Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn tại Big4 – Chia sẻ của học viên ICAEW CFAB Phạm Trung Linh – Phần 2

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn tại Big4 – Chia sẻ của học viên ICAEW CFAB Phạm Trung Linh – Phần 2

Xin chào các bạn đến với Wiki Fin! Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chia sẻ về cách vượt qua vòng phỏng vấn tại các công ty kiểm toán Big4. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nghe những chia sẻ đặc biệt từ học viên ICAEW CFAB Phạm Trung Linh, người đã trải qua buổi thực tập tại các công ty Big4 và nhận được lời mời làm việc tại PwC Việt Nam và PwC Malaysia.

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn tại Big4 - Chia sẻ của học viên ICAEW CFAB Phạm Trung Linh - Phần 2
Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn tại Big4 – Chia sẻ của học viên ICAEW CFAB Phạm Trung Linh – Phần 2

Vòng phỏng vấn tại PwC Việt Nam

Vòng phỏng vấn tại PwC Việt Nam bao gồm ba giai đoạn: vòng hồ sơ, vòng test và vòng phỏng vấn với các Manager, Senior Manager và Partner. Trung Linh nhận thấy rằng vòng hồ sơ là giai đoạn khó khăn nhất vì số lượng ứng viên thường ít. Để có cơ hội vượt qua vòng này, Trung Linh khuyên các bạn nên nộp hồ sơ ngay từ khi công ty đăng tuyển và chú trọng vào CV.

Vòng test tại PwC Việt Nam thường kéo dài từ hai đến hai mươi phút và kiểm tra kiến thức về kế toán, kiểm toán tài chính và IQ. Trung Linh cho rằng các bài test ở đây khá cơ bản và phù hợp với kiến thức mà sinh viên mới ra trường đã học. Tuy nhiên, Trung Linh nhấn mạnh rằng viết bài luận là một phần quan trọng trong vòng test. Bài luận sẽ thể hiện tư duy logic và khả năng viết của bạn, vì vậy bạn nên chuẩn bị kỹ trong việc viết bài này.

Xem thêm  NHÀ Ở XÃ HỘI: Đầu tư và Thiếu điện - Đi theo dòng tiền 12/06/2023

Sau khi vượt qua vòng test, bạn sẽ chuyển sang vòng phỏng vấn với Manager hoặc Partner. Câu hỏi trong phỏng vấn thường xoay quanh gia đình, sở thích, môn học trong chương trình học, hoặc trường học của bạn. Trung Linh cho rằng nếu bạn có một CV đẹp và khả năng tốt, phòng phỏng vấn sẽ không quá áp lực. Thể hiện sự tự tin và khả năng của mình là điều quan trọng trong vòng phỏng vấn này.

Vòng phỏng vấn tại PwC Malaysia

Vòng phỏng vấn tại PwC Malaysia có một số khác biệt so với PwC Việt Nam. Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ phải tham gia phòng test và phòng test này sẽ tập trung vào kiến thức về kế toán, kiểm toán tài chính và một bài luận. Trung Linh cho biết rằng các bài test ở PwC Malaysia khá cơ bản và phù hợp với kiến thức đã học.

Sau khi vượt qua phòng test, bạn sẽ tham gia phỏng vấn nhóm (group interview) với các ứng viên khác. Trung Linh nhấn mạnh rằng trang phục và thái độ của bạn là rất quan trọng trong phỏng vấn nhóm này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh “thể hiện” quá nhiều để không làm giảm đánh giá về khả năng hợp tác của bạn trong nhóm.

Sau khi vượt qua các vòng phỏng vấn trên, bạn sẽ có cơ hội phỏng vấn với người trực tiếp quản lý của PwC. Các cuộc phỏng vấn này cũng tương tự như các vòng phỏng vấn khác và sẽ tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vị trí và văn hóa của PwC hay không.

Xem thêm  Lưu ý khi mua nhà: Những điều cần biết | Wiki Fin

So sánh Big4 và PwC Việt Nam

Trong quá trình phỏng vấn, nhiều bạn thích so sánh các công ty Big4 với PwC Việt Nam, đặc biệt là về cơ hội làm việc. Trung Linh chia sẻ rằng PwC là một nền tảng tốt cho các bạn mới ra trường. Ngoài việc có lương thưởng và các hỗ trợ khác tốt, PwC còn tạo điều kiện cho các bạn thể hiện khả năng của mình.

Trung Linh nhấn mạnh rằng các nhân viên và sếp tại PwC sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho bạn trong quá trình làm việc. Với sự hỗ trợ này, các bạn có thể yên tâm và tự tin thể hiện khả năng của mình. Ngoài ra, PwC cũng có những chương trình đào tạo để giúp bạn phát triển và tiếp cận với các công việc thực tế.

Kết luận

Để tự tin trong các vòng phỏng vấn tại các công ty kiểm toán Big4, bạn cần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và đạt được các bằng cấp phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện sự tự tin, khả năng và sự hợp tác trong phỏng vấn. Bên cạnh đó, trang phục và thái độ của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Wiki Fin rất hy vọng rằng những chia sẻ của Trung Linh đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình phỏng vấn tại Big4. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích khác trong các bài viết tiếp theo. Hãy đón chờ và cùng chia sẻ những kinh nghiệm về thi tuyển Big4 của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Xem thêm  Hội chứng FOMO: Khi sợ bị bỏ lỡ khiến các nhà đầu tư mất tiền

Liên hệ: Wiki Fin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *