Cách phân biệt các loại bảo hiểm cá nhân cơ bản bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay, các loại bảo hiểm được phân chia khá đa dạng dựa trên đặc điểm đối tượng hoặc kỹ thuật bảo hiểm. Thực tế cho thấy, mỗi cá nhân đều sở hữu ít nhất một loại bảo hiểm nhất định. Bài chia sẻ dưới đây góp phần cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ các loại hình bảo hiểm thông dụng ở nước ta.

Các loại bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại là loại bảo hiểm có mục tiêu kinh doanh sinh lời, được tiến hành bởi những doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó, người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm để duy trì hợp đồng, còn doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường theo như thỏa thuận hợp tác cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm .
Hiện nay, bảo hiểm thương mại được chia thành 3 loại, gồm có :

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp bảo vệ người tham gia trước rủi ro liên quan tới sức khỏe, thân thể và tính mạng, từ đó giúp giảm áp lực tài chính, chu toàn cuộc sống ổn định. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ ngày càng gia tăng, nhằm tạo điểm tựa vững chắc, giúp mỗi người trong xã hội được an tâm vui sống.

Chị L ( 30 tuổi, TP. Hải Phòng ) dẫn chứng từ câu truyện của bản thân : “ Tôi mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và bố vào năm năm nay. Đến năm 2017, bố tôi không may nhập viện vì tai nạn đáng tiếc. Lúc đó, nhờ có bảo hiểm nhân thọ đã chi trả hàng loạt viện phí, đồng thời tương hỗ nguồn kinh tế tài chính để mái ấm gia đình tôi hoàn toàn có thể giàn trải hoạt động và sinh hoạt. Đối với tôi, điều này mang lại giá trị ý thức rất lớn giúp tôi và những người thân yêu hoàn toàn có thể tận thưởng đời sống tốt đẹp. ”
Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn lý tưởng, mang đến giá trị bảo vệ cao cho người tham gia. Vì thế, hãy dữ thế chủ động mua bảo hiểm càng sớm càng tốt, đặc biệt quan trọng là tuổi 20 hoặc tuổi 30, để vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí phí đóng, vừa tăng thời hạn tích góp gia tài lâu bền hơn .

>> Xem thêm: Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là mô hình bảo hiểm tương hỗ chi trả, bồi thường tổn thất khi người tham gia gặp phải những thiệt hại về vật chất như cháy nổ, thiên tai ( lũ lụt, bão, động đất ), trộm cắp hoặc tai nạn thương tâm khi đi du lịch. Có thể xem bảo hiểm phi nhân thọ như một công cụ giảm thiểu tối đa hậu quả do những biến cố không mong ước gây ra. Qua đó, biểu lộ tính hội đồng, tương hỗ, giúp sức những người đang phải đối lập với rủi ro đáng tiếc một mình .
Hiện nay, bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành 9 nhiệm vụ chính, gồm có :

 • Bảo hiểm gia tài và bảo hiểm thiệt hại : Đây là mẫu sản phẩm bảo hiểm cho đối tượng người tiêu dùng gia tài, gồm có tài lộc, sách vở có giá trị quy đổi bằng tiền và những quyền gia tài .
 • Bảo hiểm xe cơ giới : Đây là loại bảo hiểm phân phối tiền bồi thường cho chủ xe nếu có rủi ro đáng tiếc về con người, xe hay đồ vật trên xe .
 • Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm : Khi người được bảo hiểm làm hư hỏng, tổn hại đến cá thể hay tổ chức triển khai thì công ty bảo hiểm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý và bồi thường thiệt hại cho cá thể, tổ chức triển khai .
 • Bảo hiểm xe hàng hóa : Trong quy trình luân chuyển sản phẩm & hàng hóa ( luân chuyển đường đi bộ, đường thủy, đường tàu, đường hàng không hay đường thủy ) nếu có rủi ro đáng tiếc gây hư hỏng sản phẩm & hàng hóa thì người tham gia được bồi thường thiệt hại .
 • Bảo hiểm nông nghiệp : Đây là bảo hiểm dành cho người làm trong nông / lâm nghiệp, thủy hải sản, tương hỗ bồi thường thiệt hại khi gặp phải rủi ro đáng tiếc .
 • Bảo hiểm thân tàu và nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ tàu : Bảo hiểm thân tàu chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường nếu phần thân, máy móc và thiết bị của tàu bị hư hỏng .
 • Bảo hiểm hàng không : Đây là bảo hiểm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hoạt động giải trí của máy bay, luân chuyển bằng đường hàng không ( con người và sản phẩm & hàng hóa ) .
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh thương mại : Đây là bảo hiểm chịu rủi ro đáng tiếc về gia tài khi một doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh thương mại .
 • Bảo hiểm tín dụng thanh toán và rủi ro đáng tiếc : Bảo hiểm chịu rủi ro đáng tiếc cho những khoản vay của người vay nợ ngân hàng nhà nước, nếu không may họ gặp biến cố .
 • Bảo hiểm cháy nổ : Bên bảo hiểm sẽ bồi thường cho cơ sở được bảo hiểm nếu như gia tài bị thiệt hại do cháy nổ, hỏa hoạn .

>> Xem thêm: So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe

Sức khỏe là “ vàng ” nên người Việt ngày này có khuynh hướng tham gia bảo hiểm bảo vệ sức khỏe thể chất. Bảo hiểm sức khỏe thể chất là mô hình bảo hiểm tương hỗ thanh toán giao dịch những ngân sách y tế, trong trường hợp người tham gia chăm nom sức khỏe thể chất tại bệnh viện hoặc gặp phải rủi ro đáng tiếc tương quan tới tai nạn đáng tiếc, nằm viện, bệnh hiểm nghèo, tử trận hoặc thương tật hàng loạt vĩnh viễn .
Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, những mô hình bảo hiểm sức khỏe thể chất gồm có : bảo hiểm tai nạn thương tâm con người, bảo hiểm chăm nom sức khỏe thể chất và bảo hiểm y tế. Tùy vào nhu yếu của bản thân mà bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm tương thích, để ngày càng tăng chất lượng đời sống, dữ thế chủ động vượt qua những rủi ro đáng tiếc bệnh tật không mong ước .
Không chỉ được cho phép người mua dữ thế chủ động lựa chọn, thưởng thức dịch vụ y tế tiên tiến và phát triển, bảo hiểm sức khỏe thể chất còn hoàn toàn có thể sử dụng cho cả mái ấm gia đình và vận dụng ở mọi nơi, không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến .

>> Xem thêm: Tiêu chí xác định bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Các loại bảo hiểm do Nhà nước triển khai

Bảo hiểm Nhà nước là bảo hiểm có mục tiêu vì quyền lợi của người dân, được chia thành 3 loại phổ cập, gồm có :

Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo vệ hoàn trả tiền cho người tham gia trong một hạn mức pháp luật, khi tổ chức triển khai nhận tiền gửi ( ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai kinh tế tài chính ) lâm vào thực trạng mất năng lực chi trả hoặc phá sản. Theo pháp luật của Luật bảo hiểm, số tiền được hoàn trả tối đa là 75 triệu đồng .

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là mô hình bảo hiểm chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng, giúp người tham gia được tương hỗ một phần hoặc hàng loạt phí điều trị trong trường hợp gặp phải rủi ro đáng tiếc ốm đau, bệnh tật .
Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng tối đa bằng 4.5 % tiền lương cơ sở tùy theo mỗi đối tượng người tiêu dùng. Ngoài ra, Nhà nước cũng sẽ tương hỗ 30-100 % tiền đóng bảo hiểm cho 1 số ít đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng như hộ mái ấm gia đình cận nghèo, học viên, sinh viên, người có công với cách mạng …

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách bù đắp nguồn kinh tế tài chính cho người lao động trong trường hợp bị giảm thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn đáng tiếc lao động, nghỉ hưu hoặc tử trận. Bảo hiểm xã hội gồm có hai loại : bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện .

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc : Đây là mô hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức triển khai mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Mức phí chi trả mỗi tháng cho bảo hiểm là 8 % tổng thu nhập, hoặc tiền lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất .
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện : Đây là bảo hiểm được cho phép người tham gia lựa chọn mức phí và phương pháp đóng tiền tương thích với kinh tế tài chính của bản thân. Ngoài ra, Nhà nước còn phân phối chủ trương tương hỗ phí đóng bảo hiểm xã hội, để người tham gia hoàn toàn có thể được hưởng chính sách hưu trí và tử tuất .

Bài viết liên quan:

>> Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế khác nhau như thế nào ?
>> Có bảo hiểm xã hội rồi, có cần mua bảo hiểm nhân thọ không ?

Tham gia bảo hiểm Nhà nước rồi, có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Trên thực tế, dù sở hữu bảo hiểm Nhà nước nhưng nhiều người lựa chọn tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ vì sản phẩm đã thực hiện những điều bảo hiểm Nhà nước chưa làm được. Cụ thể, mức phí và thời gian đóng phí của bảo hiểm nhân thọ vô cùng linh hoạt, cho phép người mua tự điều chỉnh kế hoạch tài chính và tham gia lâu dài.

Trong khi những loại bảo hiểm Nhà nước chỉ tương hỗ ngân sách cho duy nhất người tham gia thì bảo hiểm nhân thọ mang lại quyền hạn bảo vệ cao hơn, hoàn toàn có thể dùng chung cho cả mái ấm gia đình trên cùng một hợp đồng. Từ đó phân phối tổng lực nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất, bảo vệ kế hoạch học vấn của con cũng như sẵn sàng chuẩn bị tuổi hưu trí an nhàn cho cha mẹ .
Ngoài ra, sau khi một loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết thúc, người tham gia hoàn toàn có thể nhận được quyền lợi và nghĩa vụ đáo hạn lên đến 200 % số tiền bảo hiểm tùy theo từng mẫu sản phẩm. Với nguồn kinh tế tài chính sinh lời, bạn thuận tiện hoàn thành xong tiềm năng đề ra, chu toàn đời sống tốt đẹp .
Nhìn chung, những loại bảo hiểm lúc bấy giờ đều mang đến những quyền hạn điển hình nổi bật, giúp người tham gia được tương hỗ kinh tế tài chính, được bảo vệ tổng lực trước nhiều rủi ro đáng tiếc. Hãy chọn và tham gia ngay một gói bảo hiểm bạn ấn tượng nhất, hoặc hoàn toàn có thể phối hợp những mô hình bảo hiểm khác nhau để lan rộng ra quyền lợi và nghĩa vụ bảo vệ, giúp những người thân yêu tận thưởng hành trình dài niềm hạnh phúc và vui khỏe phía trước !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *