Thẻ ngân hàng là gì? Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng ngày càng được sử dụng phổ cập như một hình thức thanh toán giao dịch văn minh. Tuy nhiên, mỗi loại thẻ ngân hàng sẽ có những tính năng khác nhau, do đó việc hiểu rõ đặc thù của từng loại thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một loại thẻ tương thích với nhu yếu sử dụng .

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là công cụ giao dịch thanh toán do ngân hàng / tổ chức triển khai tín dụng thanh toán phát hành cấp cho người mua sử dụng để giao dịch thanh toán tiền mua sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong khoanh vùng phạm vi số dư tiền của mình hoặc hạn mức tín dụng thanh toán được cấp, các thanh toán giao dịch này tương quan đến giao dịch thanh toán trải qua ngân hàng, thế cho nên được gọi là thẻ ngân hàng .
Thẻ ngân hàng sinh ra với mục tiêu chính giúp cho việc thanh toán giao dịch, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế rủi ro đáng tiếc khi sử dụng tiền mặt quá nhiều, đây là phương pháp mua và bán sản phẩm & hàng hóa kinh doanh nhỏ và tăng trưởng gắn liền với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến tin học trong nghành kinh tế tài chính ngân hàng .

Có 3 loại thẻ ngân hàng chính: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước với tính năng sử dụng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Cả 3 thẻ này đều là thẻ thanh toán, hay thẻ vật lý. Một số ngân hàng còn phát hành thẻ ảo (thẻ phi vật lý) chỉ sử dụng online như thanh toán trực tuyến mà không biểu hiện dưới hạng thẻ vật lý.

Ngoài ra, chắc rằng các bạn cũng đã từng nghe thấy thẻ ATM, thẻ ATM cũng là một loại thẻ ngân hàng nó gồm có cả 03 loại thẻ trên, nhưng vì các loại thẻ này hoàn toàn có thể thực thi 1 số ít tính năng ở máy ATM như rút tiền, chuyển khoản qua ngân hàng. v.v … thế cho nên, người ta hay gọi chung là thẻ ATM .

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều tên gọi, khái niệm về các loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ từ, thẻ chip. v.v … Về thực chất đây đều là các thẻ nằm trong thẻ ngân hàng ( thẻ để sử dụng trong thanh toán giao dịch ngân hàng ), tuy nhiên chúng được phân loại theo các tiêu chuẩn, địa thế căn cứ khác nhau để thành nhiều loại thẻ như vậy .

Phân loại theo nguồn tiền tiêu dùng trong thẻ

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng thanh toán là một công cụ thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt, được cho phép chủ thẻ này tiêu tốn trước, trả tiền sau. Ngân hàng sẽ phân phối cho bạn một hạn mức tiêu tốn. Bạn sử dụng hạn mức đó để thanh toán giao dịch các hóa đơn sản phẩm & hàng hóa tại các điểm máy POS hoặc mua hàng trực tuyến .
Đây thực ra là một khoản vay, bạn vay của ngân hàng để triển khai các tiêu tốn trong một hạn mức nhất định, sau đó sẽ trả nợ khi đến hạn trả nợ theo lao lý. Do đó, chỉ những người có thu nhập hay chứng tỏ được năng lực trả được nợ cho ngân hàng mới hoàn toàn có thể làm thẻ này .
Thẻ tín dụng (Credit card)
Đặc điểm của thẻ tín dụng thanh toán :

 • Chủ thẻ tín dụng thanh toán thường được miễn lãi tối đa 45-55 ngày tùy chủ trương của từng ngân hàng. Tức là từ ngày mua hàng bằng thẻ tín dụng thanh toán, bạn có tối đa 45-55 ngày không bị tính lãi suất vay nếu trả đủ số tiền đã dùng từ thẻ. Vượt quá 45-55 ngày này mà chưa thanh toán giao dịch, bạn chịu lãi suất vay từ 25-30 % / năm trở lên .
 • Cần chứng tỏ được nguồn thu nhập hàng tháng để mở thẻ .
 • Không thể giao dịch chuyển tiền tiền từ thẻ tín dụng ( rất ít ngân hàng được cho phép chuyển khoản qua ngân hàng, và chỉ giao dịch chuyển tiền trong mạng lưới hệ thống ) .
 • Chủ thẻ tín dụng thanh toán liên tục được giảm giá, khuyễn mãi thêm .
Xem thêm  kiếm tiền online bằng cách chơi bitcoin - Vạch trần sự thật về giao dịch tiền ảo bằng bitcoin mà mọi nhà đầu tư nên biết !

Khi hàng loạt số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, hạn mức tín dụng thanh toán của chủ thẻ được Phục hồi như khởi đầu .
Thẻ tín dụng thanh toán thường là thẻ quốc tế với tính năng thanh toán giao dịch trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới, chỉ có số ít ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thanh toán trong nước. Thẻ tín dụng thanh toán quốc tế hoàn toàn có thể mang tên thương hiệu khác nhau như Visa, MasterCard, JCB, American Express … nhưng tính năng sử dụng trọn vẹn như nhau .
Thẻ tín dụng thanh toán có các hạng thẻ dành cho từng nhóm người mua :

 • Thẻ hạng chuẩn
 • Thẻ hạng vàng
 • Thẻ bạch kim

Trên thẻ không có chữ ‘ Credit ” giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng tiếp tục nhận tặng thêm từ ngân hàng hoặc nhà cung ứng như giảm giá, quà Tặng Kèm, điểm thưởng … Vì vậy nếu tận dụng tốt thì chắc như đinh thẻ tín dụng thanh toán sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều .
>> Xem chi tiết cụ thể : Thẻ tín dụng thanh toán là gì ? Những ưu điểm của thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cung ứng kèm theo khi mở thông tin tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng, được cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có trong thông tin tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán, chuyển khoản qua ngân hàng, rút tiền mặt tại ATM hay thực thi những thanh toán giao dịch khác trong khoanh vùng phạm vi số tiền của bạn .
Nếu bạn hoàn toàn có thể shopping sản phẩm & hàng hóa ngay cả khi không có tiền trong thẻ tín dụng thanh toán, thì bạn chỉ hoàn toàn có thể shopping nếu có tiền trong thẻ ghi nợ và là tiền của bạn chứ không phải tiền đi vay. Rõ ràng bạn sẽ không phải lo ngại về thời hạn giao dịch thanh toán, lãi suất vay và các loại phí phạt giống như thẻ tín dụng tuy nhiên lại không có nhiều khuyến mại .
Thẻ ghi nợ (Debit card)
Một số ngân hàng còn phát hành thẻ ghi nợ theo hạng thẻ :

 • Với hạng thẻ chuẩn, bạn chỉ cần mang CMND tới Trụ sở ngân hàng để mở thông tin tài khoản thanh toán giao dịch và nhu yếu làm thẻ ghi nợ
 • Với các hạng thẻ cao hơn bạn hoàn toàn có thể phải bảo vệ số tiền gửi tối thiểu trong thông tin tài khoản, ví dụ 20 triệu đồng để làm thẻ ghi nợ hạng vàng ví dụ điển hình .
Xem thêm  [Tổng hợp] 6 mẫu Email Marketing chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Thẻ trả trước (Thẻ prepaid)

Bạn không cần mở thông tin tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, thậm chí còn bạn hoàn toàn có thể mua thẻ này tại Trụ sở mà không cần có CMND. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ này và tiêu tốn, số tiền trong thẻ cũng chính là số lượng giới hạn tiêu tốn của bạn ; do đó thẻ được ví như SIM điện thoại cảm ứng .
Thẻ trả trước được chia thành thẻ định danh và thẻ không định danh. Trong đó thẻ định danh có khá đầy đủ thông tin của chủ thẻ và hoàn toàn có thể rút tiền mặt tại ATM, thẻ không định danh không hề rút tiền tại ATM nhưng bạn hoàn toàn có thể mua thẻ mà không cần CMND .
Ngoài ra, trong loại thẻ này còn hoàn toàn có thể là thẻ trả trước không cần mở thông tin tài khoản. Một số ngân hàng đồng phát hành thẻ ảo, thẻ phi vật lý. Hiện nay, hầu hết việc mua thẻ ảo của các ngân hàng sẽ không mua trực tiếp được tại website của ngân hàng đó mà sẽ trải qua các ứng dụng, ví điện tử trực tuyến như Paypal, Momo, Bảo kim, Trustcard. v.v. …, bạn triển khai qua một số ít bước đơn thuần ngay lập tức thông tin của thẻ sẽ được gửi về E-Mail hoặc SĐT của bạn .

Phân biệt thẻ ngân hàng theo phạm vi lãnh thổ

Thông thường ngân hàng tại Nước Ta sẽ phát hành song song 2 loại thẻ được cho phép liên kết chung với một thông tin tài khoản cá thể mở tại ngân hàng, đó là thẻ trong nước và thẻ quốc tế .

Thẻ nội địa 

 • Phạm vi sử dụng chỉ ở trong nước
 • Có thể rút tiền tại các cây ATM trong nước
 • Chỉ shopping được trên các website ở Nước Ta
 • Phí dịch vụ khá rẻ

Thẻ quốc tế

 • Phạm vi sử dụng cả trong nước và quốc tế
 • Có thể rút tiền tại các cây ATM trên toàn quốc tế
 • Thoải mái mua sắm trên các website trong nước và quốc tế

 • Thẻ thông dụng : thẻ tín dụng thanh toán ( credit card ), ghi nợ ( debit card ) và trả trước ( prepaid card )
 • Tên các loại thẻ thông dụng ( Visa, Master, JCB, American Express, Western Union, …
 • Phí dịch vụ khá cao

Bạn nên lựa chọn việc tiêu tốn của mình hay ở trong nước hay cả ở quốc tế để lựa chọn loại thẻ đem lại ngân sách tốt nhất .

Phân loại thẻ ngân hàng theo kỹ thuật

Theo kỹ thuật, thẻ ngân hàng sẽ được phân ra thành hai loại : thẻ từ hoặc thẻ chip .

Xem thêm  Top 30+ việc làm thêm tại nhà kiếm “tiền triệu” mỗi tháng

Thẻ từ

 • Loại : Chỉ có một loại
 • Cấu trúc bên ngoài : Thẻ nhựa có băng từ ở mặt đằng sau
 • Lưu trữ : lưu thông tin trên băng từ
 • Độ bền : thấp, băng từ dễ bị trầy xước
 • Lượng thông tin tàng trữ : ít
 • Mức độ bảo đảm an toàn : thấp vì băng từ dễ bị làm giả

Thẻ chip

 • Loại : có 3 loại là thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc, thẻ chip giao diện kép
 • Cấu trúc bên ngoài : có tích hợp con chip mặt trước thẻ và băng từ mặt sau thẻ
 • Lưu thông tin : trên cả băng từ và chip
 • Lượng tàng trữ : cao vì tàng trữ trên chip hoàn toàn có thể ghi đè được
 • Lượng thông tin được lưu : nhiều
 • Mức độ bảo đảm an toàn : cao vì được tàng trữ trên cả chip và băng từ với độ mã hóa cao .

Phân loại thẻ ngân hàng theo tổ chức phát hành

Các loại thẻ ngân hàng sẽ được chia ra thành thẻ do ngân hàng phát hành hay do tổ chức triển khai phi ngân hàng phát hành .
Thẻ do ngân hàng phát hành ( Bank card ) : là những loại thẻ được trực tiếp phát hành từ các ngân hàng của Nước Ta .
Thẻ do các tổ chức triển khai phi ngân hàng phát hành : là các loại thẻ được phát hành từ các tổ chức triển khai như Visa, Mastercard, EuroPay, UnionPay, American Express, JCB, …
Tuy nhiên, hoàn toàn có thể bạn thường hay nghe có những thẻ vừa có tên một ngân hàng lại vừa có tên một tổ chức triển khai không phải ngân hàng như thẻ Vietcombank Visa, thẻ này có nghĩa là thẻ của Ngân hàng Ngoại thương VCB phát hành link với hãng thẻ Visa ( nguồn gốc tổ chức triển khai phát hành tiên phong là công ty dịch vụ kinh tế tài chính đa vương quốc Visa Inc., VCB triển khai link với công ty này để hoàn toàn có thể phát hành thẻ tại Nước Ta với vừa đủ các tính năng đặc tính của hãng thẻ này )

Phân biệt thẻ ngân hàng theo hạn mức của thẻ

Thẻ ngân hàng được chia ra làm thẻ chuẩn ( Classic ), thẻ vàng ( Gold ) và thẻ bạch kim ( Platinum )

 • Thẻ ngân hàng chuẩn ( Classic ) : hạn mức tín dụng thanh toán từ 10 – 50 triệu
 • Thẻ ngân hàng vàng ( Gold ) : hạn mức tín dụng thanh toán trên 50 triệu
 • Thẻ ngân hàng bạch kim ( Platinum ) : hạn mức hoàn toàn có thể lên đến hàng trăm triệu, tùy theo thu nhập của bạn .

Như các bạn hoàn toàn có thể thấy có rất nhiều cách để phân loại các loại thẻ ngân hàng, tuy nhiên, hiện tại, việc phân loại thẻ phổ cập và cũng hay được mọi người biết đến nhất là phân loại theo nguồn tiền tiêu dùng của thẻ gồm có thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng thanh toán và thẻ trả trước .
Bởi lẽ các hình thức phân loại theo tiêu chuẩn còn lại hầu hết sẽ đến từ dịch vụ, mức độ nhìn nhận, mức độ bảo đảm an toàn và năng lực cung ứng của các ngân hàng / tổ chức triển khai phát hành thẻ. Còn phân loại theo tiêu chuẩn nguồn tiền tiêu dùng thường thì là cái người mua quan tâm nhất, do việc thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch thì chắc như đinh tiền sẽ là thứ quan trọng tất yếu, bạn sẽ chăm sóc tiền này lấy từ đâu, từ vốn tự có của bạn hay đi vay để từ đó chọn ra loại thẻ tương thích .
Bên cạnh đó, một số ít loại thẻ mang tính thông dụng và bảo mật thông tin hơn trong quy trình sử dụng cũng được ưu tiên sử dụng ngày càng nhiều như thẻ quốc tế, thẻ chip ( thẻ EMV ) …

4.7 / 5 – ( 12 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *