Các công ty siêu quốc gia giàu có và quyền lực như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 08/08/2016 14:52 GMT+7

Những công ty siêu quốc gia là cụm từ dùng để chỉ những doanh nghiệp tập đoàn lớn có quyền lực tối cao rất lớn, thậm chí còn quyền lực tối cao hơn chính phủ nước nhà nhiều nước. Mới đây, website Foreign Policy đã đưa ra list 25 công ty được liệt vào hàng siêu quốc gia, những công ty do khôn ngoan lách luật thuế mà thu về siêu lợi nhuận và đương nhiên trở nên siêu quyền lực tối cao .
Những công ty siêu quốc gia thường chọn khu vực pháp lý ở một nước, điều hành doanh nghiệp nước thứ hai, gia tài kinh tế tài chính ở nước thứ ba và quản trị hành chính rải khắp 1 số ít nước khác. Những công ty này thường ưu tiên những khu vực sản xuất có pháp luật pháp lý thuận tiện, thân thiện, với nguồn lao động rẻ và dồi dào .

Ước tính, một số những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như: GE, IBM, Microsoft… đang nắm giữ hàng nghìn tỷ USD tiền thuế được miễn trừ ở nước ngoài nhờ vào việc doanh thu từ thị trường nước ngoài được trả cho công ty mẹ hợp nhất tại Thuỵ Sĩ, Luxembourg, Cayman Islands hoặc Singapore.


Ước tính những công ty siêu quốc gia đang nắm giữ số tiền lên đến hàng nghìn tỷ USD
Ước tính những công ty siêu quốc gia đang nắm giữ số tiền lên đến hàng nghìn tỷ USD

Xem thêm  Đất sản xuất kinh doanh là gì? Những quy định mới nhất 2021

Một ví dụ điển hình của các công ty siêu quốc gia chính là tập đoàn Apple khi tập đoàn này đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn hơn 2/3 GDP của các quốc gia trên thế giới.

Những thể chế giàu có quá mức trên cũng đang được xem là một mối đe dọa đối với các cơ quan chính phủ. Sau khủng hoảng tài chính năm 2008, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật Dodd-Frank nhằm ngăn chặn các ngân hàng tăng trưởng lớn quá mức.

Tuy nhiên, những ngân hàng nhà nước lớn nhất quốc tế trên trong thực tiễn vẫn trở lên vững mạnh hơn, tích luỹ nhiều vốn và cho vay ít hơn. Hiện tại, 10 ngân hàng nhà nước lớn nhất quốc tế trấn áp gần 50 % gia tài được quản trị trên toàn thế giới .
Hiện nay, những tập đoàn lớn siêu quốc gia đang vượt qua những hạn chế về chủ quyền lãnh thổ địa lý. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mưu trí cũng đang vượt xa các cơ quan quản trị của các siêu cường quốc .

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *