Top 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất tại Việt Nam

Sau một thời gian đi làm chăm chỉ, mỗi người đều sẽ có một khoản tiết kiệm cho riêng mình. Tuy nhiên, sử dụng khoản tiết kiệm đó sao cho hợp lý, giúp chúng gia tăng để phục vụ những nhu cầu của bản thân thì không phải ai cũng biết cách. Hôm nay hãy cùng Fiin Blog tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả trong bài viết sau đây!

1. Thế nào là đầu tư tài chính cá nhân? 

Tài chính cá nhân là nguồn vào và đầu ra của dòng tiền sử dụng hàng ngày cho bản thân và mái ấm gia đình, thiết lập ngân sách, tiêu tốn nguồn tiền một cách hài hòa và hợp lý và có tính đến rủi ro đáng tiếc trong tương lai. Đầu tư tài chính cá nhân là kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính hiệu suất cao, nuôi dưỡng và tăng trưởng sức khỏe thể chất tài chính một cách vững vàng .

2. 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất

2.1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh tài chính quen thuộc với hầu hết dân cư Nước Ta và cũng là kênh đầu tư tài chính bảo đảm an toàn nhất. Gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí có ưu điểm là lãi suất vay rất không thay đổi, đúng kỳ hạn, tính thanh toán cao, bạn hoàn toàn có thể rút ra tiền mặt bất kỳ khi nào cần .

Kênh đầu tư cá nhân gửi tiết kiệm ngân hàng

Tuy nhiên điểm yếu kém của gửi tiết kiệm chi phí đó là lãi suất vay tối đa của kênh đầu tư này lúc bấy giờ chỉ rơi vào khoảng chừng 5-7 % / năm là cao, trong khi đó các kênh khác lãi hoàn toàn có thể lên đến 20 %, 30 % .
Gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí là một cách để bảo vệ nguồn tài chính của mình bảo đảm an toàn nhưng không phải kênh để làm giàu. Khi rủi ro đáng tiếc lạm phát kinh tế xảy ra, nếu như lạm phát kinh tế lên tới trên 10 % thì với mức lãi suất vay như trên, số tiền gửi ngân hàng nhà nước chắc như đinh sẽ bị thất thoát .

2.2. Đầu tư vàng 

Vàng là một kênh đầu tư dài hạn và Open truyền kiếp ở Nước Ta. Từ lâu vàng vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người và đặc biệt quan trọng là một trong những kênh đầu tư ưa thích của dân văn phòng .
Nền kinh tế tài chính của một vương quốc bộc lộ ở thị trường vàng của quốc gia đó. Giá trị của vàng chỉ có tăng chứ không giảm, giá vàng những lúc tăng lên cho lãi suất vay lớn hơn rất nhiều so với tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, tính thanh toán của vàng cũng cao .
Tuy nhiên điểm yếu kém của vàng là giá thành dịch chuyển lên xuống thất thường, khó theo dõi, mang lại nhiều rủi ro đáng tiếc. Một yếu tố khác khi đầu tư vàng là cần có nơi cất giữ bảo đảm an toàn, tránh mất mát, không nguy khốn tới bản thân .

2.3. Bất động sản

Bất động sản cần có số vốn lớn, thường phải sau tối thiểu 5-7 năm đi làm mới hoàn toàn có thể tích góp đủ vốn để nghĩ tới việc đầu tư vào kênh này. Kinh doanh bất động sản cho lãi cao, việc cho thuê nhà, thuê shop hàng tháng đem lại nguồn thu nhập thụ động cho rất nhiều mái ấm gia đình, doanh thu cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm chi phí .

Xem thêm  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghiệp Thái Nam

Kênh đầu tư tài chính cá nhân bất động sản

Tuy nhiên, mất mát từ bất động sản cũng lớn nhất là vào những thời gian xuống giá, khủng hoảng cục bộ. Khi đầu tư cũng phải quan tâm rất nhiều đến các yếu tố như vị trí, thế đất, hướng đất, tiềm năng kinh doanh thương mại của nơi mà mình định mua. Tính thanh khoản của bất động sản cũng thấp và phải mất nhiều thời hạn mới tịch thu lại vốn .

2.4. Đầu tư chứng khoán (cổ phiếu)

Chứng khoán là kênh đầu tư mạo hiểm nhất nhưng mang lại lãi suất vay cao nhất trong tổng thể các kênh đầu tư. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đầu tư và chứng khoán có màu xám nhưng lại là thời gian thích hợp để tất cả chúng ta đầu tư, vì giá CP đang rẻ .
Chứng khoán có mức lãi suất vay mê hoặc, lên đến 50 % hoặc hơn. Tính thanh khoản cao, hoàn toàn có thể đổi thành tiền mặt bất kể khi nào. Vốn từ CP cũng không nhiều, chỉ cần từ 1/5 triệu đồng là hoàn toàn có thể tham gia đầu tư và chứng khoán .

Đầu tư chứng khoán cổ phiếu

Tuy nhiên, sàn chứng khoán chỉ sinh ra lãi khi biết cách đầu tư mưu trí. Trong thời hạn này, phải chọn những công ty có giá CP rẻ nhưng giá trị cốt lõi của công ty không đổi khác, như vậy thì sau dịch mới được lãi lớn. Ngoài ra tham gia sàn chứng khoán yên cầu vốn hiểu biết và am hiểu thị trường thâm sâu. Khi rủi ro đáng tiếc xảy ra nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất toàn bộ .

2.5. Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một kênh đầu tư tương đối bảo đảm an toàn nhất là khi mua trái phiếu nhà nước. Khả năng bảo toàn vốn của người mua gần như tuyệt đối, nếu trái phiếu dịch chuyển tăng, người mua có thời cơ nhận được lãi cao .
Tuy nhiên rủi ro đáng tiếc thực chất của trái phiếu là cá nhân cho doanh nghiệp, cơ quan chính phủ vay nên nếu chẳng may phá sản hoặc vỡ nợ, lãi suất vay dịch chuyển tăng thì nhà đầu tư trọn vẹn hoàn toàn có thể bị thiệt thòi, thất thoát .

2.6. Đầu tư tiền ảo

Tiền ảo là một kênh đầu tư được yêu thích chính do nó có rất nhiều tiện ích như thanh toán giao dịch thuận tiện, nhanh gọn, không thủ tục rườm rà, không phải qua các cơ quan trung gian như ngân hàng nhà nước, chính phủ nước nhà, ngân sách thanh toán giao dịch thấp. Tiền ảo cũng mang lại doanh thu rất lớn, ngang với CP, năm 2017 là thời kì hoàng kim của các thanh toán giao dịch tiền ảo .

Đầu tư tiền ảo

Rủi ro đến từ tiền ảo là nhà đầu tư phải đổ vào số tiền “ thật ” nhưng đổi lại là doanh thu “ ảo ”, giá trị tiền do đó cũng “ ảo ” theo, dịch chuyển không ngừng, dễ bị phá sản, là nơi tội phạm rửa tiền hoạt động giải trí mạnh. Đây cũng là hình thức đầu tư mới Open nên pháp lý Nước Ta chưa có chính sách bảo vệ, chưa có pháp luật rõ ràng nên dễ bị các nhóm lừa đảo tận dụng .

2.7. Đầu tư cho quỹ bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe thể chất, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm xã hội … đây là những khoản đầu tư quý giá của đời người. Bảo hiểm cực kỳ có giá trị trong những trường hợp tất cả chúng ta gặp hoạn nạn, tai nạn đáng tiếc, mắc bệnh nặng cùng rất nhiều những rủi ro đáng tiếc khác. Ai trong đời cũng đều phải mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân trong mọi trường hợp .
Bảo hiểm có điểm yếu kém đó là tính thanh khoản không cao, tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm trong các trường hợp gặp khó khăn vất vả, bệnh nặng, chấn thương, tai nạn thương tâm hoặc trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm không giúp tất cả chúng ta giàu lên, cần tiền mặt để tiêu cũng không hề lấy tiền bảo hiểm. Đây là khoản đầu tư dài hạn cho tương lai và bạn cần phải xác lập rằng bạn không cần số tiền này trong thời hạn dài .

2.8. Đầu tư P2P Lending

Peer-to-peer (P2P) Lending hay Cho vay ngang hàng là hình thức cho vay trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay mà không thông qua bất kì tổ chức hay đơn vị trung gian nào.

P2P Lending được nhiều người lựa chọn do tại sự tiện ích, thủ tục vay nhanh gọn, không mất nhiều thời hạn đi lại, gặp mặt, sách vở rườm rà. Chỉ cần thiết bị điện tử mưu trí có liên kết Internet là hoàn toàn có thể cho vay và đi vay thuận tiện. Mức vay linh động, lãi suất vay thấp. Nhờ sử dụng nền tảng công nghệ tiên tiến tân tiến nên các ứng dụng sẽ theo dõi và nhắc nhở người dùng liên tục để kịp thời giải quyết và xử lý khi có yếu tố .

Xem thêm  Compensation là gì? Vai trò trong ngành hành chính nhân sự

Kênh đầu tư tài chính cá nhân - P2P Lending

Tuy nhiên hình thức này cũng có rủi ro đáng tiếc, nhà đầu tư phải tìm đến những công ty P2P Lending uy tín, thủ tục cho vay phải bảo vệ đúng quá trình pháp lý, không thiếu văn bản đi kèm. Đây là hình thức mới nên pháp lý cũng chưa có nhiều pháp luật rõ ràng .

>> Những điều cần biết về Peer – to – Peer Lending tại Việt Nam

3. Các hình thức đầu tư cá nhân cơ bản

3.1. Hình thức đầu tư cá nhân truyền thống

Các hình thức đầu tư như gửi tiết kiệm chi phí, mua và bán vàng, đầu tư bất động sản, sàn chứng khoán, .. đều là những hình thức đầu tư truyền thống lịch sử, có từ truyền kiếp, quen thuộc với nhiều thế hệ. Lựa chọn những hình thức này khá bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm từ những người thân yêu, vẫn hoàn toàn có thể sinh lợi nhuận. Mỗi một hình thức sẽ có những rủi ro đáng tiếc riêng .

3.2. Hình thức đầu tư cá nhân Online

Ngày nay, bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống cuội nguồn còn Open các kênh đầu tư mới, đa phần là các hình thức đầu tư trực tuyến. Thông qua các ứng dụng công nghệ tiên tiến trên website hoặc trên app, chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh mưu trí có Internet là người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện đầu tư mọi lúc mọi nơi .

Các hình thức đầu tư online hiện nay như đầu tư tiền ảo, cho vay ngang hàng, đầu tư ngoại hối,… Dù mới xuất hiện nhưng các hình thức này đang đem đến những tiện ích vượt trội, càng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi chọn những kênh này, chúng ta rất khó để có thể tham khảo ý kiến người thân yêu, thậm chí phải đối mặt với sự phản đối từ gia đình bởi không phải ai cũng hiểu biết về công nghệ mới.

Do đó, khi lựa chọn đầu tư các hình thức này, các bạn trẻ phải tự mình khám phá kỹ càng, tốt nhất hãy chọn những công ty công nghệ tiên tiến uy tín, có giấy phép kinh doanh thương mại, được nhiều người tin dùng, nhìn nhận cao .

Một trong số những công ty đầu tư về công nghệ tài chính nổi bật tại Việt Nam là Fiin Credit. Đây là ứng dụng kết nối giữa người đi vay và cho vay theo hình thức P2P Lending. Đầu tư qua Fiin mang lại nhiều tiện ích, sử dụng công nghệ cao bảo mật dữ liệu thông tin khách hàng, không mất nhiều thời gian, thủ tục nhanh chóng nhưng vẫn đầy đủ và hợp pháp.

Fiin Credit là công ty hoạt động đúng theo quy định pháp luật, có mô hình kinh doanh rõ ràng, đã có gần ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

>> Tìm hiểu thêm về Fiin Credit tại : https://wikifin.net/

Với người cho vay (nhà đầu tư): Fiin sẽ hỗ trợ tìm và chọn lọc đối tượng có nhu cầu phù hợp, thông tin đầy đủ, đáng tin cậy, có đủ khả năng trả nợ đúng kỳ hạn. Điều này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc cho vay qua những tổ chức lừa đảo, tránh được việc tiền của mình bị công ty lấy mất. Chi tiết tham khảo tại: https://wikifin.net/dau-tu/

Với người đi vay: Fiin sẽ hỗ trợ với mức phí cho vay linh hoạt, lãi suất thấp, tìm được nguồn cho vay phù hợp. Do đó khách hàng có thể yên tâm tin tưởng khi đầu tư qua Fiin. Chi tiết hơn xem thêm tại: https://wikifin.net/vay-tien/

4. Hướng dẫn cách đầu tư tài chính cho cá nhân hiệu quả

4.1. Chọn kênh đầu tư phù hợp với mục đích và nhu cầu

Kênh đầu tư tương thích là kênh cung ứng được tiềm năng của bạn và số vốn mà bạn có. Chẳng hạn nếu bạn chỉ có một số tiền nhỏ thì không nên đầu tư bất động sản vì vốn phải bỏ ra rất cao .

Xem thêm  Bí quyết làm giàu từ tay trắng - https://wikifin.net

4.2. Hoạch định mục tiêu đầu tư

Ví dụ nếu bạn muốn đầu tư với mục tiêu thời gian ngắn như mua điện thoại cảm ứng, máy tính mới, bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí để hoàn toàn có thể sử dụng và sinh lãi nhanh. Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí dài hạn và mong ước hoàn toàn có thể kiếm mức doanh thu cao từ tiền thảnh thơi bạn hoàn toàn có thể chọn đầu tư vàng. Hay nếu bạn muốn có thu nhập thụ động bạn hoàn toàn có thể tham gia P2P Lending hoặc đầu tư bất động sản .

4.3. Xác định rủi ro và quản trị rủi ro 

Bạn phải tính đến các trường hợp nếu rủi ro đáng tiếc thì sẽ thế nào ? Bạn có đủ dũng khí mất hết số tiền đó không ? Số tiền còn lại của bạn liệu có chịu được không ? Bạn sẽ làm thế nào để tránh các rủi ro tiềm ẩn xảy ra ?
Để hạn chế điều này, thường người ta sẽ không đánh cược toàn bộ vào một kênh đầu tư duy nhất mà sẽ chia nhỏ ra nhiều kênh đầu tư khác nhau. Chẳng hạn thay vì mang hàng loạt số tiền đi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí thì ta nên để một phần gửi tiết kiệm chi phí một phần mua vàng. Hoặc cần phải có kế hoạch dự trữ trước, khi thị trường vàng sụt giảm mạnh thì phải nhân thời cơ đó mua vàng, tuyệt đối không được bán, sau đó đợi thị trường khởi sắc thì bán lấy lãi .

4.4. Phân tích thị trường 

Trước khi đầu tư bạn phải nghiên cứu và phân tích thị trường, kênh đó vừa phải hợp với tiềm năng của bạn, với số vốn của bạn mà còn phải hợp với xu thế thị trường nữa .
Chẳng hạn bạn muốn có thêm một nguồn thu nhập thụ động bằng việc cho thuê nhà, bạn có đủ vốn để hoàn toàn có thể mua thêm một căn nhà. Tuy nhiên, xét về đặc thù thị trường lúc bấy giờ, vị trí của ngôi nhà, giá cho thuê của bạn tối đa chỉ được 4 triệu / tháng trong khi đó vẫn số tiền đấy, bạn đi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước cho ra lãi suất vay cao hơn. Vậy đó cũng là một điều bạn cần phải xem xét, chưa kể khi mua nhà bạn còn mất ngân sách sửa sang, tân trang lại nhà thì mới hút được khách thuê .

4.5. Giao dịch trên thị trường ảo trước

Để tăng tính bảo đảm an toàn cho nguồn vốn đầu tư, bạn hoàn toàn có thể lập một thông tin tài khoản ảo để thanh toán giao dịch thử nghiệm trước một thời hạn. Sau khi rút ra cho mình 1 số ít bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề, đầu tư vào thị trường thật sẽ khiến bạn yên tâm hơn .

4.6. Luôn cẩn trọng khi giao dịch 

Sau khi đã đầu tư vốn thì không hề bỏ quên nó. Bạn phải luôn luôn theo dõi sát sao thị trường để bảo toàn vốn của mình kịp thời, sẵn sàng chuẩn bị ứng phó khi thị trường có dịch chuyển .
Chẳng hạn nếu như bạn đầu tư vàng, do giá vàng luôn dịch chuyển nên khi đầu tư vàng đồng nghĩa tương quan với việc bạn phải luôn theo dõi thị trường đó. Bởi nếu chỉ cần một thời hạn thiếu cẩn trọng, bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Điều này cũng đúng với mọi kênh đầu tư còn lại .

Lời kết,

Mỗi kênh đầu tư đều xuất hiện lợi và rủi ro đáng tiếc riêng, cho nên vì thế nhà đầu tư cá nhân cần phải tìm hiểu và khám phá và xem xét thật kỹ để tìm cho mình hướng đi đúng đắn, và cũng đừng khi nào bỏ quên khoản đầu tư của mình .
Đầu tư tài chính cá nhân đặc biệt quan trọng quan trọng với giới trẻ, đầu tư hài hòa và hợp lý sẽ giúp họ triển khai được những dự tính mà mình mong ước, tăng năng lực kiếm tiền của bản thân và có một đời sống tương lai an nhàn .
— — — — — — — — — — –

Qua gần 4 năm hoạt động, hiện nay Fiin Credit đã nhận được sự tin tưởng của 900.000 người dùng và liên tiếp 2 năm (2019 – 2020) nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu”.

Hãy Like và Theo dõi Fanpage và Youtube Fiin Credit để được update tin tức mới nhất về Tài chính số .

Để trở thành thành viên của cộng đồng hơn 900.000 người tin dùng 𝐅𝐢𝐢𝐧 Credit, đăng ký ngay tại website: https://mobile.fiin.vn

— — — — — — — — — — –
# đầu_tư # Fiin # Fintech # Fiin_Credit # vay_tiền # vay_online # Ứng_tiền_tiêu_dùng # vay_ưu_đãi # Cho_vay # Cho_vay_online # Đầu_tư_online

Website: https://wikifin.net

TẢI NGAY trên Android: http://bit.ly/2IHNdxo

Youtube: https://bit.ly/2QTxwaf

Hotline: 1900 633 602

FIIN CREDIT – 1 Hệ thống Tài chính số toàn diện cung cấp giải pháp tài chính số an toàn, minh bạch, và tối ưu cho người dùng bao gồm các dịch vụ chính như: Vay tiền, Cho vay, Đầu tư, ứng tiền tiêu dùng (mua trước-trả sau), ứng tiền tiêu dùng trả góp, cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác… 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *