Biên lai là gì?

Trong đời sống thường nhật, việc nộp phí, lệ phí không còn xa lạ với bất kỳ ai và việc nhận lại biên lai sau mỗi lần nộp là điều mà các cá nhân, tổ chức bắt gặp rất thường xuyên. Thấy thường xuyên như vậy nhưng liệu Quý vị đã hiểu rõ biên lai là gì?

Biên lai là gì?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 303 / năm nay / TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản trị và sử dụng những loại chứng từ thu tiền phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, biên lai được định nghĩa là chứng từ do tổ chức triển khai thu phí, lệ phí lập khi thu những khoản tiền phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo pháp luật của pháp lý .
Biên lai được chi thành 02 loại :

– Biên lai in sẵn mệnh giá là loại biên lai mà mỗi tờ biên lai sẽ được in sẵn số tiền phí, lệ phí cho mỗi lần nộp tiền và được sử dụng để thu các loại phí, lệ phí mà mức thu được cố định cho từng lần (bao gồm cà các hình thức tem, vé).

Bạn đang đọc: Biên lai là gì?

– Biên lai không in sẵn mệnh giá là loại biên lai mà trên đó số tiền thu được do tổ chức triển khai thu phí, lệ phí lập khi thu tiền phí, lệ phí và chỉ vận dụng cho những trường hợp :
+ Các loại phí, lệ phí được pháp lý pháp luật mức thu bằng tỉ lệ phần trăm ( % )
+ Các loại phí, lệ phí có nhiều chỉ tiêu thu tùy thuộc vào nhu yếu của tổ chức triển khai, cá thể nộp tiền phí, lệ phí ,
+ Các loại phí, lệ phí mang tính đặc trưng trong thanh toán giao dịch quốc tế .
Biên lai được biểu lộ bằng những hình thức được pháp lý pháp luật, đơn cử theo Khoản 3 Điều 2 Thông tư 303 / năm nay / TT-BTC như sau :
a ) Biên lai đặt in là biên lai do tổ chứcthu phí, lệ phí đặtin theo mẫu để sử dụng khi đáp ứng những dịch vụ công có thu phí, lệ phí hoặc do cơ quan thuế đặt in để bán cho những tổ chức triển khai thu phí, lệ phí .
b ) Biên lai tự inlà biên lai do tổ chức triển khai thu phí, lệ phí tự in trên những thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc những thiết bị khác khi đáp ứng những dịch vụ công có thu phí, lệ phí .
c ) Biên lai điện tử là tập hợp những thông điệp dữ liệu điện tử về đáp ứng dịch vụ công của tổ chức triển khai thu phí, lệ phí được khởi tạo, lập, gửi, nhận, tàng trữ và quản trị bằng chiêu thức điện tử theo lao lý của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử .

Xem thêm  FPS - Bí quyết để có trải nghiệm chơi game tốt nhất

Một biên lai được coi là hợp lệ khi có những nội dung sau đây trên cùng một mặt giấy :

– Tên loại biên lai

– Ký hiệu mẫu biên lai và ký hiệu biên lai
– Số thứ tự của biên lai : Có 7 chữ số và bắt nguồn từ 0000001
– Liên của biên lai : Liên 1 ( tổ chức triển khai thu lưu lại ) và Liên 2 ( người nộp phí, lệ phí giữ ), từ liên thứ 3 trở đi đặt tên theo hiệu quả đơn cử ship hàng cho công tác làm việc quản trị .
– Tên, mã số thuế của tổ chức triển khai thu phí, lệ phí
– Tên và số tiền phải nộp của loại phí, lệ phí
– Ngày, tháng, năm lập biên lai
– Họ tên, chữ ký của người thu tiền ( trừ biên lai in sẵn mệnh giá )
– Tên, mã số thuế của tổ chức triển khai nhận in biên lai ( nếu đặt in )
– Biên lai được bộc lộ bằng tiếng Việt nếu có phần tiếng quốc tế thì ngôn từ quốc tế được đặt trong ngoặc đơn .

Như vậy, Luật Hoàng Phi đã giải đáp thắc mắc về biên lai là gì? Quý vị khi còn những muốn tìm hiểu sâu hơn về biên lai thì có thể tham khảo nội dung của Thông tư 303/2016/TT-BTC.

Xem thêm: KPI là gì? Phân loại KPI? Xây dựng chiến lược KPI hiệu quả?

Xem thêm  SÁCH GIÁO TRÌNH KINH DOANH THƯƠNG MẠI (ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN) - sách kinh tế

Biên lai điện tử là gì?

Biên lai điện tử là tập hợp những thông điệp dữ liệu điện tử về đáp ứng dịch vụ công của tổ chức triển khai thu phí, lệ phí được khởi tạo, lập, gửi, nhận, tàng trữ và quản trị bằng giải pháp điện tử theo lao lý của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử. ( lao lý tại điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư 303 / năm nay / TT-BTC )
Biên lai điện tử lúc bấy giờ được sử dụng rất phổ cập đặc biệt quan trọng là khi Nghị dịnh 119 / 2018 / NĐ-CP của Chính Phủ có hiệu lực thực thi hiện hành bắt buộc những doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử hạn cuối tùng là ngày 1/11/2020. Sự phổ cập của biên lai điện tử xuất phát từ sự thuận tiện của nó như được triển khai thuận tiện, giúp hoạt động giải trí hoạch toán kế toán và làm sổ sách kê khai thuế thuận tiện hơn .

Trên đây là nội dung bài viết về biên lai là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *