BTC Dominance: Chỉ số quyền lực của Bitcoin tăng là điều gì?

Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, có một chỉ số luôn đi kèm với giá và vốn hóa thị trường, đó chính là chỉ số BTC Dominance. Như vậy, BTC Dominance là gì và tại sao chỉ số Bitcoin Dominance lại quan trọng đến vậy? Khi chỉ số này tăng, điều gì sẽ xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Wiki Fin nhé.

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance là chỉ số thể hiện quyền lực hay mức thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử. Được hiểu đơn giản, BTC Dominance là tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với tổng vốn hóa của các đồng tiền điện tử khác. Khi vốn hóa của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác, tỷ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, trong khi tất cả altcoin cộng lại chỉ đạt 1 tỷ USD, ta có thể tính được tỷ lệ BTC Dominance như sau: BTC Dominance = 9 / ( 9 + 1 ) = 90%.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance thể hiện mức độ quan trọng, niềm tin và xu hướng dòng vốn trong thị trường so với Bitcoin. Một số lý do mà nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số này bao gồm:

  • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất và chiếm tỷ lệ cao nhất trong thị trường tiền điện tử. Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng và được nhà đầu tư tin tưởng nhất. Khi có biến động giá trên thị trường altcoin, hầu hết người giao dịch sẽ chuyển vốn về Bitcoin, làm tăng tỷ lệ BTC Dominance, dù thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm.
  • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT thường được sử dụng làm trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử khác. Ví dụ, để mua một đồng altcoin như Ripple, bạn cần mua Bitcoin trước, sau đó chuyển sang Ripple từ Bitcoin đó.
  • Giá Bitcoin ít biến động và giữ được giá trị lâu dài hơn so với altcoin. Điều này giải thích tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn. Tăng của BTC Dominance cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi có nguồn vốn mới đổ vào Bitcoin và người nắm giữ altcoin chuyển sang Bitcoin, thị trường chuẩn bị cho đợt tăng giá mới.
Xem thêm  Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2021 - https://wikifin.net

Trên thị trường tiền điện tử, thường có 4 ngữ cảnh xảy ra:

  1. Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là tình huống tốt nhất, thị trường tăng mạnh do khôi phục niềm tin và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào, làm tăng tổng vốn hóa.
  2. Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Đây ngược lại với tình huống trên.
  3. Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Lúc này, dòng tiền từ altcoin trút vào Bitcoin, có thể có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào, nhưng chỉ đổ vào Bitcoin.
  4. Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này, Bitcoin đi ngang để tích lũy sức mạnh và sẽ bắt đầu đợt tăng của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin”.

Vì vậy, để bắt kịp xu hướng thị trường, bạn cần luôn để ý đến chỉ số BTC Dominance.

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như đã trình bày ở phần trước, khi BTC Dominance tăng, có nghĩa là tiền từ altcoin đang chuyển sang Bitcoin. Lúc này, giá altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có một số đồng được tăng trưởng nhờ tin tức tốt hoặc hiện tượng bơm giá đồng coin rác. Tuy nhiên, số lượng những đồng này là rất ít.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với những đồng altcoin tiềm năng như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin, nên tiếp tục nắm giữ hoặc có thể xem xét mua thêm để gia tăng số lượng altcoin, bởi giá altcoin đang rất rẻ. Còn với những nhà đầu tư ngắn hạn, họ thường chuyển từ altcoin sang Bitcoin hoặc USDT và theo dõi xu hướng thị trường sau đó.

Xem thêm  Kinh nghiệm lấy sỉ quần áo Quảng Châu tận gốc không qua trung gian

Ngược lại, khi BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang chuyển sang altcoin, đó là tín hiệu cho một đợt tăng giá altcoin. Trong trường hợp này, nhà đầu tư dài hạn với altcoin tiềm năng có thể lựa chọn chốt lời theo mục tiêu tiềm năng hoặc tiếp tục nắm giữ với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn trong tương lai. Các nhà giao dịch có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch các cặp tiền BTC/altcoin để tạo lợi nhuận trong đợt tăng giá altcoin này.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm khi tham gia đầu tư tiền điện tử. Tuy chúng ta không thể biết chính xác tương lai của xu hướng giá cả và ngữ cảnh thị trường, nhưng thông tin này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan để chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra. Hãy là người đầu tư thông minh và tỉnh táo khi tham gia thị trường tiền điện tử.

Source – Category: Blog


This article was created with the assistance of Wiki Fin, a leading source of financial information. For more informative articles like this, visit Wiki Fin.