Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip? – Finhay

Một trong những loại CP được chú ý quan tâm nhất trên thị trường lúc bấy giờ chính là CP Blue Chip. Vậy CP Blue chip là gì ? Nhà góp vốn đầu tư có nên chiếm hữu nó hay không ? Câu vấn đáp được trình diễn ngay sau đây .

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường. Các công ty này thường phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại doanh thu tốt cho nhà đầu tư, dù đứng trước sự đổi khác hay suy thoái và khủng hoảng thị trường, CP Blue chip vẫn sẽ tăng trưởng không thay đổi hơn so với những loại CP khác .

co-phieu-bluechip-la-gi

Cổ phiếu Blue chip là loại cổ phiếu gì?

Tại sao lại gọi là Blue chip? Cụm từ này bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở những sòng bài Casino. Blue có nghĩa là màu xanh dương, Chip chính là những tấm thẻ đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền (coin) màu xanh dương sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Cho nên cụm từ Blue chip để hình dung cổ phiếu chất lượng được phát hành bởi những công ty lớn.

Các điều kiện để trở thành Blue chip 

Để hoàn toàn có thể gọi CP của một doanh nghiệp là Blue chip, cần có những điều kiện kèm theo sau :

 • Tổ chức phát hành phải là một công ty có lịch sử vẻ vang sống sót lâu bền hơn, cùng với hoạt động giải trí kinh tế tài chính tốt. Thông thường, những công ty sẽ được gọi là những ông lớn đứng vị trí số 1 một nghành nghề dịch vụ nào đó – không phải sự Open chớp nhoáng trên thị trường .
 • Vốn hóa của công ty lớn : Quy mô và giá trị công ty tối thiểu phải trên 10 tỷ USD .
 • Lịch sử tăng trưởng của CP vững chắc, từ thời gian phát hành cho đến triển vọng trong tương lai .
 • Các chỉ số thị trường khi dùng để nhìn nhận CP Blue chip có hiệu quả nằm trong những chỉ số CP 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 ( Chỉ số giám sát 100 công ty phi kinh tế tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch Nasdaq ) .
Xem thêm  Thực trạng và chính sách thu hút đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân vào lĩnh vực xử lý nước thải ở Việt Nam

Nếu doanh nghiệp và CP họ phát hành có được những đặc thù trên thì CP đó sẽ được gọi là Blue chip .

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Vì đây là CP của tổ chức triển khai đứng vị trí số 1 trong ngành kinh tế tài chính, nên nó sẽ quy tụ không thiếu những điểm điển hình nổi bật nhất so với CP khác :

 • Tính an toàn cao: Do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra nên nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.

 • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp rất bền vững, ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.

 • Các doanh nghiệp phát hành được quản trị bởi những chuyên viên có kinh nghiệm tay nghề và năng lượng tốt nhất. Họ sẽ quản lý tổ chức triển khai tăng trưởng, duy trì vận tốc tăng trưởng lâu dài hơn .
 • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng lời.

blue-chip-tang-truong-trong-dai-han

Trong dài hạn, cổ phiếu Blue chip sẽ tăng giá trị

>> Cổ phiếu esop là gì ? Có nên mua CP esop hay không ?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip?

Cổ phiếu Blue chip là một loại sàn chứng khoán mà bạn không hề bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn không nên xem nó là hàng loạt hạng mục góp vốn đầu tư. Sau đây sẽ là những ưu điểm yếu kém để lý giải tại sao lại không nên nhé .

co-nen-dau-tu-vao-co-phieu-blue-chip

Phân tích ưu nhược điểm để tìm câu trả lời có nên lựa chọn cổ phiếu Blue chip không?

Ưu điểm của cổ phiếu Blue chip

Được phát hành bởi doanh nghiệp lớn nên CP Blue chip có mức bảo đảm an toàn rất cao. Dù trong toàn cảnh nền kinh tế tài chính khủng hoảng cục bộ suy thoái và khủng hoảng, doanh thu nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ duy trì bền vững và kiên cố .

Nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Mặc dù CP Blue chip có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại khá chậm. Do tính toàn cao nên doanh thu thu được sẽ thấp. Có thể nói tiền lời dành cho nhà đầu tư CP Blue chip thấp chính là điểm yếu kém lớn nhất của nó .

Mức độ an toàn và rủi ro 

Mặc dù cổ phiếu Blue chip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường diễn ra (một số biến động do thiên tai, chiến tranh,…) thì các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Xem thêm  Cách trình bày báo cáo thu nhập toàn diện theo quy định

Nhưng điều này không phải khi nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng toàn thế giới năm 2008, những công ty Blue chip top đầu cũng phải vật lộn chật vật trước thời kỳ căng thẳng mệt mỏi. Không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong tiến trình này .
Vì vậy, dù nó tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân chia hạng mục hiệu suất cao, đừng chỉ mãi tập trung chuyên sâu vào loại CP này mà bỏ lỡ những kênh góp vốn đầu tư kiếm lời khác trên thị trường. Đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro đáng tiếc hiệu suất cao nhất .

Banner SP chứng khoán Finhay

Các lưu ý khi mới đầu tư vào blue chip 

Sau đây sẽ là 1 số ít quan tâm cho những người mới đầu tư vào Blue chip. Cùng Finhay tìm hiểu thêm để có được kinh nghiệm tay nghề góp vốn đầu tư tốt hơn .

danh-gia-co-phieu-blue-chip

Tham khảo các lưu ý để không mắc sai lầm khi đầu tư vào Blue chip

Lựa chọn blue chip uy tín, ít biến động 

Việc lựa chọn những CP Blue chip uy tín không khó khi bạn hoàn toàn có thể tìm được list những công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần chăm sóc ở đây là sự ít dịch chuyển giá CP mà công ty phát hành ra. Bởi vì chỉ những tổ chức triển khai, doanh nghiệp có lịch sử dân tộc vĩnh viễn, tăng trưởng vững chắc mới bảo vệ CP của họ không thay đổi trong dài hạn .
Bạn hoàn toàn có thể phát hiện những công ty về công nghệ tiên tiến được rót vốn rất lớn từ những chủ góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, thị trường công nghệ tiên tiến tăng trưởng cực kỳ nhanh và cạnh tranh đối đầu cao, nó thường biến động mạnh và ít có sự không thay đổi khi thị trường đổi khác. Cổ phiếu của tổ chức triển khai này không được coi là Blue chip. Nhà góp vốn đầu tư đừng nhìn vào sự tăng trưởng chớp nhoáng ấy mà kỳ vọng một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước .
Bạn hoàn toàn có thể thực thi so sánh giá của tổ chức triển khai Blue chip qua những năm dựa vào số liệu thanh toán giao dịch đơn cử trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán. Hoặc bản thân mỗi người hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng định giá CP để tự xác lập giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai .

Xem thêm  Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày Tết - https://wikifin.net

Có một chiến lược đầu tư an toàn 

Sau khi đã có được một list những CP Blue chip tương thích với nhu yếu của bạn, lúc này nhà đầu tư cần kiến thiết xây dựng 1 số ít kế hoạch đúng chuẩn. Có hai yếu tố bạn cần chăm sóc lúc này

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Blue chip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: Một ít vào Không tập trung chuyên sâu hết hàng loạt vốn của mình vào CP Blue chip. Lợi nhuận của loại CP này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn nhu cầu mong ước kiếm lời nhiều và nhanh gọn. Bạn hoàn toàn có thể chia ra thành nhiều khoản góp vốn đầu tư khác nhau : Một ít vào trái phiếu chứng từ quỹ, … còn lại sẽ mua CP Blue chip. Làm như vậy thì nhà đầu tư sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, năng lực sinh lời tốt hơn .
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Blue chip: Thị trường có nhiều cổ phiếu Blue chip như vậy, không lý nào bạn chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều hơn 1 cổ phiếu Blue chip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Bạn tự đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó bạn vẫn đang nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư rất thông minh mà mỗi nhà đầu tư không nên bỏ qua.

dung-chi-tap-trung-vao-co-phieu-blue-chip

Đừng chỉ tập trung vào cổ phiếu Blue chip mà quên mất nhiều chứng khoán tốt khác trên thị trường

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip Việt Nam và trên thế giới năm 2021  

Sau đây, Finhay xin tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Blue chip năm 2021 tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung để bạn đọc cùng tham khảo.

Tại Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Nước Ta ( Mã VNM )
 • Tập đoàn Vingroup ( Mã VIC )
 • Tập đoàn Masan ( Mã MSN )
 • Tổng công ty Khí Nước Ta ( Mã GAS )
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động ( Mã MWG )
 • Công ty CP Viễn Thông FPT ( Mã FPT )
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Nước Ta ( Mã VCB )

Trên thế giới:

Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm, chọn ra trong số nhóm CP Blue chip của công ty mình yêu dấu và góp vốn đầu tư vào chúng để hưởng doanh thu .

Như vậy những thông tin về cổ phiếu Blue chip đã được Finhay trình bày cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã học thêm được nhiều kiến thức tài chính bổ ích. Chúc bạn thành công.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *