Bitcoin là gì? [Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo BTC]

Bitcoin là gì

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì ? Tại sao nó được nhiều người chăm sóc và góp vốn đầu tư đến vậy ?Nếu bạn có dự tính góp vốn đầu tư hoặc chỉ đơn thuần là khám phá xem nó là cái gì mà mấy “ bà hàng xóm ” đồn về nó nhiều thế !

Thì đây đúng là bài viết dành cho bạn rồi đó.

Bây giờ thì bạn hãy cùng Blogtienao tìm hiểu và khám phá nhé !

Xem ngay: Tin tức Bitcoin mới nhất

Table of Contents

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu là BTC, XBT) được cha đẻ của nó gọi là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. Tức là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

BTC là một loại tiền điện tử, hay còn gọi tên khác là tiền tệ kỹ thuật số ( tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số ) phân cấp .Nếu xét dưới góc nhìn của người dùng thì nó khá giống với những loại tiền trên những ví điện tử như : Momo, Airpay, … mà mọi người hay sử dụng .Nhưng điểm độc lạ của nó chính là sự phi tập trung chuyên sâu. Chi tiết như thế nào thì mọi người cùng xem tiếp để hiểu rõ hơn nhé !

Tên Bitcoin
Biểu tượng
Ký hiệu BTC, XBT
Người phát minh Satoshi Nakamoto
Ngày ra đời 03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa 21.000.000 BTC
Tên miền chính thức https://bitcoin.org/
Diễn đàn thảo luận Bitcointalk
Source code https://github.com/bitcoin/
White Paper https://bitcoin.org/bitcoin.pdf

bitcoin

BTC khác gì với tiền thông thường?

Trước khi nói giữa chúng có những điểm khác nhau gì, ta nói về điểm chung trước nhé. Điểm chung giữa 2 loại tiền này là hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch và chuyển giữa những bên. Chỉ đơn thuần vậy thôi đó !Vậy thì điểm khác là gì ? So với tiền pháp định như VND, EUR hay thậm chí còn là USD thì chúng thường bị trấn áp bởi cơ quan chính phủ hoặc ngân hàng nhà nước TW .Nhưng so với đồng xu tiền BTC thì không một ai hoàn toàn có thể trấn áp được nó. Đây là điểm độc lạ làm nó trở nên đặc biệt quan trọng .Ngoài ra nó không sống sót ở dạng xu, tờ giấy hay polymer như những loại tiền thường thì mà mọi người hay dùng. Mà nó sống sót trọn vẹn ở dạng kỹ thuật số .

So sánh BTC và tiền pháp định

Ai là người tạo ra bitcoin?

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

Nghe đến cái tên sẽ là tất cả chúng ta liên tưởng đây là một người Nhật Bản. Nhưng nhiều người cho rằng đây không phải là cá thể đến từ Nhật mà chính là Elon Musk .Cho ai chưa biết thì Elon Musk chính là người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors .

Nhưng hầu hết những người mà cộng đồng cho là Satoshi đều bị phủ nhận. Chỉ duy nhất Craig Wright – nhà khoa học và doanh nhân đến từ Úc nhận mình chính là Satoshi Nakamoto.

Vì tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin nhưng không chứng minh được nên C.W được cộng đồng đặt cái tên “Faketoshi“.

Đến ngày này danh tính của Satoshi Nakamoto cũng chỉ là một dấu hỏi lớn .

Xem ngay: Satoshi Nakamoto là ai? Nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21

Ai là người tạo ra Bitcoin

Bitcoin ra đời như thế nào?

Vào năm 2008 cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính quốc tế diễn ra do khủng hoảng bong bóng bất động sản Mỹ. Kéo theo là Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ công bố phá sản với khoản nợ 619 tỷ USD .Nền kinh tế tài chính Hoa Kỳ và quốc tế chao đảo. Hàng loạt những hệ luỵ như thất nghiệp, doanh nghiệp phá sản, …Sự không tin về mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn dấy lên từ đây. Vào thời gian ấy, tên miền bitcoin.org được ĐK vào 18/08/2008 .Ngày 31 tháng 10 năm 2008, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto .Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Genesis Block – khối tiên phong trên Blockchain của Bitcoin sinh ra. Lần tiên phong đồng tiền không chịu sự trấn áp của chỉnh phủ hay ngân hàng nhà nước TW sinh ra .

đồng bitcoin ra đời như thế nào

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp bạn giao dịch mà không phải thông qua một bên thứ 3 nào.

Blockchain cung ứng một cuốn sổ cái. Tại đây chứa hàng loạt những thanh toán giao dịch trên mạng lưới .Khi bạn thực thi một thanh toán giao dịch, tiên phong nó sẽ được xác nhận bởi Miner ( thợ đào ). Thợ đào ở đây thực ra là một máy tính .Máy này thực thi việc xác định cho những thanh toán giao dịch. Đổi lại họ sẽ được phần thường là BTC .Tiếp đó, nếu không có bất kể sự gian lận nào thì thanh toán giao dịch của bạn sẽ được thêm vào cuốn sổ cái này. Đồng nghĩa với việc chuyển tiền của bạn thành công xuất sắc .

Blogtienao.com xin đưa ra một ví dụ để bạn hiểu hơn:

Ví dụ:

Bạn có người thân trong gia đình của bạn bên Anh. Nếu họ muốn gửi tiền cho bạn thì sẽ phải ra ngân hàng nhà nước hoặc chuyển qua thẻ VISA cho bạn hay 1 cổng giao dịch thanh toán trực tuyến nào đó .Nói chung đều phải qua một bên trung gian và mất phí. Phải mất vài giờ thậm chí còn vài ngày số tiền mới được chuyển qua cho bạn .Lúc tiền đã qua thì bạn phải ra ngân hàng nhà nước ngồi chờ những thủ tục rút hoặc ra cây ATM rút. Quá trình này tốn nhiều thời hạn, sức lực lao động và tiền phí .Hơn nữa, bạn và người thân trong gia đình đang chọn hình thức tin cậy vào ngân hàng nhà nước .

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngân hàng nhà nước bị tiến công bởi tin tặc ? Hoặc có một cá thể nào đó trong ngân hàng nhà nước sử đổi thanh toán giao dịch của bạn ?

Nhưng nếu người thân trong gia đình của bạn sử dụng Bitcoin thì lại khác. Họ vẫn hoàn toàn có thể gửi tiền cho bạn mà không phải trải qua một bên trung gian nào cả .Chỉ cần có liên kết internet, chỉ mất 5 – 10 phút. Họ hoàn toàn có thể gửi BTC cho bạn từ một nơi nào đó trên quốc tế .Và đương nhiên ở Nước Ta bạn cũng sẽ nhận được Bitcoin. Phí chuyển tiền gần như = 0. Việc bán nó thuận tiện như vàng hay dollar với tỉ giá hiện tại trên những sàn thanh toán giao dịch .

Cách bitcoin hoạt động

Tại sao chúng ta có thể tin tưởng Bitcoin?

Chúng ta hoàn toàn có thể tin yêu Bitcoin vì tất cả chúng ta “ không cần tin yêu bất kể gì ”. Nghe có vẻ như rối đúng không nào ! Nhưng thực sự nó là vậy đó .Với tiền ảo Bitcoin bạn hoàn toàn có thể chuyển nó đi từ người này sang người khác mà không cần trải qua một bên thứ ba nào khác như ngân hàng nhà nước để tạo dựng niềm tin .Ngoài ra, Bitcoin có mã nguồn mở và trọn vẹn phi tập trung chuyên sâu. Nếu bạn là lập trình viên thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra cách hoạt động giải trí của nó .Mọi thanh toán giao dịch trên mạng lưới của Bitcoin đều công khai minh bạch và bất kể ai cũng hoàn toàn có thể kiểm tra. Một khi bạn triển khai một thanh toán giao dịch thì không có gì hoàn toàn có thể chỉnh sửa hoặc đảo ngược nó .Vì nó không chịu trấn áp của bất kể ai ngay cả chính tác giả tạo BTC .

Xem thêm  Tư duy đầu tư của "Hoa hậu chứng khoán" Mai Phương Thúy: Nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu!

Đơn vị của Bitcoin

Đồng tiền ảo bitcoin cũng có đơn vị chức năng là “ Satoshi ” được theo tên của người tạo ra nó “ Satoshi Nakamoto ”. Satoshi là đơn vị chức năng nhỏ nhất đồng xu tiền này .Ta hoàn toàn có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức một đơn vị chức năng satoshi = 0.00000001 BTC. Nếu so với vnd thì 1 satoshi có giá trị hơn 1 VND tại thời gian viết bài .

Đơn vị Satoshi của tiền ảo btc

Ưu điểm của tiền điện tử BTC

Như các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử. Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác:

 • Thuận tiện trong giao dịch
 • Bitcoin không thể làm giả
 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Thuận tiện trong giao dịch

Nếu như với những ngân hàng nhà nước hay dịch vụ thanh toán giao dịch trực tuyến ( trung gian thanh toán giao dịch ) thường sẽ có một số lượng giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời hạn .Nhưng với bitcoin thì trọn vẹn không có. Bạn hoàn toàn có thể gửi tùy ý với số lượng không số lượng giới hạn, ở bất kỳ nơi đâu trên quốc tế vào bất kỳ thời hạn nào cho người thân trong gia đình, bạn hữu mà không có ai quản trị được số tiền bạn gửi .

Bitcoin không thể làm giả

Một ưu điểm tiếp theo của bitcoin chính là không làm giả được, bởi bitcoin không sống sót dưới dạng vật chất như những loại tiền khác .Hơn nữa việc kiểm định bitcoin cũng không tốn ngân sách nào trong khi vàng là rất cao .

BTC không thể làm giả

Bảo mật cao và rất an toàn

Mọi thông tin thanh toán giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người thanh toán giao dịch không Open nên tính bảo mật thông tin thông tin rất cao .Tính tới thời gian hiện tại thì giao thức bitcoin vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật thông tin nào để làm mất bitcoin của người dùng .

đồng btc có tính bảo mật và an toàn

Chi phí giao dịch cực thấp

Do không có bên trung gian nào quản trị việc thanh toán giao dịch bitcoin nên ngân sách = 0. Bạn chỉ mất phí giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch trên những mạng lưới hệ thống nhưng nó là rất thấp .Một giao dịch chuyển 49552 BTC ( ~ 480 triệu USD ) chuyển đi chỉ mất khoảng chừng 0.18 USD. Một thanh toán giao dịch hàng trăm triệu USD mà mất phí chưa tới 5.000 VND nữa .Bạn đã hoàn toàn có thể tưởng tượng nó thấp cỡ nào rồi chưa ?

Giao dịch chuyển 49552 BTC

Bảo vệ môi trường

Đồng tiền bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất bảo đảm an toàn với thiên nhiên và môi trường .Hệ thống máy tính giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính hiện tại .

đồng tiền bitcoin ít ảnh hưởng tới môi trường

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, shop, được cho phép sử dụng bitcoin để giao dịch thanh toán hóa đơn .Mọi thanh toán giao dịch bitcoin không hề hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi thực trạng gian lận đều vô ích .

Phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm của Tiền Điện Tử Bitcoin

Mặc dù BTC có rất nhiều ưu điểm nhưng không có gì là tuyệt vời cả. Những điểm yếu kém của đồng xu tiền này hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Số lượng người dùng chưa nhiều
 • Không dễ để sử dụng bitcoin
 • Giá bitcoin thường biến động
 • Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành

Số lượng người dùng chưa nhiều

Bitcoin hầu hết được sử dụng ở những nước tăng trưởng như Mỹ, Trung Quốc, … còn ở những vương quốc không tăng trưởng như Nước Ta thì việc sử dụng tiền giấy, vàng đã quá quen thuộc .

Và đa số người dân không am hiểu về những đồng tiền điện tử. Một số nhóm người chưa có đủ kiến thức, chưa biết bitcoin là gì thì lại cho rằng BTC là ảo không đáng tin cậy. Nên họ vẫn còn e dè và lo ngại khi sử dụng tiền bitcoin.

Không dễ để sử dụng 

Nếu không có kiến thức về công nghệ và tìm hiểu thực sự về bitcoin thì khó có thể sử dụng cũng như giao dịch nó. Như đã trình bày ở phần trên để sử dụng loại tiền này bạn cần tạo 1 ví bitcoin, và đổi nó sang tiền mặt.

Vì vậy với những người không biết gì về công nghệ thông tin thì cần người có kinh nghiệm tay nghề hướng dẫn hoàn toàn có thể triển khai những việc làm này .

Không dễ để sử dụng Bitcoin

Giá thường biến động

Cũng giống như dollar, euro, vàng hay đầu tư và chứng khoán, bitcoin cũng dịch chuyển theo thời hạn thực .Lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết những dịch chuyển trên quốc tế có ảnh hưởng tác động đến đồng xu tiền điện tử đều hoàn toàn có thể làm cho giá bitcoin dịch chuyển .Ví dụ thời gian mới phát hành bitcoin giá của nói chỉ ở khoảng chừng vài dollar những ở thời gian hiện tại giá 1 bitcoin đã lên tới hơn USD 1000 .

Giá btc thường biến động

Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành

Chính vì hình thức thanh toán giao dịch bitcoin không được trấn áp nên đã được nhiều nhóm đối tượng người tiêu dùng tội phạm sử dụng đồng xu tiền này như một phương pháp thanh toán giao dịch .tin tặc cũng hoàn toàn có thể tìm và tiến công nhiều sàn bitcoin và đánh cắp. Bên cạnh đó nạn rửa tiền cũng hoàn toàn có thể xảy ra bất kể khi nào .

Hacker và tội phạm sự dụng Bitcoin

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin có giá trị vì nó sỡ hữu các đặc điểm như tiền tệ, bạc và vàng:

 • Độ bền
 • Tính di động
 • Tính trao đổi
 • Tính khan hiếm
 • Có thể phân chia
 • Dễ nhận biết

Tất cả đều nhờ vào công nghệ tiên tiến chứ không phải dựa vào tin yêu ngân hàng nhà nước TW như tiền pháp định. Cũng không phải dựa vào đặc thù vật lý như vàng, bạc .Nhưng tổng thể những yếu tố trên cũng không hề quyết định hành động được giá trị của Bitcoin. Điều quan trọng quyết định hành động đến giá trị của Bitcoin chính là sự gật đầu và tin cậy nó .Ngày nay đã nhiều danh nghiệp đồng ý Bitcoin như hình một thức giao dịch thanh toán. Điều này chứng tỏ bitcoin có giá trị chứ không phải là một thứ vô giá trị .

Xem ngay: Giá bitcoin hôm nay

Bitcoin có thể trở nên vô giá trị không?

Cầu vấn đáp là hoàn toàn có thể. Trong quá khứ đã có nhiều đồng xu tiền trở nên vô giá trị ví dụ điển hình như tiền của Zimbawe, Venezuela .Chúng trở nên vô giá trị vì siêu lạm phát kinh tế, thứ mà bitcoin sẽ không xảy ra ở Bitcoin. Tuy nhiên sẽ luôn có năng lực dẫn đến sự thất bại của Bitcoin : lỗi kỹ thuật, cạnh trạnh tiền tệ, chính trị, …Vì thế không có loại tiền tệ nào là bảo đảm an toàn tuyệt đối chúng thể sẽ thất bại hoặc gặp khó khăn vất vả và một thời gian nào đó .Nhưng Bitcoin đã chứng tỏ được rằng mình có giá trị và có tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên tương lai của Bitcoin thì không ai biết trước được đúng không nào !

Bitcoin là bong bóng?

“ Bitcoin có phải là khủng hoảng bong bóng hay không ? ” đây là một câu khó .Dưới nhiều góc nhìn của từng người sẽ có nhận định và đánh giá về Bitoin khác nhau. Chẳng hạn như triệu phú Warren Buffett cho rằng Bitcoin và những loại tiền điện tử khác không có giá trị .Nhưng đối Robert Kiyosaki ( người kinh doanh, tác giả quyển sách Rich Dad, Poor Dad ) lại xem đây là loại tiền tệ của nhân dân .Trong quá khứ đã có nhiều khủng hoảng bong bóng đã nổ ( dot-com, nhà đất Mỹ, … ) nhưng xét cho cùng thì Bitcoin có một chút ít độc lạ so với chúng .Vậy ở đầu cuối Bitcoin có phải là khủng hoảng bong bóng hay không ? Điều này chỉ có thời hạn mới vấn đáp được .Trường hợp nếu nó là khủng hoảng bong bóng thì hiện tại nó cũng chưa vỡ. Thế khi nào khủng hoảng bong bóng bitcoin vỡ ? Câu vấn đáp là khi đồng xu tiền này không hữu dụng với mọi người nữa .Nó sẽ liên tục tăng trưởng và sống sót miễn là hoàn toàn có thể vận dụng vào thực tiễn .

Xem thêm  Cần Thơ sẽ thay thế chủ đầu tư dự án đầu tư công không đủ năng lực | Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

Bong bóng Bitcoin

Có đồng tiền ảo nào vượt qua Bitcoin không?

Có thể có. Vì tương lai mà, đâu ai biết trước được điều gì đúng không nào ?

Cho đến bay giờ “Bitcoin is King” là cụm từ hay được nhắc đến trong cộng đồng tiền điện tử. Đúng vậy, đồng tiền này được ví như là một ông vua của của các loại tiền điện tử.

BTC đã có chổ đứng vững chãi cho mình. Giống như khi nhắc đến mua điện thoại di động thì bạn sẽ nghĩ ngay đến Thegioididong đúng không nào .Bitcoin cũng vậy khi nhắc tiền điện tử mọi người sẽ nghĩ ngay đến đồng xu tiền Bitcoin .Nhưng trong tương lai nếu có một loại tiền nào đó làm tốt hơn đồng BTC thì việc bị “ soán ngôi vương ” là điều rất là thông thường .

BTC là vua của các loại tiền ảo

Có nên đầu tư Bitcoin không?

So với những thị trường khác thì thị trường tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng việc dịch chuyển tăng giảm trong ngày rất lớn có khi lên đến vài chục phần % / ngày .

Chính yếu tố này mà nhiều người chọn BTC để trade coin (giao dịch mua bán) để kiếm lợi nhuận hằng ngày.

Còn về dài hạn đây là một loại tiền tiềm năng nếu bạn tin yêu vào giá trị của nó .Nhiều người đã góp vốn đầu tư Bitcoin và mang về nhiều triệu đô la sao vài năm vì sự tăng trưởng chống mặt của loại tiền này .Ngoài ra lúc bấy giờ Bitcoin còn được mua bởi những công ty, tổ chức triển khai lớn như : Tesla, MicroStrategy, Square, …

Tất nhiên góp vốn đầu tư luôn đi kèm với rủi ro đáng tiếc. Cũng có nhiều người mất tiền vì loại tiền này .Tuy nhiên, rủi ro đáng tiếc càng lớn càng lớn thì doanh thu thu về càng lớn .Nếu bạn chăm sóc tới góp vốn đầu tư bitcoin thì hoàn toàn có thể xem vài viết dưới đây :

Xem ngay : Hướng dẫn góp vốn đầu tư bitcoin 2021

Tính hợp pháp tại các nước trên thế giới

Bản đồ dưới đây miêu tả tính hợp pháp của bitcoin trên toàn quốc tế :

 • Xanh lá: Hợp pháp
 • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
 • Hồng: Vẫn gây tranh cãi nhưng không bị cấm trực tiếp.
 • Đỏ: Luật pháp dị nghị với BTC

Bản đồ tính hợp pháp của Bitcoin

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và nhiều ưu điểm mang lại của BTC. Nhưng việc giao dịch nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi.

Tháng 2 năm năm trước, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ra thông cáo báo chí truyền thông trong đó nói rằng :

Mọi hoạt động giải trí sử dụng Bitcoin để giao dịch thanh toán tại Nước Ta sẽ không được pháp lý bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm lao lý nào trong pháp lý Nước Ta

Điều này có nghĩa là khi bạn mua và bán hay góp vốn đầu tư Bitcoin gặp bất kỳ rủi ro đáng tiếc gì thì nhà nước không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .

Về mua bán

Nói là như vậy nhưng hiện nay việc trao đổi, mua bán, đào bitcoin vẫn diễn ra phổ biến ở Việt Nam và thậm chí đã có sàn giao dịch trung gian bitcoin đặt trụ sở tại TPHCM. Mục đích mua bitcoin thì mỗi người một khác:

 • Nhiều người sớm nhận thấy tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai nên đã mua trữ BTC
 • Một số thì đầu tư kiểu lướt sóng, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch
 • Tham gia vào các nhóm đào bitcoin, các mạng lưới đầu tư (HYIP)
 • Tham gia vào các sàn cho nhận

Có thể tóm gọn lại là tại Nước Ta không ủng hộ việc sử dụng và góp vốn đầu tư bitcoin .Nhà nước đưa ra lời cảnh báo nhắc nhở về rủi ro đáng tiếc người dùng hoàn toàn có thể gặp phải. Nhưng chưa có điều luật nào đơn cử cho loại tiền này .

Tức là nhà nước miễn trừ trách nhiệm đối với bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khi người dân sử dụng mà không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Về thanh toán

Theo Nghị định số 101 / 2012 / NĐ-CP ngày 22/11/2012 về “ Thanh toán không dùng tiền mặt ”. Đồng tiền ảo Bitcoin không được công nhận là một phương tiện đi lại thanh toán giao dịch .Tại Khoản 6, Điều 6 của nghị định trên về “ Các hành vi cấm ” cũng pháp luật nghiêm cấm “ sử dụng những phương tiện đi lại thanh toán giao dịch không hợp pháp ” .Tóm lại là sử dụng Bitcoin nói riêng hay tiền ảo nói chung để giao dịch thanh toán thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt từ 150.000.000 vnđ – 200.000.000 vnđ .Vì thế những ai có dự tính sử dụng Bitcoin để giao dịch thanh toán cho những dịch vụ tại Nước Ta hiện tại thì không nên nhé !

Thanh toán bằng BTC

Làm cách nào để sử dụng BTC?

 • Tìm hiểu kỹ về đồng tiền điện tử này
 • Tạo một ví để lưu trữ và sử dụng Bitcoin
 • Mua BTC từ các sàn giao dịch hoặc Bitcoin ATM
 • Sử dụng tại các nơi chấp nhân thành toán bằng BTC

Tiền điện tử khác với tiền pháp định thường thì nên bạn phải tìm hiểu và khám phá để dùng chúng. Để khám phá thì bạn nên xem hết bài này và những bài viết tương quan nhé .

Sử dụng BTC

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Có lẽ bạn đang thắc mắc làm sao để gửi bitcoin, gửi bằng cái gì và lưu trữ bitcoin ở đâu? Thì ví bitcoin chính là câu trả lời, ví bitcoin được sử dụng để lưu trữ, giao dịch bitcoin.

Một số trang uy tín được cho phép tạo ví bitcoin như : Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum, …

Hầu hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp, Nếu muốn đăng nhập cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin ví cho bất kỳ ai. Vì nếu họ có thông tin đăng nhập vào ví của bạn .Họ hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch và đánh cắp hàng loạt số bitcoin có trong ví của bạn .Có 2 loại ví bitcoin :

 • ví nóng
 • ví lạnh

Ví nóng là loại ví mà bạn biết và hay sử dụng lúc bấy giờ. Ví dụ như thể Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain đều là ví nóng .( toàn bộ những bài hướng dẫn về ví nóng đều nằm trong phân mục : Ví Tiền Điện Tử )Mức độ bảo mật thông tin của ví nóng cũng rất ổn. Nhưng nếu máy tính hay điện thoại thông minh của bạn có virus hay dùng ứng dụng crack thì tốt hơn hết bạn hãy cài lại máy để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bạn .Còn với ví lạnh, thì bạn yên tâm hơn về độ bảo mật thông tin bởi kể cả khi máy tính bạn nhiễm virus thì hacker cũng khó hoàn toàn có thể lấy gia tài tiền điện tử của bạn .

Ví Bitcoin

Mua BTC ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể mua đồng xu tiền điện tử này tại những những nơi Bitcoin ATM hoặc sàn thanh toán giao dịch. Hiện tại ở Nước Ta có 4 địa chỉ ATM tại TP HCM mà bạn hoàn toàn có thể mua loại tiền này

 • The Nguyens Cafe DCT (64 Dinh Cong Trang P. Tan Dinh, Q.1)
 • Cafe An’s (18 Hoa Mai, Phu Nhuan)
 • Italiani’s Pizza Han Thuyen (17 Hàn Thuyên)
 • Italiani’s Homemade Pizza (290 Lý Tự Trọng)

Nếu bạn không ở Tp. TP HCM hoặc muốn tiện hơn thì bạn hoàn toàn có thể mua trải qua những sàn thanh toán giao dịch dưới dây

Đồng tiền ảo BTC có thể sử dụng ở đâu?

Thời gian những năm 2012, 2013 trên thế giới họ sử dụng đồng bitcoin để mua sắm trực tuyến hay sử dụng các dịch vụ online là chủ yếu.

Tuy nhiên, mở màn từ năm năm ngoái trở lại đây, khá nhiều công ty, doanh nghiệp, shop đã được cho phép sử dụng đồng xu tiền này để giao dịch thanh toán trực tuyến lẫn offline .Theo một khảo sát năm 2020 thì 36 % doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hoa Kỳ đồng ý Bitcoin. Một số công ty lớn đồng ý hình thức thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Microsoft
 • Expedia
 • Wikipedia
 • AT&T
 • Burger King (Venezuela, Đức)
 • KFC (Canada)
 • Subway
 • Overstock
 • Twitch
 • Mega.nz
 • Amazon (không trực tiếp)

Ngoài ra bạn còn hoàn toàn có thể những nơi đồng ý thanh toán giao dịch bằng động tiền ảo này tại Coinmap .

Xem thêm  Top 7 sàn chứng khoán Mỹ và sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất năm 2021 - Dautumoi

Chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Làm sao để đổi BTC sang tiền mặt?

Để đổi BTC sang tiền mặt thì bạn hoàn toàn có thể chọn những sàn thanh toán giao dịch bằng VND. Một số sàn thanh toán giao dịch bằng VND bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như :

Mua bán Bitcoin

Đồng tiền điện tử BTC đã bị hack lần nào chưa?

Tính đến thời gian hiện tại đã hơn 10 năm kể từ khi ra đời, Bitcoin vẫn chưa bị hack lần nào. Điều này chứng tỏ đồng xu tiền ảo này được phong cách thiết kế rất tốt .Những vụ hack tương quan đến loại tiền này đều xuất phát từ sàn thanh toán giao dịch. Một vụ tầm cỡ ví dụ điển hình như sàn Mt. Gox bị đánh cấp 850,000 BTC .Nếu tính theo tỉ giá hiện tại thì số BTC bị đánh cắp này lên tới 7,4 tỉ USD .Ngoài ra còn nhiều vụ khác tương quan tới việc BTC bị đánh cập trên những sàn thanh toán giao dịch nữa. Tất nhiên những hacker chiếm được Bitcoin do khai thác những lỗ hổng bảo mật thông tin từ sàn .Điều này làm tác động ảnh hưởng tới giá của BTC nhưng mạng lưới của nó thì có có thiệt hại gì cả .

Có tất cả bao nhiêu Bitcoin?

Nguồn cung của Bitcoin là 21,000,000 coin, tất cả chúng ta không hề tăng hay giảm số lượng này. Lý do tại số có chỉ có 21 triệu coin thì không ai hoàn toàn có thể biết được .Tại thời gian viết bài thì hiện tại có 18,354,862 BTC đang lưu hành. Tức là chỉ còn lại 2,645,138 đồng nữa .Vì nguồn cung cố định và thắt chặt nên cách duy nhất để có được BTC mới chính là đào bitcoin .

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin là dùng các phần mềm xử lý các giao dịch và bảo mật. Đổi lại thợ đào sẽ nhận được các phần thưởng là đồng tiền này. Tốc độ đào nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Hash rate, …

Để tránh đồng tiền này bị lạm phát và mất giá nên nó được thiết chế một cơ chế gọi là Bitcoin Halving.

Cứ sau 210,000 block khoảng chừng 4 năm sự kiện Halving sẽ diễn ra. Phần thưởng khối ( block reward ) của những thợ sẽ giảm đi phân nữa .Điều này có nghĩa là số lượng BTC lưu hành sẽ giảm sau mỗi 4 năm. Vì vậy % lạm phát kinh tế cũng giảm dần theo thời hạn .Tỉ lệ lạm phát kinh tế của đồng xu tiền ảo này hiện tại là ~ 3.7 % theo Woobull. Dự tính đến năm 2140 ( Halving thứ 64 ) sẽ không còn BTC để khai thác nữa. Có nghĩa % lạm phát kinh tế sẽ bằng 0 % .Nếu bạn muốn khám phá thêm về đào BTC thì hãy xem bài dưới đây .

Xem ngay: Đào Bitcoin là gì?

Đào BTC

Tại sao Bitcoin cần phải mở rộng?

Vì đây là điều bắt buộc để Bitcoin hoàn toàn có thể trở thành một loại công cụ giao dịch thanh toán ship hàng cho hàng loạt người dân trên quốc tế .

Hiện tại Bitcoin có thể xử lý trung bình khoảng 3 giao dịch/giây. Nguyên nhân do kích thước khối của đồng tiền này chỉ có 1MB và giao thức đồng thuận Proof-of-work.

Trong khi đó VISA hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý khoảng chừng 4000 thanh toán giao dịch mỗi giây và có năng lực lan rộng ra lên đến 65000 thanh toán giao dịch / giây .Chính vì vậy để bảo vệ cho sự tăng trưởng trong tương lại và sử dụng ở một quy mô rộng hơn thì Bitcoin cần phải lan rộng ra .

Số lượng giao dịch trên mỗi giây của đồng Bitcoin

Giải pháp mở rộng

Chia tách (Fork)

Với giải pháp này để đổi khác năng lực giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch thì phải đổi khác những yếu tố tương quan đến kỹ thuật của Bitcoin như : tăng kích thước khối, …Quy trình đổi khác này được gọi là Fork hay chia tách. Những đổi khác tương tích với mạng gọi là Soft Fork, đổi khác không thích hợp với mạng gọi là Hark Fork .

Lớp thứ 2 (Layer 2)

Lớp thứ 2 là môt framework hoặc một giao thức thứ 2 được kiến thiết xây dựng trên mạng lưới blockchain hiện có .

Giải pháp mở rộng layer 2 cho Bitcoin  đó chính là Lighting Network. Nó giúp bạn có thể chuyển tiền tức thì với mức phí gần như miễn phí.

Đồng Bitcoin có phải mô hình lừa đảo?

Nếu dạo gần đây bạn đang lang thang trên mạng để tìm hiểu về bitcoin và các thông tin liên quan. Có thể sẽ đọc được trên báo chí, xem TV hay nghe kể từ bạn bè rằng có những trò lừa đảo bitcoin. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Đầu tiên, mình vẫn muốn nhắc lại một lần nữa: Bitcoin là một loại tiền tệ có giá trị thực. Nói một cách chính xác nhất thì nó là đồng tiền tiền ảo nhưng có giá trị thực. Không có tổ chứng hay cá nhân nào đứng đầu, quản lý, vì vậy nó không có tội.

Nếu bạn search google với từ khóa “Bitcoin lừa đảo” thì sẽ có kha khá bài báo nói về những trường hợp này, cũng giống như việc bạn bị lừa tiền, lừa tài sản.

Nhiều nguồn tin còn cho rằng bitcoin có thể là một mô hình lừa đảo đa cấp dạng ponzi. Tuy nhiên, báo cáo từ World Bank (Ngân hàng quốc tế, một tổ chức tài chính quốc tế) năm 2014 kết luận rằng:

Trái với quan điểm của nhiều người, Bitcoin không phải là quy mô lừa đảo Ponzi

Thường những quy mô lừa đảo là lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước. Mục đích sau cuối là gia tài rơi vào tay những chủ dự án Bất Động Sản .Nhưng so với đồng xu tiền BTC thì nó trọn vẹn phi tập trung chuyên sâu. Không chịu trấn áp của một cá thể nào cả .Vì thế ta hoàn toàn có thể Kết luận đây không phải là quy mô lừa đảo. Nhưng đồng xu tiền ảo này bị kẻ xấu tận dụng cho những hình thức lừa đảo riêng của họ .

Bitcoin có phải là mô hình lừa đảo

Tóm lại

Bitcoin không có lỗi trong bất kỳ 1 trường hợp lừa đảo nào. Có lừa đảo hay không là do chính những người trong hội đồng sử dụng tạo ra và sử dụng bitcoin như một hình thức lừa đảo .Và cũng chính vì bitcoin là đồng xu tiền ảo, nhiều người không có kỹ năng và kiến thức, không đủ hiểu biết nên cứ quy ra bitcoin là lừa đảo là không có thật .

Điều này Blogtienao.com khẳng định là sai hoàn toàn.

Tiền Bitcoin là ảo?

“Đồng tiền bitcoin có phải tiền thật không?”, “Admin có nhận định gì về tiền ảo bitcoin”,.. Blogtienao thường xuyên nhận được những câu hỏi dạng như thế này.

Nhưng nếu lý giải cho từng người thì nó khá dài dòng và mất thời hạn nên thời điểm ngày hôm nay Admin quyết định hành động viết bài này để những bạn có thêm thông tin về loại tiền này .

Thực ra bitcoin không phải tiền ảo mà là tiền thật hay cách gọi khác là “tiền điện tử”.

Nhiều người mới tìm hiểu và khám phá hoặc chưa có đủ thông tin hay gọi bitcoin là tiền ảo. Cách gọi này rất dễ gây hiểu nhầm cho những người chưa biết gì về nó .

Bởi vì từ “tiền ảo” là để chỉ một cái gì đó không có thực, thường thì tiền ảo được sử dụng trong một cộng đồng nhất định.

Ví dụ:

Khi bạn nạp tiền vào game thì đó là tiền ảo, nó gần như không quy đổi được ra tiền thật và nếu có thì giá trị rất thấp do hai bên lao lý với nhau khi thanh toán giao dịch. Hơn nữa, cách tạo ra tiền ảo và quản lý và vận hành nó khác trọn vẹn so với bitcoin .

Ngược lại thì đồng tiền bitcoin có thể đổi ra tiền thật và có giá trị rất lớn. Hơn nữa đồng tiền này được sử dụng rộng rãi, mang tầm cỡ quốc tế. Nó có thể sử dụng để mua nhiều thứ có giá trị như tiền thật.

Ảnh dưới đây là biểu đồ giao động giá bitcoin từ năm 2012 tới 2017 :Biểu đồ giao động giá giao động của bitcoin từ năm 2012 đến nay

Có khi nào Bitcoin sẽ “Chết” không?

Một thực tiễn cho thấy rằng những thông tin mang khuynh hướng xấu đi thường được hội đồng tiếp đón và lan tỏa thoáng rộng hơn những tin tích cực .

Ví dụ điểm hình như bitcoin, những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng về giảm thiểu chi phí, tiện lợi trong thanh toán thì lượng người chia sẻ lại rất ít.

trái lại những thông tin đại loại như “ Bitcoin lừa đảo ”, “ góp vốn đầu tư bitcoin bị lừa ” thì lại lan tỏa rất nhanh .

Mà thường những người chia sẻ là người thậm chí còn không biết bitcoin là gì.

Lên google tìm kiếm thì cũng chỉ ra những tin không chính xác những tờ báo kém uy tín không phải chính thống, từ đó họ lại cứ gắn cái mác “lừa đảo” cho đồng tiền bitcoin.

Có không ít cá thể mặc dầu không hiểu rõ BTC là gì. Nhưng vẫn lên tiếng bôi xấu hình ảnh của bitcoin. Cho rằng BTC là lừa đảo, là đa cấp Ponzi, hỗ trợ vốn khủng bố …

Mặc dù vậy, thời gian gần đây khi một số tờ báo lớn đăng tin rầm rộ về bitcoin theo hướng tích cực, thì một số bộ phận công luận đã bắt đầu công nhận và nghĩ khác về đồng tiền này.

Trải qua nhiều tiến trình tưởng chừng như “ bị vô hiệu ”, nhưng bitcoin vẫn sống và tăng trưởng rất mạnh .

Hơn nữa nếu muốn dừng các giao dịch bitcoin gần như người ta phải đánh sập cả mạng internet, vì thế khả năng bitcoin chết là rất thấp.

Bitcoin biến mất

Tìm hiểu Bitcoin thông qua Video

Đây là một video về Bitcoin khá hay. Mọi người xem qua để hiểu thêm về Bitcoin nhé !

Lời kết

Như vậy là Blogtienao.com đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về bitcoin là gì? Và có nên đầu tư vào bitcoin hay không?

Hi vọng vài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Cũng bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về đồng tiền bitcoin.

Nếu các bạn còn bất cứ câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Blogtienao sẽ giải đáp cho các bạn sớm nhất có thể.

Nguồn tìm hiểu thêm :

4.6 / 5 – ( 65 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *