Các loại thuế phải nộp sau khi thành lập công ty là gì?

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần nộp các loại thuế sau đây. Hãy cùng Wiki Fin tìm hiểu chi tiết về các quy định cụ thể của pháp luật về nghĩa vụ thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện.

Quy định chung về nghĩa vụ và trách nhiệm thuế so với doanh nghiệp

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các Luật thuế. Việc phân chia các “loại thuế” có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cơ quan nhà nước kiểm soát được vấn đề nộp thuế của người tham gia nộp thuế, cũng như có thể xây dựng được các chính sách về thuế có lợi cho người nộp thuế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại thuế hiện nay bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN)
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT)
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế sử dụng đất
 • Các loại thuế khác

Do thuế là nghĩa vụ bắt buộc của tổ chức, nếu không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sẽ bị xử phạt theo pháp luật, tuỳ theo mức độ mà có thể bị xử lý hình sự.

Xem thêm  Khấu hao TSCĐ là gì? Các phương pháp tính khấu hao tài sản cố định

Các thủ tục cần triển khai về thuế sau khi xây dựng công ty

Mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải lập tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền. Mở tài khoản ngân hàng nhằm thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng.
 • 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.
 • 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực người đại diện theo pháp luật.
 • 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở thông tin tài khoản và có được thông tin tài khoản của ngân hàng nhà nước, doanh nghiệp cần thông tin cho Sở kế hoạch và Đầu tư về thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước này.

Đăng ký chữ ký điện tử thực thi nộp thuế điện tử

Doanh nghiệp đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử. Hồ sơ gồm có:

 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao có chứng thực CMND hoặc Thẻ căn cước của người đại diện của doanh nghiệp.

Đăng ký giải pháp tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

 • Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC, các cơ sở kinh doanh được quy định tại Khoản này có quyền đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Doanh nghiệp nộp mẫu số 06/GTGT đề nghị áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ tới cơ quan thuế quản lý để được xuất hóa đơn đỏ.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần nộp trước thời hạn nộp hồ sơ KHAI THUẾ đầu tiên phát sinh. Nếu đến hết thời hạn trên mà không nộp đơn thì mặc nhiên sẽ thuộc trường hợp áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp.

Xem thêm  Số đăng ký kinh doanh là gì và công dụng - Luật Nhân Dân

Các loại thuế phải nộp sau khi xây dựng công ty

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh). Quy định chi tiết về lệ phí môn bài được công bố trong Nghị định 139/ năm nay / NĐ-CP sửa đổi bổ trợ bởi Nghị định 22/2020 / NĐ-CP về hướng dẫn kê khai, nộp lệ phí môn bài.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế dựa trên tác dụng hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại ở đầu cuối của doanh nghiệp. Theo luật thuế TNDN 2008 sửa đổi, bổ trợ 2013, thuế TNDN được tính dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất. Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%, hoặc 20% đối với doanh thu không quá hai mươi tỷ đồng.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm và hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quy trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế GTGT được tính theo phương pháp khấu trừ hoặc phương pháp trực tiếp. Thuế suất GTGT đối với các doanh nghiệp có thể là 0%, 5% hoặc 10% tùy thuộc vào loại hàng hóa hoặc dịch vụ kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

Thuế thu nhập cá thể (TNCN)

Thuế thu nhập cá thể là loại thuế mà công ty nộp thay cho người lao động, được tính theo tháng, quý và kết toán theo năm. Thuế TNCN được tính dựa vào thu nhập chịu thuế và thuế suất. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động dưới loại hình doanh nghiệp tư nhân, có thể tham khảo thêm các quy định khác về thuế TNCN.

Xem thêm  GIÁO TRÌNH KINH DOANH QUỐC TẾ (ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN) - sách kinh tế

Thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, được tính dựa trên các phương pháp bao gồm tính thuế theo tỷ lệ phần trăm hoặc tính thuế theo phương pháp tuyệt đối và hỗn hợp.

Thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động khai thác tài nguyên theo quy định tại Luật Thuế tài nguyên năm 2009, sửa đổi bổ sung.

Thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng

Thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng người dùng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng. Thuế này được tính dựa trên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.

Công việc Wiki Fin sẽ thực hiện

Tư vấn pháp lý về thủ tục, hồ sơ triển khai

 • Tư vấn pháp luật về thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Tư vấn về việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, mô hình và cơ cấu tổ chức.
 • Tư vấn điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề.

Soạn thảo đơn từ, mẫu biểu cho người mua

 • Soạn thảo các đơn từ, biểu mẫu về hồ sơ thành lập doanh nghiệp.
 • Soạn thảo các biểu mẫu về kê khai thuế.

Nhận uỷ quyền thao tác với cơ quan chức năng

 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp.
 • Tư vấn và thay mặt khách hàng khai báo các loại thuế cần phải nộp sau khi thành lập doanh nghiệp.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ sẽ được cập nhật theo đặc thù phức tạp của vấn đề và năng lực kinh tế tài chính của người mua. Wiki Fin cam kết hỗ trợ phí dịch vụ phù hợp với khách hàng và đảm bảo chất lượng tư vấn diễn ra hiệu suất cao, chuyên nghiệp nhất. Hơn nữa, để tối đa hoá lợi ích cho người mua, Wiki Fin còn cung cấp các gói dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên với nhiều mức giá hài hòa và hợp lý tuỳ theo quy mô và nhu yếu sử dụng của doanh nghiệp.

Cam kết chất lượng

Wiki Fin cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, Wiki Fin luôn mang đến sự tận tâm, hiệu quả và uy tín. Chúng tôi cam kết đặt chữ “tín” lên hàng đầu và mang pháp luật đến cho khách hàng bằng lương tâm và đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi cam kết cung ứng nhu yếu của người mua và giữ bảo mật thông tin tuyệt đối.