Doanh nghiệp thương mại là gì? Các loại hình công ty thương mại

5.0 / 5 ( 4 votes )Vậy doanh nghiệp thương mại là gì ? Doanh nghiệp sản xuất là gì ? Các phân biệt doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại ? Hãy cùng Tân Thành Thịnh giải đáp cụ thể tại ngay bài viết dưới đây nhé .Doanh nghiệp thương mại là loại hình doanh nghiệp được xây dựng chuyên về việc phân phối các hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, tổ chức triển khai mua và bán sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích mang lại doanh thu. Hoạt động thương mại đa phần phân thành 3 loại : mua và bán sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ thương mại và thực thi thương mại .

Table of Contents


1. Doanh nghiệp thương mại là gì?

Doanh nghiệp thương mại là loại hình được quy định chặt chẽ bởi pháp luật và có những yêu cầu hết sức chặt chẽ về loại hàng hóa và hình thức hoạt động để đảm bảo các hoạt động kinh doanh và phát triển.

1.1 Đặc điểm doanh nghiệp thương mại

Các đặc thù giúp bạn nhận diện được quy mô doanh nghiệp thương mại thời nay :

 • Doanh nghiệp thương mại là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và thị trường tiêu dùng. Doanh nghiệp thương mại làm trách nhiệm tăng trưởng các nhu yếu sử dụng về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trên thị trường từ đó đưa ra các giải pháp cung ứng nhu yếu đó .

 • Doanh nghiệp thương mại là các doanh nghiệp thực thi trách nhiệm nâng cao chất lượng của mẫu sản phẩm trải qua việc tiếp thu quan điểm của người mua và đưa ra những sự đổi khác tương thích với nhu yếu sử dụng của người mua .

 • Doanh nghiệp thương mại còn làm trách nhiệm xử lý các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và người mua, tạo nên 01 dây chuyền sản xuất hoạt động giải trí sản xuất và kinh doanh hiệu suất cao .

 • Doanh nghiệp thương mại còn là quy mô kinh doanh đem lại hiệu suất cao cho toàn bộ các doanh nghiệp tham gia thị trường .

1.2 Vai trò doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại có nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng với nền kinh tế tài chính quốc dân. Bởi tương quan trực tiếp với các mối quan hệ lớn trong xã hội giữa cung và cầu và cả các loại chi phí sản xuất .

 • Vừa là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và tiêu dùng. Điều chỉnh tỷ suất cân đối trong sự tăng trưởng của các ngành nghề kinh tế tài chính – đời sống hàng ngày .

 • Doanh nghiệp thương mại có vai trò quan trọng trong việc thôi thúc sản xuất, lan rộng ra lưu thông tạo điều kiện kèm theo không ngừng nâng cao hiệu suất cao kinh doanh của các doanh nghiệp, tích cực góp thêm phần tăng tích góp xã hội nhằm mục đích thực thi thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập mau chóng vào nền kinh tế tài chính quốc tế .

 • Doanh nghiệp thương mại trải qua hoạt động giải trí kinh doanh của mình đã làm tốt việc phân phối sản phẩm & hàng hóa từ nơi thừa đến nơi thiếu qua đó nâng cao mức tận hưởng của dân cư .

 • Và khi mức sống của người dân được tăng lên thì vai trò của doanh nghiệp thương mại càng quan trọng .

 • Doanh nghiệp thương mại có vai trò quan trọng trong việc lan rộng ra thị trường, đặc biệt quan trọng là thị trường quốc tế trải qua hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, đưa sản phẩm & hàng hóa trong nước ra quốc tế và nhập sản phẩm & hàng hóa, thiết bị kỹ thuật .

 • Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp và công ty thương mại mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xây dựng gồm có : Công ty TNHH TM MTV, Công ty TNHH TM 2TV, Công ty Cổ Phần Thương Mại, Công ty Thương Mại và Dịch Vụ – TMDV .

1.3 Các bước thành lập doanh nghiệp thương mại

Các bước thành lập công ty theo quy định Pháp luật, Sau đây là các bước doanh nghiệp cần thực hiện để hoàn tất thủ tục thành lập công ty.

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

 • Tùy vào loại hình mà doanh nghiệp lựa chọn để sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ tương thích. Bộ hồ sơ xây dựng doanh nghiệp cơ bản cần có những loại sách vở sau :

 • Điều lệ công ty ( nên soạn theo mẫu điều lệ có sẵn )

 • Giấy ý kiến đề nghị ĐK doanh nghiệp ( theo mẫu của từng loại hình doanh nghiệp )

 • Danh sách thành viên so với công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên ; list cổ đông sáng lập so với công ty CP .

 • Giấy chuyển nhượng ủy quyền cho người nộp hồ sơ ( nếu đại diện thay mặt pháp lý không đi nộp hồ sơ ) .

 • Bản sao công chứng không quá 06 tháng CMND / hộ chiếu / căn cước công dân còn hiệu lực thực thi hiện hành của các thành viên, đại diện thay mặt pháp lý và người được ủy quyền nộp hồ sơ .

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, toàn bộ các tỉnh thành đều vận dụng hình thức nộp hồ sơ xây dựng doanh nghiệp qua mạng nhưng không phải tỉnh nào cũng vận dụng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư ( KH&ĐT ) .
Cụ thể, tại các tỉnh, thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương chỉ vận dụng hình thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử, không đảm nhiệm hồ sơ trực tiếp .
Đường link ĐK thông tin tài khoản đăng nhập mạng lưới hệ thống tại Cổng thông tin vương quốc về ĐK doanh nghiệp : https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 3: Nhận kết quả hồ sơ nộp qua mạng.

Sau 3 ngày thao tác sẽ có thông tin phản hồi về thực trạng giải quyết và xử lý hồ sơ qua email .

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn nộp lại vừa đủ hồ sơ đã nộp qua mạng trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT để nhận Giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp. Sau 1 ngày sẽ nhận được giấy ghi nhận ĐK kinh doanh .

 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ trợ hồ sơ ĐK doanh nghiệp. Bạn chỉnh sửa, bổ trợ, nộp lại theo các bước và thời hạn chờ như lần nộp tiên phong .

Sau khi đã nhận được Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh công ty đã hoàn toàn có thể khởi đầu hoạt động giải trí được. Doanh nghiệp đã hoàn toàn có thể nhân danh công ty triển khai công dụng kinh doanh của mình .

Bước 4: Đăng bố cáo doanh nghiệp

Thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử Quốc gia. Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Bước 5: Khắc dấu và thông báo mẫu 

Khắc dấu và nộp hồ sơ thông tin sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp triển khai khắc con dấu Pháp nhân, về số lượng và hình thức con dấu doanh nghiệp có quyền tự quyết định hành động. Sau đó, doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử vương quốc cùng với thông tin công ty .

>> Các bạn xem thêm doanh nghiệp mới xây dựng cần làm những gì

Như vậy là đã hoàn tất những thủ tục cơ bản ĐK xây dựng công ty. Tuy nhiên, Sau khi xây dựng công ty thì cần phải thực thi triển khai những thủ tục khác theo lao lý để công ty đi vào hoạt động giải trí không thay đổi .


2. Các loại hình doanh nghiệp thương mại ở việt nam

Tân Thành Thịnh xin được chia sẽ các loại hình doanh nghiệp thương mại phổ biến hiện nay. Có 5 loại hình doanh nghiệp thương mại phổ biến tại Việt Nam cụ thể như sau:

2.1 Doanh nghiệp thương mại kinh doanh chuyên môn hóa

Đây là loại hình doanh nghiệp chuyên kinh doanh tập trung chuyên sâu vào một hoặc một nhóm hàng hoá có cùng hiệu quả, trạng thái hoặc đặc thù nhất định, đơn cử .

a) Ưu điểm:

 • Thâm nhập sâu thị trường, tiếp cận và chớp lấy các thông tin người mua, người bán, giá thành thị trường, tình hình sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ đúng mực giúp tăng năng lực cạnh tranh đối đầu cao .

 • Với lợi thế về chuyên môn hóa, đặc biệt quan trọng là cơ sở vật chất giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh đối đầu cao so với đối thủ cạnh tranh

 • Đội ngũ nhân viên cấp dưới có trình độ sâu .

b) Nhược điểm:

2.2 Doanh nghiệp thương mại kinh doanh tổng hợp

Doanh nghiệp thương mại kinh doanh tổng hợp là loại hình kinh doanh nhiều loại hàng hoá có hiệu quả, trạng thái, đặc thù khác nhau. Hoạt động kinh doanh tổng hợp không chịu ràng buộc vào loại hàng hoá hay thị trường truyền thống cuội nguồn, bất kỳ hàng hoá nào có lợi thế là kinh doanh .

a)Ưu điểm:

 • Hạn chế được một số ít rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh do dễ chuyển hướng kinh doanh .

 • Có năng lực quay vòng nhanh, bảo vệ đáp ứng đồng điệu hàng hoá cho các nhu yếu .

 • Có thị trường rộng, luôn có thị trường mới, có điều kiện kèm theo để tăng trưởng các dịch vụ bán hàng .

b) Nhược điểm:

 • Khó trở thành tên thương hiệu độc quyền trên thị trường .

 • Khó giảng dạy được đội ngũ chuyên viên ngành hàng .

2.3 Doanh nghiệp thương mại kinh doanh đa dạng hóa

Đây là loại hình doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau như cả sản xuất, cả kinh doanh sản phẩm & hàng hóa và thực thi các hoạt động giải trí thương mại, nhưng khi nào cũng có nhóm mẫu sản phẩm kinh doanh chủ yếu có cùng hiệu quả, trạng thái hoặc đặc thù .
Loại hình kinh doanh đa dạng hóa giúp phát huy được tối đa ưu điểm và hạn chế điểm yếu kém của cả 2 quy mô kinh doanh chuyên môn hóa và kinh doanh tổng hợp của doanh nghiệp thương mại. Vì thế doanh nghiệp thương mại kinh doanh đa dạng hóa được nhiều người lựa chọn ứng dụng lúc bấy giờ .

2.4 Doanh nghiệp thương mại được thành lập và quản lý bởi các cơ quan nhà nước

Đây là loại hình doanh nghiệp do các cơ quan nhà nước xây dựng và nắm giữ 100 % vốn điều lệ. Hiện nay doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân do nhà nước giao cho vốn kinh doanh và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về quản trị sản xuất chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về kinh tế tài chính và chịu bù đắp hay hưởng doanh thu với mức vốn được cấp đó .

2.5 Doanh nghiệp thương mại được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức thông thường

Đây là loại hình doanh nghiệp thương mại được xây dựng bởi các cá thể, tổ chức triển khai tự kiến thiết xây dựng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với pháp lý về hàng loạt các hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cũng như gia tài của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thương mại tư nhân không có tư cách pháp nhân .


3. So sánh doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất

Mỗi một quy mô doanh nghiệp sẽ có những đặc trưng khác nhau. Sau đây là các điểm giống và khác nhau giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại giúp bạn thuận tiện nhận diện đúng mực, nhanh gọn :

3.1 Điểm giống nhau

 • Các 2 quy mô doanh nghiệp này đều có tư cách pháp nhân và hoạt động giải trí ĐK kinh doanh khá đầy đủ theo pháp luật của pháp lý .

 • Có người đại diện thay mặt pháp lý, có cơ cấu tổ chức, tổ chức triển khai và quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm không thiếu, đơn cử của các thành viên. Quy trình thao tác chuẩn mực, theo lao lý .

 • Cả 2 quy mô doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại đều hướng tới mục tiêu chung là Giao hàng và cung ứng nhu yếu người mua. Mang lại sự tăng trưởng chung cho doanh nghiệp .

3.2 Điểm khác nhau giữa 

Sau đây là các điểm độc lạ giữa 2 quy mô doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại giúp bạn thuận tiện phân biệt một cách đơn thuần :

a) Yếu tố đầu vào

Đối với doanh nghiệp sản xuất thì các yếu tố nguồn vào là yếu tố hữu hình, có đặc thù dự trữ được như : loại sản phẩm, nguyên vật liệu, máy móc, vật tư, công nghệ tiên tiến sản xuất, quá trình sản xuất … trái lại so với doanh nghiệp thương mại thì yếu tố nguồn vào là vô hình dung, không dự trữ được .

b) Yếu tố đầu ra

Doanh nghiệp sản xuất có yếu tố đầu ra không thay đổi, hoàn toàn có thể vận dụng những tiêu chuẩn kiểm duyệt không thiếu còn doanh nghiệp thương mại không có đặc thù không thay đổi trên dịch vụ .

c) Thời điểm tiêu dùng

Thời điểm tiêu dùng của doanh nghiệp sản xuất tách biệt trọn vẹn giữa khâu sản xuất và thành phẩm, ngược lại so với doanh nghiệp thương mại thì thời gian tiêu dùng đồng thời .

d) Tiêu chí đánh giá về chất lượng

Mọi tiêu chuẩn nhìn nhận về chất lượng của loại sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất đều thuận tiện hơn bởi toàn bộ đều hữu hình, bạn hoàn toàn có thể giám sát và kiểm chứng được. Công ty sản xuất trọn vẹn hoàn toàn có thể đơn thuần nhìn nhận về giá trị .
Còn các tiêu chuẩn nhìn nhận chất lượng doanh nghiệp thương mại rất khó xác lập .

e) Đánh giá trả công

Công ty sản xuất trả công trực tiếp trên đơn vị chức năng loại sản phẩm, doanh nghiệp thương Mại trả công gián tiếp qua từng loại sản phẩm và rất khó để thực thi .

f) Đo lượng năng suất, hiệu suất

Vì đặc thù hữu hình nên doanh nghiệp sản xuất thuận tiện giám sát hiệu suất, hiệu suất, hiệu quả thao tác, còn doanh nghiệp thương mại rất khó để đo lường và thống kê, đôi lúc bạn chăm nom một người mua để bán được hàng cần cả một thời hạn rất dài để tạo niềm tin. Năng suất trong khoảng chừng thời hạn đó rất khó xác lập .

g) Quan hệ với khách hàng

Doanh nghiệp sản xuất quan hệ với người tiêu dùng gián tiếp, trải qua các doanh nghiệp thương mại thì loại sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất mới tiếp cận đến tận nơi người mua. Và doanh nghiệp thương mại dịch vụ mối tương quan trực tiếp với người tiêu dùng .

h) Chức năng và vai trò của 2 mô hình doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp có một vai trò và trách nhiệm khác nhau. Doanh nghiệp sản xuất chỉ chuyên về việc sản xuất và chế biến các loại sản phẩm & hàng hóa và các doanh nghệp thương mại chỉ làm hoạt động giải trí mua và bán và kinh doanh các loại hoạt động giải trí đó .
Nhưng dù cho vai trò và tính năng khác nhau nhưng cả 2 quy mô này để hỗ trợ cho nhau và cùng nhau tăng trưởng, mang đến những giá trị, quyền lợi tốt nhất để cung ứng nhu yếu của người mua trên thị trường lúc bấy giờ .
Với những thông tin mà Tân Thành Thịnh san sẻ trên đây kỳ vọng bạn đã có những thông tin hữu dụng và hiểu rõ hơn về quy mô doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại cũng như phân biệt được từng quy mô đơn cử .
Nếu vẫn còn bất kể vướng mắc nào về yếu tố này bạn vui mừng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn đơn cử và trực tiếp nhé. Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn từ nhiều ngành nghề khác nhau, Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ bạn .


4. Các loại hình doanh nghiệp khác hiện nay

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, hiện tại có các các loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp khi hoàn tất hồ sơ thủ tục như sau:

4.1  Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân đây là hình thức doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân toàn quyền quyết định các vấn đề doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

4.2  Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp phải có ít nhất 02 thành viên (là cá nhân) là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.  

Ngoài thành viên hợp danh, công ty hoàn toàn có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong khoanh vùng phạm vi số vốn đã góp vào công ty .

4.3  Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức triển khai hoặc một cá thể làm chủ chiếm hữu. Chủ sở hữu công ty chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài khác của công ty trong khoanh vùng phạm vi vốn điều lệ .

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên có ưu điểm là chủ sở hữu toàn quyền quyết định hành động mọi hoạt động giải trí công ty. Chủ sở hữu chỉ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn trong khoanh vùng phạm vi vốn điều lệ đã góp. Nhược điểm là chỉ một thành viên, không phát hành được CP .

4.4 Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có số thành viên từ 2 đến 50 thành viên góp vốn. Các thành viên chỉ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn trong khoanh vùng phạm vi số vốn điều lệ công ty đã góp. Nhược điểm là cũng hạn chế thành viên, không phát hành được CP .

4.5 Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp của công ty mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những người mua cổ phần của công ty gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. 

>> Các bạn xem thêm so sánh các loại hinh doanh nghiệp

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp – Thuế – Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ : 340 / 46 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp, TP TP HCM

 • SĐT : 028 3985 8888 đường dây nóng : 0909 54 8888

 • E-Mail :

  [email protected]

Đăng ký

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *