Tài sản: Các loại tài sản theo Bộ luật dân sự

Tài sản là gì? Các loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm năm ngoái? Phân loại tài sản theo pháp luật mới nhất trong Bộ luật Dân sự năm năm ngoái và điểm mới so với lao lý về tài sản cũ?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “tài sản” chưa? Trong bài viết này, Wiki Fin sẽ giải thích về tài sản và phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm năm ngoái. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cơ sở pháp lý về tài sản

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Bạn đang đọc: Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?

Hình ảnh

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp về tài sản: 1900.6568

2. Tài sản là gì?

Tài sản đóng một vai trò quan trọng trong Bộ luật dân sự, là yếu tố thiết yếu của mọi quan hệ xã hội và quan hệ pháp lý. Theo pháp luật tại Điều 105 Bộ luật dân sự năm năm ngoái: “Tài sản là vật, tiền, sách vở có giá và quyền tài sản; tài sản gồm có bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Xem thêm  Vấn đề lạm phát: Ngân hàng trung ương có đang “cô độc”?

3. Các loại tài sản:

3.1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản:

  • Vật: Vật là một phần của thực tế vật chất và có thể được cảm nhận bằng giác quan. Vật chỉ có ý nghĩa trong quan hệ pháp lý nếu nó được con người sở hữu và phân phối. Vật có thể được phân loại theo mối liên hệ và giá trị sử dụng sau khi sử dụng.

  • Tiền: Tiền tệ được tách ra khỏi quốc tế sản phẩm và dùng để đo lường giá trị của các loại sản phẩm khác. Tiền là công cụ giao dịch thanh toán đa năng và là thước đo giá trị.

  • Giấy tờ có giá: Giấy tờ có giá là các văn bản trị giá và có thể được chuyển giao trong giao lưu dân sự. Ví dụ như séc, chứng từ, hồi phiếu,… Sách vở có giá có tính thanh toán và có thể chuyển nhượng với điều kiện kèm theo.

  • Quyền tài sản: Quyền tài sản là quyền trị giá có thể được bằng tiền, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

3.2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản:

  • Bất động sản: Bao gồm đất đai, nhà, khu công trình kiến thiết xây dựng gắn liền với đất đai, và tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, khu công trình kiến thiết xây dựng. Bất động sản được phân loại dựa trên đặc tính và mục đích sử dụng.

  • Động sản: Những tài sản không thuộc danh mục bất động sản.

Xem thêm  Bitcoin tăng giá mạnh năm 2016 song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Hình ảnh

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Việc phân loại tài sản thành động sản và bất động sản được dựa trên đặc tính vật lý của tài sản. Bất động sản không thể di tán được, bao gồm đất đai, nhà, khu công trình kiến thiết xây dựng. Động sản, trong khi đó, là các tài sản có thể di chuyển được.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tài sản và các loại tài sản khác, hãy truy cập https://wikifin.net.

Source: https://wikifin.net