng đóng và gây ra tranh cãi về việc có nên gọi nó là một nền tảng IoT hay không (một ví dụ là Google Nest).

>> Xem thêm: Giải pháp nhà máy thông minh – Smart Factory tốt nhất

4. Consumer/Enterprise software extensions (Phần mở rộng của phần mềm dành cho cá nhân/doanh nghiệp)

Các gói ứng dụng doanh nghiệp hiện tại và các hệ quản lý và điều hành như Microsoft Windows được cho phép lan rộng ra, tích hợp các thiết bị IoT .

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào quá trình chuyển đổi sang công nghệ 4.0, song song với việc cần xây dựng chính sách lớn thúc đẩy từ nhà nước, sự tham gia từ các công ty công nghệ trong và ngoài nước, từ cộng đồng công nghệ sẽ tạo bước đi chiến lược để hình thành, xây dựng một nền tảng IoT mở hiện đại với mục tiêu đồng bộ, tích hợp, tối đa hóa giá trị mang lại.

Doanh nghiệp của bạn đang làm gì và sẽ làm gì để ứng dụng IoT hiệu quả trong thời đại 4.0 này? Tìm hiểu và trang bị cho mình những chìa khóa công nghệ như phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP Việt.

-> Liên hệ hotline 096 4578 234 để nhận tư vấn về chuyển đổi số từ chuyên gia thuộc công ty tư vấn triển khai Smart Factory

 
 

IZISolution

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *