Công nghệ RAID raid 0, raid 1, raid 5, raid 6, raid 10

RAID là chữ viết tắt của R edundant A rray of I ndependent D isks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó được cho phép ghi tài liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể được cho phép không chỉ bảo vệ bảo đảm an toàn tài liệu mà còn giúp ngày càng tăng đáng kể vận tốc truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là năm loại RAID được dùng phổ cập :Trong vài năm trở lại đây, từ chỗ là một thành phần “ xa xỉ ” chỉ có trên các mạng lưới hệ thống máy tính lớn, máy trạm, sever, RAID đã được đưa vào các máy tính để bàn dưới dạng tích hợp đơn thuần. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể người mua biết bo mạch chủ ( BMC ) của mình có công nghệ tiên tiến RAID nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu suất cao. Bài viết này trình làng thông tin cơ bản về RAID cũng như một vài kinh nghiệm tay nghề sử dụng để tăng sức mạnh cho PC.

Công nghệ raid

Chỉ cần Quý Khách đăng ký VPS / Server tại HostingViet, sẽ được miễn phí quản trị Server

HostingViet chính là nhân viên viên IT cần mẫn với trình độ chuyên môn cao, luôn luôn hỗ trợ 24/24 bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ… với giá 0đ!

Hiện nay, đại đa số các công ty đều chưa có nhân viên IT chuyên phụ trách Server / VPS. Điều này gây khá nhiều trở ngại khi vận hành website / các ứng dụng sử dụng trên Server. Hoặc tuyển riêng nhân sự phụ trách Server thì quá tốn kém chi phí. Chính vì vậy, HostingViet sẽ hỗ trợ miễn phí dịch vụ “Quản trị máy chủ”. Dịch vụ này trước đây HostingViet thu phí 1,500,000VND/1 tháng / 1 server. Riêng đối với các VPS, Server không do HostingViet cung cấp, HostingViet cũng có hỗ trợ kiểm tra và quản trị ở mức cơ bản, tùy tình hình từng Server cụ thể.
Với dịch vụ này, Quý Khách có thể yên tâm ngủ ngon, Server đã có HostingViet thức và quản lý 24/24 giúp quý khách :D!
Dưới đây là danh sách các công việc quản trị Server thường gặp:

  • Cài đặt tối ưu VPS
  • Cấu hình network
  • Cập nhập bản vá lỗi
  • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
  • Cài đặt các phần mềm và dịch vụ khác theo yêu cầu
  • Chuyển dữ liệu về VPS… (đọc thêm)

Quý Khách chưa tìm được thông tin ? xin vui vẻ chat trực tiếp với nhân viên cấp dưới tư vấn tại góc phải màn hình hiển thị hoặc gọi số 02466-567-555 để được tư vấn trực tiếp

RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là năm loại RAID được dùng phổ biến:

Có thể Bạn quan tâm: các loại ổ cứng, Các loại ổ lưu trữ chất lượng cao, Cách kiểm tra hiệu năng VPS

Có thể hiểu nhanh về RAID qua thông tin dưới đây:
– RAID chỉ nên làm việc với các loại ổ cứng dung lượng bằng nhau.
– Sử dụng RAID sẽ tốn số lượng ổ nhiều hơn bình thường, nhưng đổi lại là dữ liệu sẽ an toàn hơn.
– RAID có thể dùng cho bất kỳ hệ điều hành nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux…vv
– RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cộng lại.
– RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ.
– RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).
– RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ dùng raid 6 sẽ có dung lượng 3 ổ).
– RAID 10 sẽ chỉ tạo được khi số ổ là chẵn, phải có tối thiểu từ ô ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

Ví dụ, với 1 loại ổ 1TB:
– Nếu bạn có 2 ổ cứng: Có thể chọn RAID 0 (hỏng 1 ổ là mất dữ liệu), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB. Test thử: Rút 1 ổ => Báo lỗi ngay.
– Nếu bạn có 2 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 1TB. Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 1TB. Test thử: Rút 2 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB. Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 3TB. Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.  Test thử: Rút 2 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ thuộc 2 cặp RAID khác nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.  Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 4TB.  Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 3TB. Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 5TB. Test thử: Rút 2 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 4TB. Test thử: Rút 2 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
– Nếu bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ thuộc 2 cặp RAID khác nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 3TB.  Test thử: Rút 1 ổ cứng ra => Không bị lỗi gì.
…vv
Thông tin thêm về việc test thử: Các bạn có thể thử bằng cách cài RAID lên, cài hệ điều hành Window (hoặc Linux) lên cho chạy. Sau đó rút 1 ổ cứng ra và kiểm tra xem hệ điều hành Window (hoặc Linux) vẫn đang hoạt động hay báo lỗi.

Kỷ nguyên của “Go Cloud” với chi phí cực thấp, hạ tầng khủng và hỗ trợ từ chuyên gia

HostingViet là đơn vị chức năng tiên phong tại Nước Ta phân phối ” Dịch Vụ Thương Mại Reseller Cloud VPS / Virtual Private Cloud ( VPC ) “, xin vui mắt liên hệ để được tương hỗ .Chỉ nhờ vào vào raid là quá nguy hại !

Các loại RAID

Về phân loại thì lúc bấy giờ có khá nhiều loại Raid được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 4, Raid 5, Raid 10. v.v … Trong bài viết tìm hiểu và khám phá về Raid ngày ngày hôm nay chúng tôi xin được trình làng với các bạn top các loại Raid chính thông dụng và thường được các người mua sử dụng.

Chi tiết hơn, các bạn có thể xem ở phía dưới đây:
1. RAID 0

Công nghệ raid 0

Đây là dạng RAID đang được người dùng ưa thích do năng lực nâng cao hiệu suất trao đổi tài liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 được cho phép máy tính ghi dữ liệu lên chúng theo một phương pháp đặc biệt quan trọng được gọi là Striping. Ví dụ bạn có 8 đoạn tài liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ ( 1,3,5,7 ) sẽ được ghi lên đĩa cứng tiên phong và các đoạn đánh số chẵn ( 2,4,6,8 ) sẽ được ghi lên đĩa thứ hai. Để đơn thuần hơn, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng mình có 100MB dữ liệu và thay vì dồn 100MB vào một đĩa cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng giúp giảm 50% thời hạn thao tác theo triết lý. Từ đó bạn hoàn toàn có thể thuận tiện suy ra nếu có 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn nữa thì vận tốc sẽ càng cao hơn. Tuy nghe có vẻ như mê hoặc nhưng trên thực tiễn, RAID 0 vẫn chứa đựng rủi ro tiềm ẩn mất tài liệu. Nguyên nhân chính lại nằm ở cách ghi thông tin xé lẻ vì như vậy tài liệu không nằm trọn vẹn ở một đĩa cứng nào và mỗi khi cần truy xuất thông tin ( ví dụ một file nào đó ), máy tính sẽ phải tổng hợp từ các đĩa cứng. Nếu một đĩa cứng gặp trục trặc thì thông tin ( file ) đó coi như không hề đọc được và mất luôn. Thật suôn sẻ là với công nghệ tiên tiến văn minh, loại sản phẩm phần cứng khá bền nên những trường hợp mất tài liệu như vậy xảy ra không nhiều. Có thể thấy RAID 0 thực sự thích hợp cho những người dùng cần truy vấn nhanh khối lượng tài liệu lớn, ví dụ các game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video số.

2. RAID 1

Công nghệ raid 1

Đây là dạng RAID cơ bản nhất có năng lực bảo vệ bảo đảm an toàn tài liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 yên cầu tối thiểu hai đĩa cứng để thao tác. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau ( Mirroring ). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ liên tục hoạt động giải trí thông thường. Bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo ngại đến yếu tố thông tin thất lạc. Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố số 1 nên chẳng có gì kinh ngạc nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người mê hồn vận tốc. Tuy nhiên so với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản trị nhiều thông tin quan trọng thì mạng lưới hệ thống RAID 1 là thứ không hề thiếu. Dung lượng sau cuối của mạng lưới hệ thống RAID 1 bằng dung tích của ổ đơn ( hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho mạng lưới hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB ).

3. RAID 0+1

Có khi nào bạn ao ước một mạng lưới hệ thống tàng trữ nhanh gọn như RAID 0, bảo đảm an toàn như RAID 1 hay chưa ? Chắc chắn là có và hiển nhiên mong ước đó không riêng gì của riêng bạn. Chính vì vậy mà mạng lưới hệ thống RAID tích hợp 0 + 1 đã sinh ra, tổng hợp ưu điểm của cả hai “ đàn anh ”. Tuy nhiên ngân sách cho một mạng lưới hệ thống kiểu này khá đắt, bạn sẽ cần tối thiểu 4 đĩa cứng để chạy RAID 0 + 1. Dữ liệu sẽ được ghi đồng thời lên 4 đĩa cứng với 2 ổ dạng Striping tăng cường và 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 ổ đĩa này phải giống hệt nhau và khi đưa vào mạng lưới hệ thống RAID 0 + 1, dung tích ở đầu cuối sẽ bằng ½ tổng dung tích 4 ổ, ví dụ bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng tài liệu “ thấy được ” là ( 4 * 80 ) / 2 = 160GB.

4. RAID 5

Công nghệ raid 5

Raid 5 là gì ? Về cơ bản của Raid 5 cũng gần giống với 2 loại raid tàng trữ truyền thống cuội nguồn kể trên là Raid 1 và Raid 0. Tức là cũng hoàn toàn có thể tách ra tàng trữ các ổ cứng riêng không liên quan gì đến nhau và vẫn có giải pháp dự trữ khi có sự cố phát sinh so với 1 ổ cứng bất kể trong cụm. Đây có lẽ rằng là dạng RAID can đảm và mạnh mẽ nhất cho người dùng văn phòng và mái ấm gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng không liên quan gì đến nhau. Dữ liệu và bản sao lưu được chia lên tổng thể các ổ cứng. Nguyên tắc này khá rối rắm. Chúng ta quay trở lại ví dụ về 8 đoạn tài liệu ( 1-8 ) và giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu số 1 và số 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 2 riêng rẽ, đoạn sao lưu của chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ 1 và 3 với đoạn sao lưu tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 1 và sau đó trình tự này tái diễn, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 và đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 như khởi đầu. Như vậy RAID 5 vừa bảo vệ vận tốc có cải tổ, vừa giữ được tính bảo đảm an toàn cao. Dung lượng đĩa cứng ở đầu cuối bằng tổng dung tích đĩa sử dụng trừ đi một ổ. Tức là nếu bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung tích ở đầu cuối sẽ là 160GB.

5. JBOD

JBOD ( Just a Bunch Of Disks ) thực tiễn không phải là một dạng RAID chính thống, nhưng lại có 1 số ít đặc thù tương quan tới RAID và được đa phần các thiết bị tinh chỉnh và điều khiển RAID tương hỗ. JBOD được cho phép bạn gắn bao nhiêu ổ đĩa tùy thích vào bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID của mình ( đương nhiên là trong số lượng giới hạn cổng được cho phép ). Sau đó chúng sẽ được “ tổng hợp ” lại thành một đĩa cứng lớn hơn cho mạng lưới hệ thống sử dụng. Ví dụ bạn cắm vào đó các ổ 10GB, 20GB, 30GB thì trải qua bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID có tương hỗ JBOD, máy tính sẽ nhận ra một ổ đĩa 60GB. Tuy nhiên, chú ý quan tâm là JBOD không hề đem lại bất kể một giá trị phụ trội nào khác : không cải tổ về hiệu năng, không mang lại giải pháp bảo đảm an toàn tài liệu, chỉ là liên kết và tổng hợp dung tích mà thôi.

6. Một số loại RAID khác

Ngoài các loại được đề cập ở trên, bạn còn hoàn toàn có thể phát hiện nhiều loại RAID khác nhưng chúng không được sử dụng thoáng rộng mà chỉ số lượng giới hạn trong các mạng lưới hệ thống máy tính ship hàng mục tiêu riêng, hoàn toàn có thể kể như : Level 2 ( Error-Correcting Coding ), Level 3 ( Bit-Interleaved Parity ), Level 4 ( Dedicated Parity Drive ), Level 6 ( Independent Data Disks with Double Parity ), Level 10 ( Stripe of Mirrors, ngược lại với RAID 0 + 1 ), Level 7 ( tên thương hiệu của tập đoàn lớn Storage Computer, được cho phép thêm bộ đệm cho RAID 3 và 4 ), RAID S ( ý tưởng của tập đoàn lớn EMC và được sử dụng trong các mạng lưới hệ thống tàng trữ Symmetrix của họ ). Bên cạnh đó còn một số ít biến thể khác, ví dụ như Intel Matrix Storage được cho phép chạy kiểu RAID 0 + 1 với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên các hệ BMC 865, 875. Chúng tuy có nhiều điểm độc lạ nhưng phần lớn đều là bản nâng cấp cải tiến của các phương pháp RAID truyền thống cuội nguồn. Các dòng Raid như Raid 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6 đều được gọi là các chuẩn Raid chung. Còn các dòng Raid không tiêu chuẩn là Raid 10, Raid 0 + 1, Raid 50 … Đối với Raid 10 dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng, trong đó 2 ổ dạng Striping ( Raid 0 ) và 2 ổ ( Mirroring ) Raid. Về thực chất thì Raid 10 là sự phối hợp giữa 2 loại raid phổ cập và Raid 1 và Raid 0. Khi so sánh Raid 5 với Raid 10, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy chúng đều giúp nâng cao hiệu suất, bảo đảm an toàn tài liệu. Tuy nhiên, tàng trữ Raid 5 thì tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn so với hình thức tàng trữ Raid 10. Còn Raid 50 là sự phối hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất giữa Raid 5 và Raid 0, tài liệu được ghi lần đầu theo chính sách Raid 0 nhưng lại được chia theo chính sách Raid 5 ở lần ghi thứ hai. Nhờ vậy loại raid này vẫn bảo vệ vận tốc truy vấn rất tốt tương tự như như RAID 10 nhưng lại tận dụng dung tích ổ cứng tốt hơn Raid 10 rất nhiều. Xem thêm : Raid liệu có phải là công nghệ tiên tiến tốt nhất lúc bấy giờ ?

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CHẠY RAID?

Để chạy được RAID, bạn cần tối thiểu một card điều khiển và hai ổ đĩa cứng giống nhau về dung lượng. Đĩa cứng có thể ở bất cứ chuẩn nào, từ ATA, Serial ATA hay SCSI, tốt nhất chúng nên hoàn toàn giống nhau vì một nguyên tắc đơn giản là khi hoạt động ở chế độ đồng bộ như RAID, hiệu năng chung của cả hệ thống sẽ bị kéo xuống theo ổ thấp nhất nếu có. Ví dụ khi bạn bắt ổ 160GB chạy RAID với ổ 40GB (bất kể 0 hay 1) thì coi như bạn đã lãng phí 120GB vô ích vì hệ thống điều khiển chỉ coi chúng là một cặp hai ổ cứng 40GB mà thôi (ngoại trừ trường hợp JBOD như đã đề cập). Yếu tố quyết định tới số lượng ổ đĩa chính là kiểu RAID mà bạn định chạy. Chuẩn giao tiếp không quan trọng lắm, đặc biệt là giữa SATA và ATA. Một số BMC đời mới cho phép chạy RAID theo kiểu trộn lẫn cả hai giao tiếp này với nhau. Điển hình như MSI K8N Neo2 Platinum hay dòng DFI Lanparty NForce4.

Bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID ( RAID Controller ) là nơi tập trung chuyên sâu các cáp tài liệu nối các đĩa cứng trong mạng lưới hệ thống RAID và nó giải quyết và xử lý hàng loạt tài liệu đi qua đó. Bộ tinh chỉnh và điều khiển này có nhiều dạng khác nhau, từ card tách rời cho dến chip tích hợp trên BMC. Card Raid cho PC là gì ? Card Raid hoàn toàn có thể là Onboard hoặc Card rời. Card RAID có công dụng tương hỗ RAID hoàn toàn có thể quản lý và vận hành trong máy, là nơi tập trung chuyên sâu các cáp tài liệu nối các đĩa cứng trong mạng lưới hệ thống RAID và nó giải quyết và xử lý hàng loạt tài liệu đi qua đó. Đối với các mạng lưới hệ thống PC, tuy chưa phổ cập nhưng việc chọn mua BMC có RAID tích hợp là điều nên làm vì nói chung đây là một trong những giải pháp cải tổ hiệu năng mạng lưới hệ thống rõ ràng và rẻ tiền nhất, chưa tính tới giá trị bảo đảm an toàn tài liệu của chúng. Trong trường hợp BMC không có RAID, bạn vẫn hoàn toàn có thể mua được card điều khiển và tinh chỉnh PCI trên thị trường với giá không cao lắm. Một thành phần khác của mạng lưới hệ thống RAID không bắt buộc phải có nhưng đôi lúc là hữu dụng, đó là các khay hoán đổi nóng ổ đĩa. Nó được cho phép bạn thay các đĩa cứng gặp trục trặc trong khi mạng lưới hệ thống đang hoạt động giải trí mà không phải tắt máy ( chỉ đơn thuần là mở khóa, rút ổ ra và cắm ổ mới vào ). Thiết bị này thường sử dụng với ổ cứng SCSI và khá quan trọng so với các mạng lưới hệ thống sever vốn nhu yếu hoạt động giải trí liên tục. Về ứng dụng thì khá đơn thuần vì hầu hết các hệ quản lý văn minh đều tương hỗ RAID rất tốt, đặc biệt quan trọng là Microsoft Windows. Nếu bạn sử dụng Windows XP thì bổ trợ RAID khá thuận tiện. Quan trọng nhất là trình tinh chỉnh và điều khiển nhưng thật tuyệt khi chúng đã được kèm sẵn với thiết bị. Việc thiết lập RAID hoàn toàn có thể gây một vài rắc rối nếu bạn thiếu kinh nghiệm tay nghề nhưng vẫn có hướng xử lý trong phần sau của bài viết. Có hai trường hợp sẽ xảy ra khi người dung tăng cấp RAID cho mạng lưới hệ thống. Nếu mạng lưới hệ thống RAID bổ trợ chỉ được dùng với mục tiêu tàng trữ hoặc làm nơi trao đổi thông tin vận tốc cao thì việc thiết lập rất đơn thuần. Tuy nhiên nếu bạn dự tính dùng nó làm nơi cài hệ quản lý, ứng dụng thì sẽ rất rắc rối và phải setup lại hàng loạt từ số lượng 0.

1. Chọn kiểu RAID

Vậy là bạn đã quyết tâm tăng cấp mạng lưới hệ thống của mình lên tầm cao mới. Nhưng lựa chọn kiểu RAID tương thích không hẳn đã đơn thuần như bạn nghĩ. Với điều kiện kèm theo tại Việt, bạn hoàn toàn có thể chọn 1 số ít giải pháp RAID gồm có 0, 1, 0 + 1 và 5. Trong đó RAID 0, 1 là kinh tế tài chính nhất và thường có trên hầu hết các dòng BMC hiện tại. Kiểu RAID 0 + 1 và 5 thường chỉ có trên những loại hạng sang, đắt tiền. RAID 0 chắc như đinh là lựa chọn đem lại vận tốc cao nhất nhưng cũng là thứ mong manh nhất. Ví dụ bạn sử dụng 4 đĩa cứng ở RAID 0 thì vận tốc truyền tài liệu hoàn toàn có thể lên tới hơn 100MB / s. Đây là số lượng rất là mê hoặc với bất kể người dùng PC nào. Tuy thế năng lực mất tài liệu cũng tăng tỉ lệ lên 4 lần. Đĩa cứng máy tính là một mẫu sản phẩm máy móc có hoạt động và sẽ bị “ lão hóa ” dần sau thời hạn dài sử dụng ( thật may là thời hạn đĩa cứng lão hóa khá dài ). Ngoài ra, trục trặc điện lưới hay lỗi phần điều khiển và tinh chỉnh cũng hoàn toàn có thể dẫn tới thảm họa. Vì vậy, không nên sử dụng RAID 0 để tàng trữ tài liệu vĩnh viễn nhưng nó lại là lựa chọn số một cho các ổ đĩa tạm cần vận tốc cao, ví dụ tàng trữ cơ sở tài liệu web. Và nếu bạn định sử dụng vĩnh viễn, hãy thêm một vài ổ cứng và chuyển sang mạng lưới hệ thống RAID 0 + 1. Điều đó thực sự lý tưởng nếu có nguồn kinh tế tài chính dồi dào. RAID 1 nếu chạy một mình sẽ không có tính năng gì ngoài chuyện tạo thêm một ổ đĩa nữa giống hệt như ổ chính. Người dùng thường thì hoàn toàn có thể không thấy hứng thú với RAID 1, ngoại trừ những ai phải tàng trữ và quản trị những tài liệu thực sự quan trọng như các máy chủ lưu thông tin người mua hoặc thông tin tài khoản. Nếu dùng RAID 1, bạn nên xem xét bổ trợ thêm các khay tráo đổi nóng vì sẽ giúp phục sinh tài liệu nhanh gọn hơn ( bạn hoàn toàn có thể tháo lắp ổ và thực thi tạo bản sao sang ổ mới bổ trợ trong khi mạng lưới hệ thống đang thao tác thông thường ). RAID 5 vào thời gian hiện tại đang là lựa chọn số 1 cho mọi mô hình máy tính nhờ năng lực vừa sửa lỗi vừa tăng cường. Nếu bạn dự kiến thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống RAID từ 4 đĩa cứng trở lên thì RAID 5 chắc như đinh là giải pháp tối ưu.

Các loại RAID kết hợp, ví dụ RAID 0+1 hay RAID 50 (5+0) thường cho những đặc điểm của các kiểu RAID thành phần, tuy nhiên bạn nên cân nhắc và chỉ sử dụng nếu cần thiết vì chi phí cho linh kiện khá cao. Chúng ta có thể tổng kết lại như trong bảng:
Lựa chọn loại RAID phù hợp

2. Chọn lựa phần cứng

Việc tiên phong là lựa chọn linh phụ kiện tương thích. Về chipset điều khiển và tinh chỉnh RAID, bạn không có nhiều lựa chọn vì cơ bản chúng được tích hợp trên BMC. Tuy nhiên bạn cần quan tâm những điểm sau.

Hiện tại bộ điều khiển RAID tích hợp thường gồm hai loại chính: chip điều khiển gắn lên BMC hoặc hỗ trợ sẵn từ trong chipset. Thông dụng gồm:

Chipset tích hợp : + Intel ICH5R, ICH6, ICH7. Những chipset cầu nam ( SouthBridge ) này đi kèm với dòng i865 / 875 / 915 / 925 / 945 / 955. + nVIDIA nForce2-RAID ( AMD ), nForce 3 Series ( AMD A64 ), nForce 4 Series ( AMD A64 / Intel 775 ). Chip điều khiển và tinh chỉnh bên ngoài : Có khá nhiều chủng loại của các hãng khác nhau như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec, nhưng thường thấy nhất là hai dòng Silicon Image Sil3112 và 3114. Những loại được tích hợp trong chip cầu nam thường có độ trễ thấp, dễ sử dụng. Tuy nhiên tính năng thường không nhiều và ứng dụng còn hạn chế, nhiều lúc “ lạm dụng ” tài nguyên mạng lưới hệ thống cho tác vụ đọc / ghi. Các loại sử dụng chip của hãng thứ ba thì độ trễ thường cao hơn ( không đáng kể ), ứng dụng và tính năng có phần nhiều mẫu mã hơn, sử dụng tối thiểu tài nguyên ; các loại card rời thì dễ đổi khác, tháo lắp khi thiết yếu. Tuy vậy bạn cần quan tâm một điều cực kỳ quan trọng là loại Silicon Image Sil3112 có tính thích hợp tương đối kém, do đó khi chuyển sang các hệ RAID khác hoàn toàn có thể bị mất tài liệu. Sil3114 và cao hơn đã khắc phục được lỗi này. Các hệ nForce và ICH5, 6,7 hoàn toàn có thể trao đổi ổ cứng qua lại thuận tiện, BIOS RAID của chúng cũng mưu trí hơn và thường có năng lực nhận diện những nhóm ổ cứng RAID định dạng sẵn. Một số BMC mới nhất ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR có tương hỗ cả RAID 5. Về tiếp xúc dành cho máy tính để bàn, thường thì bạn chỉ tìm thấy các loại PATA hoặc SATA và vì phải sử dụng nhiều cáp, SATA sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn ngay cả khi không tính đến vận tốc nhanh hơn và nhiều nâng cấp cải tiến công nghệ tiên tiến. Nếu dồi dào về kinh tế tài chính, bạn hoàn toàn có thể để mắt đến một số ít loại sản phẩm tương đối chuyên nghiệp được cho phép cắm thêm RAM để dùng như bộ đệm cực lớn nhằm mục đích tăng vận tốc đáng kể.

Về ổ cứng thì bạn nên chọn các loại có khả năng truyền dữ liệu lớn và tốc độ truy xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) chỉ định thời gian cần thiết để đĩa cứng tìm thấy dữ liệu cần dùng và thông số này càng nhỏ càng tốt. Ngoài ra ổ cứng cũng nên có bộ đệm lớn (8MB trở lên), một số model mới có dung lượng bộ đệm 16MB và những công nghệ cho phép tăng hiệu năng làm việc đáng kể (như Seagate NCQ chẳng hạn). Tốt nhất các ổ cứng nên giống nhau vì RAID sẽ bị ảnh hưởng nếu có ổ đĩa chậm chạp hoặc dung lượng bé theo đúng tiêu chí “con sâu làm rầu nồi canh”.

3. Cài đặt RAID

Việc setup RAID nói chung hầu hết dựa vào BIOS của mainboard, RAID Controller và phần nhiều không có gì khó khăn vất vả. Sau khi đã cắm ổ cứng vào đúng vị trí RAID trên bo mạch ( tìm hiểu thêm tài liệu đi kèm loại sản phẩm ), bạn vào BIOS của BMC để bật bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID và chỉ định các cổng tương quan ( thường trong mục Integrated Peripherals ). Sau thao tác này, bạn sẽ lưu thông số rồi khởi động lại máy tính. Chú ý thật kĩ màn hình hiển thị thông tin và nhấn đúng tổng hợp phím khi máy tính nhu yếu ( hoàn toàn có thể là Ctrl + F hoặc F4 tùy bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID ) để vào BIOS RAID. Đối với BIOS RAID, mặc dầu mỗi loại có một giao diện khác nhau ( tìm hiểu thêm tài liệu đi kèm ) nhưng về cơ bản bạn phải triển khai những thao tác sau : + Chỉ định những ổ cứng sẽ tham gia RAID. + Chọn kiểu RAID ( 0/1/0 + 1/5 ). + Chỉ định Block Size : Đây là chìa khóa tác động ảnh hưởng rất lớn tới hiệu năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối với RAID dạng Striping, Block size cũng có nghĩa là Stripe Size. Nếu thông số kỹ thuật này thiết lập không tương thích với nhu yếu sử dụng thì sẽ gây tiêu tốn lãng phí bộ nhớ và giảm hiệu năng. Ví dụ nếu Block Size có giá trị là 64KB thì tối thiểu sẽ có 64KB được ghi vào ổ đĩa trong mọi trường hợp, ngay cả khi đó là một file text có dung tích 2KB. Vì thế giá trị này nên giao động tương ứng với kích cỡ trung bình của các file bạn dùng. Nếu ổ cứng chứa nhiều file nhỏ ví dụ tài liệu Word, bạn nên để block size bé, nếu chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, block size lớn sẽ cho hiệu năng cao hơn ( nhất là với mạng lưới hệ thống RAID 0 ). Bên cạnh đó, Block size còn có một công dụng khác quyết định hành động việc file sẽ được ghi vào đâu. Quay về với ví dụ Block Size 64KB, nếu như file có kích cỡ nhỏ hơn 64KB, nó sẽ chỉ được ghi vào một ổ cứng trong mạng lưới hệ thống RAID và như vậy sẽ không có bất kỳ sự cải tổ hiệu năng nào. Trong một trường hợp khác, một file có kích cỡ 150KB sẽ được ghi vào 3 ổ đĩa với các đoạn 64KB + 64KB + 22KB và bộ tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể đọc thông tin từ ba ổ cùng lúc được cho phép tăng cường đáng kể. Nếu bạn chọn block size là 128KB thì file đó chỉ được ghi vào 2 ổ 128KB + 22KB mà thôi. Thực tế bạn nên chọn Block Size là 128KB cho các máy tính để bàn trừ khi có nhu yếu riêng. Sau khi bộ tinh chỉnh và điều khiển đã nhận ra tuyệt vời hệ đĩa cứng mới, bạn triển khai setup hệ quản lý cũng như format ổ RAID. Windows XP là một lựa chọn sáng suốt. Việc thiết lập Windows nói chung cũng giống như thông thường nhưng bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một ổ đĩa mềm và đĩa mềm chứa trình điều khiển và tinh chỉnh ( driver ) cho bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào setup, bạn phải quan tâm dòng chữ phía dưới màn hình hiển thị cài Windows để nhấn F6 kịp lúc. Sau đó chờ một lát và khi được hỏi, bạn nhấn S để đưa driver RAID vào setup. Các bước còn lại, bạn thao tác đúng như với việc setup trên một đĩa cứng thông thường. Sau khi đã không thay đổi được mạng lưới hệ thống, bạn quan tâm cài thêm những tiện ích điều khiển và tinh chỉnh mạng lưới hệ thống RAID để tận dụng các tính năng lan rộng ra và nhiều lúc là cả hiệu năng nữa. Có thể liệt kê một số ít chương trình như Intel Application Acceleration RAID Edition hay nVIDIA RAID Manager … Chú ý chung : Nếu bạn đang có một ổ đĩa đầy tài liệu và muốn thiết lập RAID 0, bạn phải format ổ và làm lại mọi thứ. Vì thế hãy tìm cho mình một giải pháp sao lưu tương thích. Nếu sử dụng RAID 1 thì việc này không thiết yếu. Thông thường với một mạng lưới hệ thống RAID 0 bạn nên có thêm một ổ cứng nhỏ để lưu những thứ tối quan trọng phòng khi có trục trặc mặc dầu rất khó xảy ra. Khi máy tính khởi động lại ( đặc biệt quan trọng là khi bị khởi động không bình thường ), hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống sẽ dừng lại khá lâu ở quy trình bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID nhận diện các ổ đĩa, thậm chí còn hoàn toàn có thể có nhiều tiếng động lạ phát ra ở phần cơ đĩa cứng. Bạn không phải lo ngại vì điều này trọn vẹn thông thường do bộ điều khiển và tinh chỉnh phải đồng điệu hoạt động giải trí của tất các ổ trong nhóm RAID mà nó quản trị. Các nhóm đĩa cứng RAID thường gồm vài ổ đĩa cứng hoạt động giải trí cạnh nhau nên nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, không có lợi về vĩnh viễn. Bạn hãy tìm giải pháp giải nhiệt nếu có điều kiện kèm theo để tránh rắc rối ngoài ý muốn.

Hot spare là gì?

Qua các mục trên thì chắc rằng ai cũng biết Raid là gì, nhưng “ Làm thế nào sử dụng RAID đúng cách ? Làm thế nào sử dụng RAID bảo đảm an toàn ? Xử lý sự cố về RAID ? ” thì các bạn cần biết thêm một vài thông tin khác nữa. Thông thường khi sử dụng RAID, người dùng thường theo thói quen là chỉ sử dụng 2 HDD và nghĩ đấy là bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, bạn đã khi nào nghĩ rằng khi HDD gặp sự cố thì bạn sẽ làm như thế nào chưa ? Không lẽ lại chạy đi tìm 1 HDD đồng dạng gắn vào thay thế sửa chữa cái HDD cũ ư ? Sẽ có 2 trường hợp xảy ra :

  • Tìm được HDD cùng serial sau 1 – 6 tháng hoặc hoàn toàn có thể lâu hơn. Việc sử dụng cũng là cả 1 yếu tố, 2 HDD không đồng dạng thì mạng lưới hệ thống không tối ưu, thậm chí còn không hề RAID được .
  • Nếu như mong muốn hơn thì bạn sẽ tìm đúng serial HDD cùng loại. Tuy nhiên, việc tiếp theo thay thế sửa chữa vào đúng HDD die, rebuild lại RAID nhưng lại cũng có khá nhiều người dùng không biết cách rebuild, chỉnh sửa loạn xạ khiến mất luôn RAID đồng nghĩa tương quan với việc mất luôn data .

Vì vậy chúng tôi xin gợi ý cho bạn một cách dùng RAID bảo đảm an toàn – đó chính là sử dụng HOT SPARE. Vật Hot Spare là gì ? Hot spare ( Warm spare / hot standby ) được sử dụng như một chính sách quy đổi dự trữ để phân phối độ đáng tin cậy trong thông số kỹ thuật mạng lưới hệ thống. Hot spare hoạt động giải trí và được liên kết như một phần của mạng lưới hệ thống thao tác. Khi một thành phần quan trọng của mạng lưới hệ thống gặp trục trặc, hot spare được chuyển sang trạng thái sẵn sàng chuẩn bị để khắc phục. Khi thiết lập chính sách này, sự cố 1 trong 2 HDD chết thì lập tức 1HDD ở trạng thái HOT SPARE sẽ tự động hóa tham gia vào và thay thế sửa chữa chỗ HDD chết kia, và tự động hóa rebuild lại system raid cho bạn.

Một số khái niệm khác bạn cần biết khi sử dụng Raid

Intel Serial IO Driver là gì?

Intel Serial IO Driver giúp kết nối phần mềm giữa các thiết bị và Hệ điều hành được cài đặt trong PC / MAC / Tablet của bạn. Nó quản lý giao tiếp giữa các ứng dụng và giao diện được cung cấp bởi trình điều khiển thường chạy các phụ kiện thiết bị khi bạn gắn chúng.
Nếu không có trình điều khiển này, Raid không thể hoạt động, không thể kích hoạt hoặc truy cập để đưa vào sử dụng.

Stripping là gì?

Trong nghành nghề dịch vụ tàng trữ tài liệu, data striping là tài liệu tuần tự luận lý, tựa như như một tập tin đơn, nhưng nó lại được lưu trên nhiều đĩa vật lý khác nhau, mục tiêu là tăng cường truy xuất tài liệu. Data striping gồm có việc phân loại các bit của mỗi byte trên nhiều đĩa theo thứ tự.

Intel® rapid storage technology là gì?

Intel Rapid Storage Technology ( được viết tắt là IRST ) là công nghệ tiên tiến mới của Intel tương hỗ quản trị ổ cứng : bảo vệ tài liệu của bạn ( hạn chế mất mát dữ liệu trong trường hợp 1 phần ổ cứng bị hỏng ), tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng điện tiêu thụ, tăng vận tốc ghi và đọc của ổ cứng. Lượng thông tin mà bạn tạo ra ngày một nhiều hơn ( ghi lại, san sẻ, chỉnh sửa từ những Video, hình ảnh, tài liệu ) dung tích tàng trữ đã tăng lên rất nhiều trong nhiều năm. Tất cả nội dung kỹ thuật số chất lượng cao này yên cầu phải đưa ra giải pháp tàng trữ bảo đảm an toàn và đáng tin cậy. IRST được tích hợp trên nền tảng windows rất thông dụng lúc bấy giờ như : windows 7, 8, 8.1 hay mới nhất là windows 10.

TỔNG KẾT

Giá trị mà RAID mang lại cho mạng lưới hệ thống là không hề phủ nhận – sự bảo đảm an toàn, hiệu năng cao hơn tùy thông số kỹ thuật. Thực tế cho thấy RAID 0 và 0 + 1 được ưu thích nhất trong thiên nhiên và môi trường mái ấm gia đình. RAID 0 nhanh nhất nhưng cũng nguy hại nhất, chỉ cần một trục trặc là coi như mọi chuyện chấm hết. Trong khi đó RAID 1 mặc dầu đem lại năng lực bảo vệ bảo đảm an toàn thông tin nhất nhưng cũng thường đem lại cho người dùng cảm xúc tiêu tốn lãng phí ( chi tiền cho 2 ổ cứng mà hiệu năng và dung tích chỉ được 1 ). RAID 5 đem lại hiệu năng cũng như độ bảo đảm an toàn cao nhưng thiết bị tinh chỉnh và điều khiển thường khá đắt, đó là chưa kể đến số tiền chi cho ổ cứng cũng nhiều hơn nên ít người chăm sóc trừ khi việc làm cần đến. Chính do đó, một số ít người dùng lại quay sang hướng sử dụng các ổ đĩa SCSI để xử lý yếu tố hiệu năng / bảo đảm an toàn thông tin, tuy nhiên ngân sách cho một mạng lưới hệ thống SCSI loại tốt hoàn toàn có thể còn đắt hơn nữa. Nếu chú ý kĩ hơn, tất cả chúng ta sẽ thấy chuẩn IDE có nhiều yếu tố ví dụ các ổ đĩa không được phong cách thiết kế để chạy liên tục ( rất quan trọng so với các mạng lưới hệ thống sever ), dây cáp ATA hiện tại còn quá cồng kềnh nên khi sử dụng nhiều ổ đĩa sẽ dẫn tới hiện tượng kỳ lạ chật kín case và trong trường hợp xấu nhất, nhiệt lượng tỏa ra sẽ dẫn tới trục trặc mạng lưới hệ thống. Nhưng với công nghệ tiên tiến ngày càng tăng trưởng và những chuẩn mới như SATA sinh ra, chắc như đinh RAID sẽ có một tương lai tươi đẹp và trở thành người bạn sát cánh lý tưởng cho các mạng lưới hệ thống máy tính cá thể hạng sang.

Đọc thêm: Raid 5, Raid 10 Công nghệ của sự lỗi thời?

Nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam Hosting Việt

Là đơn vị chức năng thuộc top 3 nghành nghề dịch vụ dịch vụ tàng trữ website tại Nước Ta, Hosting Việt được nhìn nhận là nơi có giá hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời ra mắt từ forum tin học về nơi mua host ở đâu tốt. Chỉ từ 40.000 đ / tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, điều tra và nghiên cứu hoặc chạy demo website … Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị chức năng luôn tiên phong trong công nghệ tiên tiến điện toán đám mây ( cloud hosting ), gói thuê server với băng thông khủng không số lượng giới hạn. Hosting Việt có phong phú gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 40.000 đ / tháng, nhà phân phối còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn cung ứng đủ nhu yếu tàng trữ, truy vấn hàng chục nghìn người mỗi ngày. Ngoài ra, với dịch vụ chăm nom người mua chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao sẽ nhanh gọn tương hỗ, giải quyết và xử lý các yếu tố phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp thướt tha, mê hoặc.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *