Mách nhỏ cho bạn các bước mở shop hoa tươi online

Kinh doanh online hoa tươi hiện nay đang là một trong những ngành “hot” của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là đối với những bạn gái yêu hoa. Bạn đang có số vốn nhất định để mở một shop hoa online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo các bước dưới đây nhé!

Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada
Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada

1. Chuẩn bị cho mình kiến thức và kỹ năng cơ bản về hoa

Phần lớn những chủ shop hoa online đều là những người có tình yêu và niềm đam mê với hoa. Tuy nhiên, khi bạn muốn mở shop để ship hàng người mua, bạn cần có sự am hiểu và kỹ năng kiến thức về hoa. Hiện nay, có khá nhiều lớp học huấn luyện và đào tạo cách cắm hoa. Bạn có thể tham gia một khóa cơ bản hoặc nâng cao và từ đó tự khám phá sâu hơn trên mạng, sách báo. Hoặc thay vì đi học, trước khi mở shop, bạn hãy xin làm thêm ở một shop nào đó để có thời cơ tiếp xúc với những loài hoa, đồng thời chớp lấy được khuynh hướng người tiêu dùng. Những thông tin cơ bản bạn cần biết đó là có bao nhiêu loại hoa, mùa hoa và đặc trưng của từng loại, cách giữ hoa tươi lâu, phong thái, xu thế cắm hoa,… Càng sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng bước này, khi mở shop hoa online bạn càng tự tin và thuận tiện hòa nhịp, tiếp cận với thị trường hơn.

2. Khảo sát thị trường hoa online

Bạn cần khám phá những gì khi khảo sát thị trường? Thứ nhất, bạn cần tìm hiểu thêm về giá cả, lượng người mua, phong thái cắm hoa, chính sách giao hàng của những shop hoa và shop hoa online. Bạn phải tinh ý để phân biệt được ưu điểm yếu kém của họ như thế nào, điểm nào mình cần tiếp thu học hỏi, điểm nào mình sẽ khắc phục và nâng cấp cải tiến để tạo dấu ấn độc lạ.

Xem thêm  Tiết lộ giải pháp bán hàng trực tuyến trong năm 2017

Shop hoa online
Mách nhỏ cho bạn những bước mở shop hoa online

Thứ hai là khám phá về xu thế người tiêu dùng trên thị trường hiện tại: Nhu cầu nhiều vào dịp nào, người mua ưa thích phong thái cắm hoa nào, có những phương pháp mua hoa nào thường được lựa chọn (điện hoa, đặt hoa trực tuyến hay gọi điện đặt hoa,…). Phần lớn những shop hoa tươi online bận rộn nhất trong những dịp lễ tết như 14/2, 8/3, 20/10, 20/11,… Vậy nên để cung ứng đủ đơn hàng cho những ngày này, bạn phải lường trước và giám sát nguồn vào hài hòa và hợp lý. Hơn nữa, lúc bấy giờ, người mua không chỉ hướng đến tính thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn chăm sóc nhiều đến ý nghĩa từng loại hoa và phong thái cắm hoa. Vì thế, bạn hãy nỗ lực làm phong phú phong thái cắm hoa, từ đơn thuần, nhẹ nhàng đến cầu kỳ, phức tạp, từ thân mật đến sang chảnh để tương thích với thị hiếu của nhiều người mua hơn.

3. Tìm nguồn cung ứng và địa điểm trưng bày phù hợp

Nguồn hàng uy tín, không thay đổi là yếu tố mà bất kỳ kinh doanh thương mại loại sản phẩm nào cũng luôn phải hướng tới. Hoa tươi lại càng phải đặc biệt quan trọng chú ý và quan tâm. Để có được một giỏ hoa đẹp, thứ nhất phải có nguyên vật liệu như giỏ tre, duy băng, giấy bóng,… phong phú. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với những công ty hoặc đầu mối buôn mây tre đan và văn phòng phẩm để đặt mua nguyên vật liệu. Một nguồn khác để có thêm những giỏ mây cắm hoa với giá rất rẻ đó là lấy lại của bên thu mua đồng nát. Và điều thiết yếu hơn cả là phải có nguồn hoa tươi uy tín. Khi nhập hoa, không nhất thiết bạn phải nhập từ một khu vực duy nhất mà càng đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ làm cho shop hoa online của bạn phong phú hơn. Nếu bạn chưa có điều kiện kèm theo đặt hoa từ Đà Lạt, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít mối hàng hoa tươi tại các địa điểm sau:

  • Hà Nội: Bạn có thể qua chợ Quảng Bá – Nghi Tàm, chợ Mai Dịch, chợ Hà Đông hoặc đến tận vườn hoa Tây Tựu (Từ Liêm), Mê Linh…
  • TP Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối Hồ Thị Kỷ (Lý Thái Tổ – Quận 10), Đâm Sen (Lãnh Bình Thăng – Quận 11), Hậu Giang (Quận 6) hoặc các vườn hoa trên đường Trần Phú (Quận 5), Thủ Đức…
Xem thêm  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng - Tư vấn pháp luật: Luật Việt An

Trong quá trình kinh doanh, bạn cũng cần sàng lọc nguồn hàng để lựa chọn cho mình những nguồn cung ứng uy tín, chất lượng.

4. Đầu tư xây dựng một website bán hàng online chuyên nghiệp

Kinh doanh hoa online
Mách nhỏ cho bạn những bước mở shop hoa online (Ảnh chụp từ Lalaflowers.vn)

Nếu muốn làm ăn lâu dài hơn, bạn nên đăng ký một website để tiện nghi hơn trong việc tiếp thị tên thương hiệu và tăng cường tương tác, niềm tin của người mua so với shop của bạn. Đặc biệt, so với những bạn không có shop hoa online chuyên biệt, website chính là địa chỉ duy nhất mà người mua hoàn toàn có thể vào viếng thăm một cách rất đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, khách hàng mua online có một hạn chế đó là không được trực tiếp nhìn và chạm vào loại sản phẩm trước khi quyết định hành động mua hàng, mà chỉ trải qua hình ảnh trên website. Vì thế, kỹ năng và kiến thức chụp ảnh loại sản phẩm đăng lên website có ảnh hưởng tác động cực kỳ quan trọng tới doanh thu bán hàng của bạn. Ngoài ra, bạn nên tiếp tục cập nhật những bài viết tương quan đến chủ đề về hoa như cách dạy cắm hoa, xu thế cắm hoa, cách chăm sóc hoa,… Đây vừa là cách để bạn chăm sóc người mua vừa phối hợp tương hỗ tới việc tiếp thị tên thương hiệu shop hoa online của bạn.

Xem thêm  Cách đăng nhập vào cPanel - Wiki Fin

Vấn đề tối ưu hóa về giao diện, tính năng và nội dung, hình ảnh trên website làm thế nào để lôi cuốn và giữ chân người mua, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít bài viết về làm website bán hàng.

5. Chủ động tìm kiếm, tiếp cận khách hàng

Đây là một khâu cực kỳ quan trọng trong việc duy trì và tăng trưởng shop hoa online của bạn. Để họ biết đến tên thương hiệu của mình, bạn không hề ngồi chờ họ tìm đến mà hãy dữ thế chủ động tự tìm đến và khơi gợi, phân phối nhu yếu cho họ. Hoa tươi không giống như những mẫu sản phẩm có date dài hạn mà chỉ để được lâu nhất một tuần. Vì thế, nếu bạn không dữ thế chủ động trong mọi việc sẽ rất khó để sống sót.

Bên cạnh những phương thức quảng bá truyền thông như phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu,… môi trường Internet là một thị trường rất tiềm năng để bạn thâm nhập tiếp cận khách hàng. Bạn có thể tham gia tích cực và đăng bài quảng bá website của mình trên các diễn đàn, mạng xã hội, trang bán hàng online, web so sánh,… Có nhiều khách hàng quá bận rộn công việc, gia đình nên ít có thời gian đi lựa chọn, mua hoa trực tiếp mà thay vào đó sẽ tìm kiếm trên mạng rồi đặt hàng. Các shop hoa online cạnh tranh nhau trên mạng cũng rất nhiều nên bạn phải biết làm thế nào để tạo ra sự khác biệt mà khách hàng nên lựa chọn mình chứ không phải của shop hoa online khác. Bạn cần phải xây dựng thương hiệu cho cửa hàng hoa của mình hoặc tạo ra một phong cách đặc biệt.

Để mở một shop hoa online không hề khó nhưng để giữ nó sống sót và chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trên thị trường là điều không dễ chút nào. Bạn đã có sẵn niềm đam mê, điều cần làm là giao hàng người mua bằng chính cái “tâm” và niềm đam mê đó.

Source