Công nghệ Blockchain là gì? [Tất tần tật kiến thức bạn cần biết]

Blockchain là gì

[ speaker ]

Table of Contents

Khởi nguồn của Blockchain

Năm 1991, Blockchain đã được diễn đạt vào bởi W. Scott Stornetta và Stuart Haber. Mục đích là lưu lại thời hạn vào những tài liệu để nó trở nên không bao giờ thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn không hề sửa đổi ngày với bất kể hình thức nào .

Năm 2008, nền tài chính thế giới sụp đổ. Thời điểm vàng cho một nhân vật hay một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto tạo ra một giao thức mã nguồn mở có tên là Bitcoin.

Đừng hiểu nhầm về Bitcoin “ Bitcoin là một loại gia tài và được quan nếu bạn là nhà đầu tư ”. Cái mê hoặc nhất không nằm ở giá thành lên hay xuống mà nó chính là công nghệ Blockchain .Lần tiên phong quốc tế được biết đến Blockchain !

Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên tất cả – block (khối) và chain (chuỗi).

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến, và tài liệu được tàng trữ là những tài liệu số .

Xem ngay video dưới đây để hiểu thêm về Công nghệ chuỗi khối blockchain

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain được dùng để tàng trữ thông tin trong những khối thông tin được link với nhau. Nó được quản trị bởi tổng thể mọi người tham gia mạng lưới hệ thống .Thay vì một bên thứ 3 riêng không liên quan gì đến nhau như nhà nước hay ngân hàng nhà nước TW. Đồng thời được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn bằng một mạng lưới hệ thống mã hóa phức tạp, và được lan rộng ra theo thời hạn .

Hơn nữa, công nghệ này được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống. Nó cũng có một tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin.

Bởi vì trong mạng lưới hệ thống Blockchain sống sót rất nhiều nút hoạt động giải trí độc lập có năng lực xác nhận những thông tin trong mạng lưới hệ thống mà không yên cầu “ tín hiệu của niềm tin ” .

Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống.

Đây là một mạng lưới hệ thống bảo vệ sự bảo đảm an toàn rất cao cho những tài liệu trước những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp .Nhất là những tài liệu nhạy cảm như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến, thông tin tài khoản thẻ thanh toán giao dịch … Ngay cả khi nếu một phần của mạng lưới hệ thống blockchain bị tiến công, thì những phần khác không bị ảnh hưởng tác động và vẫn liên tục hoạt động giải trí để bảo vệ thông tin .

Xem ngay video về góc nhìn của chuyên viên về Blockchain

Cấu trúc của Blockchain

Mỗi khối ( block ) sẽ được tàng trữ gồm 3 phần :

 • Dữ liệu
 • Hash của khối hiện tại
 • Hash khối trước

block

Dữ liệu

Dữ liệu sẽ tùy thuộc vào từng loại Blockchain. Chẳng hạn như blockchain của Bitcoin sẽ chứa tài liệu thanh toán giao dịch .Dữ liệu thanh toán giao dịch gồm : tin tức người gửi, nhận và số lượng coin được gửi .

Hash của khối hiện tại

Hash của khối hiện tại như một đặt điểm để nhận dạng. Nó là duy nhất và không trùng nhau giống như vân tay của tất cả chúng ta vậy .

Hash của khối trước

Nhờ hash này mà những khối ( block ) link tạo ra một chuỗi ( chain ). Tuy nhiên khối tiên phong sẽ không được link với bất kỳ khối nào. Vì nó được tạo ra tiên phong .Khối tiên phong này được gọi là Genesis block dịch ra tiếng Việt là “ Khối nguyên thủy ” .

Cấu tạo của Blockchain

Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain (Blockchain technology) đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trong hệ thống. Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain:
 • Bất biến
 • Bảo mật Dữ liệu
 • Minh bạch
 • Hợp đồng thông minh

Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain

Các chuỗi Blockchain gần như không hề bị tàn phá được. Theo kim chỉ nan thì chỉ có máy tính lượng tử mới hoàn toàn có thể can thiệp vào và giải thuật chuỗi blockchain .Nó chỉ bị hủy hoại trọn vẹn khi không còn internet trên toàn thế giới .

Bất biến

Dữ liệu trong blockchain gần như không hề sửa đổi được. Nó chỉ hoàn toàn có thể sửa đổi được bởi chính người đã tạo ra nó .Nhưng phải được sự đồng thuận của những nút trên mạng và những tài liệu đó sẽ lưu giữ mãi mãi .

Bảo mật Dữ liệu

Các thông tin, tài liệu trong những chuỗi blockchain được phân tán và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chỉ có người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất tài liệu đó .

Bảo mật dữ liệu

Minh bạch

Ai cũng hoàn toàn có thể theo dõi được đường đi của tài liệu trong blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và hoàn toàn có thể thống kê hàng loạt lịch sử vẻ vang trên địa chỉ đó .

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống.

Cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào mạng lưới hệ thống .Nó bảo vệ rằng tổng thể những bên tham gia đều biết được cụ thể hợp đồng và những pháp luật sẽ được tự động hóa triển khai một khi những điều kiện kèm theo được bảo vệ .

Smart Contract

Tại sao việc sửa dữ liệu trên Blockchain là bất khả thi?

Cơ chế Hash

Để sửa đổi được dữ liệu của một khối thì Hash của khối đó sẽ bị thay đổi. Các khối phía sau nó khối bị sửa đổi trở nên không hợp lệ. Bởi vì lúc này Hash của khối trước không giống với khổi bị sửa đổi.

Vậy cách duy nhất để sửa đổi tài liệu của một khối là bạn phải làm cho tổng thể những khối phía sau nó trở nên hợp lệ .

Thay đổi thông tin của một block

Cơ chế đồng thuận

Để làm cho block hợp lệ thì bạn phải can thiệp vào những khối và đổi khác Hash một lúc. Nhưng vì máy tính ngày hoàn toàn có thể giám sát rất nhanh .Mỗi giây, chúng hoàn toàn có thể thống kê giám sát hằng trăm ngàn Hash. Điều này ảnh hưởng tác động đến độ bảo bật .Lúc này, nhờ vào chính sách đồng thuần sẽ quyết định hành động ai là người sẽ thêm block mới. Mục dích để để chuỗi không bị ghi đè. Từ đó bảo vệ tính toàn vẹn và bảo mật thông tin .

Mạng ngang hàng (P2P Network)

Các blockchain sử dũng kiến trúc mạng ngang hàng thay vì một trung tâm quản lí. Điều này có nghĩa là ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới.

Mỗi cá thể trong mạng lưới đóng vai tro như một nút (node). Họ sẽ nhận một bản copy đầy đủ của blockchain. Họ sử dụng bản copy này để xác nhận mọi thứ vẫn theo trình tự.

Tất cả những nút tạo sự đồng thuận. Nếu sự đồng thuận này lớn hơn 50 % tức là khối đã hợp lệ và đươc thêm vào chuỗi khối .Mạng ngang hàng tích hợp cùng sự đồng thuận tạo thành một lớp bảo vê tránh những hoạt động giải trí gây hại .

Xem thêm  Accounting Department: Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Blockchain được phân loại như thế nào?

Trong hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính gồm: Public, Private và Permissioned:

Public blockchain

Public : Đây là mạng lưới hệ thống blockchain mà bất kể ai cũng có quyền đọc và ghi tài liệu trên Blockchain được .Quá trình xác nhận thanh toán giao dịch trên Blockchain này yên cầu phải có hàng nghìn hay thậm chí còn là hàng vạn nút tham gia .

Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phí rất cao. Ví dụ về public blockchain: Bitcoin, Ethereum

Public blockchain

Private blockchain

Private : Đây là mạng lưới hệ thống blockchain được cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối an toàn và đáng tin cậy .Bên thứ ba này hoàn toàn có thể hoặc không được cho phép người dùng đọc tài liệu trong 1 số ít trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định hành động mọi đổi khác trên Blockchain .Vì đây là một Private Blockchain, do đó thời hạn xác nhận thanh toán giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác nhận thanh toán giao dịch .

Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.

Private Blockchain

Permissioned blockchain

Permissioned : Hay còn gọi là Consortium. Đây là một dạng của Private Blockchain nhưng bổ trợ thêm một số ít tính năng nhất định .Nó phối hợp giữa “ niềm tin ” khi tham gia vào Public và “ niềm tin tuyệt đối ” khi tham gia vào Private .Ví dụ : Các ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình .

Permissioned blockchain

Các phiên bản chính của Blockchain

Hiện tại thì công nghệ blockchain có 3 phiên bản chính gồm:

Blockchain 1.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Là phiên bản sơ khai và đầu tiên của blockchain.

Ứng dụng chính của phiên bản này là những việc làm tương quan đến tiền mã hoá. Nó gồm có việc quy đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán kỹ thuật số .Đây cũng là nghành quen thuộc với rất nhiều ngườt nhất, nhiều lúc khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một .

Blockchain 2.0

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Đây là phiên bản thứ 2 của blockchain.

Ứng dụng của nó là xử lý tài chính và ngân hàng nhà nước : lan rộng ra quy mô của Blockchain, đưa blockchain tích hợp vào những ứng dụng kinh tế tài chính và thị trường .Các gia tài gồm có CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kể điều gì có tương quan đến thỏa thuận hợp tác hay hợp đồng .

Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Hiện tại đây đang là phiên bản cao nhất của blockchain.

Ở phiên bản này, công nghệ tiên tiến Blockchain sẽ vượt khỏi biên giới chỉ ship hàng cho nghành kinh tế tài chính. Nó hướng đến những nghành khác như giáo dục, chính phủ nước nhà, y tế và nghệ thuật và thẩm mỹ …

Các cơ chế đồng thuận trong Blockchain

Cơ chế đồng thuận trong Blockchain có thể hiểu như cách thức mà mọi người quản lý trong hệ thống blockchain có thể đồng ý cho một giao dịch xảy ra trong hệ thống. Dưới đây là các loại cơ chế đồng thuận phổ biến trong blockchain:

Proof of Work 

Proof of Work (Bằng chứng Công việc) là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất, được dùng trong Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và hầu hết các loại tiền mã hoá. Đây là cơ chế đồng thuận tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Proof of Work

Proof of Stake 

Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Decred, Peercoin và trong tương lai là Ethereum và nhiều loại tiền mã hoá khác. Cơ chế đồng thuận này phân cấp hơn, tiêu hao ít năng lượng và không dễ gì bị đe doạ.

Proof of Stake

Delegated Proof-of-Stake

Delegated Proof-of-Stake (Uỷ quyền Cổ phần): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Steemit, EOS, BitShares. Cơ chế đồng thuận này có chi phí giao dịch rẻ; có khả năng mở rộng; hiệu suất năng lượng cao. Tuy nhiên vẫn một phần hơi hướng tập trung vì thuật toán này lựa chọn người đáng tin cậy để uỷ quyền.

Proof of Authority

Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ nhiệm): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến thường thấy trong POA.Network, Ethereum Kovan testnet. Cơ chế đồng thuận này có hiệu suất cao, có khả năng mở rộng tốt.

Proof-of-Weight

Proof-of-Weight (Bằng chứng Khối lượng /Càng lớn càng tốt): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Algorand, Filecoin.

Cơ chế đồng thuận này hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh và năng lực lan rộng ra tốt. Tuy nhiên quy trình thôi thúc việc tăng trưởng sẽ là một thử thách lớn .

Byzantine Fault Tolerance

Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận /Tướng Byzantine bao vây Blockchain): Đây là cơ chế đồng thuận phổ biến trong Hyperledger, Stellar, Dispatch, và Ripple.

Cơ chế đồng thuận này có hiệu suất cao, ngân sách thấp, có năng lực lan rộng ra. Tuy nhiên vẫn chưa thể tin yêu trọn vẹn .

Thuật toán này có 2 phiên bản là:

 • Practical Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận / Tướng Byzantine bao vây Blockchain trong thực tế)
 • Federated Byzantine Agreement (Liên minh Byzantine cùng đồng thuận)

Directed Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Đây là cơ chế đồng thuận thường thấy trong Iota (công nghệ Tangle), Hashgraph, Raiblocks/Nano (công nghệ Block-lattice), là một đối thủ của Blockchain.

Các ứng dụng của blockchain trong đời sống

Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và các loại tiền ảo.

Nhưng hiện tại Blockchain đang cách mạng hóa hầu hết những ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về ứng dụng của công nghệ tiên tiến blockchain trong đời sống .

Xem ngay video về tầm ảnh hưởng tác động của Blockchain

Hôm nay mình sẽ nêu ứng dụng của Blockchain theo tổng hợp từng nghành kinh kinh tế tài chính Nước Ta để bạn bè dễ tưởng tượng nhé !

Ứng dụng trong ngành công nghiệp và dịch vụ

Doanh nghiệp ứng dụng blockchain trong dịch vụ của họ

ứng dụng công nghệ blockchain

Dịch vụ doanh nghiệp

Microsoft và ConsenSys đang hợp tác để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure để khách hàng và nhà phát triển Doanh nghiệp có thể có một môi trường phát triển blockchain.blockchain ứng dụng doanh nghiệp

Google cũng được cho là đang thao tác trên một blockchain độc quyền để tương hỗ doanh nghiệp. Công ty mẹ Alphabet đang tăng trưởng một sổ cái phân tán mà những bên thứ ba sẽ hoàn toàn có thể sử dụng để tàng trữ tài liệu, được cho là tương quan đến những dịch vụ đám mây của Google dành cho doanh nghiệp .

Công nghiệp năng lượng

Một dự án Bất Động Sản đầy tập trung chuyên sâu vào những mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng và nước phân tán đang sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain ở Fremantle, Úc ,. Các tấm pin mặt trời đang được sử dụng ở khu vực có ánh nắng mặt trời để thu điện, sau đó được sử dụng để làm nóng nước và phân phối nguồn năng lượng và tài liệu được ghi lại trên blockchain .Ban Năng lượng Quốc gia Chile đã khởi đầu sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain như một phương tiện đi lại xác nhận tài liệu tương quan đến việc sử dụng nguồn năng lượng của quốc gia. Dữ liệu nhạy cảm sẽ được tàng trữ trên blockchain như một phần của sáng tạo độc đáo ​ ​ giúp hiện đại hóa và bảo mật thông tin hạ tầng điện của vương quốc Nam Mỹ .

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp, thủy hải sản

Đánh bắt cá

Blockchain hiện đang được sử dụng để tương hỗ đánh bắt cá cá bền vững và kiên cố. Cá đánh bắt cá phạm pháp là một yếu tố đặc hữu trong ngành, và công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán cung ứng một phương tiện đi lại để chứng tỏ nơi cá được đánh bắt cá, chế biến và bán. Chuỗi “ net-to-plate ” này được cho phép những thanh tra xác định liệu cá có đến từ những khu vực nổi tiếng vì vi phạm nhân quyền hay từ những vương quốc bị tác động ảnh hưởng bởi những lệnh trừng phạt kinh tế tài chính .

Nông nghiệp

Bạn có biết thực phẩm, quần áo, … của bạn đến từ đâu ? Quản lý chuỗi đáp ứng là một nghành cực kỳ phức tạp và thường trải qua hàng chục bên trung gian từ sản xuất đến mua hàng .Vậy làm thế nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ được chất lượng, tính minh bạch, sự an toàn và đáng tin cậy của những mẫu sản phẩm trên một hành trình dài dài từ nhà phân phối đến tay người tiêu dùng ? Câu vấn đáp là blockchain .

 • Food industry: Là ứng dụng Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong việc tìm ra những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm và ở đâu trong suốt chuỗi cung ứng.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

Nông nghiệp

Ứng dụng Blockchain trong xây dựng

Địa ốc

Ukraine vinh dự trở thành vương quốc tiên phong sử dụng blockchain để tạo điều kiện kèm theo cho một thỏa thuận hợp tác về gia tài. Một gia tài đã được bán bởi người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng và người sáng lập TechCrunch Michael Arrington .Thỏa thuận này được kích hoạt với sự tương hỗ của những hợp đồng mưu trí trên blockchain Ethereum và được dự tính là hợp đồng tiên phong trong số nhiều người triển khai xong bởi Propy, một công ty khởi nghiệp chuyên về những thanh toán giao dịch bất động sản dựa trên blockchain .

Đường sắt

Nhà điều hành quản lý đường tàu Novotrans tại Nga đang sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain với tiềm năng cải tổ vận tốc hoạt động giải trí của mình. Một trong những nhà khai thác CP lớn nhất trong nước, sẽ sử dụng blockchain để ghi lại tài liệu tương quan đến nhu yếu sửa chữa thay thế, hàng tồn dư và những yếu tố khác tương quan đến hoạt động giải trí của họ. Ý tưởng là những bản ghi blockchain sẽ có năng lực chống trá hình và tham nhũng tài liệu nhiều hơn .

Xem thêm  Thẻ Đông Á Bank rút được tiền ở cây ATM ngân hàng nào?

Quyền sử dụng đất

nhà nước Georgia sử dụng nó để ĐK quyền sở hữu đất đai. Họ đã tạo ra một mạng lưới hệ thống blockchain được phong cách thiết kế tùy chỉnh và tích hợp nó vào mạng lưới hệ thống hồ sơ kỹ thuật số của Cơ quan ĐK công cộng vương quốc ( NAPR ). Georgia hiện đang tận dụng lợi thế của tính minh bạch và giảm gian lận được phân phối bởi công nghệ tiên tiến blockchain .

Ứng dụng trong hoạt động quản lí chất thải

Công nghệ RFID của Waltonchain đang được sử dụng bởi Hệ thống quản lý chất thải thông minh ở Trung Quốc. Sử dụng blockchain của Walton, dự án sẽ cho phép giám sát mức chất thải để cải thiện hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa tài nguyên.blockchain-trong quản lý chất thải

Ứng dụng trong nghành bán buôn, bán lẻ 

Thanh toán di động (Mobile payment)

Tiền điện tử với công nghệ tiên tiến blockchain cơ bản đang được sử dụng để tạo điều kiện kèm theo thanh toán giao dịch di động trong một loạt những dự án Bất Động Sản. Một trong những ý tưởng sáng tạo ​ ​ mới nhất được công bố, ra đời vào mùa thu năm 2018, sẽ tương quan đến một tập đoàn lớn của những ngân hàng nhà nước Nhật Bản. Họ sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của Ripple để cho phép giao dịch thanh toán di động tức thì .

Chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi đáp ứng được coi là một trong những trường hợp sử dụng có lợi nhất cho blockchain, điều lý tưởng cho những ngành công nghiệp nơi sản phẩm & hàng hóa được chuyển qua nhiều tay khác nhau, từ đầu đến cuối, hoặc đơn vị sản xuất đến shop. IBM và Walmart đã hợp tác để ra đời Liên minh bảo đảm an toàn thực phẩm Blockchain tại Trung Quốc. Dự án được quản lý và điều hành cùng với công ty Fortune 500 JD.com, được phong cách thiết kế để cải tổ việc theo dõi và bảo đảm an toàn thực phẩm, giúp thuận tiện xác định rằng thực phẩm bảo đảm an toàn để tiêu thụ .

Ứng dụng blockchain trong vận tải kho bãi

Shipping

Sự tương thích của Blockchain để ghi lại tài liệu luân chuyển là hiển nhiên. Một số dự án Bất Động Sản đã phân phối công nghệ tiên tiến sổ cái để hoạt động giải trí trong nghành này. Sử dụng nó trong ngành công nghiệp phục vụ hầu cần hàng hải để mang lại sự minh bạch cho cỗ máy quan liêu không hề tránh khỏi trong thương mại quốc tế .

Hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp tương ứng là IBM và Maersk đã cùng nhau tạo ra nền tảng blockchain vận chuyển đầu tiên trên thế giới, TradeLens.blockchain ứng dụng trong vận chuyển

Ứng dụng trong hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Tài chính, Ngân hàng

Bitcoin Atom

Bitcoin Atom là một nhánh mới của Bitcoin được cho phép trao đổi tiền mã hóa thuận tiện mà không tốn phí thanh toán giao dịch. Bạn không hề bị tiến công khi thanh toán giao dịch. Nó khiến Bitcoin thực sự được phân cấp lại .Công nghệ này dựa trên những hoán đổi nguyên tử ( atomic swaps ). Đây được xem là một công cụ vô giá để trao đổi những đồng xu tiền mã hóa và không cần phải có một bên thứ ba đáng đáng tin cậy .Nhưng hiện tại, việc vận dụng thoáng rộng những thanh toán giao dịch hoán đổi nguyên tử đã bị ngăn ngừa vì chúng yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức kỹ thuật cao. Bitcoin Atom chỉ hoàn toàn có thể xử lý yếu tố này một phần nào đó .

Securrency

Securrency là một nền tảng thanh toán giao dịch tiền mã hóa và một vài loại gia tài, gồm có cả những gia tài không hoán đổi thành tiền mặt .Tất cả được trao đổi trải qua token của Securrency. Dự án được cho phép tiền mã hóa được thanh toán giao dịch bên ngoài những thanh toán giao dịch chuyên sử dụng của chúng .

Ripple

Ripple nhắm đến việc trở thành một nhà phân phối giải pháp giao dịch thanh toán toàn thế giới. Họ sẽ liên kết ngân hàng nhà nước nhà sản xuất dịch vụ thanh toán giao dịch, doanh nghiệp và những thanh toán giao dịch gia tài kỹ thuật số. Các thanh toán giao dịch được xử lý ngay tức thì, theo nhu yếu trên toàn thế giới .

ABRA

ABRA là một ứng dụng toàn thế giới và ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, góp vốn đầu tư và trữ 20 loại tiền mã hóa, gồm có Bitcoin, ethereum, litecoin …

Aeternity

Aeternity là một nền tảng blockchain có năng lực lan rộng ra cao. Nó hoàn toàn có thể được sử dụng cho bất kể ứng dụng nào nhu yếu vận tốc thanh toán giao dịch cao .Bao gồm những hợp đồng mưu trí được tạo ra từ những thanh toán giao dịch chuỗi, nano và vi mô .

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ tiên tiến đã được tiến hành. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã triển khai xong một thử nghiệm của một chủ trương đa vương quốc được gọi là hợp đồng mưu trí, so với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản trị khoanh vùng phạm vi quốc tế phức tạp trải qua blockchain .

Ứng dụng blockchain trong khai khoáng

Kim cương

Tập đoàn De Beers, công ty kim cương nổi tiếng thế giới, hiện có blockchain riêng mang tên “Tracr” và đang hoạt động, được thiết kế để thiết lập một kỷ lục kỹ thuật số cho mỗi viên kim cương được đăng ký trên nền tảng.ứng dụng blockchain trong kim cương

Với những lo lắng về nguồn gốc của kim cương và đạo đức tương quan đến nguồn gốc của họ, cùng với rủi ro tiềm ẩn bị tráo đổi vì những thứ ít giá trị hơn. Dọc theo dây chuyền sản xuất từ mot khai thác đến khu vực kinh doanh bán lẻ, blockchain là một sự tương thích tự nhiên. Bởi vì mỗi bản ghi là không hề xóa được, nó sẽ bảo vệ tài liệu cho mỗi viên đá sống sót miễn bản thân nó là kim cương .

Dầu mỏ

Một trong những công ty số 1 trong thị trường sản phẩm & hàng hóa, S&P Global Platts, đang thử nghiệm một giải pháp blockchain đang được sử dụng để ghi lại tài liệu tàng trữ dầu. Hàng tồn dư hàng tuần sẽ được tàng trữ trên blockchain, giảm nhu yếu quản trị tài liệu thủ công bằng tay và giảm thiểu năng lực xảy ra lỗi của con người

Carbon

Vào tháng 3 năm 2017, IBM đã ra đời Blockchain Food Safety Alliance tích hợp với Phòng thí nghiệm Energy-Blockchain, như một phương tiện đi lại theo dõi gia tài carbon ở Trung Quốc. Điều này tạo ra một mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể đo lường và thống kê và truy thuế kiểm toán để theo dõi khí thải và tạo điều kiện kèm theo cho một thị trường hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch cho những công ty đang tìm cách bù đắp mức tiêu thụ nguồn năng lượng của họ trong khi khuyến khích những hoạt động giải trí công nghiệp xanh .

Năng lượng

Một trong những thử thách lớn nhất so với ngành nguồn năng lượng. Các công ty có thói quen thanh toán giao dịch phân phối giá trị thặng dư cần lưu giữ hồ sơ và nó không hề sai lầm đáng tiếc. Theo dõi phân chia nguồn năng lượng trong thời hạn thực và bảo vệ phân phối hiệu suất cao trải qua chuỗi đáp ứng yên cầu nhiều điểm tài liệu và cũng bắt buộc hợp tác ngặt nghèo giữa tổng thể những thực thể .Mỗi ngày, dự án Bất Động Sản blockchains được sử dụng trên quốc tế thực tăng lên. Từ phục vụ hầu cần đến mỹ thuật, thật khó để tìm thấy một nghành nghề dịch vụ chưa được chạm đến bởi công nghệ tiên tiến biến hóa này. Blockchain đã đạt đến một điểm mà công nghệ tiên tiến đã chứng tỏ rằng nó tiêu biểu vượt trội hơn so với hiện tại .

Ứng dụng blockchain trong giáo dục

Năm 2010, bằng tiến sỹ ( PhD ) của cựu quản trị Microsoft Trung Quốc Tang Jun nhận từ ĐH Pacific Western đã làm dấy lên những hoài nghi .Các nhà tìm hiểu phát hiện ra rằng không những ngôi trường này chưa được kiểm định mà giá của tấm bằng còn quá rẻ. Chỉ cần có 2.595 USD và học viên chẳng cần học tập gì .Một năm sau, hàng chục quản trị hạng sang khác cũng bị dính vào những vụ bằng cấp giả với quy mô lớn khác từ những chương trình đáng ngờ .

Người đăng ký học chỉ học “cho có lệ”. Vì thế việc đòi hỏi Minh Bạch Rõ Ràng là hết sức cần thiết.Giáo dục

Sở Hữu Trí Tuệ

Tình trạng đánh cắp bản quyền là một vấn nạn đã diễn ra từ rất lâu. Hình như vẫn chưa có giải pháp nào hoàn toàn có thể xử lý triệt để cho đến khi blockchain Open. Có lẽ, ở hiện tại, công nghệ tiên tiến này là giải pháp duy nhất cho vấn nạn trên .Ngay cả khi bạn là một nhạc sĩ, bạn vẫn luôn muốn bảo vệ rằng bạn sẽ nhận được tiền bản quyền khi bản nhạc của mình được phát hành. Hay đơn thuần là khẳng định chắc chắn quyền sở hữu tài sản .Công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta bảo vệ gia tài của mình bằng cách tạo hồ sơ không hề chối cãi về quyền sở hữu trong thời hạn thực .

Sở hữu trí tuệ

Ứng dụng blockchain trong dịch vụ ăn uống

Blockchain cũng đang tăng tốc trong ngành công nghiệp rượu và đồ uống. Vào tháng 3 năm 2019, tin tức nổi lên rằng thương hiệu rượu whisky cao cấp Ailsa Bay sẽ phát hành thứ mà nó tin là rượu whisky scotch đầu tiên trên thế giới được theo dõi với một hệ thống dựa trên blockchain.dịch vụ ăn uống

Xem thêm  4 Lý Do Doanh Nghiệp Nhỏ Nên Sử Dụng Điện Toán Đám Mây

Trong khi sau đó vào tháng 5, công ty truy thuế kiểm toán Big Four E&Y đã công bố giải pháp blockchain độc quyền của mình cho một nền tảng mới lớn giúp người tiêu dùng trên khắp châu Á xác lập chất lượng, nguồn gốc và tính xác nhận của rượu vang nhập khẩu châu Âu .

Ứng dụng blockchain trong thông tin và truyền thông

Quảng cáo

Sàn thanh toán giao dịch quảng cáo tương tác Thành Phố New York hợp tác với Nasdaq đang sử dụng blockchain để tạo ra một thị trường điện tử nơi những tên thương hiệu, nhà xuất bản và đại lý hoàn toàn có thể mua quảng cáo. Quá trình này rất đơn thuần, mặc dầu bảo đảm an toàn nhất hoàn toàn có thể, bằng cách sử dụng một giao thức mở trên blockchain Ethereum .

Báo chí

Sự thường trực giờ đây là một chủ đề nóng trong thương mại báo chí truyền thông. Một hành động sai lầm đáng tiếc và nhiều năm thao tác cần mẫn và điều tra và nghiên cứu hoàn toàn có thể đi công cốc. Blockchain là một giải pháp mưu trí cho yếu tố .Civil, một thị trường báo chí truyền thông phi tập trung chuyên sâu, ngoài những quyền lợi blockchain rõ ràng, phân phối một quy mô khuyến khích kinh tế tài chính cho nội dung tin tức chất lượng, cùng với năng lực tàng trữ nội dung vĩnh viễn, sẽ vẫn hoàn toàn có thể truy vấn bất kỳ khi nào .

Ứng dụng trong y tế và hoạt động đời sống xã hội

Y tế

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi tác dụng của họ sẽ được tàng trữ trong công nghệ tiên tiến blockchain. Điều này giúp người bệnh bảo mật thông tin hàng loạt thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình .Trong trường hợp người bệnh có nhu yếu chuyển viện đến bất kể đâu trên quốc tế. Họ chỉ cần truy xuất thông tin và tìm tác dụng chỉ số xét nghiệm của mình trên chuỗi blockchain. Mà không cần phải qua những thủ tục truyền thống cuội nguồn lằng nhằng và phức tạp .

 • MedicalChain

MedicalChain là công ty trong nghành chăm nom sức khỏe thể chất tiên phong sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Nó tạo thuận tiện trong việc tàng trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung ứng thưởng thức y học từ xa ( telemedicine ) hoàn hảo .Họ là những bác sĩ thực tiễn trong mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất của Anh và muốn đổi khác mạng lưới hệ thống này từ bên trong .

 • MedRec

MedRec cung ứng cho bất kể nhà sản xuất dịch vụ y tế truy vấn bảo đảm an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân .MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tài lộc và những quá trình tái diễn trong việc thực thi thủ tục giữa những cơ sở và nhà phân phối khác nhau .

Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.y tế

Bảo hiểm

Blockchain trong ngành bảo hiểm thường được nói đến, nhưng nhiều người không biết công nghệ tiên tiến đã được tiến hành. Chẳng hạn, Công ty bảo hiểm American International Group Inc, hợp tác với International Business Machines Corp, đã hoàn thành xong một thử nghiệm của một chủ trương đa vương quốc được gọi là hợp đồng mưu trí, so với PLC của Standard Chartered Bank và có kế hoạch quản trị khoanh vùng phạm vi quốc tế phức tạp trải qua blockchain .

Chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ y tế nổi tiếng tràn ngập và nhiều sai sót, với quá trình giải quyết và xử lý tài liệu không đồng nhất có nghĩa là bệnh viện và phòng khám thường bị buộc phải thao tác với hồ sơ bệnh nhân không đúng chuẩn hoặc không vừa đủ. Các dự án Bất Động Sản chăm nom sức khỏe thể chất đang sử dụng blockchain như một phương tiện đi lại tương hỗ san sẻ tài liệu trong khi cung ứng xác nhận và duy trì bảo mật thông tin .

Đời sống xã hội

Cộng đồng LGBT: Blockchain có thể hữu ích trong việc xây dựng nền kinh tế màu hồng của Đức, cũng như giúp cộng đồng LGBT đấu tranh cho quyền lợi của mình mà không tiết lộ danh tính của mọi người.

Vấn đề thứ hai là một yếu tố cực kỳ quan trọng vì tội ác căm thù là một yếu tố tái diễn trong hội đồng đồng tính nam, đặc biệt quan trọng là ở những vương quốc nổi tiếng vì vi phạm nhân quyền và nơi đồng tính luyến ái bị cấm hoặc tối thiểu là không dễ chịu vì sự Open .

Ứng dụng trong quản lí nhà nước và an ninh quốc phòng

Thuế

Trong khi blockchain phân phối cho tất cả chúng ta sự minh bạch và hoàn toàn có thể tự trấn áp tài liệu của mình. Công nghệ này cũng mang đến điều tương tự như cho những chính phủ nước nhà. Và điều đó ám chỉ đến một thứ duy nhất chính là thu thuế .Tại Trung Quốc, những nhà chức trách hiện đang sử dụng một blockchain cho cả thuế và phát hành hóa đơn điện tử .

Dự án đã được đưa ra vào năm 2017. Hóa đơn trên hệ thống blockchain đầu tiên được tạo ra vào tháng 8 năm 2018 tại một nhà hàng địa phương.tax

Bỏ phiếu

Do những yếu tố phức tạp trong bảo mật thông tin và gian lận bầu cử, rất ít vương quốc chuyển sang sử dụng máy bỏ phiếu điện tử ( EVM ) .Thật khó để phủ nhận rằng EVM làm cho việc bỏ phiếu trơ nên dễ tiếp cận hơn. Do đó, thôi thúc sự tham gia bầu cử của người dân. Tuy nhiên, hầu hết những vương quốc đều đưa ra nhận xét rằng những rủi ro đáng tiếc lớn hơn những mặt tích cực .Blockchain hoàn toàn có thể cung ứng một giải pháp cho yếu tố này. Tính không bao giờ thay đổi của blockchain có nghĩa là những yếu tố như bỏ phiếu kép. Thay đổi phiếu bầu và xóa phiếu bầu sẽ bị “ delete ” ngay sau một đêm .

Blockchain cũng sẽ loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả gần như ngay lập tức sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.vote

An ninh quốc gia

Vào năm năm nay, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ( DHS ) đã công bố một dự án Bất Động Sản sẽ sử dụng blockchain như một phương tiện đi lại tàng trữ và truyền tài liệu bảo đảm an toàn mà nó thu được. Sử dụng chuỗi khối Factom, tài liệu được truy xuất từ ​ ​ camera bảo mật an ninh và những cảm ứng khác được mã hóa và tàng trữ. Sử dụng blockchain như một phương tiện đi lại để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc vi phạm tài liệu. Dự án vẫn đang liên tục .

Kiểm soát biên giới

Hiện tại, hành khách trên chuyến tàu Eurostar giữa hai nước trải qua trấn áp biên giới tại nhiều khu vực. Blockchain sẽ cung ứng một phương tiện đi lại để bảo vệ rằng tài liệu không bị trá hình và hoàn toàn có thể xác định đúng chuẩn .

Chứng minh thư nhân dân

Bang Zug ở Thụy Sĩ, được biết đến với tên là Crypto Valley-trụ sở của một nhóm những công ty blockchain, đã tăng trưởng một dự án Bất Động Sản blockchain hợp tác với Uport để ĐK ID của dân cư. Nó được cho phép họ tham gia bỏ phiếu trực tuyến và chứng tỏ nơi cư trú của họ .

Ứng dụng trong nghệ thuật, vui chơi và giải trí

Mỹ nghệ

Tương tự như kinh doanh kim cương, ngành công nghiệp mỹ nghệ nhờ vào vào nguồn gốc và tính xác nhận của tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ. Mặc dù blockchain không hề xác nhận một bức tranh để xác lập xem đó là bản gốc hay trá hình, nó hoàn toàn có thể được sử dụng để chứng minh chủ chiếm hữu trước đó của tác phẩm .Ngoài ra, blockchain hiện được sử dụng như một phương tiện đi lại để có được tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ. Đó là một ví dụ khác về cách công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để làm cho những đối tượng người dùng hữu hình hoàn toàn có thể thuận tiện thanh toán giao dịch và trao đổi từ mọi nơi trên quốc tế mà không cần chuyển giao vật lý từ bộ nhớ bảo đảm an toàn .

Âm nhạc

Một trong những quyền lợi chính của công nghệ tiên tiến blockchain là cách nó vô hiệu những trung gian hoặc người trung gian. Âm nhạc là một ví dụ nổi bật của một ngành công nghiệp mà sự thiếu hiệu suất cao đã thấy những nghệ sĩ được trả thù lao kém so với những nỗ lực của họ. Một số dự án Bất Động Sản dựa trên blockchain đã Open để tìm kiếm một thỏa thuận hợp tác công minh hơn cho những người sáng tác âm nhạc .

Ví dụ: Inmusik, một hệ sinh thái về âm nhạc sử dụng blockchain. Áp dụng cho người nghe và nhạc sĩ để kiếm tiền từ việc sáng tạo, khám phá và cập nhật nội dung:ứng dụng blockchain trong âm nhạc

Gaming

Với sự ngày càng tăng của những thanh toán giao dịch mua trong game show và những thanh toán giao dịch thanh toán giao dịch trong game. Nhiều game thủ giờ đây có kho tàng trữ khổng lồ về những thứ được liên kết với những thông tin tài khoản khác nhau của họ .Rõ ràng, điều này tạo ra những yếu tố bảo mật thông tin. Điều gì xảy ra nếu một hacker đánh cắp nó ? Điều gì xảy ra nếu sever của công ty mẹ offline ?Bằng cách tiến hành một blockchain, ở đầu cuối những game thủ sẽ hoàn toàn có thể chiếm hữu những vật phẩm này và trấn áp trọn vẹn trạng thái của chúng .

Chuyển các vật phẩm trong trò chơi cho người khác cũng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Không ai có thể sao chép chúng một cách phi pháp.Gaming

Du lịch

Blockchain đang được nghiên cứu như một phương tiện để cải thiện nền kinh tế của Hawaii bằng cách cho khách du lịch cơ hội thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ địa phương bằng Bitcoin và các loại tiền tệ khác. Bằng cách này, hy vọng sẽ thu hút khách du lịch, đặc biệt là từ châu Á, để họ chi nhiều tiền hơn và cuối cùng giúp Hawaii phát triển kinh tế.blockchain ứng dụng du lịch

Một số ứng dụng blockchain khác

Bảo vệ động vật quý hiếm

“ Care for the Uncared ” là một tổ chức triển khai phi chính phủ đang hợp tác với những nhà tăng trưởng số 1 để tìm cách bảo tồn và bảo vệ những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng bằng cách sử dụng những công nghệ tiên tiến blockchain .

Thành phố thông minh

Thành phố mưu trí không còn là thứ khoa học viễn tưởng nữa. Đài Bắc đang cố gắng nỗ lực xác định mình là một thành phố của tương lai với sự trợ giúp của Công nghệ sổ cái phân tán. Họ đã công bố hợp tác với IOTA và họ đang điều tra và nghiên cứu tạo ra những thẻ với phát hiện ánh sáng, nhiệt độ, nhiệt độ và ô nhiễm .

IOTA và ứng dụng thành phố thông minh

Lời kết

Trên đây là bài viết “Blockchain là gì? Tìm hiểu về ứng dụng của công nghệ chuỗi khối Blockchain”. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích về block chain.

Nếu bạn còn vướng mắc nào hay muốn san sẻ những kiến thức và kỹ năng của bạn công nghệ tiên tiến blockchain. Thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần phản hồi nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn .

Cuối cùng, đừng quên Like, Share và cho chúng tôi một đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ Blog tiền ảo nhé.

4.5 / 5 – ( 201 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *