Xác thực sinh trắc học là gì? Các loại xác thực sinh trắc

Bảo mật là nhân tố luôn nhận được sự quan tâm của người dùng trong thời đại số. Công nghệ phát triển tạo ra những xu hướng mới liên quan đến công tác bảo mật thông tin người dùng, trong đó có xác thực sinh trắc học. Vậy xác thực sinh trắc học là gì? Những loại xác thực sinh trắc học nào phổ biến? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xác thực sinh trắc học là gì?

Khái niệm về xác thực sinh trắc học

Theo Wikipedia : “ Sinh trắc học là một môn khoa học ứng dụng nghiên cứu và phân tích Phần Trăm thống kê để điều tra và nghiên cứu các hiện tượng kỳ lạ sinh học hoặc các chỉ tiêu sinh học hoàn toàn có thể giám sát được. ”
Xác thực sinh trắc học thực thi trải qua các tín hiệu nhận diện như : dấu vân tay, dái tai, võng mạc, hình dạng bàn tay, khuôn mặt hoặc chữ ký bằng văn bản. Trong đó, dấu vân tay là loại xác thực sinh trắc học được sử dụng phổ cập và truyền kiếp nhất. Trung Quốc thời cổ đại đã sử dụng dấu vân tay như một tín hiệu xác thực duy nhất .
xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-gi

Với sự ra đời của công nghệ, số hóa và cơ sở dữ liệu, xác thực sinh trắc học đã tiến lên một tầm cao mới. Việc lăn tay lên mực rồi lưu trữ trên giấy đã chuyển sang quét trên máy và lưu trữ kỹ thuật số.

Mỗi cá thể đều có đặc thù nhận diện sinh học riêng. Dữ liệu sinh trắc học của từng người được tích hợp với ứng dụng, tạo ra mật khẩu cho các thanh toán giao dịch điện tử hoặc mở khóa thiết bị di động. Phương thức này chính là “ công nghệ sinh trắc đa tác nhân ” .

Xác thực sinh trắc học có ưu điểm và hạn chế nào?

Ưu điểm

 • Có khả năng cải thiện tính bảo mật, kiểm soát truy cập an toàn, thoải mái, tránh để lộ thông tin người dùng cho tội phạm mạng
 • Là một giải pháp bảo mật hiện đại và phức tạp nhất, có độ chính xác gần như là tuyệt đối trong quá trình xác thực
 • So với phương pháp xác thực truyền thống, bảo mật sinh trắc học có thao tác thực hiện nhanh hơn, người dùng hạn chế tình trạng quên chuỗi mật khẩu dài và phức tạp như trước kia
 • Khắc phục hiện tượng quá tải thông tin đăng nhập trên các ứng dụng hoặc thiết bị khác nhau
 • Xác thực sinh trắc học có tính linh hoạt, dễ đăng ký và triển khai sử dụng

xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-gi

Hạn chế

 • Các thiết bị xác thực sinh trắc học thường có chi phí đắt hơn so với thiết bị nhập mật khẩu truyền thống
 • Nhận dạng sinh trắc học không chính xác 100%. Ví dụ: Máy xác thực sinh trắc học sẽ không nhận diện được giọng nói khi người dùng bị cảm cúm hoặc không nhận diện được khuôn mặt khi người dùng tăng/giảm cân
 • Gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người sử dụng

Xác thực sinh trắc học được sử dụng như thế nào?

 • Ngân hàng, tổ chức tài chính sử dụng sinh trắc giọng nói để xác thực và nhận diện khách hàng qua điện thoại
 • Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xác thực sinh trắc học được sử dụng để xác định bệnh nhân
 • Cơ quan thực thi pháp luật sử dụng các sinh trắc như: vân tay, khuôn mặt, võng mạc,…, để xác định và theo dõi người vào hoặc quay lại hệ thống tư pháp hình sự
 • Một số cơ quan chính phủ sử dụng xác thực sinh trắc học cho hộ chiếu hoặc các mục đích đăng ký cử tri

Các loại xác thực sinh trắc học thường gặp

Nhận diện bằng vân tay

Đây là loại xác lập sinh trắc học được vận dụng thông dụng và phong phú nhất. ID vân tay có độ đáng tin cậy, đúng mực cao và rất tiện nghi. Phần lớn hãng điện thoại thông minh trên quốc tế đều sử dụng vân tay xác lập danh tính người dùng để mở khóa mật khẩu .
xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-giBên cạnh đó, sinh trắc vân tay còn được tích hợp vào các thiết bị chấm công cho nhân viên cấp dưới. Thông qua các thuật toán nhận diện hình ảnh, máy chấm công có năng lực phân biệt dấu vân tay này với dấu vân tay khác, giúp việc tính lương hiệu suất cao và đúng chuẩn hơn .

Nhận diện khuôn mặt (Face ID)

Xác thực sinh trắc học dựa trên đặc thù khuôn mặt thông dụng xếp thứ 2 sau dấu vân tay. Thiết bị này hoạt động giải trí bằng cách nghiên cứu và phân tích, so sánh đặc thù khuôn mặt đã được thiết lập từ trước với khuôn mặt đang được quét ở hiện tại .
Công nghệ Face ID có năng lực chiếu và nghiên cứu và phân tích để tạo ra map độ sâu và hình ảnh hồng ngoại của một khuôn mặt. Apple là một trong những tên thương hiệu nổi tiếng khi ứng dụng công nghệ tiên tiến này vào các loại sản phẩm điện tử của mình .
xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-giBên cạnh đó, nhận diện khuôn mặt còn được sử dụng trong mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin vật lý của các tòa nhà. Điều này giúp bộ phận quản trị trấn áp số lượng người ở và khách ra vào tòa nhà tốt hơn .

Nhận diện qua võng mạc

Tương tự dấu vân tay, sinh trắc võng mạc của con người rất phong phú và phức tạp. Vì vậy, đây là hình thức xác thực sinh trắc học rất đáng đáng tin cậy. Giải pháp này được ứng dụng nhiều trong nghành ngân hàng nhà nước. Người dùng sử dụng sinh trắc võng mạc để thực thi thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch kinh tế tài chính .
xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-gi

Nhận diện giọng nói

Bên cạnh các tính năng vật lý như khuôn mặt, vân tay hay võng mạc, giọng nói cũng là một chỉ báo sinh trắc học được sử dụng rộng rãi. Các tổ chức tài chính thường nhận diện người dùng bằng sinh trắc học giọng nói. Giải pháp này giúp khắc phục tình trạng lừa đảo qua điện thoại.

Nuance Communications Gatekeeper là một ví dụ cho công nghệ tiên tiến nhận diện giọng nói. Ứng dụng này có năng lực xác lập giọng nói của người lớn tuổi. Từ đó, nhân viên cấp dưới nhận cuộc gọi sẽ đưa họ vào list ưu tiên trong đại dịch Covid-19 .
Siri, Alexa hay Google Assistant cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến nhận diện giọng nói. Đây còn là giải pháp rất hiệu suất cao để phân khúc người tiêu dùng trong kinh doanh thương mại .
xac-thuc-sinh-trac-hoc-la-giXác thực sinh trắc học đã trở thành xu thế công nghệ tiên tiến mới được ứng dụng thông dụng trong các hoạt động giải trí bảo mật thông tin thông tin người dùng. Giải pháp này được xem là tiền để tạo ra bước tăng trưởng mới về bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin thông tin trong tương lai .

Những câu hỏi thường gặp về xác thực sinh trắc học

Sinh trắc học có an toàn không?

Xác thực sinh trắc học là một giải pháp bảo mật thông tin bảo đảm an toàn nhưng không tuyệt đối. Công nghệ này vẫn bị tiến công bởi các kẻ xâm nhập mạng hoặc tin tặc. Trên trong thực tiễn, không có một giải pháp bảo mật thông tin nào là bảo đảm an toàn 100 % và xác thực sinh trắc học cũng thế. Nhiều người dùng vẫn bị trá hình hoặc đánh cắp thông tin khi xác thực sinh trắc học. Tuy nhiên, sự nâng cấp cải tiến không ngừng của công nghệ tiên tiến cũng phần nào hạn chế được những thực trạng này .

Sử dụng vân tay để thanh toán được không?

Tất nhiên là được! Hiện nay, các ngân hàng trực tuyến hoặc ví điện tử đã tích hợp xác thực sinh trắc học bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt để thực hiện giao dịch. Công nghệ này được người dùng khá ưa chuộng bởi tính linh hoạt và nhanh chóng.
Một số người còn cho rằng việc nhập mật khẩu để xác thực đã lỗi thời. Hình thức này sẽ khiến người dùng gặp rắc rối nếu như họ quên mật khẩu. Vì vậy, người dùng ưa chuộng các xác thực sinh trắc học khi giao dịch hơn.

Cloud Computing có ảnh hưởng đến xác thực sinh trắc học không?

Câu vấn đáp là “ Có ! ”. Với sự tương hỗ của Cloud Computing, xác thực sinh trắc học dễ được tiếp cận hơn. Hệ thống Cloud Computing được cho phép doanh nghiệp nhận diện sinh trắc học của mọi nhân viên cấp dưới ở bất kể vị trí nào .

Xác thực bằng mật khẩu hay dấu vân tay hiệu quả hơn?

Về cơ bản, cả hai hình thức đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tino Group, xác thực dựa trên dấu vân tay sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
Thứ 1: Dấu vân tay không thể giả mạo hoặc bị người khác nhìn trộm, nhìn lén.
Thứ 2: Thao tác thực hiện xác thực bằng vân tay nhanh chóng và đơn giản hơn
Thứ 3: Xác thực bằng dấu vân tay khắc phục được tình trạng quên mật khẩu của người dùng
Tuy nhiên, hai hình thức thường được tích hợp cùng nhau, giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình xác thực.

Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mừng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Tinh gọn quy trình tiến độ – chạm đỉnh lệch giá – Tino Group tự tin sát cánh cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình dài quy đổi số !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *