Thương mại điện tử là gì? Các mô hình TMĐT

thương mại điện tử là gì

Nếu bạn đã và đang sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối mạng internet: điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… có lẽ bạn đã từng tham gia vào thương mại điện tử. Nhưng vô tình không để ý nó là gì. Hoặc bạn đang có đam mê và hứng thú muốn bước chân vào ngành này nhưng vẫn chưa nắm được giá trị cốt lõi của thương mại điện tử là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chính xác và chi tiết mọi thứ về thương mại điện tử cho bạn. Cùng TopOnSeek tìm hiểu thương mại điện tử là gì nhé!

1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?Các khái niệm cơ bản

Về cốt lõi, thương mại điện tử đơn giản là mua bán hàng hóa và dịch vụ qua internet. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tất cả những hoạt động của người bán trong suốt quá trình kinh doanh. Nó bắt đầu khi một khách hàng tiềm năng tìm hiểu về một sản phẩm và tiếp tục thông qua việc mua, sử dụng sản phẩm đó cuối cùng lý tưởng nhất chính là sự trung thành của khách hàng về sau.

Hầu hết mọi người nghĩ về thương mại điện tử như bán hoặc mua một mẫu sản phẩm vật lý trực tuyến. Nhưng thương mại điện tử cũng gồm có việc bán và mua sản phẩm & hàng hóa phi vật chất, như dịch vụ và loại sản phẩm kỹ thuật số .
Đôi khi ranh giới giữa thương mại điện tử và kinh doanh nhỏ truyền thống cuội nguồn chồng chéo nhau và rất khó để phân biệt .

2. Các mô hình thương mại điện tử

Các mô hình thương mại điện tửThương mại điện tử hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như cánh tay đắc lực của một nhà kinh doanh bán lẻ. Nó cũng hoàn toàn có thể là hình thức duy nhất đưa loại sản phẩm của họ ra thị trường .
Tuy nhiên, các mô hình thương mại điện tử rất khác nhau và được chia ra như sau :

Business-to-business (B2B)

Thương mại điện tử B2B là gì ? Là khi một công ty mua sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến từ một doanh nghiệp khác. Ví dụ như : một nhà hàng quán ăn mua một máy làm đá hoặc một công ty luật mua ứng dụng kế toán. Các ứng dụng kinh doanh như quản trị quan hệ người mua ( CRM ) và các công ty phân phối dịch vụ giao dịch thanh toán cũng được coi là B2B. Bán hàng trực tuyến B2B có khuynh hướng phức tạp hơn các hình thức thương mại điện tử khác vì nó có một hạng mục lớn các loại sản phẩm phức tạp .

Business-to-consumer (B2C)

Bán lẻ trực tuyến B2C là khi người tiêu dùng mua một mẫu sản phẩm qua internet để sử dụng riêng. Mặc dù thương mại điện tử B2C có vẻ như điển hình nổi bật hơn, nhưng nó chỉ bằng 50% size của thị trường thương mại điện tử B2B trên toàn quốc tế .

Consumer-to-consumer (C2C)

C2C hoạt động giải trí như các trang trao đổi, mua và bán, đấu giá qua internet trong đó người dùng bán sản phẩm & hàng hóa cho nhau. Đây hoàn toàn có thể là những mẫu sản phẩm họ làm ra, ví dụ điển hình như bằng tay thủ công hoặc đồ cũ mà họ chiếm hữu và muốn bán .

Consumer-to-business (C2B)

Khi người tiêu dùng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, đó là thương mại C2B. Tạo giá trị hoàn toàn có thể có nhiều hình thức. Chẳng hạn, C2B hoàn toàn có thể đơn thuần như một người mua để lại nhìn nhận tích cực cho một doanh nghiệp hoặc một website nhiếp ảnh mua hình ảnh từ các thợ chụp ảnh tự do. Ngoài ra, C2B còn là các doanh nghiệp bán hàng secondhand nhiều lúc mua sản phẩm & hàng hóa từ những người dùng internet thông thường .

Business-to-government (B2G)

Hình thức này nhiều lúc được gọi là business-to-administration ( B2A ). Là khi một công ty tư nhân trao đổi sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ với một cơ quan công cộng. Thông thường dưới dạng một hợp đồng kinh doanh với một tổ chức triển khai công cộng để triển khai một dịch vụ được ủy quyền. Chẳng hạn, một công ty giám sát hoàn toàn có thể đấu thầu trực tuyến một hợp đồng để làm sạch TANDTC Q. hoặc một công ty CNTT hoàn toàn có thể phân phối yêu cầu quản trị phần cứng máy tính của thành phố .

Consumer-to-government (C2G)

Bạn có khi nào thực thi trả phí cho chỗ đậu xe hơi bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh chưa ? Nếu rồi thì bạn đã có kinh nghiệm tay nghề về C2G rồi đấy ! Mô hình này cũng gồm có nộp thuế trực tuyến và mua sản phẩm & hàng hóa của cơ quan chính phủ nước nhà được đấu giá trực tuyến. Bất cứ khi nào bạn chuyển tiền cho một cơ quan công cộng qua internet, là bạn đang tham gia vào thương mại điện tử C2G đấy !

3. Mẹo để bắt đầu đối với thương mại điện tử

Bắt tay vào thương mại điện tử

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời đối với doanh nghiệp thương mại điện tử của mình? Cho dù là bạn muốn tham gia vào mua bán trực tuyến từ hàng hóa cho đến sản phẩm kỹ thuật số hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ, luôn luôn có một vị trí mở cho sản phẩm của bạn trên thị trường thương mại điện tử.

Dưới đây là 1 số ít mẹo giúp bạn khởi đầu :

Chuẩn bị mọi thứ kỹ càng

Bạn cần phải có cho mình một kế hoạch kinh doanh. Nhưng trước khi bạn đặt bút lên giấy hoặc ngón tay vào bàn phím để viết lên bản kế hoạch đó, bạn sẽ phải triển khai một số ít điều tra và nghiên cứu .
Có 2 phần chính : nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu và điều tra người mua tiềm năng của bạn .
Tìm hiểu những mẫu sản phẩm mà các shop trực tuyến khác cung ứng, những kênh social truyền thông nào họ sử dụng, mô hình kinh doanh của họ là gì, v.v. Nghiên cứu này hoàn toàn có thể giúp bạn làm mọi thứ, từ việc chọn một cái tên dễ nhớ đến xác lập mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà mình nên bán .
Đối với việc điều tra và nghiên cứu đối tượng người tiêu dùng, hãy tiếp cận với mọi người trong mạng xã hội cá thể của bạn. Nếu ngân sách của bạn được cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể thực thi khảo sát hàng loạt để xác lập bất kể khoảng trống nào mà bạn hoàn toàn có thể nhảy vào .

Bắt đầu bằng một nền tảng thân thiện với người dùng

Bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm và tất yếu là phải học hỏi liên tục trong vài tháng tiên phong, điều này sẽ ngốn hàng tá thời hạn của bạn .
Đó là nguyên do tại sao bắt đầu, một nền tảng thương mại điện tử linh động chính là lựa chọn tốt. Khi bạn đã xây dựng doanh nghiệp của mình và có được một số ít kinh nghiệm tay nghề nhất định, bạn sẽ có một sáng tạo độc đáo rõ ràng hơn về những gì bạn cần và có nhiều thời hạn để sẵn sàng chuẩn bị cho một giải pháp khác nếu thiết yếu .

Luôn kiểm tra mọi thứ

Luôn kiểm tra mạng lưới hệ thống của bạn, quảng cáo của bạn, loại sản phẩm của bạn, email của bạn, toàn bộ mọi thứ. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể muốn xem xét việc thuê một công ty để kiểm tra và thử nghiệm cho bạn nữa. Khi chúng được thiết lập, bạn hoàn toàn có thể thực thi nhìn nhận, nghiên cứu và điều tra hiệu quả, triển khai bất kể biến hóa thiết yếu nào và liên tục lặp lại cho đến khi tuyệt đối .

Đa dạng hóa quảng cáo của bạn

Bạn nên khởi đầu và gắn bó vĩnh viễn với inbound marketing, đây là một kế hoạch khuyến khích mọi người tích cực tìm kiếm và kết nối với tên thương hiệu của bạn. Chúng gồm có email marketing, Facebook marketing và Google Ads .
Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể lan rộng ra sang các kênh tiếp thị khác. Khi bạn thực thi nghiên cứu và điều tra, hãy chắc như đinh xác lập các kênh đơn cử mà đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của bạn sử dụng nhiều nhất. Kết hợp những điều này vào kế hoạch tiếp thị của bạn để tiếp cận nhiều người mua nhất hoàn toàn có thể .

Nó cũng giúp phản ánh những gì các thương hiệu thương mại điện tử khác trong thị trường mà bạn thực hiện đang làm. Các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã thực hiện chiến lược của riêng họ trong việc nghiên cứu khách hàng và miễn là bạn không sao chép mọi bước đi của họ, thì tham khảo họ để tìm cảm hứng chiến lược cho mình là rất hữu ích. Chỉ cần nhớ luôn luôn tham khảo chéo nghiên cứu của đối thủ cạnh tranh với nghiên cứu khách hàng của riêng bạn.

Một lần nữa, bạn hoàn toàn có thể muốn xem xét để nhận được những sự trợ giúp chuyên nghiệp. Có 1 số ít công ty chuẩn bị sẵn sàng phân phối dịch vụ tương hỗ tiếp thị kỹ thuật số cho bạn khi cần .

4. Kết luận

Bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi Thương mại điện tử là gì chưa? Các chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2025, thị trường thương mại điện tử toàn cầu sẽ trị giá hơn 24 nghìn tỷ đô la. Nếu bạn đã có cho mình một ý tưởng kinh doanh online tốt, bây giờ là thời điểm thích hợp.

Thực hiện 1 số ít nghiên cứu và điều tra thị trường, đưa ra một kế hoạch marketing vững chãi, tập trung chuyên sâu vào việc thôi thúc lưu lượng truy vấn đến website của bạn và bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. Chúc bạn suôn sẻ và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Top On Seek nhé !

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin về dịch vụ seo uy tín, dịch vụ seo website tổng thể, seo website thương mại, dịch vụ seo top,… vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí và tận tình nhất từ đội ngũ chuyên gia của Top On Seek.

Tip: Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn : mailchimp.com

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *