Tìm hiểu về một số loại rủi ro tài chính (financial risk) – Học Excel Online Miễn Phí

Rủi ro tài chính ( Financial Risk ) là một yếu tố cần được nhìn nhận và phản ánh trong thiết kế xây dựng quy mô tài chính. trái lại, bằng quy mô tài chính, các giám đốc và người sử dụng quy mô có năng lực giám sát lượng hóa rủi ro và từ đó triển khai việc ra quyết định hành động kinh tế tài chính một cách tương thích. Vậy có những loại rủi ro tài chính cơ bản nào ?
Có bốn loại rủi ro tài chính chính cơ bản : rủi ro tín dụng thanh toán, lãi suất vay, thị trường và rủi ro thanh khoản. Những rủi ro này tác động ảnh hưởng đến tổng thể các góc nhìn của tài chính, gồm có đầu tư sàn chứng khoán và trái phiếu, tài chính doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và thương mại quốc tế. Những rủi ro này thường biến hóa theo tình hình kinh tế tài chính. Trong thời kỳ suy thoái và khủng hoảng, rủi ro tín dụng thanh toán và rủi ro thị trường thường ở mức cao. Khi Ngân hàng Nhà Nước kiểm soát và điều chỉnh lãi suất vay ( giảm lãi suất vay ) để làm chậm lại nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng quá nóng hoặc để tao đà tăng trưởng phục sinh sau khi suy thoái và khủng hoảng, điều này làm Open rủi ro lãi suất vay. Rủi ro thanh khoản tương quan đến nhận thức thị trường về rủi ro trong tương lai và năng lực thanh lý nhanh khoản đầu tư khi thiết yếu .

 

Rủi ro tín dụng (Credit Risk)

Xem thêm  Mẫu Giấy Xác Nhận Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank, Xác Minh Tài Khoản Ngân Hàng

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về một số loại rủi ro tài chính (financial risk) – Học Excel Online Miễn Phí

Khả năng một khoản đầu tư / cho vay vào công ty đi mất giá trị bởi năng lực tài chính của công ty đó giảm được gọi là rủi ro tín dụng thanh toán. Rủi ro vợ nợ là một phần của rủi ro tín dụng thanh toán, khi một công ty bị suy yếu về mặt tài chính dẫn đến không có năng lực giao dịch thanh toán lãi và tiền gốc so với chủ sở hữu trái phiếu và sau cuối dẫn đến sự phá sản của doanh nghiệp. Rủi ro tín dụng thanh toán cao, dù là đầu tư sàn chứng khoán hay cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp, thì đều dẫn đến lãi suất vay cao để bù đắp cho năng lực giao dịch thanh toán trễ hoặc không có năng lực giao dịch thanh toán .

Rủi ro lãi suất (Interest Rate Risk)

Các điều kiện kinh tế gây neen rủi ro lãi suất. Khi Ngân hàng nhà nước quyết định rằng nền kinh tế đang phát triển quá nóng đến mức lạm phát là một rủi ro, nó sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Điều này bao gồm việc giảm lượng tiền lưu thông trong hệ thống và tăng lãi suất. Lãi suất cao hơn khiến giá thị trường trái phiếu giảm. Khi nền kinh tế suy thoái, Ngân hàng nhà nước sẽ thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng, thêm tiền vào hệ thống và giảm lãi suất. Hình thức rủi ro lãi suất này chủ yếu ảnh hưởng đến các ngân hàng bởi vì họ nhận được số tiền mà họ cho vay thông qua chứng chỉ tài khoản tiền gửi (Certificate of deposit – CD) và tiết kiệm. Nếu ngân hàng đang bán CD một năm ở mức lãi suất 8% mà trên thị trường lãi suất đang giảm nhanh ví dụ xuống còn 6%, nghĩ là ngân hàng đang phải trả cho người mua CD nhiều hơn so với lãi suất thị trường và mất tiền. Cho đến khi CD đáo hạn và họ có thể thay thế bằng một CD mới ở mức 4% hoặc thấp hơn hơn (CD này có lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường). Rủi ro lạm phát (Inflation Risk) là một chức năng của chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước và cũng có thể được coi là một phần của rủi ro lãi suất.

Xem thêm  Quy tắc quản lý vốn 2% của các nhà đầu tư chuyên nghiệp - https://wikifin.net

Xem thêm: Bước đầu tìm hiểu về đầu tư trái phiếu – Kinh doanh bds chia sẻ

Rủi ro thị trường (Market Risk)

Một sự kiện nghiêm gây nên một phản ứng thị trường lên hoặc xuống, là một ví dụ về rủi ro thị trường. Những thay đổi trong chính sách của Ngân hàng Nhà Nước, những thay đổi trong nền kinh tế như được thể hiện thông qua các báo cáo trong số liệu thống kê chỉ số kinh tế hàng tháng, báo cáo thu nhập bất thường từ các công ty lớn cho thấy điểm yếu trong các ngành công nghiệp trọng điểm và đều cấu thành nên các rủi ro thị trường. Chúng ảnh hưởng đến giá trị đầu tư. Và, tùy thuộc vào việc nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu, cũng như tùy thuộc vào việc nhà đầu tư ở bị thế bán (short: được bán mà cần không sở hữu với dự tính giá thị trường sẽ giảm) hoặc ở vị thế mua (long: sở hữu với dự tính giá thị trường sẽ tăng), nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro thị trường với mỗi trường hợp kể trên.

Rủi ro thanh khoản (Liquidity Risk)

Một số khoản đầu tư, ví dụ điển hình như mua casc CP phi thương mại, không có tính thanh khoản tức là chúng không thuận tiện được bán. Các khoản đầu tư khác, như các CP thương mại nhưng thanh toán giao dịch không công khai minh bạch, không dễ bán vì CP không thanh toán giao dịch hàng ngày do không có nhiều người chăm sóc đến việc mua nó. Các trường hợp kém thanh khoản khác xảy ra khi một công ty được cho là đang trên bờ vực phá sản, trải qua một sự kiện nghiêm trọng hoặc thanh toán giao dịch bị tạm dừng do mất cân đối giữa khối lượng CP ĐK bán bán và khối lượng đặt mua. Rủi ro thanh khoản ảnh hưởng tác động đến năng lực bán nhanh sàn chứng khoán và hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến giá kỳ vọng thu được .

Xem thêm  NGUYÊN TẮC SUY ĐOÁN VÔ TỘI

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *