BTC Dominance là gì? Chỉ số Bitcoin Dominance tăng thì sao?

Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ số luôn được đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì, ý nghĩa của chỉ số Bitcoin Dominance quan trọng đến mức nào, khi nó tăng thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Bitcoin Vietnam News nhé.

BTC Dominance là gì ?

BTC Dominance dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm lợi thế ( mức thống trị ) của Bitcoin, nghĩa là Xác Suất vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của hàng loạt thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo tỷ suất vốn hóa thị trường và nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với những altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao .Ví dụ : đã từng có thời gian vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, toàn bộ những altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau :

BTC Dominance = 9 / ( 9 + 1 ) = 90 % .

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance biểu lộ mức nhu yếu, niềm tin và xu thế dòng vốn của thị trường so với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần chăm sóc đến chỉ số này là vì :

  • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao (thông thường từ 50 – 60%)
  • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
  • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.

Giá Bitcoin cũng ít dịch chuyển và giữ được giá trị trong thời hạn lâu dài hơn hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn .BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng mới .Trên thị trường crypto, thường có 4 ngữ cảnh xảy ra :

  • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
  • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
  • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
  • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin“.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Làm gì khi BTC Dominance tăng ?

Như những ngữ cảnh thị trường ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa tương quan với tiền từ những altcoin đang đổ sang Bitcoin. Lúc này giá những altcoin thường có khuynh hướng giảm mạnh, mặc dầu vẫn có những đồng tăng trưởng mặc kệ xu thế giảm thị trường nhờ tin tức tốt ( hoặc hiện tượng kỳ lạ bơm thổi giá những đồng coin rác vốn hóa thấp ) nhưng số lượng những đồng này là rất ít .Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với những đồng Altcoin tiềm năng được nhìn nhận tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin … nên liên tục hold, ngoài những hoàn toàn có thể xem xét để mua thêm vào để ngày càng tăng số lượng coin vì thời gian này giá của altcoin rất rẻ .Đối với những nhà thanh toán giao dịch ( trader ) thường sẽ đi theo xu thế của thị trường, nghĩa là đổi từ altcoin sang Bitcoin ( hoặc USDT ) và chờ đón, theo dõi khuynh hướng sau đó .trái lại với trường hợp BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dời sang những đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với khuynh hướng tăng đang đến .Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn những đồng Altcoin tốt hoàn toàn có thể khởi đầu chốt lời, target tùy tiềm năng hoặc liên tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai .Các trader cũng mở màn thanh toán giao dịch những cặp tiền BTC / Altcoin một cách tiếp tục hơn để tranh thủ kiếm doanh thu trong đợt tăng giá Altcoin này .

Kết luận

Trên đây là hàng loạt những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia góp vốn đầu tư tiền điện tử. Chúng ta không hề biết được chắc như đinh tương lai của khuynh hướng giá cũng như những ngữ cảnh thị trường nêu ra ở trên không phải là lời khuyên góp vốn đầu tư cho bất kể ai. Bạn chỉ hoàn toàn có thể nắm rõ và theo dõi sát những thông tin, chuẩn bị sẵn sàng sẵn giải pháp hành vi trong mọi trường hợp hoàn toàn có thể diễn ra để không cảm thấy bị động, đây cũng chính là chiêu thức góp vốn đầu tư mưu trí và tỉnh táo trong quốc tế của tiền điện tử .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *