Lý thuyết về các định nghĩa chi tiết – Toán lớp 10

Đôi khi, việc hiểu và xác định các khái niệm trong toán học có thể trở nên khá phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những định nghĩa cơ bản về vectơ trong môn Toán lớp 10. Hãy cùng khám phá chi tiết nhé!

Khái niệm vectơ

Một đoạn thẳng có hướng được gọi là vectơ. Để có thể vẽ một vectơ, chúng ta cần biết điểm đầu và điểm cuối của nó. Kí hiệu vectơ từ điểm A đến điểm B là AB. Để rõ ràng hơn, chúng ta có thể vẽ đoạn thẳng AB và đánh dấu mũi tên ở điểm cuối B.

Vectơ AB

Đôi khi, chúng ta không cần chỉ rõ điểm đầu và điểm cuối của vectơ, lúc này chúng ta có thể kí hiệu vectơ là →a.

Vectơ cùng phương và cùng hướng

Hai vectơ được gọi là cùng phương nếu đường thẳng đi qua điểm đầu và điểm cuối của chúng là song song hoặc trùng nhau. Ba điểm phân biệt A, B, C được coi là thẳng hàng nếu hai vectơ AB và AC cùng phương.

Hai vectơ bằng nhau

Mỗi vectơ có một độ dài, đó là khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối của vectơ. Độ dài của vectơ AB được kí hiệu là |AB|, tức là độ dài của đoạn thẳng AB.

Vectơ đơn vị là vectơ có độ dài bằng 1. Hai vectơ được gọi là bằng nhau nếu chúng cùng hướng và có cùng độ dài.

Xem thêm  1 Kip Lào bằng bao nhiều tiền Việt Nam? Đổi tiền Kip ở đâu?

Vectơ không

Với một điểm A bất kì, ta có thể xác định một loại vectơ đặc biệt có điểm đầu và điểm cuối đều là A. Loại vectơ này được kí hiệu là 0.

Đó là những định nghĩa cơ bản về vectơ mà chúng ta cần biết trong môn Toán lớp 10. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý thuyết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm toán học khác, hãy tham khảo trang Wiki Fin.

Nguồn

Ảnh:
Vectơ AB
Vectơ AB
Vectơ AB

Wiki Fin