Sa thải – Toàn bộ quy định cần biết để tránh

Sa thải là hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật nặng nhất, ảnh hưởng tác động lớn đến đời sống của người lao động. Chính thế cho nên, cả người lao động và người sử dụng nên nắm chắc những lao lý dưới đây .Quyền lợi của người lao động bị sa thảiBị sa thải trái luật, người lao động nên làm gì ?

Trường hợp không bị kỷ luật và hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật sa thải

Khi xem xét giải quyết và xử lý sa thải, người lao động hoàn toàn có thể bị tạm đình chỉ việc làmCó tới 11 lí do để sa thải người lao động hợp pháp

Có tới 11 lí do để sa thải người lao động hợp pháp

Điều 125 Bộ luật Lao động ( BLLĐ ) năm 2019 đã liệt kê đơn cử 11 trường hợp người sử dụng lao động hoàn toàn có thể vận dụng hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật sa thải so với người lao động. Theo đó, người lao động có một trong những hành vi sau đây sẽ bị sa thải :- Trộm cắp tại nơi thao tác ;
– Tham ô tại nơi thao tác ;
– Đánh bạc tại nơi thao tác ;
– Cố ý gây thương tích tại nơi thao tác ;
– Sử dụng ma túy tại nơi thao tác ;
– Tiết lộ bí hiểm kinh doanh thương mại, bí hiểm công nghệ tiên tiến ;
– Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động ;
– Có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc rình rập đe dọa gây thiệt hại đặc biệt quan trọng nghiêm trọng về gia tài, quyền lợi của người sử dụng lao động ;
– Quấy rối tình dục tại nơi thao tác được pháp luật trong nội quy lao động ;
– Bị giải quyết và xử lý kỷ luật lê dài thời hạn nâng lương hoặc không bổ nhiệm mà tái phạm trong thời hạn chưa xóa kỷ luật ;
– Tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày tiên phong tự ý bỏ việc mà không có nguyên do chính đáng .
So với quy định trước đây, BLLĐ năm 2019 đã bổ sung thêm trường hợp được phép sa thải người lao động, đó là người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

So với lao lý trước đây, BLLĐ năm 2019 đã bổ trợ thêm trường hợp được phép sa thải người lao động, đó là người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi thao tác .

Quy định về sa thải

Toàn bộ quy định về sa thải ai cũng cần biết (Ảnh minh họa)

Khi xem xét xử lý sa thải, người lao động có thể bị tạm đình chỉ công việc

Điều 128 BLLĐ năm 2019 nêu rõ, khi giải quyết và xử lý kỷ luật người lao động, người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ việc làm của người đó khi vấn đề có những diễn biến phức tạp, nếu để người lao động liên tục thao tác sẽ gây khó khăn vất vả cho việc xác định .
Tuy nhiên, việc tạm đình chỉ việc làm của người lao động chỉ được triển khai sau khi tìm hiểu thêm quan điểm của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xem xét tạm đình chỉ việc làm là thành viên .

Xem thêm  Đánh giá lại tài sản theo chuẩn mực kế toán quốc tế và vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

Thời gian tạm đình chỉ: Không quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không được quá 90 ngày.

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Hết thời gian này, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

Nếu người lao động không bị giải quyết và xử lý kỷ luật thì được trả đủ lương cho những ngày bị tạm đình chỉ, và dù bị giải quyết và xử lý kỷ luật thì cũng không phải trả lại số tiền đã tạm ứng .
Chi tiết : Khi nào người lao động bị tạm đình chỉ việc làm ?

Trường hợp không bị kỷ luật và hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật sa thải

Theo khoản 4 và khoản 5 Điều 122 BLLĐ năm 2019, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với người lao động đang trong trường hợp:

– Nghỉ ốm đau, điều dưỡng ; nghỉ việc được sự chấp thuận đồng ý của người sử dụng lao động ;
– Đang bị tạm giữ, tạm giam ;
– Đang chờ hiệu quả của cơ quan có thẩm quyền tìm hiểu xác định và Kết luận so với hành vi vi phạm được pháp luật tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này ;
– Người lao động nữ mang thai ; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi .
– Người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất năng lực nhận thức hoặc năng lực tinh chỉnh và điều khiển hành vi .

Đặc biệt, Điều 127 Bộ luật này còn nghiêm cấm các hành vi khi xử lý kỷ luật lao động gồm:

– Xâm phạm sức khỏe thể chất, danh dự, tính mạng con người, uy tín, nhân phẩm của người lao động .
– Phạt tiền, cắt lương thay việc giải quyết và xử lý kỷ luật lao động .
– Xử lý kỷ luật lao động so với người lao động có hành vi vi phạm không được lao lý trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp lý về lao động không có pháp luật .

Quy trình xử lý kỷ luật sa thải hợp pháp

Việc giải quyết và xử lý kỷ luật lao động nói chung cũng như kỷ luật sa thải nói riêng đều phải bảo vệ triển khai trong thời hiệu được lao lý tại Điều 123 BLLĐ năm 2019 :
– 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm ;
– 12 tháng so với hành vi vi phạm tương quan trực tiếp đến kinh tế tài chính, gia tài, bật mý bí hiểm công nghệ tiên tiến, bí hiểm kinh doanh thương mại

Xem thêm  Cách Bán Hàng Online Cho Học Sinh Hiệu Quả➸Kinh Nghiệm Bán Hàng Online

– Có thể kéo dài thêm không quá 60 ngày trong một số trường hợp.

Theo hướng dẫn mới nhất về trình tự, thủ tục giải quyết và xử lý kỷ luật được lao lý tại Điều 70 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP, việc giải quyết và xử lý sa thải người lao động được triển khai như sau :

Bước 1: Xác nhận hành vi vi phạm

– Phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động ngay tại thời gian xảy ra : Người sử dụng lao động thực thi lập biên bản vi phạm và thông tin đến tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người đại diện thay mặt theo pháp lý của người lao động chưa đủ 15 tuổi .
– Phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời gian hành vi đã xảy ra : Người sử dụng lao động triển khai tích lũy chứng cứ chứng tỏ lỗi của người lao động .

Bước 2: Tổ chức họp xử lý kỷ luật lao động

Việc tổ chức triển khai họp giải quyết và xử lý kỷ luật lao động sẽ do người sử dụng lao động triển khai :
– Trước khi họp giải quyết và xử lý kỷ luật : Thông báo trước tối thiểu 05 ngày về nội dung, thời hạn, khu vực triển khai cuộc họp giải quyết và xử lý kỷ luật lao động, họ tên người bị giải quyết và xử lý, hành vi vi phạm cho tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở, người lao động, người đại điện theo pháp lý của người lao động chưa đủ 15 tuổi .
– Tiến hành họp giải quyết và xử lý kỷ luật lao động :
+ Cuộc họp diễn ra khi xuất hiện không thiếu những thành phần hoặc một trong những thành phần bắt buộc tham gia không xác nhận tham gia cuộc họp hoặc vắng mặt .
+ Nội dung cuộc họp giải quyết và xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản, trải qua trước khi kết thúc cuộc họp và có chữ ký của người tham gia. Nếu có người không ký vào biên bản thì nêu rõ họ tên, nguyên do không ký ( nếu có ) vào nội dung biên bản .

Bước 3: Ban hành quyết định xử lý kỷ luật

Trong thời hiệu được lao lý, người có thẩm quyền giải quyết và xử lý kỷ luật lao động phát hành quyết định hành động giải quyết và xử lý kỷ luật lao động .
Căn cứ điểm i khoản 2 Điều 69 Nghị định 145 / 2020, người có thẩm quyền giải quyết và xử lý kỷ luật lao động là người có thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động hoặc người được pháp luật đơn cử trong nội quy lao động .

Bước 4: Thông báo công khai quyết định xử lý kỷ luật

Quyết định giải quyết và xử lý kỷ luật phải được gửi đến người lao động, người đại diện thay mặt theo pháp lý của người lao động chưa đủ 15 tuổi và tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở .
Xem thêm : Mách nước doanh nghiệp để giải quyết và xử lý kỷ luật lao động được suôn sẻ

Xem thêm  Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng VPBank mới nhất 2021

Họp xử lý kỷ luật sa thải

Sa thải phải đúng trình tự, thủ tục (Ảnh minh họa)

Bị sa thải trái luật, người lao động nên làm gì?

Trường hợp người lao động cho rằng việc sa thải của người sử dụng lao động là vô lý và trái luật thì hoàn toàn có thể thực thi theo một trong những cách sau :

Cách 1: Khiếu nại quyết định sa thải

– Khiếu nại lần đầu : Tới người sử dụng lao động đề xuất hủy quyết định hành động sa thải .
– Khiếu nại lần hai : Tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính nếu không được xử lý khiếu nại lần đầu hoặc không chấp thuận đồng ý với việc xử lý đó .
Căn cứ: Căn cứ : Nghị định 24/2018 / NĐ-CP

Cách 2: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động

Với tranh chấp về kỷ luật sa thải, người lao động hoàn toàn có thể sử dụng cách này hoặc không .
Căn cứ: Điều 188 BLLĐ năm 2019.

Căn cứ : Điều 188 BLLĐ năm 2019 .

Cách 3: Khởi kiện tại Tòa án

Người lao động có quyền trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính so với tranh chấp về giải quyết và xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải .
Căn cứ: Điều 188 BLLĐ năm 2019.

Căn cứ : Điều 188 BLLĐ năm 2019 .

Cách 4: Tố giác tới Cơ quan công an

Thực hiện tố giác tội phạm tới cơ quan tìm hiểu nếu hành vi sa thải trái pháp lý của người sử dụng lao động có tín hiệu cấu thành Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp lý được lao lý tại Điều 162 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi 2017 .
Xem chi tiết cụ thể : Bị kỷ luật không thỏa đáng, người lao động nên làm gì ?
Riêng người sử dụng lao động nếu phát hiện ra việc sa thải của mình là sai thì cần khắc phục ngay. Trường hợp không hề khắc phục, người sử dụng lao động cần hủy quyết định hành động sa thải và xin lỗi cũng như bồi thường cho người lao động .

Quyền lợi của người lao động bị sa thải

Sa thải không đồng nghĩa tương quan với việc người lao động bị “ tuyệt đường sống ” khi không có việc làm. Tuy nhiên, người lao động vẫn được hưởng một số ít quyền lợi và nghĩa vụ sau :
– Được thanh toán giao dịch tiền nghỉ phép năm nếu chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết : Căn cứ khoản 3 Điều 113 BLLĐ năm 2019, người lao động bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động giao dịch thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ .
– Được thanh toán giao dịch vừa đủ những khoản tiền tương quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo khoản 1 Điều 48 BLLĐ 2019 .
– Được chốt sổ bảo hiểm xã hội và trả lại cùng với bản chính sách vở khác mà người sử dụng lao động đã giữ ( nếu có ) .

– Được nhận trợ cấp thất nghiệp và các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ điều kiện.

Cụ thể tại : Người lao động bị sa thải được hưởng chính sách gì ?

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về hình thức xử lý kỷ luật sa thải mà người lao động nên biết để tránh cũng như để bảo đảm quyền lợi cho mình, và người sử dụng lao động nên nắm chắc để thực hiện cho đúng. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> 6 quy định mới về kỷ luật lao động theo BLLĐ năm 2019

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *